Gỏi gà ngó sen khoai môn là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Món ăn này bao gồm các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua ở nhiều nơi, giá trị dinh dưỡng lại cực kỳ cao, nhưng cách chế biến lại không hề khó như mọi người nghĩ. Lưu ngay công thức này lại và cùng vào bếp trổ tài nấu nướng ngay cho cả nhà thưởng thức ngay thôi !
3.3.1. Bước 6: Làm nước sốt trộn gỏi
1. Giới thiệu về món gỏi gà ngó sen khoai môn
Gỏi gà ngó sen khoai môn là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, món ăn này chủ yếu được làm từ các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như ngó sen, thịt gà, khoai môn, rau thơm, đậu phộng rang cùng với đó là một chén nước chấm thơm ngon. Món ăn này có vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt hòa quyện với nhau, tạo thành một sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị và nguyên liệu tươi ngon.
Thịt gà được luộc, sau đó được thái thành từng miếng nhỏ. Ngó sen tươi được lựa chọn, sơ chế và luộc sơ qua. Rau thơm được lặt bỏ phần lá già, lá vàng, giữ lại phần lá xanh ngon, được rửa sạch và thái nhỏ. Đậu phộng rang giòn dùng để trang trí cho món ăn trở nên bắt mắt hơn.
2. Giá trị dinh dưỡng có trong gỏi gà ngó sen khoai môn
- Ngó sen là một trong các loại rau củ có hàm lượng calo vừa phải. trong 100 g ngó sen sẽ chứa khoảng 74 calo. Ngoài ra, loại nguyên liệu này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
- Trong ngó sen cũng chứa một lượng chất xơ tuyệt vời khi 100g ngó sen có tới tận 4.9 g chất xơ, tương ứng với 13% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
- Ngó sen còn có công dụng giúp giảm cholesterol, đường huyết, giúp cân bằng trọng lượng cơ thể và hạn chế táo bón.
- Trong thịt gà có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể như: Vitamin A, E, C, B1, B2, PP, canxi, phốt pho, sắt, nên có tác dụng bổ dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân ung thư hiệu quả.
- Ngoài ra, trong thịt gà có có chứa beta-carotene, lycopene, retinol, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường thị lực hiệu quả.
- Khoai môn giúp cung cấp đầy đủ chất đạm, tinh bột, các loại vitamin A, B, C, D,… giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, giúp hạn chế lão hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp nhuận tràng.
- Cứ khoảng 100g khoai môn sẽ chứa tới 109 kcal, 1.5 g protein, 25.5 g glucid, 0.2 g lipid, 1.5 g chất xơ, 44 g canxi, 44 mg phốt phát,….
3. Cách làm món gỏi gà ngó sen khoai môn
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi gà ngó sen khoai môn
-
Thịt gà: 1.5 kg
-
Ngó sen: 500 g
-
Khoai môn: 300 g
-
Cà rốt: 100 g
-
Dưa leo: 1 trái
-
Lá chanh: 6-7 lá
-
Rau răm: 800 g
-
Hành tây: 1 củ
-
Gừng: ½ củ
-
Nghệ: ½ củ
-
Hành tím: 4 tép
-
Tỏi: 2 tép
-
Sả: 4 tép
-
Ớt sừng: 1 trái
-
Đậu phộng
-
Bột bắp
-
Các loại gia vị: tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, hành phi
3.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà ngon
-
Bạn nên chọn gà có kích cỡ và trọng lượng vừa phải vì gà quá nhỏ thì có thể gà chưa trưởng thành và ít thịt, còn gà có kích thước quá lớn có thể là gà đã bị bơm nước.
- Chọn những con gà có lớp da phía ngoài mỏng, màu vàng óng đặc trưng, khi sờ vào sẽ thấy mịn tay và có độ đàn hồi.
- Không nên chọn gà có phần thịt bị nhão, có những vết bầm hay tụ máu trên da.
Cách chọn mua ngó sen tươi ngon
- Nên chọn ngó sen vẫn còn tươi, thân không quá to hoặc nhỏ.
- Để an toàn hơn trong quá trình thưởng thức, bạn nên chọn những ngó sen có phần thân hơi sẫm màu hoặc dính bùn vì đây là ngó sen chưa bị tẩy trắng.
- Để chọn mua được ngó sen tươi ngon, bạn nên đi chợ vào lúc sáng vì lúc này ngó sen mới được hái xong, vẫn còn giữ được độ tươi ngon.
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Bạn nên lựa những củ khoai có đất ẩm báo xung quanh, vì đây là khoai vừa được đào lên, vẫn còn giữ được độ tươi ngon.
- Bạn cầm 2 củ khoai có kích thước tương đương nhau lên ướm thử, nếu củ nào có trọng lượng nặng hơn thì có nghĩa là củ đó chứa nhiều nước bên trong, khoai sẽ nhạt khi chế biến. Còn củ có khối lượng nhẹ hơn thì thường là khoai chứa ít nước, sẽ có độ ngọt và bùi hơn.
- Bạn cũng ưu tiên mua khoai có lỗ trũng nhiều, vì những củ khoai này sẽ thơm ngon và bùi hơn.
Cách chọn mua cà rốt tươi
- Bạn nên lựa chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không nên quá to hoặc quá nhỏ, khi cần lên cảm giác đầm tay.
- Cà rốt ngon, ngọt thừng sẽ có hình dáng thẳng, bề mặt trơn láng và có lỗi nhỏ ở phần bên trong.
- Bạn tránh chọn mua cà rốt bị hỏng, dập nát, vỏ bị nứt và có dấu vết bị bầm dập.
3.3. Các bước thực hiện gỏi gà ngó sen khoai môn
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà sau khi mua về, bạn nhặt sạch lông còn sót lại dính trên gà. Sau đó, để khử mùi hôi của gà, bạn rửa sạch gà bằng nước muối loãng rồi rửa lại với nước thêm một lần nữa và để ráo.
Mẹo giúp khử mùi hôi trên thịt gà hiệu quả
- Bạn ngâm gà vào trong hỗn hợp gồm có muối ăn và giấm trong khoảng từ 3 – 5 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần trên vòi nước chảy rồi để ráo.
- Ngoài giấm ra bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh pha với muối để khử mùi hôi cho gà.
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác
- Ngó sen tươi bạn lột bỏ phần vỏ sau đó rửa sạch, cắt thành từng khúc có kích thước bằng 2 lóng tay và chẻ ra làm đôi.
- Để cho ngó sen được trắng hơn, bạn đem ngó sen ngâm trong nước có pha thêm nước cốt chanh trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó bạn vớt ra, vắt cho sạch nước.
- Rau răm nhặt bỏ những lá héo úa, lá sâu, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
- Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch sau đó đem đi bào thành sợi.
Mẹo sơ chế ngó sen không bị thâm đen
- Mẹo thứ nhất: Bạn ngâm ngó sen trong hỗn hợp chứa 100 ml giấm ăn và 2 lít nước, sau đó dùng một màng bọc thực phẩm bọc kín lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng vài tiếng. Sau đó có thể mang ra và chế biến thức ăn.
- Mẹo thứ 2: Bạn vắt nước cốt của 5 trái chanh pha với một chút muối ăn và 1.5 lít nước, khuấy đều và ngâm ngó sen trong vòng vài tiếng. Tiếp đến, bạn vớt ngó sen ra, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Mẹo thứ 3: Để cho ngó sen không bị đen, bạn đem ngó sen sau khi ngâm sạch đem ngâm với nước đá lạnh cùng một ít muối và nước cốt chanh, rồi đem rửa lại với nước và để ráo nước.
Bước 3: Ướp gà
- Bạn cho vào chảo một ít mỡ gà, tiếp theo là cho một ít nghệ và xào cho ra màu rồi tắt bếp. Sau đó, bạn cho thêm một muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
- Sau khi hỗn hợp đã nguội, bạn thoa đều hỗn hợp lên thịt gà cả bên trong lẫn bên ngoài.
Bước 4: Luộc thịt gà
-
Bạn cho hành tây, sả và gừng vào dưới đáy nồi. Cho thêm vào bụng gà một ít sả, gừng cắt lát, hành tím và lá chanh. Sau đó cho gà vào nồi sao cho ức gà hướng xuống đáy nồi. Sau đó rắc lên trên một ít lá chanh và vài lát hành tây.
- Luộc gà trên ngọn lửa vừa phải cho đến khi sôi và bốc hơi thì vặn nhỏ lửa lại, luộc thêm khoảng 30 phút nữa. Sau 30 phút, bạn tắt bếp và ủ gà thêm khoảng 20 phút nữa.
Bước 5: Chiên khoai môn
Khoai môn được bào sợi, sau đó cho vào 2 muỗng bột bắp rồi trộn lại cho đều. Tiếp đến, bạn bắc một chảo dầu đun cho thật sôi rồi cho khoai vào chiên. Chiên khoảng 4 – 5 phút cho đến khi khoai đã vàng và giòn thì tắt bếp, vớt ra và để ráo dầu.
Bước 6: Làm nước sốt trộn gỏi
- Bạn cho vào một cái tô 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt và khuấy hỗn hợp lên cho đều.
- Sau đó, bạn cho ngó sen, dưa leo, cà rốt và hành tây vào tô, cho vào 2 muỗng canh nước trộn gỏi và trộn đều hỗn hợp.
Bước 7: Trộn gỏi
-
Thịt gà sau khi được ủ, bạn vớt ra và xé thành từng miếng có kích thước vừa ăn.
- Cho gà vào một cái tô, thêm vào 3 muỗng canh nước trộn gỏi và trộn cho thịt được thấm đều gia vị.
- Sau đó, bạn cho ngó sen, dưa leo, cà rốt và hành tây đã được trộn trước đó vào rồi cho thêm 2 muỗng canh nước trộn gỏi nữa.
- Trộn cho thật đều phần gỏi để các nguyên liệu được thấm đều gia vị.
Bước 8: Pha nước mắm chấm
- Bạn chuẩn bị thêm một cái chén, cho vào chén 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng nước rồi cho vào thêm một ít tỏi và ớt băm.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 9: Trình bày món ăn
- Sau khi trộn gỏi gà ngó sen khoai môn xong, bạn cho gỏi ra một cái dĩa. Cho khoai môn chiên ở xung quanh phần gỏi, rắc thêm một ít đậu phộng rang và hành phi. Cho thêm một ít ớt sừng lên bề mặt gỏi để trang trí là món ăn đã hoàn thành.
- Món gỏi có màu sắc bắt mắt, đậm đà hương vị sẽ khiến cả nhà chết mê. Để gia tăng độ hấp dẫn của món ăn lên nhiều lần, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm.
3.4. Thưởng thức gỏi gà ngó sen khoai môn
Món gà gỏi ngó sen khoai môn sau khi hoàn thành sẽ hấp hồn những người xung quanh. Thịt gà ngọt dịu, rau củ giòn giòn, được thấm đẫm nước trộn chua chua ngọt ngọt, thêm một chút vị cay từ ớt và hương thơm của rau răm, hành phi khiến món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt có thêm phần khoai môn chiên giòn, ngọt ngọt ăn cùng sẽ càng hợp.
4. Các món gỏi khác ngon không kém
Ngoài gỏi ngó sen khoai môn ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài món gỏi khác cũng được làm từ ngó sen hấp dẫn không kém cạnh:
-
Gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon
-
Gỏi ngó sen hải sản
-
Gỏi ngó sen thịt gà
-
Gỏi ngó sen tai heo
-
Gỏi ngó sen tôm mực
-
Gỏi ngó sen bao tử heo
-
Gỏi ngó sen chay
Món gỏi ngó sen khoai môn là một trong những món gỏi thơm ngon, hấp dẫn , nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp làm món ăn chính trong những bữa cơm gia đình bạn. Vậy còn lý do gì để bạn không đem ngay món ăn này bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình ngay thôi nào. Chúc bạn vào bếp thành công !
thịt gà