Nếu không có nhiều thời gian nấu nướng, bạn có thể thử cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện. Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được 30 phút so với phương pháp nấu truyền thống. Chè khoai môn khi hoàn thành thơm dẻo, không bị nát, kết hợp với mùi thơm của lá dứa, nước cốt dừa tạo nên món ăn hoàn hảo đủ sức mê hoặc bất cứ ai.
1. Ưu điểm khi nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện
Cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức một bát chè thơm ngon trọn vẹn. Sở dĩ phương pháp này được nhiều chị em áp dụng là bởi 2 ưu điểm nổi bật:
1.1. Nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian và công sức
Nồi cơm điện có công suất cao hơn gấp 2-3 lần khi nấu bếp ga hay bếp điện. Vì vậy, phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm 30 phút so với cách nấu truyền thống. Hơn nữa, nồi cơm điện được tích hợp cảm biến nhiệt thông minh có khả năng tự động điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với nguyên liệu trong nồi. Nhờ đó, bạn không cần phải kiểm tra bếp thường xuyên như trước giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả.
1.2. Nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện đảm bảo chất lượng món ăn
Khi nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện, nhiệt độ truyền nhanh chóng từ mâm nhiệt giúp khoai môn chín nhanh và đều. Đặc biệt, nếu sử dụng nồi cơm điện cao tần với nguyên lý cảm ứng điện từ giúp nhiệt độ tỏa đều từ đáy nồi, khoai môn khi chín nở đều, không bị sượng và nát.
2. Cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Sau khi nắm được những ưu điểm tuyệt vời khi nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện, hãy bắt tay thực hiện ngay món ăn này theo hướng dẫn dưới đây. Bạn có thể chọn mua các nguyên liệu tại chợ bình dân, cửa hàng thực phẩm hay siêu thị đều được.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
500g khoai môn
-
250g gạo nếp
-
350ml nước dừa dão
-
300ml nước cốt dừa
-
5 nhánh lá dứa
-
3 muỗng canh bột năng
-
1/2 chén con nước màu lá cẩm
-
250g đường trắng
-
1 muỗng cà phê muối
-
350ml nước lọc
Mách nhỏ
-
Nên chọn khoai môn có củ tròn đều, không quá to, vỏ sần sùi. Khoai tươi mới sẽ có chút bùn và rễ xung quanh, tránh củ có ruột nhợt nhạt và vỏ mịn ít lỗ.
-
Nước dão dừa là nước sau khi đã lấy nước cốt bên trong quả dừa, chúng ta tiếp tục cho bã ngâm với nước nóng, ép thêm một lần nữa để lấy nước.
-
Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để làm chè khoai môn sẽ ngon hơn và chú ý chọn hạt gạo đều và không bị gãy, gạo có mùi thơm và hạt căng bóng.
Cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện
- Bước 1: Gọt vỏ khoai môn rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cho khoai vào bát, trộn với 1/2 chén nước màu lá cẩm và 1/2 muỗng cà phê muối rồi hấp trong xửng khoảng 30 phút cho tới khi khoai chín mềm.
- Bước 2: Đợi khoai môn nguội và bỏ đi nước lá cẩm hấp. Trong quá trình hấp, mở nắp nồi và trộn đều khoai môn 5 phút một lần để đảm bảo khoai chín đều.
- Bước 3: Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước trong khoảng 1 tiếng. Sau khi gạo nở, vớt ra để ráo. Lót đáy nồi cơm điện với lá dứa và đặt gạo nếp cùng 350ml nước lọc vào. Đậy nắp nồi cơm điện, bật chế độ nấu trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Trong khi chờ gạo nếp chín, bắc nồi lên bếp và cho 300ml nước dừa dão, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng pha loãng với nước (tỷ lệ 1:1) và 50g đường trắng vào nồi. Nẫu hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 3 phút đến khi sôi và đặc sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 5: Sau 10 phút nấu gạo nếp, tiến hành thêm khoai môn, 200g đường trắng và 350ml nước cốt dừa vào nồi cơm điện. Đậy nắp và nấu thêm 15 phút. Mở nắp nồi, khuấy đều và gắp bỏ lá dứa ra ngoài.
- Bước 6: Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước lọc, sau đó cho vào nồi cơm điện. Khuấy đều cho đến khi chè sánh mịn thì tắt điện.
- Bước 7: Múc chè ra bát, chan một ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Học Lỏm Cách Nấu Chè Khoai Sáp Đáp Ứng Đủ 3 Tiêu Chí Ngon – Bổ – Rẻ
3. Hướng dẫn bảo quản khoai môn đúng cách
Khoai môn sau khi mua về chưa sử dụng hết cần có cách bảo quản phù hợp để giữ khoai tươi và thơm ngon. Theo đó, có 2 cách bảo quản đối với khoai môn gọt vỏ và chưa gọt vỏ.
-
Khoai môn chưa gọt vỏ: Sau khi mua, bạn để khoai ra nền khô ráo, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Tránh để cả khoai còn vỏ trong tủ lạnh vì có thể khiến khoai bị mềm và thối do hơi nước trong tủ.
-
Khoai môn đã gọt vỏ: Sơ chế khoai và bảo quản trong hộp kín. Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 – 4 ngày hoặc ngăn đá khoảng 7 – 10 ngày.
Nhờ sự tiện lợi và nhanh chóng, bạn có thể thực hiện cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện vào mọi ngày trong tuần. Món ăn sau khi hoàn thành là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị khoai thơm bùi, hạt gạo nếp dẻo mềm, hương cốt dừa béo ngậy. Tất cả hội tụ lại tạo nên một món ăn hấp dẫn, đủ sức làm hài lòng mọi thực khách.
chè