Cách nấu trà sữa bằng trà khô chuẩn vị dễ làm mà ai cũng có thể thành công bạn đã biết? Chỉ với vài nguyên liệu dễ kiếm và vài bước thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy không thua kém gì ngoài tiệm. Cùng thử ngay với những công thức chuẩn sau của job3s bạn nhé !
1. Cách làm trân châu cho từng loại trà sữa khác nhau
Để chế biến được một ly trà sữa từ cách nấu trà sữa bằng trà khô chuẩn vị, thơm ngon, topping đóng vai trò rất quan trọng. Một ly trà sữa ngon cần những loại topping phù hợp. Với nguyên liệu rất đơn giản, bạn đã có thể làm được topping yêu thích ngay tại nhà.
1.1. Cách chế biến trân châu đen
Nguyên liệu để chế biến ra trân châu đen bao gồm: bột năng, trà bí đao, siro đường, bột cà phê, bột ca cao, bột gạo.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Trộn đều 1g bột cacao, 1g bột cà phê, 4g bột gạo và 30g bột năng. Tuỳ vào số lượng trân châu bạn muốn làm mà gia giảm thêm tỉ lệ bột sử dụng.
- Bước 2: Cho lên bếp nấu hỗn hợp trà bí đao với đường và siro, đun lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp keo lại, đường chảy hoàn toàn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp siro vừa nấu vào phần bột đã được trộn đều từ trước. Dùng thìa đảo đều và nhanh tay thành một khối dẻo mịn. Sử dụng thìa để tránh việc tay bị bỏng. Khi nào bột nguội một chút, bạn có thể sử dụng tay hoặc đeo bao tay cách nhiệt.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Pha Sẵn Nhanh Gọn, Bận Mấy Cũng Có Thức Uống Ngon
- Bước 4: Xắn bột thành từng khoảnh nhỏ, nặn thành từng dải bột và cắt nhỏ, vo viên thành hạt với kích thước vừa ăn.
- Bước 5: Đun sôi 200ml nước để nấu trân châu. Cho trân châu vào nỗi nước đã sôi và đun trong thời gian 10 phút. Khi nào thấy trân châu nổi lên trên bề mặt nước, tức là trân châu đã chín. Nhanh chóng vớt trân châu ra bát nước lạnh tránh việc trân châu bị mềm quá.
- Bước 6: Tiếp tục nấu hỗn hợp đường đen và trân châu đã luộc trong vòng 20 phút để trân châu có vị ngọt. Khi nào thấy hỗn hợp sệt lại tức là bạn đã hoàn thành món topping trân châu.
1.2. Cách chế biến trân châu trắng
Nguyên liệu bao gồm: bột năng, đường, bột rau câu
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn bột năng, bột rau câu, đường với nhau.
- Bước 2: Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp và nhanh tay trộn đều. Dùng thìa hoặc sử dụng bao tay cách nhiệt để trộn đều hỗn hợp bột, tránh bỏng tay.
- Bước 3: Khi đã được hỗn hợp bột mịn, nặn bột thành từng viên vừa ăn rồi đem đi luộc với nước sôi. Khi nào thấy trân châu nổi lên trên mặt nước, tức là trân châu đã chín.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng những loại trân châu đóng sẵn túi để tránh mất thời gian trong chế biến.
1.3. Nguyên liệu sử dụng để thực hiện cách nấu trà sữa bằng trà khô
- Trà: Những loại trà được sử dụng để nấu trà sữa bao gồm trà đen, trà khô, trà olong, lục trà,… bạn có thể linh hoạt trong việc sử dụng trà lá khô hoặc trà túi lọc. Bạn nên lựa chọn trà ngon vì đây là nguyên liệu quan trọng trong cách nấu trà sữa bằng trà khô chuẩn vị.
- Sữa đặc: Bạn nên sử dụng sữa đặc để gia giảm độ ngọt thay vì sử dụng đường hoặc các chất tạo ngọt khác không đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
- Bột béo: Nguyên liệu được lựa chọn để tạo độ béo, ngậy cho trà sữa, vừa đảm bảo vẫn giữ được vị thơm ngon của trà, vừa đảm bảo độ ngậy cho trà.
- Sữa tươi: Bạn có thể lựa chọn sữa tươi không đường hoặc có đường, đây là nguyên liệu không thể thiếu để thực hiện cách nấu trà sữan bằng trà khô.
2. Hướng dẫn cách nấu trà sữa bằng trà khô chuẩn vị kèm sốt caramel
2.2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g trà đen.
- 400ml sữa tươi.
- 1000ml nước lọc.
- 300g đường.
- 150g bột béo.
- 80ml sữa đặc.
- 100g Đường nâu.
- Topping trân châu tuỳ sở thích.
- Đá viên.
- Dụng cụ: Thìa, bát, bình, ly thuỷ tinh, rây lọc,…
2.3. Cách thực hiện
- Bước 1: Đun sôi 500ml nước lọc trong nhiệt độ 80-90 độ rồi cho 100g trà đen vào để ủ. Ủ trong thời gian khoảng 30 phút rồi sử dụng rây lọc để loại bỏ lá trà khô. Như vậy, ta thu được nước cốt trà.
- Bước 2: Cho 400ml sữa tươi, 300g đường và 80ml sữa đặc vào nước cốt trà. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp trà sữa. Gia giảm lượng sữa đặc để cân bằng vị ngọt cho vừa vị. Thêm 150g bột béo để giúp trà sữa có vị béo ngây. Tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Bước 3: Cho hỗn hợp qua rây lọc một lần nữa để loại bỏ hết cặn thừa.
- Bước 4: Đường nâu sẽ được chia ra làm hai phần, một phần để tạo độ ngọt cho trân châu, một phần được sử dụng để làm sốt caramel. Cho 100g đường nâu vào nồi kèm 500ml nước lọc. Đun sôi hỗn hợp ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi hỗn hợp đường se lại dạng như keo thì tắt bếp.
- Bước 5: Cho một thìa sốt caramel để trang trí thành cốc thêm đặp mắt rồi cho hỗn hợp trà sữa ra ly thêm topping đã chuẩn bị và đá viên để thưởng thức.
3. Kết luận
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu trà sữa bằng trà khô đơn giản ngay tại nhà. Với những chia sẻ này, bạn có thể tự tIN làm ra ly trà sữa thơm ngon, béo ngậy mà không cần phải ra ngoài hàng. Chúc bạn thành công và có những giây phút thưởng thức trà sữa thật thú vị !
Trà sữa