Canh cá khế chua là món ăn thơm ngon, cực đưa cơm mà không hề khó nấu. Bát canh bắt mắt, có mùi hương thoang thoảng, vị chua dịu nhẹ của khế kết hợp cùng sự béo ngậy của cá lóc chắc chắn có thể chinh phục bất kỳ ai. Áp dụng công thức đơn giản này để có món ngon chiêu đãi cả gia đình bạn nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cá khế chua
Nguồn dinh dưỡng chính trong món canh cá khế chua đến từ hai nguyên liệu chính: cá lóc và khế.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 150 gram cá lóc có chứa:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Chất béo |
4 gram |
Chất đạm |
20 gram |
Carbs |
15 gram |
Canxi |
6% |
Sắt |
2% |
Bên cạnh đó, 100 gram khế bao gồm:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Vitamin C |
34,4 mg |
Kali |
133 mg |
Magie |
10 mg |
Canxi |
3 mg |
Protein |
1 mg |
Natri |
2 mg |
Vitamin A |
61IU |
Sắt |
0,1% |
2. Cách nấu canh cá khế chua thơm ngon cho bữa cơm gia đình
2.1. Nguyên liệu nấu canh cá khế chua
Nguyên liệu nấu canh cá khế chua không hề cầu kỳ, phức tạp mà đều là những loại thực phẩm bạn có thể dễ dàng tìm mua được:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
400 gram cá lóc |
Dao |
250 gram khế chua |
Thớt |
2 quả cà chua |
Chảo chống dính |
10 gram ngò gai |
Nồi nấu canh |
5 gram hành lá |
Muôi múc canh |
3 củ hành khô |
Bát |
1 củ gừng |
Đũa |
Gia vị: ớt tươi (hoặc ớt bột), nghệ tươi (hoặc bột nghệ), nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu xay |
Thìa |
2.2. Công thức nấu canh cá khế chua bất bại
Cách nấu canh cá khế chua không hề khó. Chỉ với 5 bước nhanh chóng, bạn đã hoàn thiện được món ăn cực đưa cơm cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Đầu tiên, bạn chặt bỏ đi bớt phần răng cá lóc, cạo vẩy, bỏ các bộ phận mang, vây, đuôi và ruột cá.
- Sau đó, bạn bóp cá với muối hạt để làm sạch hết phần nhớt và khử mùi tanh của cá. Bạn hãy chú ý bóp kỹ một chút ở phần đầu cũng như bên trong mình cá, rửa sạch cá với nước thêm lần nữa, để ráo. Kế tiếp, bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn.
Cá sau khi được cắt khúc, bạn đem đi ướp cùng 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nghệ (hoặc nghệ tươi đã giã nhỏ), 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn. Ướp trong khoảng 15 phút là cá thấm đều gia vị.
Xem thêm: Cách Lấy Xương Cá Lóc Nấu Cháo Cho Bé Đơn Giản Nhanh Gọn, Đảm Bảo Bé Ăn Không Hóc
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn cắt bỏ 2 đầu quả khế, gọt bỏ diềm cạnh, thái thành các lát mỏng vừa ăn. Để khế không bị thâm sau khi thái, bạn hãy ngâm vào một bát nước có pha thêm chút muối hạt và nước cốt chanh (khoảng 1 quả).
Cà chua bạn chỉ cần rửa sạch, bổ múi cau. Các nguyên liệu khác như hành khô, gừng, ớt bạn rửa sạch, băm nhỏ rồi cho mỗi loại một ít vào ướp cùng cá để dậy mùi thơm. Các loại rau ăn kèm thì rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Chiên sơ cá
Trước khi cho cá vào nấu canh, bạn cần chiên sơ qua để phần cá được rắn mình, chảy hết máu đỏ ra, giúp cá bùi và thơm hơn.
Bạn đổ dầu ăn vào chảo, có thể cho thêm vài lát gừng đã đập dập vào, chiên cùng cá cho thơm hơn. Khi nào thấy dầu đủ độ nóng thì cho cá vào chiên. Bạn hãy lưu ý chỉ cần chiên sơ qua, để cá có độ săn và xém lại chút là có thể vớt ra đĩa, để riêng. Nếu bạn chiên kỹ quá thì thịt cá sẽ bị khô, mất đi độ ngọt tự nhiên.
Bước 4: Nấu canh cá khế chua
- Trước tiên, bạn cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì bỏ hỗn hợp hành, gừng, ớt đã chuẩn bị vào phi thơm. Khi các nguyên liệu này bắt đầu chuyển sang màu vàng, bạn cho thêm một ít nước mắm để thêm phần đậm đà và dậy mùi thơm đặc trưng.
- Tiếp đến, bạn cho khế và một nửa chỗ cà chua đã bổ múi cau vào xào, tiếp tục nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh để phần nào làm dịu đi vị chua của khế và cà chua.
- Khi thấy cà chua và khế đã thấm đều dầu, có độ mềm nhất định thì bạn cho cá vào.
- Đừng quên nêm thêm 1 thìa canh nước mắm rồi đậy nắp, đun ở lửa nhỏ vừa, nấu khoảng 5 phút để cá thấm đẫm vị chua ngọt của khế cùng cà chua và vị đậm đà của nước mắm.
- Sau đó, bạn mở nắp nồi ra, cho nước vào nấu canh.
Lưu ý: Mẹo để món canh cá khế chua ngon đúng điệu là hãy đổ nước nóng thay vì nước lạnh vào nấu canh, giúp cá vừa nhanh chín vừa đỡ được mùi tanh.
- Khi nước canh sôi, bạn thả nốt số cà chua còn lại vào, cà chua sẽ giữ được nguyên miếng, đẹp mắt chứ không bị vỡ nát, món canh sẽ vừa đẹp vừa ngon hơn.
- Kế tiếp, bạn hãy nêm các loại gia vị gồm bột canh, nước mắm, hạt nêm và một chút bột ngọt cho hợp khẩu vị. Vì khế có vị chua nên bạn có thể cho thêm ít đường để cân bằng hương vị. Hãy vừa nêm vừa thử để không bị nêm nếm quá tay.
Bước cuối cùng, bạn cho phần hành lá và mùi tàu vào nồi, có thể rắc thêm một chút tiêu xay, đun nhanh thêm khoảng 5 – 10 giây là có thể tắt bếp, múc canh ra bát.
Bước 5: Thành phẩm
Canh cá khế chua có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu, vị chua dịu nhẹ nịnh miệng. Bát canh nhìn rất bắt mắt với các nguyên liệu phong phú, đủ màu sắc, nước canh trong.
Cá lóc được sơ chế đúng cách nên không bị tanh mà đậm đà ngọt thịt, vị khế thì chua chua, thỉnh thoảng bạn còn có thể cắn phải hạt khế, đem lại cảm giác bùi bùi, ngậy ngậy rất bắt miệng.
Xem thêm: Trổ Tài Với Món Canh Nghêu Nấu Sấu Thơm Ngon, Diu Mát Cho Mùa Hè Nóng Nực
3. Sáng tạo cách nấu món canh cá khế chua với các nguyên liệu khác nhau
Món canh cá khế chua thường sử dụng cá lóc làm nguyên liệu chính, nhưng bạn hoàn toàn có thể kết hợp sáng tạo canh khế với các loại cá khác. Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây:
-
Canh cá mơn khô khế chua.
-
Canh cá chép khế chua nấu mẻ.
-
Canh đầu cá hồi khế chua.
-
Canh cá rô đồng khế chua rau muống.
-
Canh chả cá thác lác khế chua.
Vậy là bạn vừa học được thêm món canh cá khế chua để đổi món cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Món canh đẹp mắt, có vị chua dịu từ khế, kết hợp cùng cá lóc béo ngậy, đậm đà, tươi ngọt tự nhiên sẽ khiến không ai có thể chối từ. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này để bữa cơm gia đình thêm ấm áp, ngon lành thôi nào!