Mách bạn cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan dẻo thơm cực kì đơn giản

Mách bạn cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan dẻo thơm cực kì đơn giản

Chè Xueshan là một món ăn vặt hấp dẫn, mới lạ đến từ Đài Loan. Cách nấu chè Xueshan chuẩn vị sẽ đem đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cùng với những nguyên liệu thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Áp dụng những bí quyết sau không khó để bạn có được ly chè đạt đến độ hoàn hảo khiến ai ai cũng phải mê mẩn.

1. Giá trị dinh dưỡng của chè Xueshan Đài Loan

Chè Xueshan có thành phần chính là các loại khoai mang lại nhiều vitamin, khoáng chất. Khoai lang là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Khoai lang cung cấp năng lượng từ carbohydrate tự nhiên và chất xơ, giúp duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch.

Ngoài khoai lang, chè Xueshan còn có khoai môn – một loài khoai giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như kali, magiê và vitamin B6. Món ăn từ khoai môn có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Với hàm lượng calo thấp, loại khoai này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó trong chè còn có cao linh quy có khả năng tăng cường sự tỉnh táo và giảm mệt mỏi, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung, giảm căng thẳng và lo âu, giúp tinh thần thư giãn và cân bằng.

Nước đường và một vài lát gừng có trong chè Xueshan là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các chị em muốn làm ấm tử cung, giảm các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt như đau bụng kinh, tăng tuần hoàn máu. Vì vậy, món chè này là một trong những món ưa thích của nhiều chị em phụ nữ.

2. Hướng dẫn cách làm chè Xueshan Đài Loan

2.1. Nguyên liệu cho cách nấu chè Xueshan Đài Loan

Để thực hiện cách nấu chè Xueshan thành công , khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Nguyên liệu nên trải qua quá trình chọn lựa và chế biến kỹ càng, đảm bảo giữ được hương vị tự nhiên, thơm ngon của cách nấu chè Xueshan.

Nguyên liệu

Dụng cụ

200 gr khoai môn

Dao gọt vỏ

200gr khoai lang vàng

Thau rửa

100gr khoai lang tím

Nồi kim loại

180gr bột năng

Muỗng

150gr cao quy linh pha sẵn

Cây cán bột

150ml nước cốt dừa

Vá vớt bọt

330gr đường

1 củ gừng

Một số mẹo giúp bạn chọn nguyên liệu chất lượng​ để thực hiện cách nấu chè Xueshan

  • Chọn củ khoai môn có hình dáng đều như quả trứng gà. Khoai môn ngon thường có vỏ sần sùi, nhiều râu và vẫn còn đất.

  • Chọn khoai lang khi cầm có cảm giác nặng tay, không bị dập, cần tránh những củ có eo, hõm bởi những loại khoai này ít bột, ăn không ngon.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Cốt Dừa Thơm Ngậy, Mềm Dẻo Chỉ Trong Phút Mốt

2.2. Cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan

Cách nấu chè Xueshan có vẻ khá đơn giản nhưng trong quá trình làm cần sự tỉ mỉ và một vài bí quyết để làm nên hương vị chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan. Sau đây là những bước chi tiết để làm nên món chè giải nhiệt thơm ngon này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè Xueshan

Khoai lang vàng, khoai lang tím và khoai môn cần được cạo sạch vỏ, cắt bỏ hai đầu củ khoai để khoai không bị xơ khi nhào bột. Sau đó cắt khoai thành từng khúc vừa ăn (khoảng 2 – 3cm). Tiếp đến, bạn tiếp tục sơ chế gừng, lột vỏ và thái lát nhỏ.

Mẹo sơ chế khoai môn không bị ngứa

  • Đeo găng tay: Bạn có thể đeo găng tay nilon để không tiếp xúc trực tiếp với khoai môn, từ đó sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị ngứa.

  • Nên gọt khi khoai môn khô vỏ: Nếu bạn mua khoai nguyên vỏ bạn hãy giữ lại lớp đất trên vỏ và sử dụng tay khô để gọt vỏ.

  • Sử dụng giấy bạc và lò vi sóng: Một cách khác mà nhiều người ưa chuộng là gói khoai bằng giấy bạc và đặt vào lò vi sóng nướng sơ qua trong 2 phút. Mẹo này giúp giảm ngứa tay khi gọt vỏ, đồng thời làm cho quá trình bóc vỏ trở nên dễ dàng hơn.

Mách bạn cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan dẻo thơm cực kì đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu chè Xueshan

Bước 2: Cách nấu viên khoai dẻo

  • Vì đây là nguyên liệu chính của món chè Xueshan nên bạn cần chú ý kỹ các bước để nấu ra được những viên khoai dẻo ngon miệng. Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn hấp các loại khoai tầm 20 – 30 phút để có được độ chín vừa đủ. Tiếp đến, bạn cho khoai được hấp chín ra bát lấy thìa hoặc đĩa nghiền nhuyễn. Từng loại khoai nên được phân loại ra các bát riêng để tránh bị lẫn màu.
  • Khi đã nghiền khoai xong, tiếp tục đổ 60gr bột năng, 30gr đường vào từng bát khoai đã để riêng. Do khoai lang vàng đã khá ngọt nên bạn không nên bỏ thêm đường. Sau đó tiếp tục nhào các loại khoai thành bột bánh. Bạn nên đảm bảo khoai lúc nhào vẫn giữ được độ nóng, để đường vừa trộn có thể nhanh tan.
  • Bây giờ bạn đã có ba bát khoai mịn nhuyễn với ba màu sắc khác nhau, tiếp tục cán bột bánh thành những dây dài rồi cắt thành từng viên nhỏ tầm 1 – 1,5cm. Bạn có thể nặn bánh thành các hình thù khác nhau tùy theo sở thích. Cho các viên khoai sau khi cắt khúc vào nồi nước đun sôi, nấu cho đến khi từng viên khoai dẻo nổi lên mặt nước là được.

Lưu ý: Vớt các viên khoai ra ngâm với nước đá trong 10 phút. Đây là cách để các viên khoai dẻo giữ được độ dai ngon, tránh việc bị nát. Bước này là một trong những bí quyết thực hiện món chè Xueshan hoàn hảo.

Mách bạn cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan dẻo thơm cực kì đơn giản

Bí kiếp trong cách nấu chè khoai dẻo là cho vào khoai vào ngâm cùng nước đá sau khi luộc

Bước 3: Làm nước đường

Ở bước này bạn hãy cho 300gr đường cùng 150ml nước vào. Tiếp theo, đun đến khi sôi thì cho gừng đã thái lát vào nấu khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Đường thành phẩm không quá ngọt và thơm dậy vị gừng, phần này sẽ được dùng cho các bước tiếp theo.

Mách bạn cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan dẻo thơm cực kì đơn giản

Nước đường kết hợp với gừng cho vị ngọt thanh, ấm bụng, tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Bước 4: Làm cao linh quy

Đầu tiên bạn tiến hành đun 1l nước cùng 150gr cao linh quy pha sẵn, khuấy đều đến khi tan bột. Sau đó, đun hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi sôi nổi bọt nhỏ thì tắt bếp, chờ nguội. Đổ cao quy linh đã để nguội vào hộp để tạo thành khối mỏng. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 – 45 phút để thạch nhanh đông hơn.

Lưu ý: Nếu không thể mua cao linh quy pha sẵn, còn rất nhiều nguyên liệu thay thế giúp món chè thêm đặc sắc, thơm ngon, bổ dưỡng như thạch sương sáo, bánh flan, trân châu hoặc hạt sen. Muốn tăng giá trị dinh dưỡng trong bát chè Xueshan, bạn có thể thêm các loại hạt như hạt chia, hạt điều, hạnh nhân…Ngoài ra, có thể thêm lá bạc hà, lá trà xanh để tạo màu sắc và mùi thơm.

Mách bạn cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan dẻo thơm cực kì đơn giản

Cao linh quy khá dễ làm nhưng lại rất thanh mát, giải nhiệt, tốt cho làn da

Bước 5: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè Xueshan

Chè xueshan Đài Loan được chế biến khá công phu và tỉ mỉ với nhiều công đoạn và nguyên liệu. Chính vì thế, thành phẩm cần phải đạt được những tiêu chí sau để được đánh giá là một bát chè xueshan thành công.

  • Màu sắc: Món chè xueshan thành phẩm phải có màu sắc bắt mắt với sự kết hợp đa dạng nguyên liệu: Khoai dẻo nhiều màu, cao quy linh, trân châu, cốt dừa, hạt sen, đậu đỏ,…để đánh thức được cả thị giác và vị giác của người thưởng thức.
  • Hương vị: Vỏ chè không quá khô hoặc cứng, nhân chè dẻo bùi, có vị ngọt thanh quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy, dễ ăn không bị ngán.

Mách bạn cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan dẻo thơm cực kì đơn giản

Chè Xueshan – Món ăn vặt hấp dẫn của dân sành ăn

3. Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu chè Xueshan

Khi tìm hiểu về cách nấu chè Xueshan chắc hẳn nhiều chị em sẽ đặt ra khá nhiều các câu hỏi, chẳn hạn như bảo quản chè trong bao lâu, ai thì không nên ăn,… sau đây job3s sẽ trả lời để các các bạn yên tâm thưởng thức nhé!

3.1. Những ai nên hạn chế ăn chè Xueshan Đài Loan?

Mặc dù các nguyên liệu trong món chè này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng vẫn có một số trường hợp bị dị ứng hoặc cần hạn chế sử dụng như:

  • Phụ nữ có thai: Trong chè Xueshan có chứa cao quy linh nên phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn món chè này. Cao linh quy trong chè có tác dụng làm mát cơ thể nhưng sử dụng quá nhiều trong thai kỳ có thể gây lạnh bụng và ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu có thể chất tốt có thể sử dụng một lượng nhỏ để thanh nhiệt và giảm táo bón nhưng người có sức khỏe yếu không nên dùng.
  • Người bị bệnh tiểu đường: Hàm lượng tinh bột và đường trong món chè này khá cao nên nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng đường trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn quá nhiều chè Xueshan. Nếu muốn thưởng thức, bạn cần có sự cho phép của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ.
  • Người bị dị ứng: Những người bị dị ứng nên tránh ăn chè Xueshan bởi trong món chè này có khoai môn. Đặc biệt, những người có các triệu chứng như nổi mề đay, chàm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng nên hạn chế.

3.2. Chè Xueshan bảo quản được bao lâu?

Khi tìm hiểu cách nấu chè Xueshan nhiều người thắc mắc món chè này có thể bảo quản được bao lâu. Món chè này có thể bảo quản được tầm 3 tháng nếu làm theo hướng dẫn sau. Bạn nên làm trước khoai dẻo, chia đều vào các hộp nhỏ và trữ đông vào tủ lạnh, khi cần dùng chỉ việc rã đông viên khoai luộc lên rồi nấu nước gừng bỏ vào. Cách này sẽ đảm bảo được độ mềm dẻo và tươi ngon của viên khoai. Còn nếu bạn chế cả phần nước đường vào thì có thể bảo quản được khoảng 1 ngày trong tủ mát. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra xem chè có mùi lạ nay nhừ nát bất thường hay không, nếu có thì tuyệt đối không nên ăn.

3.3. Chè Xueshan bao nhiêu Calo?

Một bát chè Xueshan cơ bản chứa khoảng 300 – 400 Calo. Bạn có thể thay đổi tỉ lệ các nguyên liệu để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Sử dụng nước cốt dừa tươi thay cho đóng hộp giúp giảm calo và tăng chất dinh dưỡng. Thay thế đường bằng các loại đường như xylitol, đường stevia hoặc mật ong cũng tốt hơn cho cơ thể.

Mặc dù chè Xueshan Đài Loan có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, lượng calo và lượng đường cao có thể gây tăng cân, vì vậy không nên ăn quá nhiều trong một tuần. Tối đa một tuần bạn chỉ nên ăn từ 2 – 3 bát chè.

>>> Xem thêm: Trổ Tài Vào Bếp Với Cách Nấu Chè Khoai Môn Bột Năng Dẻo Ngọt, Thử Là Mê

Có thể nói, cách nấu chè Xueshan chuẩn vị Đài Loan trên đây khá đơn giản. Đây không chỉ là món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Đài Loan mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cực tốt. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *