Món gà kho sả ớt rất quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt bởi cách làm đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm. Chẳng cần quá khéo tay, bạn vẫn có thể tự tin nấu thành công món ăn này ngay từ lần đầu. Lưu ngay công thức cực chuẩn sau đây của job3s để trổ tài vào bếp thể hiện tài năng nấu nướng của mình thôi nào !
1. Giá trị dinh dưỡng mà gà kho sả ớt mang lại cho sức khỏe
Sả là một loại gia vị vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Ngoài ra đây là một loại nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp và các sản phẩm về sức khỏe đang rất được thị trường ưa chuộng vì những công dụng tuyệt vời mà cây sả mang lại:
- Sả có tác dụng thanh lọc cơ thể: Các thành phần hoạt chất có trong cây sả có khả năng đào thải được các chất độc hại trong cơ thể, đặc biệt là acid uric. Cho nên ngày nay mọi người rất thường hay dùng các loại nước detox có sử dụng sả làm nguyên liệu chính.Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt và thanh lọc cơ thể.
- Sả có tác dụng rất tốt cho đường hô hấp: Từ xa xưa ông bà ta đã biết dùng tinh dầu trong cây sả để xông mũi, xông họng, xông phòng giúp hỗ trợ tốt trong điều trị các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, ho gió,… được dùng rất phổ biến trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.
- Sả có tác dụng xua đuổi côn trùng, đặc biệt là tinh dầu sả đuổi muỗi vô cùng hiệu quả
- Sả có tác dụng tốt trên hệ tiêu hóa: Sả tuy là loại gia vị có vị cay nhưng không gây nóng cho cơ thể. Khi kết hợp với các món ăn thường làm tăng khả năng kích thích vị giác. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm đầy hơi, giảm buồn nôn, đặc biệt là giảm hôi miệng hiệu quả.
- Tinh dầu sả còn có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm chứng đau bụng kinh ở phụ nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt rất tốt.
2. Hướng dẫn chế biến món gà kho sả ớt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho sả ớt
Để thực hiện được món gà kho sả ớt thơm ngon, bạn cần đi chợ và chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Thịt gà | 500 – 600g ( hoặc bạn có thể mua ½ con gà, nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn để hương vị món ăn đậm đà và phân thịt được dai ngon hơn) |
Sả | 4 nhánh |
Ớt đỏ | 4 trái |
Bột nghệ |
một ít |
Các loại gia vị thường dùng: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu,… |
Nêm vừa đủ theo khẩu vị gia đình |
Mẹo chọn mua sả tươi ngon:
|
Dụng cụ nấu ăn: chảo, tô lớn inox, đũa, thìa,…
2.2. Cách chế biến món gà kho sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả rửa sạch, để ráo sau đó băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cát lát.
- Thịt gà mua ngoài chợ về rửa sạch, sau đó chà xát với 1 ít muối và rửa lại với nước lần nữa để giảm mùi tanh của gà. Sau đó trụng sơ thịt gà qua nước sôi và chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Sau đó cho gà ra 1 tô lớn, ướp với ½ muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, với ½ sả và ớt băm đã chuẩn bị. Trộn đều thịt gà và để yên trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thịt gà thật thấm gia vị.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Gà Hạt Sen Cho Bé Tăng Cân Và Ăn Ngon Miệng Hơn
Bước 2: Nấu gà kho sả ớt
- Bắc nồi lên bếp, chờ nồi nóng cho dầu vào đun sôi, cho hết ½ sả băm và ớt còn lại vào nồi phi thơm.
- Sau đó cho toàn bộ thịt gà đã ướp thấm gia vị vào nồi, đảo đều nhanh tay cho đến khi gà săn lại thì cho 1 bát con nước vào nồi gà và đậy kín nắp để lửa liu riu.
- Kho cho đến khi nước hơi cạn lại và thịt gà đã mềm thì mở nắp ra nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, cho thịt gà ra đĩa sau đó rưới nước kho gà cùng 1 ít hành lá và tiêu xay lên trên để trang trí đĩa gà kho sả ớt cho đẹp mắt. Vậy là món gà kho sả ớt đã sẵn sàng phục vụ cho cả gia đình.
Bước 3: Thành phẩm
Món ăn này là sự kết hợp giữa bị thơm béo của thịt gà cùng với vị cay nồng của sả và ớt tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng với bất cứ ai. Trang trí thêm một ít rau thơm và vài lát ớt cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Xem thêm: Cách Nấu Món Cơm Gà Thái Lan Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
3. Ai không nên ăn gà kho sả ớt?
Gà kho sả ớt là một món ăn mang đậm ẩm thực truyền thống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món ăn này, cụ thể sau:
- Người gặp vấn đề về dạ dày: Gà kho sả ớt có thể làm tăng lượng axit dạ dày, gây kích thích và làm khó chịu cho người đang gặp vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,…
- Người đang có cholesterol trong máu cao: Món gà kho sả ớt thường đường nêm nếm cùng với nhiều loại gia vị và dầu mỡ để giúp món ăn trở nên ngon hơn. Chính vì vậy, người đang gặp các vấn đề về mỡ máu cao thì nên hạn chế tiêu thụ món ăn này.
- Người bị tiểu đường: Gà kho sả ớt thường chứa nhiều loại gia vị làm tăng lượng đường trong máu. Người đang mắc tiểu đường cũng nên hạn chế ăn món ăn này để giúp kiểm soát đường huyết, cũng như cholesterol máu tốt hơn.
Món gà kho sả ớt là một món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nguyên liệu của món ăn tuy dễ tìm và công thức đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon không thể nào cưỡng lại được. Món ăn này sẽ là một lựa chọn xứng đáng trong thực đơn hàng ngay của gia đình nhà bạn. Chúc bạn vào bếp thành công !