Cách nấu trà sữa bằng trà đen và sữa đặc được các tín đồ đam mê trà sữa vô cùng ưa thích bởi cách làm đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm. Với những người ưa ngọt, loại thức uống này chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn nhiều phần bởi độ ngậy béo, ngọt lịm. Cùng tìm hiểu ngay công thức chuẩn với job3s ngay nhé !
1. Làm sao để nấu trà sữa bằng trà đen và sữa đặc không ngấy
Nhiều người sử dụng đường trắng hoặc đường nâu để giúp cân bằng độ ngọt cho trà sữa thay vì sử dụng sữa đặc. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo này, sữa đặc chính là phương án tốt nhất, nguyên liệu phù hợp nhất để tạo nên một hương vị trà sữa riêng biệt mà không lo bị ngấy.
1.1. Giảm tỉ lệ lượng đường
Đây là mẹo mà nhiều chuyên gia pha chế thực hiện để cân bằng vị ngọt trong cách nấu trà sữa bằng trà đen và sữa đặc. Khi bạn pha trà sữa bằng đường với sữa đặc, bạn nên cân đối theo tỉ lệ 3:1 hoặc 2:1.
Ngoài ra, bạn có thể thay thế đường tinh luyện bằng đường nâu, đường phèn để gia giảm độ ngọt. Một mẹo nhỏ khác giúp bạn khi thực hiện cách nấu trà sữa bằng trà đen và sữa đặc không bị quá ngọt chính là sử dụng syrup đường.
Với tỉ lệ đường như trên, bạn cho vào một nồi nhỏ rồi đun nhỏ lửa. Khuấy đều cho đến khi phần đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp. Như vậy, bạn đã chuẩn bị xong syrup đường để pha chế.
1.2. Gia giảm lượng nước
Nếu cảm thấy trà sữa bị ngọt gắt, bạn có thể thêm nước để trung hoà độ ngọt. Cách này vừa đơn giản lại hiệu quả nhanh chóng.
1.3. Thêm trà đen
Có thể bạn chưa biết, trà đen với vị đắng nhẹ vừa giúp bạn giữ được vị ngọt vừa giúp cho món trà sữa của bạn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
2. Hướng dẫn 3 cách nấu trà sữa bằng trà đen và sữa đặc
2.1. Cách nấu trà sữa bằng trà đen và sữa đặc Ông Thọ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10ml sữa đặc ông thọ.
- 5g trà đen.
- 100ml sữa tươi.
- 500ml nước lọc.
- Đá viên.
- 50g đường nâu.
- Topping: Trân châu hoặc thạch.
- Dụng cụ: Ly, thìa, bát tô, bếp đun, rây lọc.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Bằng Trà Đen Và Bột Béo Hương Vị Đậm Đà Ngon Hơn Ngoài Tiệm
Cách thực hiện
- Bước 1: Đun sôi 500ml nước lọc ở nhiệt độ 80-90 độ rồi vào đó 5g trà đen và ủ trong thời gian 30 phút.
- Bước 2: Sử dụng rây lọc để loại bỏ lá trà khô và lấy nước cốt trà.
- Bước 3: Thêm 100ml sữa tươi, 50g đường nâu, 10ml sữa đặc ông thọ vào nước cốt trà. Lấy thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
- Bước 4: Tiếp tục cho hỗn hợp trà sữa vừa pha qua rây lọc để loại bỏ cặn và làm mịn trà một lần nữa.
- Bước 5: Cho trà ra ly, thêm trân châu tùy sở thích và đá viên để thưởng thức món trà sữa ngon hơn.
2.2. Cách nấu trà sữa matcha và sữa đặc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g bột trà xanh hoặc bột matcha.
- 15ml sữa đặc.
- 700ml sữa tươi không đường.
- 500ml nước lọc.
- Đá viên.
- Topping: Thạch matcha, thạch trà xanh, trân châu.
- Dụng cụ: Thìa, bình ủ trà, rây lọc, ly, bát tô.
Cách thực hiện
- Bước 1: Đun sôi 500ml nước lọc,, sau đó, đổ vào bát tô đã đựng sẵn 30g bột trà xanh. Khuấy đều cho đến khi bột trà xanh hoà tan với nước.
- Bước 2: Cho hỗn hợp 700ml sữa tươi không đường và 15ml sữa đặc vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho hỗn hợp bột trà xanh vừa pha vào hỗn hợp sữa.Tiếp tục dùng thìa khuấy, khi nào thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp..
- Bước 3: Khi trà đã nguội, cho trà ra ly, thêm topping và đá viên để thưởng thức.
2.3. Cách nấu trà sữa thái với sữa đặc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g bột trà thái.
- 15ml sữa đặc.
- 200g đường trắng.
- 200ml nước lọc.
- 150g sữa tươi không đường.
- Topping trân châu, thạch.
- Đá viên.
- Dụng cụ: Ly, bát, thìa, rây.
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Thái Xanh Trân Châu Ngon Tuyệt Chinh Phục Trái Tim Chị Em
Cách thực hiện
- Bước 1: Pha 50g bột trà thái xanh vào 200ml nước lọc đã đun sôi. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi bột trà xanh tan hoàn toàn.
- Bước 2: Cho hỗn hợp trà thái vừa pha qua rây lọc để loại bỏ cặn thừa, giúp trài thêm mịn hơn.
- Bước 3: Thêm 15ml sữa đặc, 200g đường trắng và 150g sữa tươi không đường vào hỗn hợp trà vừa pha. Tăng giảm sữa đặc để cân bằng vị ngọt.
- Bước 4: Cho trà sữa ra ly, thêm trân châu và đá viên để thưởng thức.
2.4. Cách làm trà sữa trân châu truyền thống bằng sữa đặc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5g trà đen.
- 100ml sữa tươi.
- 500ml nước lọc.
- 60g đường trắng.
- 15ml sữa đặc.
- Túi trân châu đóng gói.
- Đá viên.
- Dụng cụ: Ly, thìa.
Cách thực hiện
- Bước 1: Đun sôi 200ml nước lọc rồi cho trân châu đóng sẵn vào nấu, việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn trong quy trình làm topping. Sau khi thấy trân châu nổi lên mặt nước, tức là trân châu đã chín. Nhanh chóng vớt trân châu ra bát nước đá lạnh để tránh trân châu bị quá mềm.
- Bước 2: Đun sôi 200ml nước còn lại và cho 5g trà đen vào để ủ trà. Sau khoảng 20 phút, dùng rây lọc để loại bỏ bã trà và thu nước cốt trà.
- Bước 3: Cho 100ml sữa tươi, 60g đường trắng, 15ml sữa đặc vào nước cốt trà để pha trà sữa. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan hoàn toàn với nhau.
- Bước 4: Cho trà sữa ra ly, thêm trân châu và đá viên để thưởng thức.
3. Kết luận
Nhìn chung, cách nấu trà sữa bằng trà đen và sữa đặc không quá khó cho những người mới bắt đầu. Áp dụng 4 công thức này sẽ giúp bạn có được một ly trà sữa trà sữa từ trà đen và sữa đặc thơm ngon để thưởng thức. Chúc các bạn thành công !
Trà sữa