Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

Cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị không phải ai cũng biết. Đây sẽ là món ăn khoái khẩu với những tín đồ hảo ngọt bởi không chỉ sử dụng đường mà chè bắp nếp còn có vị ngọt từ ngô, nước dừa dão,… Làm theo công thức sau bạn sẽ có ngay bát chè với vị ngọt của ngô, sự dẻo thơm của nếp hoà quyện với nước cốt dừa béo ngậy.

1. Lưu ý chọn nguyên liệu để nấu chè bắp nếp miền Tây

Một trong những khâu quan trọng khi thực hiện cách nấu chè bắp nếp miền Tây đó là khâu chọn nguyên liệu. Theo đó, có 2 nguyên liệu chính cần chú ý khi mua đó là bắp Mỹ (ngô ngọt) và gạo nếp.

  • Chọn bắp ngô ngon: Bạn cần ưu tiên bắp ngô có vỏ xanh tươi, râu mềm, cuống không thâm. Bên trong phần hạt mẩy, đều bóng, thẳng tắp và ưu tiên chọn bắp ngô thon dài, bấm thử móng tay thấy mềm và chảy sữa là ngô non, ăn ngọt mềm.

  • Chọn gạo nếp ngon: Gạo nếp ngon hạt đều, căng bóng, không gãy vụn, màu ngà trắng, khi ngửi sẽ thấy mùi thơm nồng.

Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

Bắp Mỹ và gạo nếp là 2 nguyên liệu chính khi thực hiện cách nấu chè bắp nếp miền Tây

Bạn có thể tìm mua bắp Mỹ và gạo nếp tại siêu thị, chợ bình dân đều được. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn mua hàng quán uy tín, lựa mua theo kinh nghiệm chia sẻ ở trên để chọn được nguyên liệu chất lượng.

2. Cách nấu chè bắp nếp miền Tây ngon đúng điệu

Sau khi nắm được cách chọn nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay nấu món chè bắp nếp miền Tây. Chè miền Tây thường có vị ngọt đậm, khi nấu, bạn có thể gia giảm ngọt theo khẩu vị của mình.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 trái bắp mỹ

  • 200g gạo nếp

  • 400ml nước cốt dừa

  • 900ml nước dừa

  • 1 muỗng canh bột năng

  • 1/2 muỗng canh bột gạo

  • 1 ít hương vani

  • 200g đường trắng

  • 1 ít muối

Cách nấu chè bắp nếp miền Tây

Bước 1: Lột vỏ ngoài và râu của bắp rồi rửa sạch. Dùng dao tách toàn bộ hạt ra khỏi cùi.

Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

Bào hạt bắp ra khỏi cùi

Bước 2: Vo gạo nếp khoảng 2 lần rồi ngâm nước trong 4-5 tiếng. Sau đó, vớt ra rổ, để ráo nước.

Bước 3: Cho 900ml nước dừa vào nồi, nấu với gạo nếp, 2 cùi bắp và 1/4 muỗng cà phê muối rồi nấu trên lửa lớn 10 phút. Sau đó, hạ nhỏ lửa, vớt cùi bắp ra và đun thêm 2 phút.

Mách nhỏ: Để gạo nếp chín đều, không bị khê thì cần đảo đều 1-2 phút/lần.

Bước 4: Cho hạt bắp vào nấu cùng với gạo nếp, nấu trên lửa nhỏ, đậy vung trong 10 phút. Sau đó, cho 200g đường trắng vào trộn đều, nấu thêm 3-4 phút tới khi đường tan hết rồi tắt bếp.

Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

​Trộn hạt bắp với gạo nếp rồi nấu chín

Bước 5: Cho 400ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng canh bột gạo, 1 muỗng canh bột năng rồi khuấy đều rồi lọc qua rây cho mịn để loại bỏ vụn dừa, bột lợn cợn.

Bước 6: Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi, cho 1/4 muỗng cà phê muối, nấu trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy tới khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp. Sau đó, cho 1 ít hương vani để tạo mùi thơm.

Bước 7: Chờ đến khi nước cốt dừa nguội, bạn cho phần bắp và nếp ra bát, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

Múc chè bắp nếp ra bát và chan nước cốt dừa lên trên để thưởng thức

Xem thêm: Cách nấu chè trái dừa nước chuẩn đặc sản miền Tây

3. Có thể thay thế bột năng bằng bột gì?

Khi thực hiện cách nấu chè bắp nếp miền Tây, nếu không thể mua bột năng, bạn có thể thay thế bằng các loại bột khác như bột sắn dây, bột bắp. Cả 3 loại bột này khi hoà tan với nước và nấu chín tạo thành độ sánh mịn cho món chè.

Đối với bột sắn dây, loại bột này được làm từ củ sắn dây có tác dụng giải nhiệt, cải thiện hệ tiêu hoá và nâng cao khả năng trao đổi chất cho cơ thể. Khi nấu chín, bột sắn dây có vị thơm ngon, tăng thêm hấp dẫn cho món ăn.

Đối với bột bắp, đây là loại bột mịn được làm từ các nội nhũ của các hạt bắp và được sử dụng phổ biến trong các món chè, súp, nước sốt. Công dụng của chúng là giảm mỡ trong máu và tốt cho hệ tim mạch.

Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

​Có thể thay bột năng bằng bột bắp khi thực hiện cách nấu chè bắp nếp miền Tây

3. Có thể thay thế bắp Mỹ thành bắp nếp được không?

Bắp nếp có màu vàng nhạt, khi ăn thấy vị dẻo hơn so với các loại bắp khác do có chứa tinh bột amylopectin. Loại ngô này phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam bên cạnh bắp nếp tím, ngô sáp Long Khánh.

So với bắp Mỹ, bắp nếp có hàm lượng chất xơ gấp 4 lần nhưng không có vị ngọt và màu sắc đẹp bằng. Vì vậy, chúng không thích hợp để thay thế bắp Mỹ khi thực hiện cách nấu chè bắp nếp miền Tây.

Mách bạn cách nấu chè bắp nếp miền Tây chuẩn vị cho người hảo ngọt

​Bắp nếp tuy có hàm lượng chất xơ cao hơn nhưng không thể thay thế bắp Mỹ khi nấu chè bắp nếp miền Tây

Ngoài ra, 100g bắp Mỹ chỉ chứa 86 kcal, vì vậy, chúng tốt hơn so với bắp nếp khi sử dụng để giảm cân và ổn định đường huyết.

Cách nấu chè bắp nếp miền Tây nhìn chung không quá khó để thực hiện. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bên trên bạn đã có ngay món chè thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *