Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Cách nấu lòng gà xào thập cẩm được nhiều người tìm kiếm để bổ sung vào mâm cỗ ngày Tết. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Chỉ với vài thao tác đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể khiến cả nhà phải thán phục với tay nghề nấu nướng của mình đó !

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Cách nấu gà xào thập cẩm luôn được tìm kiếm rất nhiều vào những ngày giáp Tết.

1. Giá trị dinh dưỡng của món lòng gà xào thập cẩm

Món ăn lòng gà xào thập cẩm bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho sức khoẻ người sử dụng. Nguyên nhân là bởi món ăn này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu giàu dưỡng chất như: thịt gà, cà rốt, dưa chuột, mực ống, bông cải xanh và ớt chuông.

  • Thịt gà, mực ống: Rất giàu protein, lipid, canxi, chất béo, sắt, photpho, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể hiệu quả.
  • Cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông: Chứa hàm lượng lớn vitamin B, vitamin A, vitamin C, B1, B2, giúp ngăn ngừa các bệnh về thị lực, não bộ đồng thời cải thiện các bệnh lý về tim mạch, đường huyết.

Ngoài ra, các chất chống oxy hoá, chất xơ có trong các loại rau củ giúp cho hệ đường ruột hoạt động trơn tru hơn, tránh táo bón và khắc phục được tình trạng thiếu ngủ.

2. Hướng dẫn cách nấu lòng gà xào thập cẩm thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu lòng gà xào thập cẩm thơm ngon

Nguyên liệu

Định lượng

Lòng gà

400g

Mực ống

200g

Ớt chuông xanh

1 quả

Ớt chuông đỏ

1 quả

Bông cải xanh

500g

Cà rốt

300g

Dưa chuột

2 quả

Hành tây

1 củ

Hành bô roa

3 nhánh

Tỏi

3 nhánh

Bột tỏi

2 thìa

Dầu ăn

3-5 thìa

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Nồi, xoong, rổ, chảo.
  • Găng tay, thìa, đũa.

​Xem thêm: Lòng Gà Xào Gì Ngon? Bật Mí Những Công Thức Lòng Gà Xào Ngon Không Thể Cầm Lòng​

Lưu ý khi mua nguyên liệu

Đây là bước quan trọng trước khi thực hiện cách nấu lòng gà xào thập cẩm. Muốn có thành phẩm ngon, tròn vị, các bạn cầm lựa chọn được nguyên liệu thơm ngon. Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn được nguyên liệu ngon.

Cách chọn mua lòng gà

  • Nên lựa chọn lòng gà có màu sắc tươi, hồng hào, không bị tối màu, xuất hiện đốm đen vì nó có thể là lòng gà bị ôi thiu, hỏng.
  • Bạn thử bóp lòng trong tay, nếu thấy lòng vẫn có cảm giác săn chắc thì lòng đó là lòng ngon, còn nếu lòng mềm nhũn, chảy nhớt thì không nên chọn.
  • Nếu thấy lòng gà có mùi hôi, tanh, bạn nên bỏ đi vì có thể nguyên liệu đã bị hỏng.

​Xem thêm: Cách Làm Mì Xào Ức Gà Rau Củ Bổ Dưỡng Cực Tiện Cho Những Ngày Lười​

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Nên lựa chọn lòng gà có màu sắc tươi, hồng hào, không bị tối màu

Cách chọn mua mực

  • Mực ngon là mực tươi có phần thân sáng, đốm nở linh hoạt, mắt sáng, trong, không bị ngả vàng, không bị vẩn đục, như vậy mới là mực còn tươi.
  • Dùng tay bóp nhẹ thân mực, cảm giác săn chắc, đàn hồi tốt, ấn nhẹ vào phần da nhưng ngay lập tức trở lại trạng thái như ban đầu là mực tươi.
  • Không nên chọn mực có chân mềm nhũn và tơi, không dính vào nhau, tức là mực đã bị để quá lâu, có thể bị ôi, hỏng, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Dùng tay bóp nhẹ thân mực, cảm giác săn chắc, đàn hồi tốt

Cách chọn cà rốt

  • Cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải, không lớn, có dáng thon, không bị sần sùi, nốt hoặc hột li ti trên bề mặt.
  • Nên chọn những củ có màu sắc tươi sáng, cam đậm, cuống xanh, không héo, thân không bị dập, ủng.
  • Hạn chế chọn những củ cà rốt bị dập, héo, chảy dịch hoặc xuất hiện các vết thâm, bầm, mềm nhũn, những củ này đã bị để lâu, hỏng và không thể sử dụng được nữa.
  • Không nên chọn những củ quá to vì có thể những quả này quá già, nhiều xơ và ăn không ngon nữa.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải, không lớn, có dáng thon, không bị sần sùi, nốt hoặc hột li ti trên bề mặt

Cách chọn mua ớt chuông

  • Ớt chuông thường được chia làm 2 loại khi chế biến. Với loại ớt chuông đáy chia làm 3 phần thích hợp với những món xào bởi nó mang đến hương vị đậm đà. Với loại ớt chuông đáy chia làm 4 phần thường được sử dụng để làm salad. Vậy nên, các bạn nên lựa chọn ớt chuông đáy 3 để nấu lòng gà xào thập cẩm.
  • Nên chọn những quả ớt chuông có bề mặt bóng, nhẵn, không sần sùi, xước xát, màu sắc tươi sáng và cuống vẫn còn tươi. Khi cầm quả trên tay thấy chắc chắn, cứng cáp, những quả như vậy vẫn còn nhiều dưỡng chất.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Nên chọn những quả ớt chuông có bề mặt bóng, nhẵn, không sần sùi, xước xát, màu sắc tươi sáng và cuống vẫn còn tươi

Cách chọn mua dưa chuột

  • Nên chọn mua những quả dưa chuột có màu xanh rõ ràng, không bị thâm, ố vàng hay dập. Lớp vỏ còn trơn nhẵn, quả thẳng và không bị biến dạng, méo mó.
  • Nếu bạn muốn dưa có vị ngọt, bạn nên chọn mua những quả có kích thước nhỏ. Còn nếu bạn muốn ăn dưa giòn, đặc ruột, bạn nên chọn quả có dáng thon dài. Không nên chọn những quả quá to, nhiều xơ, bị già, quả sẽ bị đắng, khiến món ăn không ngon. Dưa chuột giúp cho món gà xào thập cẩm thêm ẩm.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Không nên chọn những quả quá to, nhiều xơ, bị già, quả sẽ bị đắng, khiến món ăn không ngon

2.2. Cách thực hiện món lòng gà xào thập cẩm thơm ngon

Bước 1: Sơ chế lòng gà và mực

Sơ chế lòng gà sạch

  • Thực hiện bóp lòng gà với muối trắng từ 2-3 lần rồi rửa sạch lại với nước.
  • Tiếp theo, dùng giấm xoa bóp lòng gà trong vòng 2-3 phút để khử mùi hôi ở lòng.
  • Sau đó, rửa sạch lòng gà bằng nước cốt chanh để làm sạch lòng hoàn toàn. Bước này sẽ giúp món gà xào thập cẩm thơm ngon, tròn vị hơn.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Thực hiện bóp lòng gà với muối trắng từ 2-3 lần rồi rửa sạch lại với nước

Sơ chế mực

  • Mực sau khi mua về tách phần thân và phần đầu. Phần đầu nặn bỏ răng và mắt, túi mực. Phần thân rút bỏ xương sống sau đó đem rửa sạch.
  • Chần sơ mực với nước chè đun sôi từ 5-7 phút để khử mùi hôi tanh. Hoặc bạn có thể ướp mực với dầu mè, vừa giảm mùi tanh hiệu quả vừa tăng hương vị món ăn.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Chần sơ mực với nước chè đun sôi từ 5-7 phút để khử mùi hôi tanh

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Ớt chuông đêm rửa sạch, bỏ cuống và bỏ hạt.
  • Cà rốt bào sạch vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi chỉ.
  • Dưa chuột đem cắt bỏ đầu đuôi, ngâm muối tinh rồi rửa sạch, nạo vỏ và cắt làm 4 theo chiều dọc rồi cắt xéo.
  • Bông cải đem bỏ cuống rồi cắt khúc.
  • Hành tây lột sạch vỏ rồi rửa sạch, thái múi cau. Hành tây rửa sạch rồi thái cắt khúc múi cau, tỏi đập dập.

Mẹo nhỏ:

Để món ăn không bị quá mềm, giảm bớt độ giòn, các bạn nên loại bỏ hạt dưa chuột trước khi nấu. Cho ít dầu để món ăn không quá ngậy.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Rau củ rửa sạch và để ráo nước trước khi chế biến

Bước 3: Thực hiện xào lòng gà

  • Cho chảo lên bếp đợi chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, lắc nhẹ chảo để dầu phủ đều mặt chảo.
  • Khi nào dầu nóng, cho tỏi đã được đập dập vào phi thơm. Đảo nhanh tay, tránh tỏi bị cháy. Sau đó, cho lòng gà và mực ống đã được làm sạch vào chảo và đảo đều tay từ 3-5 phút.
  • Tiếp đó, cho thêm vào chảo ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đường và một chút mắm cho món ăn dậy mùi thơm. Đảo đều tay khoảng 5-7 phút cho đến khi thấy lòng và mực xăn lại.
  • Cuối cùng, cho hành tây, tỏi tây vào và đảo đều, thêm 1 thìa cà phê bột toủ vào và tiếp tục đảo đều trong khoảng 5-7 phút. Sau đó, cho hỗn hợp ra đĩa và tắt bếp.

Mẹo nhỏ:

Bạn có thể xào rau củ cùng lúc với xào lòng gà và mực để tiết kiệm thời gian đun nấu.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Đảo đều tay khoảng 5-7 phút cho đến khi thấy lòng và mực xăn lại

Bước 4: Xào rau củ

  • Lấy một chảo mới hoặc sử dụng chảo vừa xào lòng gà để thực hiện xào rau củ.
  • Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi tây, cà rốt, dưa chuột, bông cải xanh vào xào, đảo đều trong khoảng 5-7 phút rồi cho ớt chuông vào và tiếp tục xào thêm 5 phút.
  • Nêm nếm gia vị với 1.5 thìa muối, sau đó, cho hỗn hợp lòng và mực vào xào cùng rau củ để hỗn hợp hoà quyện với nhau. Khi thấy các nguyên liệu đã chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp và cho thành phẩm ra đĩa.

Mẹo nhỏ:

Để rau củ nhanh chín hơn đồng thời tránh việc rau củ bị cháy do sát đáy nồi, bạn nên cho thêm một thìa nước vào chảo lúc xào.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Cho tỏi tây, cà rốt, dưa chuột, bông cải xanh vào xào, đảo đều trong khoảng 5-7 phút rồi cho ớt chuông

Bước 5: Hoàn thành

  • Bạn cho món ăn ra đĩa, trang trí thêm lên trên một chút rau mùi, rau thơm để món ăn thêm phần đẹp mắt.
  • Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm xì dầu tỏi ớt để chấm lòng gà thêm đậm vị.

Mách bạn cách nấu lòng gà xào thập cẩm giàu dinh dưỡng cho mâm cỗ ngày Tết

Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm xì dầu tỏi ớt để chấm lòng gà thêm đậm vị

3. Một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu lòng gà xào thập cẩm

3.1. Bảo quản lòng gà như thế nào nếu chưa chế biến hết?

  • Với lòng gà còn tươi sống, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh nếu chưa có kế hoạch chế biến tiếp. Nhiệt độ sẽ giúp giữ được chất lượng, độ tươi ngon cho lòng gà.
  • Với lòng gà đã chế biến, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý chỉ sử dụng từ 1-3 ngày và thực hiện đun lại cho ấm nóng khi sử dụng. Còn sau thời gian trên, bạn nên bỏ đi.

3.2. Ai có thể ăn món lòng gà xào thập cẩm?

  • Những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn nội tạng vì thịt nội tạng chứa rất nhiều purin có thể làm tăng acid uric trong cơ thể.
  • Những người bị mắc chứng thừa sắt cũng nên hạn chế ăn vì nội tạng rất giàu sắt.
  • Đối với trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, người thiếu sắt, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển, có thể ăn nhiều nội tạng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn từ 2-3 bữa/tuần, mỗi bữa ăn từ 30-70g.

Cách nấu lòng gà xào thập cẩm thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể gây ấn tượng với cả gia đình. Sử dụng món ăn cùng với một bát cơm nóng hổi khói nghi ngút kết hợp với một bát nước chấm đậm vị, the cay thì còn gì tuyệt vời hơn. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *