Mạch nha làm từ gì? Giá gần nửa triệu đồng/kg, mạch nha có tốt như lời đồn?

Mạch nha làm từ gì? Giá gần nửa triệu đồng/kg, mạch nha có tốt như lời đồn?

Mạch nha được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, hấp dẫn. Tuy nhiên hiếm ai biết mạch nha làm từ gì cùng những công dụng của nó đối với sức khoẻ. Cùng job3s tìm hiểu về món ăn này trong bài viết dưới đây

1. Mạch nha làm từ gì?

Mạch nha làm từ gì? Mạch nha là một loại mật dẻo được làm từ ngũ cốc như: lúa mì, lúa mạch, yến mạch, đại mạch…. Mạch nha có màu vàng sậm, thơm ngon mùi nếp ngoài ra nó còn có độ dẻo nhưng không dai, vị ngọt thanh.

Nhờ tính ngọt tự nhiên nên mạch nha thường được người ta sử dụng để thay thế đường trong việc nấu chè, làm bánh kẹo, chế biến các món ăn hoặc thức uống như bia, rượu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mạch nha để ăn trực tiếp, hoặc ăn kèm với các món như: Bánh tráng, khoai, sắn….

Mạch nha sẽ được ứng dụng trong quy trình sản xuất bia, rượu, nhờ phản ứng hóa học từ: glucose, maltose cùng các loại đường khác thông qua quá trình lên men và chuyển đổi thành ethanol nhờ các tế bào nấm men trong môi trường không có oxy.

Mạch nha làm từ gì? Giá gần nửa triệu đồng/kg, mạch nha có tốt như lời đồn?

Mạch nnha làm từ gì? Mạch nha là một loại mật dẻo được làm từ ngũ cốc

2. Công dụng của mạch nha đối với sức khỏe

Ngoài câu hỏi mạch nha làm từ gì thì công dụng của mạch nha đối với sức khỏe cũng được rất nhiều người quan tâm. Trên thị trường, mạch nha có giá tương đối cao hơn nửa triệu đồng/kg. Vậy thực chất, công dụng của mạch nha có tương xứng với giá tiền đắt đỏ? Dưới đây là một số lợi ích của mạch nha đã được khoa học chứng minh.

2.1. Mạch nha giúp cải thiện tiêu hóa

Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng mạch nha có vai trò quan trọng cho sự phát triển của việc nuôi cấy men vi sinh và hỗ trợ vi khuẩn tốt trong đường ruột. Các vi khuẩn này giúp cải thiện chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể, ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh mức cholesterol và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

2.2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mạch nha có khả năng làm giảm một phần nồng độ cholesterol trong máu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết mạch nha còn có khả năng hỗ trợ giảm mỡ tại phần bụng và các chỉ số khác trong cơ thể.

2.3. Mạch nha giúp trị viêm gan mãn tính

Mạch nha làm từ gì tại sao có tác dụng trị viêm gan mãn tính? Theo bệnh viện tại Quảng châu đã chứng minh rằng việc dùng rễ non mạch nha lên mầm ở nhiệt độ thấp sau đó sấy khô rồi tán bột chế thành sirô, ngày 3 lần mỗi lần uống 10ml, sử dụng sau bữa ăn. Uống kèm theo men hoặc Vitamin B viên. Nếu uống trong 31 ngày liên tục thì chức năng gan có thể phục hồi.

2.4. Trị nhiễm, viêm các loại nấm

Tạp chí Trung tây Y kết hợp cho rằng cồn mạch nha có hiệu quả trong việc trị nấm. Sử dụng 40g mạch nha sống sau đó để vào cồn 75% – 100ml ngâm 1 tuần, bôi 2 lần sáng và tối/ngày, khoảng 4 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

2.5. Trị chứng bị tắc sữa ở phụ nữ sau khi sinh

Nếu phụ nữ sau sinh gặp triệu chứng tắc sữa có thể dùng 100 đến 200g mạch nha sắc với nước để uống mỗi ngày sẽ giúp thuyên giảm tình trạng này. Ngoài ra mạch nha cũng có công dụng với phụ nữ có quá nhiều sữa.

2.6. Kích thích tâm trạng tốt hơn

Trong mạch nha có chứa hordenine, có tác dụng kích hoạt dopamine trong não sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn. Đặc biệt, vị ngọt dịu nhẹ của mạch nha sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn.

3. Công dụng của mạch nha trong chế biến món ăn

Biết được mạch nha làm từ gì, người ta có thể an tâm sử dụng mạch nha như một gia vị trong chế biến món ăn. Cụ thể:

3.1. Món mực rim, khô rim

Mạch nha có độ dẻo và bóng có thể sử dụng cho các món như: khô rim, mực rim. Khi cho mạch nha vào sẽ giúp mực có độ ngọt thanh, giúp món ăn có màu hấp dẫn hơn.

Xem thêm:

Mực Bao Nhiêu Calo? 4 Món Ăn Với Mực Vừa Ngon Lại Không Sợ Béo

Cách Nướng Mực Bằng Nồi Chiên Không Dầu “Siêu Đỉnh”, 5 Phút Có Ngay Món Ăn Thơm Ngon

3.2. Mạch nha trong chế biến món ăn kẹo mạch nha bò bía

Bò bía là món ăn quen thuộc được sử dụng đường mạch nha sẽ tạo ra các thanh kẹo mạch nha mỏng giòn, có vị ngọt đặc trưng dễ chịu. Người ta thường sẽ bẻ kẹo cho lên bánh tráng, thêm dừa bào sợi, mè đen rồi cuốn thành món bò bía.

3.3. Đường mạch nha làm món bánh tráng

Bánh tráng gạo sẽ được nướng lên vàng ươm, lấy đũa quét đường mạch nha lên trên, thêm chút dừa vào, gấp đôi lại và thưởng thức. Đây là món đơn giản gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Mạch nha làm từ gì? Giá gần nửa triệu đồng/kg, mạch nha có tốt như lời đồn?

Mạch nha có thể thay thế đường và phết lên bánh tráng

3.4. Làm kẹo đậu phộng, đậu mè

Bạn có thể mua mạch nha về cho vào nồi và đun nóng. Sau khi đã sôi bạn có thể trộn chung với hạt mè hoặc các loại hạt ngũ cốc… để thành món kẹo đậu phộng, đậu mè thơm và dậy hương vị.

3.5. Làm kẹo Nougat

Biết rõ mạch nha làm từ gì, nhiều người đã sử dụng mạch nha để chế biến thành món kẹo Nougat ngọt ngào. Để kẹo thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng thêm thành phần mạch nha thay thế cho các loại đường thông thường.

3.6. Làm gia vị cho bánh quế

Bạn có thể đun nóng mạch nha sau đó, phết mạch nha lên trên mặt bánh quế đã nướng. Sau đó rắc ít hạt mè, đậu phộng, dừa nạo sợi rồi gấp bánh lại. Sử dụng đường mạch nha sẽ có vị ngọt vừa không quá ngắt mà không làm mất đi độ giòn của bánh.

4. Ăn mạch nha nhiều có tốt không?

Tuy mạch nha có rất nhiều công dụng đến sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên ăn mạch nha nhiều có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe:

  • Tăng cân: Mạch nha chứa nhiều carbohydrate, có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn quá nhiều.

  • Tăng lượng đường trong máu: Mạch nha có chứa lượng đường tự nhiên cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

  • Rối loạn tiêu hóa: Mạch nha có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa ở một số người, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng, và tiêu chảy.

Mạch nha làm từ gì? Giá gần nửa triệu đồng/kg, mạch nha có tốt như lời đồn?

Tuy mạch nha có rất nhiều công dụng nhưng ăn mạch nha nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe

Hiểu rõ mạch nha làm từ gì, nhiều người sử dụng mạch nha trong mọi lĩnh vực cuộc sống, từ hỗ trợ cải thiện sức khoẻ đến chế biến món ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn 1 lượng vừa phải dưới 25 gram đối với phụ nữ và dưới 38 gram đối với nam giới để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *