Cách nấu chè bánh lọt thơm ngon, chuẩn vị Tây Nam Bộ không phải ai cũng làm đúng chuẩn. Món ăn này được tạo nên bởi những nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị lại rất hấp dẫn, cuốn hút đối với nhiều người. Nằm lòng những công thức sau đây, bạn sẽ có ngay ly chè tuyệt phẩm ai cũng cũng mê quên lối về.
1. Giới thiệu về chè bánh lọt
Chè bánh lọt có nguồn gốc từ Campuchia nhưng lại được rất nhiều người dân vùng Tây Nam Bộ ưa chuộng và dần trở thành món đặc trưng của nơi đây. Món chè này có màu xanh lá dứa, có dạng sợi ngắn vừa ăn.
Với sự thanh mát, giải nhiệt trong những ngày oi bức, chè bánh lọt không chỉ dừng lại ở miền Tây Nam Bộ mà còn phổ biến trên khắp cả nước. Đặc biệt, trẻ con rất thích món ăn này bởi vì chè bánh lọt ngọt thanh, dai dai như thạch và thơm mùi lá dứa rất cuốn hút.
Để làm được món chè bánh lọt thơm ngon chuẩn vị chỉ với vài bước đơn giản là bạn có ngay một món tráng miệng tuyệt vời để giải nhiệt ngày hè, ngay cả khi bạn không giỏi vào bếp núc.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè bánh canh thơm lừng, chuẩn vị miền Tây, ai ăn cũng khen nức nở
2. Cách nấu chè bánh lọt đơn giản, nhanh chóng
Chè bánh lọt khác với đại đa số các món chè khác bởi nguyên liệu chính của món này được làm chủ yếu từ các loại bột. Cách nấu chè bánh lọt cũng rất đơn giản nên bạn có thể tự làm ở nhà.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu được món chè bánh lọt ngon bạn cần chuẩn bị đúng và đủ nguyên liệu cần thiết. Cụ thể gồm các nguyên liệu sau:
-
80gr bột gạo
-
40gr bột sắn dây
-
15gr bột năng
-
400ml nước cốt dừa
-
200gr đường trắng
-
300ml nước cốt lá dứa
-
3 lá dứa
-
Muối
-
1 cốc đá lạnh
2.2. Cách nấu chè bánh lọt chi tiết
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chúng ta bắt tay vào sơ chế và nấu chè bánh lọt theo các bước sau đây:
Bước 1: Đổ nước cốt dừa, đường, muối, lá dứa và 100ml nước vào trong xoong rồi đun chín hỗn hợp này. Lưu ý bạn không nên cho lửa quá to hoặc quá nhỏ chỉ nên để ở mức trung bình. Sau đó, khi đã sôi bạn dùng thìa khuấy đều để đường tan hết rồi tắt bếp để nguội.
Bước 2: Trong khi đợi hỗn hợp vừa đun sôi nguội hẳn thì chúng ta làm bánh lọt theo công thức này: đổ bột sắn dây, bột gạo, bột năng sau khi đã rây mịn vào một chiếc bát to rồi đổ nước cốt lá dứa và một chút nước lọc, sau đó trộn đều hỗn hợp này.
Bước 3: Sau khi trộn xong, bạn đặt hỗn hợp này lên bếp để lửa nhỏ đun chín bột. Lưu ý trong quá trình đun bạn phải vừa đun vừa khuấy đều tay để bột đạt đến độ sánh mịn và mềm dẻo. Như vậy khi ăn sẽ ngon và dai hơn, tránh tình trạng vụn bánh. Phần bột ở dưới đáy nồi rất dễ cháy nên bạn nhớ phải khuấy thật mạnh tay.
Bước 4: Để bột nguội bớt, bạn đổ bột vào khuôn ép bánh lọt chuyên dụng (nếu không có thì dùng rổ) để ép thành các sợi. Bởi vì bột dẻo mịn nên khi ép sẽ được các sợi dài đều, có độ dẻo dai tương đối tốt. Để sợ bánh dẻo dai và nhanh nguội hơn thì bạn nên ngâm trong nước đá.
Vậy là sau 4 bước đơn giản món ăn đã hoàn thành, lúc này bạn sẽ thu được 1 xoong nước cốt dừa và một bát bánh lọt. Khi ăn bạn chỉ cần để một chút bánh lọt vào cốc hoặc bát rồi đổ thêm nước cốt dừa nấu trước đó thêm chút đá lạnh và thưởng thức.
3. Lưu ý để cách nấu chè bánh lọt ngon
Cách nấu chè bánh lọt này vô cùng đơn giản nhưng khẩu vị của mỗi người sẽ khác nhau nên cần linh hoạt trong cách chế biến. Để chè bánh lọt khi nấu xong được ngon nhất và phù hợp với khẩu vị của gia đình thì bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Không nên cho quá nhiều đường, nêm nếm sao cho món chè ngọt thanh vừa khẩu vị gia đình. Nếu bạn cho nhiều đường vị ngọt của đường sẽ át đi vị béo ngậy của nước cốt dừa, thay vào đó là vị ngọt gắt.
-
Nếu bạn muốn ăn chè với nhiều đá thì nên tăng độ ngọt của nước cốt dừa. Như vậy khi đá tan ra sẽ không làm món chè bị nhạt mà vẫn giữ được sự ngọt thanh.
-
Trước khi trộn tất cả bột với nước cốt dứa bạn nên rây mịn bột để không bị vón cục khi nấu sẽ không được đẹp mắt và mất đi độ dẻo dai ảnh hưởng chất lượng bánh khi ăn sẽ không được ngon.
-
Để tạo màu cho bánh lọt, bạn có thể thay nước cốt dứa bằng các nguyên liệu tạo màu khác như nước củ dền, nước đậu biếc,…
4. Một số câu hỏi thường gặp về chè bánh lọt
Không chỉ quan tâm tìm hiểu về cách nấu chè bánh lọt, nhiều người cũng tò mò về một số khía cạnh khác của món tráng miệng này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và lời giải đáp chi tiết.
4.1. Chè bánh lọt ăn nhiều có bị béo không?
Việc xem xét liệu một món ăn nhất định có gây tăng cân hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm lượng calo, thành phần chính, cách chế biến và cả lối sống dinh dưỡng tổng thể của từng người.
Trong chè bánh lọt có chứa một lượng đường đáng kể và chất béo, tùy thuộc vào cách nấu và nguyên liệu sử dụng. Nếu bạn tiêu thụ chè một cách thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân nếu không cân nhắc với lượng calo khác bạn tiêu thụ trong ngày.
4.2. Những ai không nên ăn chè bánh lọt?
Mặc dù chè bánh lọt là một món ăn truyền thống ngon miệng, nhưng có những người nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ chè bánh lọt. Dưới đây là một số trường hợp cần chú ý:
-
Người bị tiểu đường: Chè bánh lọt thường chứa nhiều đường, do đó, người có vấn đề về đường huyết hoặc đang kiểm soát lượng đường huyết cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ món ăn này.
-
Người đang ăn kiêng: Những người đang giữ chế độ ăn kiêng, đặc biệt là giảm cân hoặc kiểm soát cholesterol, cần hạn chế tiêu thụ chè bánh lọt vì trong chè chứa lượng đường và chất béo cao.
-
Người bị vấn đề về dạ dày: Một số người có vấn đề với dạ dày, chẳng hạn như đau dạ dày, đầy hơi… có thể cảm thấy không thoải mái sau khi tiêu thụ các món ăn có nhiều đường và chất béo như chè bánh lọt.
-
Người bị dị ứng với một số thành phần trong chè bánh lọt: Nhóm người bị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong chè bánh lọt cũng cần hạn chế tiêu thụ nhiều.
>>> Xem thêm: Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê
4.3. Món ăn nào thích hợp ăn kèm với chè bánh lọt?
Chè bánh lọt thường được kết hợp với các món ăn khác để tạo nên một bữa ăn trọn vẹn và cân đối về hương vị. Dưới đây là một số món ăn phổ biến thích hợp ăn kèm với chè bánh lọt:
-
Xôi: Một lựa chọn phổ biến là ăn chè bánh lọt kèm với xôi, đặc biệt là xôi nén hoặc xôi ngũ sắc.
-
Bánh tráng nướng: Chè bánh lọt thường kết hợp rất ngon với bánh tráng nướng. Bạn có thể cuốn chè bánh lọt vào bánh tráng nướng để tạo ra một sự kết hợp thơm ngon và tuyệt vời.
-
Bánh flan: Độ ngọt của chè bánh lọt có thể được cân bằng bằng hương vị béo ngậy của bánh flan. Khi bạn kết hợp cả hai nguyên liệu này lại sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
-
Thạch: Chè bánh lọt cũng thích hợp để ăn kèm với thạch trái cây hoặc thạch dừa để tăng thêm độ tươi mới và giòn tan.
-
Trái cây tươi: Bạn cũng có thể thêm những lát trái cây tươi, chẳng hạn như dưa lưới, dưa hấu, hay xoài để tạo thêm sự tươi mới và giảm độ ngọt của chè bánh lọt.
Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng sự kết hợp giữa chè bánh lọt và các món ăn khác có thể phụ thuộc vào sở thích cá nhân và văn hóa ẩm thực của từng vùng miền. Bạn có thể thử nghiệm và tìm ra sự kết hợp phù hợp với khẩu vị của mình.
4.4. Bảo quản chè bánh lọt như thế nào?
Bảo quản chè bánh lọt đúng cách là quan trọng để đảm bảo rằng nó vẫn giữ được chất lượng và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách bảo quản chè bánh lọt:
-
Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn không dùng hết chè bánh lọt sau khi nấu, hãy để chè nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Lưu ý bạn nên cho chè vào hộp đựng có nắp hoặc túi kín hút chân không.
-
Chú ý khác: Bạn tránh để chè tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không khí và độ ẩm từ môi trường bên ngoài. Nhớ rằng chè bánh lọt có thể giữ được độ tươi ngon trong thời gian ngắn và nói chung là tốt nhất khi ăn trong thời gian sớm nhất sau khi nấu để tránh mất chất lượng.
4.5. Yêu cầu thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bánh lọt
Sau khi thực hiện cách nấu chè bánh lọt, thành phẩm bạn mong đợi sẽ có một số đặc điểm và yêu cầu như sau:
-
Bánh lọt mềm và đặc: Bánh lọt nên được nấu chín đến mức vừa đủ, giữ được độ mềm và có độ đặc quẹo.
-
Hương vị đặc trưng: Chè bánh lọt sau khi nấu cần có mùi vị đặc trưng và có thêm hương vị khác từ các thành phần như nước cốt dừa, lá dứa…
-
Độ trong với nước cốt chè: Sau khi nấu, chè bánh lọt cần đạt đến độ trong ở nước cốt chè. Chưa kể, bạn cần đảm bảo rằng chè không bị hiện tượng vón cục.
Thành phẩm chè bánh lọt sẽ phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật nấu nước và tỷ lệ các nguyên liệu. Bạn hãy điều chỉnh các thành phần và quy trình nấu nước theo khẩu vị của bạn để đạt được thành phẩm cuối cùng như mong muốn.
Trên đây là cách nấu chè bánh lọt thơm ngon và đơn giản nhất mà bạn có thể tự nấu ở nhà. Khi đã nắm được công thức của món ăn này chắc chắn nhiều người sẽ thêm chúng vào danh sách món ăn giải nhiệt ngày hè phải thử. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và thực hành ngay thôi nào !