Cháo sườn sụn là món ăn được rất nhiều người yêu thích, cách nấu cháo sườn sụn cũng rất đơn giản và dễ làm. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món cháo sườn ngon từ thịt, ngọt từ xương và rất giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
1. Nguyên liệu để nấu cháo sườn sụn
Cách nấu cháo sườn sụn không hề phức tạp, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và rất dễ tìm mua, bạn đã có thể có cho mình một bát cháo sườn thơm ngon, nóng hổi. Hãy chuẩn bị ngay những nguyên liệu dưới đây:
-
Sườn sụn 600gr
-
Xương heo 400gr (có thể chọn xương đuôi hoặc tùy thích)
-
Gạo tẻ 200gr (khoảng 1 bát con)
-
Gạo nếp 50gr (khoảng 1/4 bát con)
-
Nửa quả chanh
-
4 củ hành tím
-
10 nhánh hành lá
-
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm
Xem thêm: Một Bát Cháo Trắng Bao Nhiêu Calo? Công Thức Chế Biến Đơn Giản, Ăn Hoài Không Chán
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Khi nấu ăn, nguyên liệu chính là linh hồn của món ăn. Trong các cách nấu cháo sườn sụn ngon, đều khuyên bạn phải lựa chọn nguyên liệu quan trọng nhất như xương heo hay sườn sụn heo thật kỹ, để đảm bảo hương vị của món cháo sau khi nấu xong.
2.1. Làm thế nào để mua được xương heo tươi ngon?
Mục đích của việc dùng xương heo trong món ăn là để ninh cho ngọt nước và tăng thêm nhiều chất dinh dưỡng. Vậy nên, xương heo phải thật tươi ngon. bạn có thể chọn xương đuôi, xương đùi, xương lưng hay bất cứ phần xương nào mà bạn thích.
Nên chọn mua những phần xương heo có kích thước to và có tỷ lệ mỡ ít. Để phân biệt phần xương heo có tươi ngon hay không, bạn hãy để ý đến màu và mùi. Xương heo ngon thường không bị tái, màu đỏ tươi và không có mùi lạ.
Nhiệt độ của xương cũng là một cách phân biệt độ tươi ngon, bạn không nên chọn những phần xương bị đông lạnh hoặc vừa giã đông, đang chảy nước. Đó có thể là phần xương đã được trữ đông lâu, mất đi độ tươi ngon.
2.2. Cách chọn mua sụn tươi ngon
Sụn non heo là nguyên liệu chính, quan trọng nhất của món cháo sườn sụn trứ danh. Vì vậy, đây là loại nguyên liệu cần phải được lựa chọn kỹ càng nhất. Có chọn được nguyên liệu đầu vào ngon thì món cháo của bạn mới có thể ngon, giòn sần sật được.
Sụn heo là phần sụn ở đầu của miếng sườn, phần sụn ở đây thường rất mềm và có nhiều thịt bao quanh. Khi nấu chín kỹ sụn heo mềm dễ ăn nhưng vẫn giữ nguyên được độ giòn của nó. Sụn heo cũng là phần thịt ngon nhất của con heo, sụn trắng kết hợp với chút thịt có nạc, có mỡ, ăn không hề ngán mà còn tạo nên một hương vị rất độc đáo.
Khi đi chợ, bạn nên chọn phần sụn có thịt săn chắc bao quanh, thịt có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt và không bị nhũn nhão hay chảy nước. Cần tránh các phần sụn có màu hồng nhợt nhạt, tái hoặc chuyển sang xanh, đây có thể là thịt đã được bảo quản lâu và có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Nên chọn mua sụn ở những cửa hàng thực phẩm sạch hoặc những gian hàng uy tín trong chợ hay siêu thị.
3. Cách nấu cháo sườn sụn ngon mềm
Sau khi đã chọn mua được đủ những nguyên liệu tươi ngon, hãy áp dụng ngay cách nấu cháo sườn sụn dưới đây để chế biến món cháo ngon suýt xoa thôi nào.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
- Bạn trộn gạo nếp với gạo tẻ vào thau, vo sạch rồi chắt lấy phần nước vo gạo cuối giữ lại, tiếp tục thêm nước và ngâm gạo trong khoảng 1,5 giờ đồng hồ.
- Để khử mùi hôi và làm sạch xương cũng như sụn heo, bạn có thể rửa bằng nước vo gạo giữ lại trước đó, sau đó ngâm khoảng 5 phút với nước cốt của 1/2 quả chanh, rửa sạch lại với 2-3 lần nước rồi vớt ra để ráo.
- Bạn nướng 4 củ hành tím khoảng 5 phút, cho đến khi cháy xém và dậy mùi thơm là được. Tiếp đó, bóc hết lớp vỏ ngoài bị cháy, rửa sạch lại với nước. Hành lá bạn cắt hết phần rễ, rửa sạch sau đó cắt riêng phần đầu hành, trần qua với nước sôi rồi để ráo.
Mẹo nhỏ: Để làm sạch xương heo, bạn có thể chần qua với sả và hành tím, bạn cũng có thể thêm một chút rượu trắng vào nước chần để khử sạch mùi hôi của xương, hoặc sử dụng chanh, giấm, muối, gừng chà xát lên bề mặt xương, để 5-10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
3.2. Cách nấu cháo sườn sụn
- Trước tiên bạn sẽ tiến hành ninh xương heo. Cho nồi lên bếp, thêm từ từ 2 lít nước lọc, rồi thêm xương heo, sườn sụn, 4 củ hành tím đã được sơ chế sạch vào nồi. Đun lửa to cho nước sôi liên tục trong khoảng 15 phút, nếu thấy bọt nổi thì vớt hết bọt để loại bỏ phần cặn bẩn cho nước trong.
- Sau khi đã sôi được 15 phút, lúc này nước dùng đã trong, bạn đậy nắp vặn nhỏ lửa là tiếp tục ninh trong khoảng 1,5 giờ đồng hồ.
- Sau khi đã ninh đủ thời gian, bạn vớt hết toàn bộ xương heo, sườn sụn và hành tím ra, cho phần hỗn hợp gạo đã vo sạch trước đó vào nồi, hầm tiếp trong khoảng 2 giờ đồng hồ cho cháo nhừ.
- Sau khi cháo đã nhuyễn, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường (điều chỉnh tùy theo khẩu vị ăn của gia đình), khuấy nhẹ nhàng đều tay thêm 15 phút rồi tắt bếp.
3.3. Thành phẩm
Bạn cắt nhỏ phần sườn sụn đã được ninh nhừ thành các miếng nhỏ, thái ngang thớ sụn. Cắt nhỏ hành lá.
Sau đó bạn múc cháo ra bát, thêm sườn sụn bao nhiêu tùy theo ý thích, thêm hành lá, tiêu và một vài đầu hành rồi thưởng thức bát cháo nóng hổi.
Xem thêm: Cách nấu cháo sườn Đài Loan chính hiệu đảm bảo không ngon không lấy tiền
4. Những lưu ý khi nấu cháo sườn sụn
Cách nấu cháo sườn sụn cực kỳ đơn giản, tuy nhiên trong quá trình nấu, bạn vẫn nên lưu ý những điều sau để đảm bảo chất lượng thơm ngon của cháo:
- Sườn sụn và xương heo sau khi mua về, bạn cần sơ chế thật kỹ để khử hết mùi hôi, không để ảnh hưởng đến hương vị của cháo.
- Trong quá trình ninh xương lấy nước, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
- Trong quá trình nấu cháo, nên thường xuyên canh lửa và khuấy đều tay để không bị khét ở đáy nồi.
- Nếu cháo quá đặc bạn có thể thêm nước vào tùy theo khẩu vị thích ăn cháo đặc hay cháo loãng. Tỷ lệ 1:4 hoặc 1:5 cho gạo và nước là phù hợp nhất.
- Để cháo thơm và hạt gạo nở bung đều đẹp mắt hơn, bạn cũng có thể rang gạo cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào nấu như bình thường.
Còn gì tuyệt vời hơn, trong những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức bát cháo nóng hổi, kết hợp với sườn sụn giòn sần sật, quẩy giòn rụm và chút hành lá, hành phi thơm lừng. Vào bếp và áp dụng cách nấu cháo sườn sụn ở trên để có món cháo nóng hổi thơm ngon mời gia đình thưởng thức.