Mách bạn cách làm món gà xào lá chanh thơm nức mũi không tốn nhiều thời gian

Mách bạn cách làm món gà xào lá chanh thơm nức mũi không tốn nhiều thời gian

Món gà xào lá chanh là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn ngon miệng và mới mẻ. Với sự kết hợp tinh tế giữa vị thơm của lá chanh và hương vị đặc trưng của thịt gà, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng cực hợp với những ai yêu thích ẩm thực đồng quê, đi xa ăn món này nhớ quê hương da diết.

1. Giá trị dinh dưỡng và công dụng của thịt gà

Giá trị dinh dưỡng

Thịt gà là loại thịt gia cầm phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt, mang lại hương vị ngon miệng và dinh dưỡng đa dạng. Các bộ phận của gà cung cấp lượng calo và chất dinh dưỡng khác nhau, cụ thể:

  • Ức gà: Một miếng ức gà không da, không xương có trọng lượng khoảng 100g sẽ cung cấp khoảng 165 calo, 31g protein và 3,6g chất béo.

  • Đùi gà: Với đùi gà 100g bạn sẽ nhận được 209 calo, 26g protein và 10,9g chất béo.

  • Cánh gà: Trong mỗi 100g cánh gà sẽ chứa 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1g chất béo.

  • Má đùi gà: Mỗi 100g má đùi gà chứa khoảng 172 calo, 28,3g protein và 5,7g chất béo.

Mách bạn cách làm món gà xào lá chanh thơm nức mũi không tốn nhiều thời gian

Thịt gà là loại thịt gia cầm mang lại hương vị ngon miệng và dinh dưỡng đa dạng

Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe con người

  • Thịt gà với lượng protein cao và ít chất béo, là lựa chọn tốt cho những người muốn phát triển cơ bắp hoặc giảm cân.

  • Loại axit amin tryptophan trong thịt gà có tác dụng tăng cường nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng khi tiêu thụ đều đặn.

  • Thịt gà đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa các vấn đề về xương, bao gồm cả việc chống viêm khớp. Bạn hãy thường xuyên thưởng thức các món ăn như canh gà hay gà hầm để hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

  • Thịt gà còn hỗ trợ kiểm soát axit amin homocysteine, góp phần ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch.

  • Ngoài ra, thịt gà cũng có những lợi ích bổ sung như cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe mắt, tăng cường trao đổi chất và khả năng chống ung thư.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu món gà xào cà rốt và bí ngòi thơm ngon khó cưỡng

2. Công thức chế biến món gà xào lá chanh lạ miệng, thơm lừng

Gà xào lá chanh là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Món ăn vừa thơm ngon, dễ ăn lại vừa có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

2.1. Nguyên liệu làm gà xào lá chanh

Nguyên liệu

Số lượng

Gà ta

1/2 con

Lá chanh

Tùy thích

Gừng

1 củ

Hành tím

3 củ

Nước mắm, bột ngọt, dầu ăn

Vừa đủ

Dụng cụ: Nồi, bát (tô) to, dao, thớt, đũa.

2.2. Mẹo chọn gà tươi ngon

Món ăn ngon phải được làm từ nguyên liệu tươi ngon. Nếu lựa chọn nguyên liệu không cẩn thận, chẳng hạn với món gà xào lá chanh này bạn sẽ không thể nấu ra thành phẩm đạt yêu cầu về hương vị và cả hình thức. Gợi ý một số tips khi lựa chọn thịt gà cho người chưa từng đi chợ hoặc ít nấu ăn:

  • Một con gà chất lượng thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, đặc biệt là ức nhỏ. Da của gà nên có màu vàng óng, đặc biệt là ở các khu vực như cánh, ức và lưng sẽ có màu vàng đậm.

  • Thịt gà nên có độ đàn hồi và săn chắc, màu sắc tươi sáng và không có mùi thuốc kháng sinh hay mùi ôi.

  • Kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng ấn vào vùng mình, lườn và đùi của gà. Nếu thịt cảm giác săn chắc thì đây là gà chất lượng tốt. Ngược lại, nếu thịt mềm, trơn, biến dạng hoặc có dấu hiệu bị lõm kiểu phù nước thì đó là dấu hiệu của gà đã được tiêm thuốc nước nên tránh mua.

2.3. Các bước làm món gà xào lá chanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, sau khi rửa sạch thịt gà và để nước ráo, bạn hãy chặt thành các miếng vừa ăn và cho vào tô.

Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành khô thái thành miếng, rửa sạch lá chanh rồi cắt thành sợi nhỏ, cạo vỏ gừng và thái thành sợi nhỏ.

Sau đó, ướp thịt gà bằng cách trộn chung với hành khô, thêm một chút nước mắm, bột ngọt và để ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt.

  • Bước 2: Làm gà xào lá chanh

Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn và đun sôi. Sau đó, đổ thịt gà đã ướp vào nồi và đảo đều, đổ vào một ít nước lọc và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Khi nước trong nồi đã cạn, bạn tắt bếp rồi thêm lá chanh và gừng thái sợi vào đảo đều lần nữa là xong.

Lưu ý: Khi bạn xào gà, hãy nhớ đảo đều để gia vị thấm đều vào thịt và đun nhỏ lửa để đảm bảo gà chín đều.

2.4. Thành phẩm

Vậy là, món gà xào lá chanh của bạn đã hoàn tất. Bây giờ, hãy múc thịt gà ra bát và thưởng thức chung với cơm. Món gà xào này thấm đầy đủ gia vị, pha trộn cùng hương thơm của lá chanh và vị cay the của gừng cùng với thịt gà săn chắc và da giòn sần sật. Mỗi miếng thịt sẽ để lại ấn tượng đặc biệt khi bạn thưởng thức.

Mách bạn cách làm món gà xào lá chanh thơm nức mũi không tốn nhiều thời gian

Món gà xào lá chanh thơm nức mũi, cực hấp dẫn

Xem thêm: Làm ngay món gà xào sả ớt ăn siêu cuốn, khó đậm vị nếu bỏ qua điều này

3. Thịt gà tuy bổ nhưng ăn nhiều có thực sự tốt không?

Thịt gà là một loại thịt gia cầm lành mạnh, chứa nhiều protein và dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức loại thịt này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là bốn tác hại phổ biến nhất của việc ăn thịt gà quá thường xuyên.

3.1. Làm tăng cholesterol

Ăn thịt gà một cách chừng mực sẽ không gây tăng mức cholesterol. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn chế biến và tiêu thụ chúng. Nếu bạn thường xuyên ăn thịt gà rán, chắc chắn mức cholesterol của bạn sẽ tăng cao.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ chỉ ra rằng thịt trắng, bao gồm cả thịt gà, có khả năng làm tăng mức cholesterol xấu tương tự như thịt đỏ. Để duy trì mức cholesterol trong tầm kiểm soát, lựa chọn tốt nhất là ăn thịt gà luộc, hầm hoặc xào.

3.2. Sinh nhiệt trong cơ thể

Thịt gà được xem là thực phẩm có nhiệt lượng cao, có khả năng tăng nhiệt độ tổng thể của cơ thể, gây ra “nhiệt” bên trong. Điều này có thể dẫn đến tình trạng sổ mũi ở một số người, đặc biệt là trong mùa hè. Tình huống này dễ xuất hiện do việc ăn thịt gà hàng ngày. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu bạn trải qua tình trạng chảy máu mũi sau khi thường xuyên ăn thịt gà, tốt nhất là nên tạm ngừng ăn trong vài ngày. (*)

(*Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/tac-hai-cua-viec-an-thit-ga-qua-thuong-xuyen-post972737.vov#:~:text=2.,bi%E1%BB%87t%20l%C3%A0%20v%C3%A0o%20m%C3%B9a%20h%C3%A8.)

Mách bạn cách làm món gà xào lá chanh thơm nức mũi không tốn nhiều thời gian

Thịt gà được xem là thực phẩm có nhiệt lượng cao

3.3. Tăng cân nhanh chóng

Một tác dụng phụ khác của việc thường xuyên ăn thịt gà là có thể gây tăng cân. Các món ăn như gà kiểu Biryani, gà rán, gà nấu bơ thường chứa hàm lượng calo cao và nhiều năng lượng. Thỉnh thoảng mới ăn đôi khi không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn tiêu thụ thường xuyên chắc chắn sẽ dẫn đến tăng cân, thậm chí dễ gây ra tăng cholesterol đột biến.

3.3. Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu

Một số loại thịt gà còn liên quan đến nhiễm trùng đường tiểu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ, nếu ăn phải thịt gà chứa chủng vi khuẩn E.coli có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng đường tiểu.

Chắc chắn rằng sau khi thực hiện cách làm món gà xào lá chanh này, bạn sẽ được thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Sự hòa quyện giữa thịt gà thơm ngon và mùi thơm dịu của lá chanh sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên đặc biệt. Hãy thực hiện ngay món ăn này để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *