Cách nấu chè yến táo đỏ có dễ không? Chè yến táo đỏ là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng. Món chè này có tác dụng phục hồi sức khỏe, nâng cao đề kháng cho cơ thể. Công thức chế biến chè yến táo đỏ khá đơn giản, tuy nhiên, khâu sơ chế sai cách có thể làm mất đi các dưỡng chất tốt có trong món ăn.
1. Cách nấu chè yến táo đỏ bổ dưỡng
Nếu là tín đồ ẩm thực, say mê các món ăn thượng đỉnh về hương vị và giàu giá trị dinh dưỡng, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món chè yến táo đỏ. Với cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món tráng miệng đầy đủ dưỡng chất dành cho bản thân và cả gia đình. Cùng khám phá cách nấu chè yến táo đỏ chi tiết dưới đây!
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước tiên, để áp dụng được cách nấu chè yến táo đỏ thành công, bạn cần lên danh sách các thành phần cần thiết trong món ăn để khâu chuẩn bị diễn ra trơn tru. Nguyên liệu cho cách nấu chè yến táo đỏ bao gồm:
-
20g yến
-
10 quả táo đỏ
-
20g đường phèn
-
1 thìa vani
1.2. Cách nấu chè yến táo đỏ
Sau khi đã hoàn thiện công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể nhanh chóng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè yến táo đỏ tại nhà cực đơn giản. Hướng dẫn chi tiết cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế yến
-
Yến cho vào bát, sử dụng nước sôi để nguội đổ vào ngập phần yến và ngâm trong khoảng 1 giờ. Sau 1 giờ, bạn dùng nĩa xé nhỏ tổ yến ra.
Bước 2: Sơ chế táo đỏ
-
Táo đỏ rửa sạch với nước rồi cho vào ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn vớt táo đỏ cho vào nồi, thêm khoảng 500ml nước và đun trên lửa vừa trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Chưng yến
-
Bạn bắc nồi lên bếp, đặt 1 cái bát vào lòng nồi rồi múc táo đỏ, yến cho vào, sau đó đổ nước vào phía bên ngoài nồi cao đến khoảng ⅓ bát.
-
Đậy nắp chén chưng yến cách thủy rồi để trong khoảng 1 phút, sau đó mở nắp nêm thêm 1 thìa cà phê đường phèn và 1 thìa vani rồi chưng thêm khoảng 5 phút đến khi yến chín mềm thì tắt bếp.
Vậy là cách nấu chè yến táo đỏ đã hoàn thành. Đây là một món ăn dinh dưỡng, chứa nhiều protein và axit amin có lợi cho cơ thể, kết hợp cùng táo tàu có nhiều canxi, tạo nên một món ăn lý tưởng, đặc biệt phù hợp với những người đang đau ốm. Ngoài ra, món chè này cũng phù hợp cho trẻ em để bồi bổ cơ thể.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ cực đơn giản mà giàu dinh dưỡng
2. Giá trị dinh dưỡng của chè yến táo đỏ
Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, dễ ăn, chè yến táo đỏ còn ẩn chứa nhiều công dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết nhờ sở hữu các thành phần vàng có trong món chè. Vậy chè yến táo đỏ mang lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thế nào?
2.1. Giá trị dinh dưỡng có trong yến
Tổ yến là một trong 8 món ăn nổi tiếng từ xa xưa và thường xuyên xuất hiện trong các yến tiệc vua chúa. Đến nay, đây vẫn là món ăn cao cấp hàng đầu trong việc bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.
Theo các chuyên gia, tổ yến chứa khoảng 42.8 – 54.9% protein, nhiều glucose, acid amin cần thiết khó thay thế với các thực phẩm khác. Ngoài ra, các hoạt chất khác như vitamin B, C, E, PP hay muối natri, phospho cũng mang lại hiệu quả kỳ diệu cho sức khỏe con người bao gồm:
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Tổ yến chứa protein giúp tăng tốc độ tạo ra các tế bào B – kháng thể bảo vệ con người khỏi bệnh tật.
-
Tăng sinh lý, ham muốn: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nước bọt của chim yến có chứa hormone bao gồm testosterone và estradiol giúp tăng ham muốn, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, góp phần giảm mỡ và cải thiện các chức năng nhận thức, chống trầm cảm.
-
Cải thiện thị lực: Huyết thanh tổ yến giúp giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau quá trình tổn thương hoặc bệnh tật.
-
Có lợi cho hệ tiêu hóa: Yến là thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều dưỡng chất nên khi sử dụng sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh và cải thiện đường ruột.
-
Dưỡng da, làm đẹp: Yến giúp ngăn ngừa nếp nhăn, làm sáng da, dưỡng ẩm, chống lão hóa.
2.2. Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ
Chắc hẳn táo đỏ đã không còn là một cái tên xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta chỉ thường biết đến loại quả này dưới dạng sấy khô, hay còn gọi là táo tàu. Táo đỏ thường được lựa chọn là nguyên liệu để chế biến các món ăn bồi bổ sức khỏe như hầm thuốc bắc, gà tần, hầm sâm…
Trong 1 quả táo đỏ chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một phần táo tàu 100g có giá trị dinh dưỡng bao gồm:
-
Năng lượng: 79 calo
-
Chất đạm: 1gr
-
Carb: 20gr
-
Chất xơ: 10g
-
Vitamin C: 77% hàm lượng cần thiết hàng ngày
-
Kali: 5% hàm lượng cần thiết hàng ngày
-
Một số loại khoáng chất khác như canxi, phospho, magie cùng lượng vitamin B phức hợp.
Nhờ vậy, táo đỏ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, có thể kể đến như:
-
Hỗ trợ điều trị mất ngủ: Chất phenolic và flavonoid trong táo đỏ giúp làm dịu thần kinh, có tác dụng như thuốc an thần tự nhiên.
-
Tăng hệ miễn dịch: Táo đỏ chứa chất chống oxy hóa và vitamin C có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ra bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường…
-
Hỗ trợ cải thiện trí nhớ: Chiết xuất táo tàu thúc đẩy trí nhớ, bảo vệ tế bào não, ức chế stress và chống lo âu.
-
Cải thiện huyết áp và tim mạch: Kali, mangan và các chất chống oxy hóa trong táo tàu có thể làm thư giãn mạch máu, điều hòa huyết áp và tăng cường trao đổi chất.
>>> Xem thêm: Ăn táo đỏ có tác dụng gì? Táo đỏ món quà “tuyệt vời” cho sức khoẻ
3. Gợi ý một số món chè yến khác
Ngoài cách nấu chè yến táo đỏ bổ dưỡng, bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu để làm cho món ăn thêm hấp dẫn và sáng tạo. Dưới đây là một số gợi ý công thức nấu chè yến dinh dưỡng dành cho bạn:
-
Chè yến hạt sen long nhãn
-
Chè yến đậu xanh
-
Chè yến mít đác
-
Chè yến hạt chia
-
Chè yến kỷ tử
-
Chè yến đường phèn
-
Chè yến hoa cúc
Chè yến táo đỏ là một trong những món ăn ngon từ tổ yến bổ dưỡng, thích hợp ăn ở mọi thời điểm trong năm. Vào mùa đông, trước khi đi ngủ được thưởng thức một bát chè yến táo đỏ ấm nóng sẽ giúp sưởi ấm cơ thể, xua tan giá lạnh, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả, ăn ít mà vẫn hoàn toàn đủ chất. Đừng quên lưu ngay cách nấu chè yến táo đỏ để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình dịp cuối năm bạn nhé.
chè