Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Cách nấu chè hạt sen với bí đỏ được rất nhiều người tìm kiếm. Nguyên nhân là vì đây là món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sức khoẻ cho người mới ốm dậy đồng thời là món tráng miệng yêu thích của cả người lớn và trẻ em. Nếu bạn muốn trổ tài bếp núc cho gia đình mình thì chần chừ gì mà không thực hành ngay công thức chuẩn vị ngon bất bại này.

1. Công dụng của chè hạt sen với bí đỏ

Trước khi thực hiện cách nấu chè hạt sen với bí đỏ, bạn cần biết công dụng của hạt sen và bí đỏ đối với sức khoẻ. Hạt sen và bí đỏ là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là cung cấp rất nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, hạt sen và bí đỏ khi kết hợp với nhau còn mang đến nhiều công dụng đặc biệt khác như:

  • Ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, tiểu đường.
  • Cải thiện hệ tim mạch
  • Giảm cholesterol xấu.
  • Ổn định huyết áp.
  • Tăng cường phát triển não bộ ở trẻ nhỏ.
  • Bồi dưỡng, hỗ trợ hệ thần kinh.
  • Ngăn ngừa hoạt động của gốc tự do, chống oxy hoá.
  • Bảo vệ tế bào, ngừa ung thư.
  • Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá, giảm táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…
  • Chống viêm, giảm đau tốt, chống viêm loét và làm lành vết thương nhanh hơn.
  • Hạn chế quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó cần bằng lượng đường, ngừa mỡ máu.
  • Chống say nắng, ngừa sốc nhiệt.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Hạt sen và bí đỏ là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là cung cấp rất nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, cách nấu chè hạt sen với bí đỏ được nhiều người tìm kiếm

2. Lưu ý trong cách nấu chè hạt sen với bí đỏ

Trước khi thực hiện cách nấu chè hạt sen với bí đỏ, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây để thành phẩm món chè được thơm ngon hơn, bao gồm:

  • Chè hạt sen với bí đỏ nên được chế biến và sử dụng hết trong ngày. Nếu không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-3 ngày, quá thời gian này, bạn nên bỏ đi.
  • Khi chọn mua bí đỏ, bạn nên lựa chọn những quả cầm lên thấy chắc tay, nặng tay, vỏ trơn nhẵn, không sứt, sâu.
  • Khi chọn mua hạt sen, bạn nên chọn những hạt sen tươi, mới, lớp vỏ vẫn giữ được màu xanh non, hạt không bị khô, quắt. Sau khi lột vỏ, bạn nên dùng tăm để tách tâm sen ra, tránh bị đắng khi thưởng thức.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Khi chọn mua bí đỏ, bạn nên lựa chọn những quả cầm lên thấy chắc tay, nặng tay, vỏ trơn nhẵn, không sứt, sâu

3. Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g bí đỏ.
  • 250g hạt sen.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • Dừa tươi nạo.
  • 50g bột báng.
  • 70g đường.
  • ¼ thìa cà phê muối.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ: Nồi nấu, bát, thìa,…

​Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ Nấm Tuyết Dưỡng Nhan Siêu Dễ Gây Nghiện

3.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Bí sau khi mua về cần được gọt sạch vỏ, bỏ đi phần ruột, rửa rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Với hạt sen, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ và để ráo nước. Nếu bạn dùng hạt sen khô đóng gói, bạn cần ngâm với thời gian dài hơn khoảng 2 tiếng để hạt sen nở, khi nấu sẽ nhanh chín, nhanh mềm hơn.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Bạn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ và để ráo nước, dùng tăm để loại bỏ tâm sen

  • Với bột báng, bạn rửa sạch bột với nước, sau đó cho lên bếp đun sôi cùng 100ml nước. Khi nào bột báng chuyển sang màu trong thì vớt ra ngâm trong chậu nước lạnh để các hạt báng không bị dính vào nhau hoặc quá mềm.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Khi nào bột báng chuyển sang màu trong thì vớt ra ngâm trong chậu nước lạnh

Bước 2: Chế biến

  • Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen và bí đỏ đã sơ chế vào nồi cùng với lượng nước sấp mặt. Thực hiện đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa lại. Thời gian này để ninh cho hạt sen và bí đỏ chín mềm. Dùng thìa vớt bỏ lớp nước cặn, bong bóng để nước được trong và ngon hơn.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen và bí đỏ đã sơ chế vào nồi cùng với lượng nước sấp mặt

  • Sau khi thấy bí đỏ và hạt sen đã chín mềm, bạn cho 70g đường vào nồi và tiếp tục khuấy đều cho đến khi đường tan hết, tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình mà bạn gia giảm lượng đường cho phù hợp. Đun với lửa nhỏ liu riu để tránh cạn nước hoặc cháy đáy nồi.
  • Cuối cùng, cho bột báng và nước cốt dừa vào nồi, đun sôi khoảng 5-10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Múc chè ra bát, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên rồi trang trí thêm bằng dừa nạo sẽ giúp bát chè thêm phần đẹp mắt và ngon miệng hơn.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Múc chè ra bát, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên rồi trang trí thêm bằng dừa nạo sẽ giúp bát chè thêm phần đẹp mắt và ngon miệng hơn

4. Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ, đậu xanh

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách nấu chè bí đỏ hạt sen với đậu xanh cần một số nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 800g bí đỏ.
  • 250g đậu xanh.
  • 400g hạt sen tươi hoặc 200g hạt sen khô.
  • 100g đường trắng.
  • 1 ống vani.
  • 2 lít nước lọc.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ: Nồi, rây, thìa, bát,…

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Hạt Sen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng​

4.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh sau khi mua về, ngâm vào nước lạnh khoảng 8-12 tiếng trước khi nấu hoặc ngâm qua đêm để đậu xanh mềm và không bạn không mất thời gian chờ đợi. Sau khi ngâm xong, bạn làm sạch đậu xanh với nước rồi để ráo.
  • Tuỳ từng loại sen, bạn cần có phương pháp sơ chế riêng.Với sen tươi, bạn nhẹ nhàng bỏ đi lớp vỏ, dùng tăm để loại bỏ tâm sen tránh bị đắng khi nấu chè rồi bạn ngâm sen vào nước lạnh. Với sen khô, bạn cầm ngâm 2 tiếng trước khi chế biến và tiến hành loại bỏ tâm sen như sen tươi.
  • Bí đỏ phải đảm bảo là bí chín, không nên chọn bí xanh. Bạn dùng dao nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và nạo bỏ phần ruột bên trong. Rửa sạch lại với nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Dùng dao nạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và nạo bỏ phần ruột bên trong rồi rửa sạch lại với nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu chè

Nấu đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi với lượng nước sấp mặt đậu hoặc cách mặt đậu khoảng 1 đốt ngón tay. Thực hiện đun với lửa lớn, đảo đều tay để tránh đậu xanh bị sát đáy nồi gây khê.
  • Khi thấy đậu đã sôi, hạ lửa nhỏ, vớt bỏ lớp bọt vặn và tiếp tục đun để ninh nhừ đậu.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Cho đậu xanh vào nồi với lượng nước sấp mặt đậu hoặc cách mặt đậu khoảng 1 đốt ngón tay

Nấu bí đỏ

  • Trong lúc nấu đậu xanh, bạn có thể nấu bí đỏ song song để tiết kiệm thời gian. Cho bí vào một nồi khác, thêm nước sấp mặt rồi đun sôi với lửa vừa đến khi bí chín mềm là được.
  • Tuỳ theo sở thích ăn uống, bạn có thể dằm nhuyễn bí đỏ trước khi nấu chè.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Cho bí vào một nồi khác, thêm nước sấp mặt rồi đun sôi với lửa vừa đến khi bí chín mềm là được

Ninh hạt sen

  • Cho sen và lượng nước vừa đủ vào nồi để thực hiện ninh hạt sen. Đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa, khuấy đều và ninh trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để hạt sen chín mềm. Sau khi đã chín mềm, bạn vớt hạt sen ra và để ráo nước.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Đun đến khi sôi thì cho nhỏ lửa, khuấy đều và ninh trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để hạt sen chín mềm bước quan trọng trong cách nấu chè hạt sen với bí đỏ

Nấu chè hạt sen với bí đỏ, đậu xanh

  • Hạt sen và bí đỏ sau khi ninh chín, bạn cho vào nội đậu xanh cũng đã được ninh nhừ trước đó và đảo đều cho các thành phần hòa quyện vào nhau. Cho thêm đường, nêm nếm vừa vị là được. Vừa đun vừa khuấy khoảng 10 phút đến khi sôi thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho 1 ống vani vào chè để chè thơm hơn.

Mách bạn cách nấu chè hạt sen với bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Hạt sen và bí đỏ sau khi ninh chín, bạn cho vào nội đậu xanh cũng đã được ninh nhừ trước đó và đảo đều cho các thành phần hòa quyện vào nhau

Bước 3: Hoàn thành

Bạn múc chè ra bát, thêm một chút nước cốt dừa là bạn đã hoàn thành một cốc chè vừa thơm ngon, lại béo ngậy với cách nấu chè hạt sen với bí đỏ, đậu xanh rồi. Ngoài ra, bạn có thể thêm đá để thưởng thức món chè được ngon hơn.

5. Tổng kết

Cách nấu chè hạt sen với bí đỏ không còn khó khăn với các thông tin được cung cấp ở trên. Một chút bùi bùi từ hạt sen, kết hợp với sự ngọt thanh của bí đỏ hoà quyện cùng với sự béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến cả nhà nghiền món chè này của bạn. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *