Lươn cuốn thịt kho là món ngon độc lạ có thể dễ dàng chinh phục bất kỳ ai với hương vị lôi cuốn. Sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu giúp bạn tạo nên một món ngon cực giàu dinh dưỡng. Đặc biệt gia đình có các cháu nhỏ sẽ rất thích món ăn này. Cùng lưu ngay công thức làm lươn cuốn thịt heo và trổ tài nấu nướng khiến cả nhà trầm trồ bạn nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món ăn lươn cuốn thịt kho.
Trong mỗi món ăn, chúng ta đều có thể tìm thấy được những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy tận dụng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, để cơ thể phát triển một cách tốt nhất. Thay vì tốn hàng đống tiền cho các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc thì tập trung cải thiện bữa ăn, giấc ngủ mới là cách yêu bản thân đúng đắn.
1.1. Giá trị dinh dưỡng của lươn với sức khỏe
- Hỗ trợ phát triển não bộ: Trong lươn có DHA và lecithin, là những thành phần dưỡng chất cần thiết đối với tế bào não của con người. Khi hấp thụ một lượng lecithin vừa đủ sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ. Do đo, lươn là một thực phẩm rất tốt cho người học tập, làm việc trí tuệ nhiều.
- Hỗ trợ phát triển gân cốt: Vitamin D có được trong thịt lươn có thể giúp xương khớp chắc khỏe
- Cải thiện sức khỏe thị giác: Trong lươn có chứa omega-3, omega-6 cao. Đặc biệt, có thêm vitamin A giúp sáng mắt. Ai đang làm việc nhiều với máy tính thường xuyên hay thậm trí là cả ngày đều phải nhìn vào máy tính nên ăn nhiều lươn để cung cấp các dưỡng chất cho mắt.
- Cải thiện huyết áp, tim mạch: Omega-3 không chỉ giúp cải thiện thị giác mà còn giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch cũng như huyết áp.
- Giảm nguy cơ mắc tiểu đường: Omega-3 trong thịt lươn có thể khiến lượng cholesterol trong máu giảm. Từ đó, bạn có thể dùng thịt lươn trong thực đơn giảm cholesterol của mình thay gì ăn những thực phẩm nhàm chán khác.
- Bổ máu: Với vitamin B12, chất sắt và folate có trong thịt lươn sẽ giúp cơ thể sản sinh ra một lượng hồng cầu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
- Giúp trẻ hóa làn da, chống lão hóa: Collagen vốn rất tốt cho việc cải thiện da, giảm nếp nhăn trên da. Với lượng collagen cao có trong lươn, có thể đem lại sự cải thiện cho da, tóc và móng.
Từ những công dụng của thịt lươn đối với sức khỏe, chúng ta có thể thấy giá trị của các món ăn trong cuộc sống. Hãy để lươn vào danh sách những thực phẩm tốt và tìm nhiều những món ngon như lươn cuốn thịt kho để làm phong phú thêm thực đơn mỗi ngày của bạn.
Xem thêm: Bỏ Túi Những Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Đầy Đủ Dinh Dưỡng Mà Các Mẹ Nên Biết
1.2. Giá trị dinh dưỡng có trong thịt
Để thịt kho có có thịt ngon, mềm chuẩn vị thì nên dùng thịt ba chỉ. Trong thịt ba chỉ có các chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, kẽm, vitamin A, photpho, Kali, Natri, chất béo,…
- Kích thích sự thèm ăn: việc vừa nạc vừa mỡ đặc trưng của loại thịt này sẽ giúp cho chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn những loại thịt khác vì quá khô hay quá mỡ.
- Điều hòa hoạt động tim mạch: Photpho trong thịt giúp các quá trình chuyển hóa cơ thể, sản sinh năng lượng, điều hòa nhịp tim. Canxi giúp chuyển hóa tế bào và hỗ trợ hình thành tiểu cầu và đông máu. Đặc biệt, trong thịt ba chỉ với chất kẽm, sắt có thể điều tiết lượng đường máu, bổ máu.
- Hỗ trợ phát triển xương: Như bạn đã biết, canxi và photpho giúp cải thiện xương. Thịt kho giúp phát triển xương và răng. Ngoài ra, canxi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Từ đó, chúng ta có thể thấy thịt ba chỉ có nhiều dưỡng chất đóng góp cho sự phát triển của cơ thể. Với 260 calo/100g thì thịt kho sẽ vô cùng phù hợp với những người gầy, người muốn tăng cân.
2. Cách chọn mua nguyên liệu nấu lươn cuốn thịt kho
Để một món ngon được hoàn thành, bạn nên chú tâm đến việc lựa chọn nguyên liệu. Đặc biệt là giữa thị trường tràn lan những mặt hàng kém chất lượng như hiện nay. Dưới đây là cách chọn lươn tươi, ngon mà bạn có thể tham khảo.
2.1. Cách chọn mua lươn tươi
- Loại lươn: Bạn nên chọn loại lươn đồng vì lươn đồng có thịt chắc và ngon, thơm hơn các loại lươn khác. Lươn nuôi thì thịt không chắc bằng và tất nhiên độ ngon cũng không thể bằng được lươn đồng.
- Da: Lươn đồng thường có da vàng. Nếu bạn thấy da của lươn có màu đen thì lươn bạn đang thấy thường là lươn nuôi.
- Kích thước: Khi chọn lươn bạn đừng ham lươn to. Nên chọn lươn có kích thước vừa phải, thì thịt lươn sẽ ngon hơn những con có kích thước to hơn bình thường hay quá nhỏ.
Bạn có thể tìm mua lươn ở chợ dân sinh, siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng của thịt lươn. Hãy chú ý đặc điểm của lươn, để chọn được loại lươn tươi ngon chất lượng nhất nhé.
2.2. Các nguyên liệu cần thiết để nấu lươn cuốn thịt kho
- Lươn: 400 gram
- Thịt ba chỉ xay: 300 gram
- Sốt mayonnaise: 5 muỗng canh
- Hành lá: 5 nhánh
- Tỏi băm: 4 thìa cà phê
- Hành tím băm: 4 thìa cà phê
- Ớt: 2 trái
- Riềng băm: 1 thìa cà phê
- Gừng cắt lát: 1 muỗng canh
- Gừng băm: 1 thìa cà phê
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Giấm ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
3. Cách chế biến lươn cuốn thịt kho
Tuy lươn có nhiều dưỡng chất nhưng việc sơ chế lươn cần phải cẩn thận. Nếu không sơ chế đúng cách sẽ khiến món ngon từ lươn biến thành thảm họa với mùi tanh của lươn. Dưới đây là một số mẹo sơ chế lươn bạn cần biết.
3.1. Cách sơ chế lươn
Bước 1: Loại bỏ chất tanh, nhớt của lươn
- Sau khi mua lươn về, bạn nên để lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày để ruột lươn sạch sẽ và giảm bớt mùi tanh hôi của lươn.
- Bạn có thể dùng tro bếp phủ lên mình của lươn rồi cạo sạch lớp tro. Nhưng nếu nơi bạn ở không có tro bếp, thì cách đơn giản hơn là sử dụng muối và chanh. Đối với muối và chanh, bạn chà xát muối lên mình lươn. Rồi bỏ lươn vào nước cốt chanh và cạo sạch lớp tanh, nhớt.
- Nhưng nếu bạn không có thời gian ngâm lươn vào trong nước gạo thì vẫn có thể trực tiếp dùng muối và chanh để cạo sạch lớp nhớt của lươn rồi nấu như bình thường.
Bước 2: Loại bỏ xương, nội tạng
- Bạn sẻ phần bên của lươn rồi bỏ hết nội tạng đi. Rửa sạch bên trong lươn rồi bỏ đi phần đầu và đuôi. Tiếp đến, bạn cắt lươn thành nhiều khúc rồi dùng dao lóc 2 bên xương sống để lấy được thịt.
- Sau khi lóc được sương xong, chúng ta lại rửa phần thịt lươn một lần nữa với muối và chanh. Ngâm trong 2-3 phút rồi bóp sạch, tiếp đến ta rửa lại lại với nước thường.
3.2. Cách chế biến món lươn cuốn thịt kho
Bước 1: Ướp lươn và thịt ba chỉ xay
-
Tô ướp lươn: Ta cho thịt lươn đã được làm sạch bỏ vào một tô lớn và cho 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cà phê gừng băm nhuyễn. Sau đó, ta trộn đều thịt lươn với gia vị. Ướp thịt lươn khoảng 2-3 phút thì cho thêm 1/2 thìa cà phê bột nghệ và trộn đều.
- Tô ướp thịt ba chỉ xay: Cho thịt ba chỉ xay vào một tô to. Tiếp đến, ta cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, sau đó trộn đều lên. Cuối cùng là cho thêm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu tiếp tục trộn đều.
Cả hai tô này, chúng ta sẽ để ướp trong 20 phút cho gia vị được ngấm.
Bước 2: Phi thơm tỏi
Số tỏi còn lại đã được băm nhuyễn, bạn đem đi phi đến khi tỏi dậy mùi và có màu vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Cuốn lươn
-
Đầu tiên, bạn phải sơ chế hành lá. Nhặt những phần hỏng, úa trên cây hành rồi đem đi rửa sạch. Bạn cắt hết phần gốc hành đi bỏ sang một bên để tí nữa sử dụng và lấy lá hành. Tiếp đến, bạn cần phải trụng hành với nước sôi khoảng 1 phút cho lá mềm và dai hơn. Chỉ nên trụng qua chứ không nên để hơn vì lúc đó hành lá sẽ khó cuốn hơn.
- Để lá hành lên thớt, rồi đặt 1 miếng thịt lươn lên. Cách để có một cuộn lươn chắc chắn, bạn để lá hành xuôi theo sống lưng của lươn. Tiếp theo, ta cho 1 muỗng cà phê thịt băm lên mặt của miếng thịt lươn rồi cuốn lươn lại. Cẩn thận dùng hành lá phía dưới để cột chặt miếng lươn, sao cho thịt được nằm chắc chắn trong lươn.
Bước 4: Làm sốt
Bắc nồi lên bếp, ta cho 2 muỗng canh sốt mayonnaise rồi đun sôi, thêm 2 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng thái lát, 2 trái ớt được lọc hạt và 1 thìa cà phê riềng băm. Tiếp tục đảo các nguyên liệu đến khi dậy mùi là có thể tắt bếp. Nếu bạn nêm nếm vẫn chưa vừa miệng thì có thể điều chỉnh nước sốt theo ý bạn đến khi vừa miệng.
Bước 5: Kho lươn cuốn thịt
-
Sau khi sốt mayonnaise đã hoàn thành, ta cho lươn cuốn thịt vào để áp chảo với lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Đợi lươn đã săn lại thì cho 1 bát nước nóng vào, sao cho nước trong nồi săm sắp lươn cuốn.
- Khi hết 5 phút, ta tiếp tục cho thêm gia vị vào nồi. Cho thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, ½ muỗng bột nghệ. Đảo gia vị cho hòa quyện vào với lươn cuốn thịt rồi đun thêm 5 phút. Tiếp tục nêm nếm đến khi vừa miệng.
- Ta cho hết phần sốt mayonnaise với tỏi đã phi vào nồi, đảo đều thêm một lần nữa để lươn cuốn thịt được ngấm sốt và sánh lại.
- Sau khi sốt đã sền sệt thì ta cho gốc hành vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Vậy là sau 5 bước trên, món ngon lươn cuốn thịt kho đã được hoàn thành. Tuy cách chế biến thịt lươn có chút phức tạp và tốn thời gian. Nhưng với lượng dinh dưỡng mà lươn đem lại cho sức khỏe, thì lươn cuốn thịt kho xứng đáng được thêm vào danh sách thực đơn món ngon mỗi ngày của bạn.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Đậu Xanh Cho Bé Ăn Dặm Mãi Không Ngán
Lươn cuốn thịt kho sẽ vô cùng hoàn hảo khi kết hợp với cơm nóng. Món ngon này sẽ giúp cả gia đình bạn bồi bổ cơ thể, hấp thụ nhiều dưỡng chất tốt. Chúc bạn vào bếp thành công !