Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện giúp chuyện vào bếp thật dễ dàng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay món cháo bổ dưỡng, thịt sườn chín mềm tan ngay trong miệng cùng gạo ngọt thơm, nở đều cùng các nguyên liệu khác tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chẳng cần phải quá khéo tay chỉ cần áp dụng những công thức cực chuẩn sau, chắc chắn bạn sẽ thành công từ lần đầu tiên.
1. Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện
Món cháo sườn dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện khẩu vị bữa ăn của gia đình bạn. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện áp dụng cho cả nồi cơ và nồi điện tử giúp việc nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng hơn.
1.1. Nguyên liệu nấu cháo sườn
Công đoạn chuẩn bị là bước quan trọng giúp món cháo sườn giữ nguyên được hương vị ngọt thơm từ xương ống heo. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo sườn bao gồm:
-
400g sườn non
-
100g đậu xanh
-
1 chén gạo tẻ
-
Hạt sen (loại đã bỏ tâm sen): 100g
-
Nửa quả chanh
-
2 củ hành khô
-
Hành lá, rau thơm, tía tô
-
Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, đường
Cách nguyên liệu có trong cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện tương đối dễ tìm nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau đây để lựa chọn được thực phẩm thơm ngon cho món cháo sườn:
-
Cách chọn sườn: Bạn nên chọn sườn non, có màu hồng tươi, thịt giữ được độ căng, chọn phần có cả nạc và mỡ sẽ giúp cháo ngon miệng hơn.
-
Cách chọn hạt sen: Với hạt sen tươi, bạn chọn hạt căng tròn, bên trong vẫn còn đài sen. Đối với hạt sen khô, bạn chọn loại có màu trắng ngà, đã loại bỏ tim sen, ăn sẽ không bị sượng và giữ được độ dinh dưỡng cao.
-
Cách chọn đậu xanh: Đậu xanh chọn loại đã cà vỏ sẵn, hạt có màu vàng đẹp mặt, không bị sâu mọt hay có mùi hôi lạ.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã lên danh sách và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế theo hướng dẫn dưới đây để đảm bảo được độ tươi ngon của thực phẩm:
Sơ chế sườn heo
-
Bạn rửa sườn bằng nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, sau đó xả sạch bằng nước rồi để ráo. Để khử mùi và làm sạch, bạn có thể bóp sườn với muối trong khoảng 2 – 3 phút.
-
Tiếp đến, bạn đun 1 lít nước, thêm nửa quả chanh và 2 thìa muối. Ở bước này, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi bếp bình thường đều được. Khi nước sôi, bạn đặt sườn vào nồi, chần trong 3 phút và vớt bọt.
-
Sau khi sườn được trụng sơ qua, bạn rửa lại với nước sạch để loại bỏ chất bẩn giúp thịt sườn trắng và thơm hơn.
Vo gạo nấu cháo
-
Gạo tẻ vo sạch với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần cho hết sạn sau đó ngâm gạo 3 – 4 tiếng để làm mềm hạt gạo.
-
Sau khi ngâm xong, bạn cho gạo vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi chuyển vàng, có mùi thơm thì tắt bếp. Ngoài ra, nếu thích ăn nhừ, bạn có thể cho cháo vào xay nhỏ để cháo có độ sánh hơn khi nấu.
Sơ chế đậu xanh
-
Đậu xanh mua về rửa sạch bằng nước để loại bỏ hạt lép hoặc hạt hư, mốc.
-
Tiếp đến, bạn ngâm đậu trong nước khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu nở đầu và nhanh mềm khi nấu.
1.3. Hướng dẫn cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện
Cách 1: Ninh chung sườn và cháo cùng 1 lúc
Ninh chung sườn và cháo cùng một lúc giúp bạn tiết kiệm tốt đa thời gian vào bếp. Cách nấu này phù hợp với những người bận rộn nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình.
-
Bước 1: Bạn cho sườn, hạt sen, đậu xanh và gạo vào nồi cơm điện.
-
Bước 2: Cho nước và gạo vào nồi với tỷ lệ 3 nước 1 gạo (tùy thuộc vào lượng gạo và dung tích nồi để điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp).
-
Bước 3: Trước khi nấu, bạn thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi để ngăn cháo bị tràn ra ngoài trong quá trình nấu.
-
Bước 4: Đậy nắp và bật chế độ nấu tùy thuộc vào loại nồi cơm điện bạn đang sử dụng (bao gồm nấu cháo nguyên hạt và cháo nhừ)
-
Bước 5: Sau khoảng 30 phút đến khi cháo sôi, bạn mở nắp nồi ra và dùng muỗng hớt bọt bên trên mặt cháo để làm sạch, đảm cháo cháo được nấu chín đều rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan và tiếp tục đậy nắp nấu đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “ủ ấm/warm”.
-
Bước 6: Bạn để cháo trong nồi khoảng 1 – 1.5 giờ để đảm bảo cháo, sườn, hạt sen và đậu xanh chín nhừ.
-
Bước 7: Sau khi đã các nguyên liệu nhừ tan, bạn nêm 2 thìa muối, 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa đường sao cho vừa khẩu vị ăn là hoàn thành.
Cách 2: Ninh sườn riêng bằng nồi cơm điện trước khi nấu cháo
Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện này phù hợp cho những ai muốn sườn được ninh mềm nhưng hạt cháo lại không bị quá nhừ, đồng thời công thức này giúp cho phần cháo thêm ngọt và sánh hơn.
-
Bước 1: Cho sườn vào nồi cơm điện, thêm nước ngập mặt sườn để hầm nhừ.
-
Bước 2: Bạn đậy nắp nồi và bật chế độ nấu phù hợp (chọn chế độ “Hầm” nếu là nồi cơm điện tử, gạt cần nấu nếu là nồi cơm điện cơ).
-
Bước 3: Sau khoảng 30 phút, bạn mở nắp nồi rồi tiến hành hớt bọt, khuấy đều nước và sườn rồi nồi rồi đậy nắp lại, chọn chế độ ủ ấm trong khoảng 15 – 20 phút cho sườn nhừ hẳn.
-
Bước 4: Bạn cho gạo và các nguyên liệu còn lại vào một nồi cơm điện khác, thêm 1 thìa dầu ăn và thực hiện thao tác nấu cháo với nồi cơm điện tương tự cách 1.
-
Bước 5: Bạn nêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa đường theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
-
Bước 6: Bạn múc cháo ra bếp, thêm sườn bên trên, rắc 1 ít hành lá, tiêu cho tăng hương vị và thưởng thức.
Cách 3: Chế biến sườn riêng bằng chảo
Cách nấu sườn riêng bằng chảo sẽ giúp phần nước dùng và sườn có hương vị đậm đà hơn. Đây là cách nấu phù hợp cho những ai muốn sườn có mùi riêng biệt và hợp khẩu vị cá nhân.
-
Bước 1: Để bắt đầu chế biến sườn, bạn có thể lựa chọn ninh bằng nồi cơm điện như cách 2 hoặc nấu trên bếp như cách 1.
-
Bước 2: Bạn vớt sườn cho vào bát, tách phần thịt để riêng sau đó để nguyên miếng hoặc băm nhỏ tùy thích.
-
Bước 3: Phi thơm hành khô cùng 1 chút dầu ăn, nước mắm và gia vị để tăng hương vị cho món cháo sườn.
-
Bước 4: Bạn cho phần thịt sụn hoặc xương sườn vào nồi cơm điện rồi nấu cháo như thao tác đã hướng dẫn ở cách 1 và cách 2.
-
Bước 5: Bạn cho cháo đã chín ra tô, thêm phần thịt sườn xào đậm đà lên trên, rắc ít hành ngò và hạt tiêu để món cháo thêm dậy vị.
>>> Xem thêm: Cách nấu cháo sườn heo ngon đơn giản, nhanh mềm không phải ai cũng biết
2. Ưu điểm khi nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện
Cháo sườn là món ăn hấp dẫn không chỉ dành cho trẻ em mà còn cả người lớn. Tô cháo nóng hổi hòa quyện cùng sự mềm ngọt của sườn, sánh mịn của cháo tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Có rất nhiều cách để chế biến cháo sườn nhưng được lựa chọn nhiều nhất vẫn là cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện. Một số lợi ích tuyệt vời khi sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo bao gồm:
Thời gian nấu rút ngắn chỉ 30 phút
Áp suất hơi từ nồi giúp nguyên liệu trong cháo được làm chín nhanh hơn, tiết kiệm tối đa thời gian vào bếp. Thông thường, nấu cháo bằng nồi truyền thống sẽ mất từ 1 – 2 giờ đồng hồ còn cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện chỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy thuộc vào loại nồi và chế độ nấu. Bên cạnh đó, nồi cơm điện có công suất trung bình khoảng 700 – 800W trong khi nồi truyền thống chỉ khoảng 200 – 300W giúp truyền nhiệt nhanh hơn.
Chế độ được cài đặt sẵn dễ dàng thao tác
Bên cạnh đó, cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện, đặc biệt là với nồi cơm điện tử, chế độ nấu cháo được tích hợp sẵn giúp bạn dễ dàng thao tác mà không cần phải canh trong suốt quá trình nấu. Bạn chỉ cần đổ nguyên liệu vào nồi, chọn chế độ tương ứng, nồi sẽ tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp nhất.
Không lo cháo bị trào
Nhiều loại nồi cơm điện tử cũng có khả năng kiểm soát nhiệt độ nấu cháo chính xác, cảm biến nhiệt thông qua điều chỉnh tự động giúp cháo không bị quá đặc hay quá loãng ngay cả khi bạn có lỡ tay cho quá nhiều nước. Điều này giúp nguyên liệu được nấu chín đều dù nằm ở giữa nồi hay cạnh nồi, tránh tình trạng sôi quá làm cháo bị bắn lên phần nắp nồi trong quá trình nấu.
Nấu đa dạng loại cháo với các thực phẩm khác nhau
Bạn có thể nấu cháo với đa dạng với thực phẩm khác nhau bằng nồi cơm điện như gạo lứt, yến mạch, gạo thơm… phù hợp với sở thích và khẩu vị cá nhân. Đặc biệt, các mẹ có thể dùng nồi cơm điện để nấu cháo ăn dặm cho con một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác.
3. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi áp dụng cách nấu cháo bằng nồi cơm điện
Với những người chưa quen hoặc chưa từng thử cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện thường sẽ mắc một số khó khăn. Dưới đây là giải đáp một số câu hỏi liên quan đến sử dụng nồi cơm để nấu cháo.
3.1. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện có đậy nắp không?
Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện tử thì có thể đậy nắp bình thường vì dòng nồi này có chế độ nấu cháo riêng nên sẽ không lo cháo bị trào hay bắn lên thành nồi. Bên cạnh đó, thiết kế nắp nồi có gioăng cao su đảm bảo phần miền tiếp xúc với nồi được đóng kín.
Đối với nồi cơm điện cơ, bạn không nên đậy nắp quá kín mà hãy để kênh nắp lên hoặc dùng 1 chiếc đũa kê ngang thành nồi, tránh việc cháo bị trào ra ngoài gây mất thẩm mỹ và khó vệ sinh.
3.2. Có nấu cháo sườn bằng cơm nguội được không?
Việc dùng cơm nguội để nấu cháo sẽ giúp cháo không bị sôi trào ra vì lớp keo tinh bột của gạo đã được nấu chín trước đó. Tuy nhiên, cháo nấu bằng cơm nguội sẽ không được sánh mịn và đầy đủ dinh dưỡng như nấu bằng gạo hoặc bột gạo. Ngoài ra, nếu lo lắng nấu cháo bằng cơm nguội bị cháy nồi, bạn có thể thử dùng nước lạnh dội qua cơm trước khi cho vào nồi ninh nhừ.
>>> Xem thêm: Cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội tiện lợi, giảm một nửa thời gian vào bếp
Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện tương đối đơn giản, dễ làm tại nhà và phù hợp với những ai có quỹ thời gian hạn chế, bận rộn công việc nhưng vẫn muốn có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Cháo sườn có mùi thơm đặc trưng của thịt sườn, hạt gạo mềm thơm được nêm nếm vừa vặn giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Chúc bạn vào bếp thành công !
nấu cháo