Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Cách nấu xôi thập cẩm ngon như ngoài hàng không hề kỳ công hay tốn nhiều thời gian như người ta vẫn tưởng. Chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món xôi thơm ngon hấp dẫn, mềm dẻo, béo ngậy, người người nhà nhà đều mê mẩn. Cùng tham khảo ngay bí quyết được job3s chia sẻ dưới đây bạn nhé !

1. Nguyên liệu nấu xôi thập cẩm

Cách nấu xôi thập cẩm yêu cầu chuẩn bị nhiều nguyên liệu một chút. Nhưng những nguyên liệu này đều rất dễ kiếm, bạn có thể mua ở bất cứ khu chợ hay siêu thị nào:

  • 500g gạo nếp.

  • 100g tôm khô.

  • 10 quả trứng cút.

  • 2 cái lạp xưởng.

  • 200g chả lụa.

  • 50g ruốc.

  • Hành phi.

  • Dầu ăn.

  • Các loại gia vị thông dụng như: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt,…

Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Nguyên liệu cần có cho cách nấu xôi thập cẩm này

2. Cách nấu xôi thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng

Tuy cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu xôi thập cẩm không hề cầu kỳ hay đánh đố. Chỉ cần làm đúng theo các bước hướng dẫn dưới đây là bạn sẽ có thành phẩm hoàn hảo.

Sơ chế gạo nếp

  • Bạn cho gạo nếp vào thau hoặc rổ có lỗ bé (sao cho hạt nếp không bị lọt ra ngoài) rồi vo qua 2 – 3 lượt nước cho thật sạch.
  • Tiếp đó, bạn ngâm nếp ít nhất 4 tiếng trước khi nấu để phần gạo nếp nở mềm, rồi chắt bỏ nước và để ráo.

Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Sau khi ngâm gạo nếp, bạn vớt ra cho ráo nước

Đồ xôi

  • Bí quyết để xôi ngon và giữ được độ dẻo dù để lâu là đồ với 2 lần lửa.
  • Lần đầu tiên, bạn đong nước khoảng 1/3 nồi, bên trên để chõ đã được dàn đều gạo nếp, chọc mấy lỗ thủng to để thoát nhiệt rồi đun nước đồ xôi. Bạn đừng quên dùng vải màn (hoặc khăn xô sạch) phủ kín bề mặt để nước không chảy xuống làm xôi bị nhão.
  • Bạn đồ khoảng 35 phút, kiểm tra thấy xôi chín khoảng 70 – 80% thì xới ra mẹt hoặc rổ, tãi đều, hong quạt cho xôi nguội bớt. Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng
    Phần xôi sau khi đồ lần 1 đã chín khoảng 70 – 80%

Khi đồ lần 2, bạn hãy rưới thêm chút nước cốt dừa vào xôi, muốn béo ngậy hơn nữa thì thêm một ít mỡ gà vào rồi trộn đều. Bạn tiếp tục đồ thêm 10 phút để hạt xôi đạt độ dẻo lý tưởng, căng mẩy và bóng đẹp.

Lưu ý: Nếu không muốn mất công đồ xôi quá cầu kỳ như ngoài hàng, bạn chỉ đồ một lần, khoảng 10 phút thì mở nắp và đảo đều một lượt đến khi xôi chín là được.

Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Nếu muốn đơn giản hóa các bước, bạn chỉ cần đồ xôi 1 lần là được

Làm ruốc tôm ăn kèm xôi

  • Trước tiên, bạn ngâm 100g tôm khô với nước ấm trong khoảng 20 phút để tôm được nở mềm. Kế tiếp, bạn bỏ tôm vào máy xay rồi xay tôm cho thật nhuyễn.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, đun nóng dầu rồi bỏ tôm đã xay vào, nêm cùng nửa thìa cà phê hạt tiêu, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và nửa thìa canh đường, trộn đều tay để tôm ngấm gia vị, dùng đũa đảo đến khi tôm khô tơi là có thể tắt bếp.

Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Nếu muốn đơn giản hóa các bước, bạn chỉ cần đồ xôi 1 lần là được

Chế biến các nguyên liệu ăn kèm xôi

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào đó 10 quả trứng cút, đổ ngập nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, luộc trứng trong khoảng 10 phút cho chín hẳn. Sau đó, bạn bóc bỏ vỏ rồi cắt từng quả làm đôi.
  • Đối với lạp xưởng, bạn chiên sơ ở lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi dùng dao cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Chả lụa đã chín sẵn nên bạn cũng cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là được.

Lưu ý: bạn có thể chuẩn bị và chế biến thêm các topping ăn kèm khác tùy theo sở thích của bản thân và gia đình.

Thành phẩm

Bạn đơm xôi ra đĩa, cho ruốc tôm lên, thêm lạp xưởng, chả lụa và trứng cút đã chuẩn bị, dàn lên bề mặt xôi sao cho đẹp mắt. Cuối cùng, bạn rắc thêm hành phi và ruốc theo sở thích là có thể thưởng thức ngay rồi.

Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Cách nấu xôi thập cẩm cho ra thành phẩm thơm ngon mỹ mãn

Món xôi thập cẩm thơm lừng, là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp mềm dẻo cùng chút chả dai dai, lạp xưởng béo ngậy, trứng cút bùi bùi, hành phi giòn thơm, lại có vị mằn mặn của ruốc, chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Xôi Thơm Dẻo Phục Vụ Mâm Cỗ, Ai Cũng Phải Tấm Tắc Khen Ngon

3. Xôi thập cẩm bao nhiêu calo? Ăn xôi thập cẩm mỗi sáng có béo không?

Món xôi thập cẩm có đa dạng các loại nguyên liệu, là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, nhưng đồng thời cũng chứa nhiều calo. Nếu thực hiện theo cách nấu xôi thập cẩm như trên, một khẩu phần có thể chứa đến 600 calo.

Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Ăn xôi thập cẩm mỗi sáng có thể khiến bạn tăng cân vùn vụt

Tuy ăn xôi buổi sáng cung cấp cho bạn nguồn năng lượng để bắt đầu một ngày mới thật tỉnh táo, nhưng nếu ăn mỗi ngày sẽ khiến bạn bị tăng cân không kiểm soát. Bạn nên ăn xôi thập cẩm vào bữa sáng từ 1 – 2 ngày một tuần là tốt nhất.

Có thể thấy, cách nấu xôi thập cẩm ngon như ngoài hàng không hề khó khăn chút nào, bạn hoàn toàn thực hiện được thành công ngay từ lần đầu tiên. Món xôi ấm nóng, thơm dẻo, béo ngậy, bắt miệng chắc chắn sẽ khiến tất cả mọi người hết lời khen ngợi. Đây cũng là gợi ý hoàn hảo cho bữa sáng của cả gia đình bạn đó!



xôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *