Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Cháo trắng là món ăn dân dã và quen thuộc đối với người dân Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cách nấu cháo trắng bằng bếp ga. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn một công thức nấu cháo vô cùng đơn giản và có thể áp dụng ngay tại nhà.

1. Giới thiệu về món cháo trắng

Cháo trắng hay còn được gọi là cháo hoa. Nghe có vẻ mỹ miều nhưng thực chất cháo trắng là món ăn chỉ được chế biến từ gạo tẻ thêm một chút nước và gia vị. Đến khi chín các hạt gạo sẽ nở to ra trông như những bông hoa. Chắc có lẽ vì vậy, nó mới có tên là cháo hoa.

Cháo trắng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Món ăn này giúp hệ tiêu hóa của chúng ta nhẹ nhàng hơn, dạ dày hoạt động linh hoạt hơn. Vì thế, cháo trắng được ưu ái dành để bồi bổ cho những người bị ốm sốt, cảm lạnh hay mệt mỏi. Hiện nay, cháo trắng kết hợp một số nguyên liệu khác như sườn, lươn, trai,… tạo thành những món ăn ngon, được mọi người vô cùng ưa chuộng.

Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Cháo trắng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng

2. Cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, dễ làm

Để nấu được một bát cháo trắng thơm ngon thì nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, có thể tận dụng tối đa các đồ dùng có ngay trong căn bếp của bạn. Cụ thể, bạn cần có gạo tẻ, nước và một chút gia vị như muối, tiêu đi kèm cùng các dụng cụ như nồi, đũa cả hoặc muôi khuấy. Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu thì bạn hãy làm theo cách nấu cháo trắng bằng bếp ga sau đây.

2.1. Bước 1: Ngâm gạo

Đầu tiên, bạn hãy đong gạo tẻ ra nồi hoặc thau (nhớ điều chỉnh lượng gạo phù hợp số lượng người ăn). Tiếp theo, vo gạo qua nước 2-3 lần để loại bỏ các hạt sạn và bụi bẩn. Bạn nên vo nhẹ tay để không làm mất đi lớp cám bên ngoài của gạo. Sau đó, ngâm gạo xấp mặt nước tầm 3-4 tiếng để hạt cháo mềm và dẻo hơn.

Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Ngâm gạo giúp hạt cháo mềm, dẻo hơn

2.2. Bước 2: Nấu cháo trắng bằng bếp ga

Vo lại gạo đã ngâm từ trước một lần nữa, rồi để ráo nước. Tiếp theo, bắc một nồi lớn lên bếp ga, cho gạo cùng với nước theo tỷ lệ 1:3 vào (có thể điều chỉnh tỷ lệ nước cho phù hợp với sở thích của gia đình). Đợi cho nước sôi thì vặn nhỏ lửa xuống hết mức và đậy vung lại.

Đun tầm 20 phút nữa thì mở nắp vung ra, dùng đũa cả hoặc muôi khuấy đều tay để cháo không bị cháy đáy. Sau đó lại đậy nắp và đun tiếp. Đến khi bạn thấy nồi cháo sôi lăn tăn thì mở hé vung nồi để khí thoát ra. Việc này giúp cháo không bị trào ra ngoài gây mất vệ sinh. Đợi tầm 5 phút nữa, khi cháo đã chín hẳn, thì tắt bếp. Cho thêm muối và tiêu để tăng hương vị cho món ăn.

Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Cách nấu cháo trắng bằng bếp ga

2.3. Bước 3: Thưởng thức

Để một lúc cho cháo nguội thì cho ra tô, bày trí thêm một chút hành lá và tía tô là bạn đã có một bát cháo trắng ngon, chuẩn đúng vị. Cách nấu cháo trắng bằng bếp ga này rất đơn giản. Cháo sau khi nấu có màu trắng tinh, sánh mịn và thơm phưng phức. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một bát cháo trắng nóng hổi này cùng với gia đình của mình.

Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Bát cháo trắng nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Ăn Liền Với Trứng Ai Cũng Phát Thèm

3. Những lưu ý khi nấu cháo trắng bằng bếp ga

Để có được một tô cháo trắng thơm ngon thì phải tỉ mỉ chuẩn bị từ những thứ đơn giản nhất, chẳng hạn như là việc chọn gạo để nấu. Hạt gạo phải đạt chuẩn, to tròn, sờ vào chắc mẩy, nhìn có màu trắng sáng.

Và đừng quên quan trọng nhất trong cách nấu cháo trắng bằng bếp ga là bước ngâm gạo trước khi nấu. Có nhiều người vì quá bận rộn mà bỏ qua bước này nên hạt cháo khi chín không được mềm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm đến sáng hôm sau bắt tay vào nấu ăn là vừa.

Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Chọn gạo đạt chuẩn khi nấu cháo

Tiếp theo, việc chọn nồi phù hợp cũng rất quan trọng trong cách nấu cháo trắng bằng bếp ga. Vì nấu cháo phải ninh rất lâu, tốn nhiều thời gian vậy nên chọn nồi có đáy dày để tránh tình trạng cháy đáy nồi khi nấu, ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Và đặc biệt lưu ý trong quá trình nấu luôn phải vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không có mùi khét khi ăn.

4. Những mẹo nấu cháo trắng bằng bếp ga hiệu quả

  • Trước khi cho gạo vào nồi nấu, thì bạn hãy rang gạo trên lửa vừa và đảo đều tay. Đến khi gạo chuyển sang màu vàng nhạt thì đổ vào nồi nấu như bình thường. Việc rang qua gạo trước sẽ làm hạt cháo bung đều và nở đẹp hơn. Bạn cũng có thể trộn lẫn gạo tẻ với nếp để nấu giúp món ăn không bị ngán.

Mách bạn cách nấu cháo trắng bằng bếp ga đơn giản, thành công ngay lần đầu thực hiện

Rang gạo trước khi nấu cháo để hạt cháo bung đẹp hơn

  • Nếu bạn thấy cháo tràn ra ngoài gây mất vệ sinh thì trước khi nấu thêm một chút dầu ăn vào gạo. Điều này sẽ hạn chế tối thiểu việc tăng nhiệt độ cao làm nước trong nồi sôi lên khiến cháo trào ra ngoài.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà, Ai Cũng Có Thể Thực Hiện

Trên đây là cách nấu cháo trắng bằng bếp ga với 2 bước cực kỳ đơn giản mà bạn có thể thực hành ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp và trổ tài nấu ăn cho những người thân thương của mình đi thôi. Chúc bạn thành công ngay trong lần đầu thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *