Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Với cách nấu xôi đậu đen cực đơn giản, dễ làm, bạn có thể tự bắt tay vào bếp ngay để đổi món cho cả nhà trong những ngày trời thu se lạnh. Đây cũng là một trong những món xôi thơm ngon, khá phổ biến và mang lại nhiều lợi ích tốt đến sức khỏe người dùng như hỗ trợ tim mạnh, bổ thận tư âm, ngăn ngừa bệnh ung thư,…

Bạn đang đọc: Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

1. Tác dụng của xôi đậu đen đến sức khỏe

Xôi đậu đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, vitaminkhoáng chất. Trong đó, protein là thành phần chính giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, vitamin và khoáng chất có khả năng tăng cường sức khỏe.

Cụ thể, xôi đậu đen đem đến những tác dụng như sau:

  • Tốt cho tim mạch: Xôi đậu đen chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch như: xơ vữa động mạch, đột quỵ,…

  • Tốt cho xương khớp: Xôi đậu đen chứa nhiều canxi và magie, giúp xương chắc khỏe và có tác dụng ngăn ngừa loãng xương.

  • Tốt cho tiêu hóa: Chất xơ trong xôi đậu sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy.

  • Bổ máu: Xôi đậu đen chứa nhiều chất sắt, có tác dụng giúp bổ máu, ngăn ngừa khả năng bạn mắc bệnh thiếu máu.

  • Ngăn ngừa ung thư: Đậu đen có trong xôi có chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ bạn phòng tránh các bệnh ung thư.

  • Thanh nhiệt: Xôi đậu đen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

2. Cách chọn mua được nguyên liệu tươi ngon để nấu xôi đậu đen

Để thực hiện cách nấu xôi đậu đen cho ra thành quả thơm ngon nhất, bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu nấu xôi đúng cách. Tham khảo một số mẹo sau để chọn mua được gạo nếp và đậu đen ngon.

2.1. Cách chọn được gạo nếp ngon

Gạo nếp ngon không phụ thuộc vào kích thước hạt to hay nhỏ, mà quan trọng là hạt phải đều nhau. Hạt gạo nếp có bề mặt căng bóng, ít bị sâu, tróc vỏ vụn, không có nhiều hạt sạm màu, không bị đổ lông hoặc bị mùn hư hỏng.

Nếu nếp có màu bạc bụng quá nhiều hoặc trắng lạ, chứng tỏ gạo nếp đã được xay xát quá kỹ, làm mất đi lớp cám gạo bao quanh hạt, mất đi hàm lượng dinh dưỡng.

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Chọn gạo nếp có màu trắng, tròn và không bị gãy

Để nhận biết gạo sạch, bạn có thể nếm thử và cảm nhận vị ngọt của nếp. Chỉ cần cho vài hạt gạo vào miệng và nhai, nếu đó là nếp ngon thì sẽ có vị ngọt nhẹ, không có vị lạ. Tuy nhiên, nếu gạo đã được tẩm ướp hóa chất hoặc là gạo kém chất lượng thì vị ngọt sẽ không ngon, có thể quá nhạt hoặc quá nồng.

2.2. Cách chọn mua đậu đen xanh lòng

Hạt đậu đen phải có kích thước đều nhau và có vỏ mỏng, màu sắc đen óng. Khi mua đậu đen, cần tránh chọn những hạt quá to, có màu vỏ nhạt hoặc không đều.

Cắn đôi hạt đậu để xem lòng bên trong có màu gì. Nếu có màu xanh lá cây nhạt thì chính là đậu đen xanh lòng, còn nếu có màu trắng ngà thì là đậu đen thường. Theo đó, bạn nên chọn loại đậu đen xanh lòng để món xôi nấu được thơm và vị bùi hơn.

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Chọn đậu đen xanh lòng có mùi thơm tự nhiên, không có mùi mốc

Ngoài ra, để lựa chọn đậu đen chất lượng, bạn cần chú ý đến mùi thơm tự nhiên của nó và đảm bảo đậu mua không có mùi lạ hay ẩm mốc. Đặc biệt, bạn cũng nên chọn mua đậu đen từ một nguồn hàng đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng, tránh mua phải đậu hết hạn sử dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

3. 4 cách nấu xôi đậu đen ngon mà lại vô cùng dễ làm tại nhà

Cách nấu xôi đậu đen khá đơn giản với đa dạng các loại dụng cụ như sử dụng xửng hấp, nồi cơm điện, lò vi sóng hay nồi áp suất. Mỗi loại dụng cụ sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng thành quả sẽ đều đem về món xôi thơm ngon, bổ dưỡng.

3.1. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g gạo nếp

  • 100g đậu đen

  • Mè trắng rang

  • Đậu phộng rang

  • Dừa bào sợi

  • 1 nắm lá dứa

  • Đường, muối, dầu ăn

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Chuẩn bị nguyên liệu xửng hấp

Cách nấu xôi đậu đen cùng xửng hấp:

  • Đậu đen rửa kỹ cho sạch, loại bỏ đi những hạt bị lép, sâu, hư. Vớt đậu đen ra rồi cho vào nồi, thêm nước sao cho ngập trên nửa lóng tay so với lượng đậu, nấu sôi trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó, vớt đậu đen ra, tiếp tục rửa lại nhẹ nhàng với nước lạnh.

  • Gạo nếp vo sạch và ngâm trong nước trong vòng khoảng 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm.

  • Trộn đều đậu và nếp ngâm đã được vớt ráo lại với nhau, sau đó cho vào tầng trên của xửng hấp, thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê vani. Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi dưới, đun cho đến khi nước sôi thì cho tầng trên xửng hấp lên và đậy nắp nồi lại. Hấp xôi trong khoảng 45 – 60 phút, cho đến khi xôi chín mềm.

  • Khi xôi chín mềm, bạn múc ra đĩa và trang trí lên phía trên bằng muối mè và dừa bào sợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm nhân đậu xanh tùy theo sở thích.

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Thành phẩm xôi đậu đen thơm ngon cùng đậu xanh và dừa sợi​

3.2. Tuyệt chiêu nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp

  • 150g đậu đen xanh lòng

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1 thìa canh dầu ăn

  • 2 – 3 lá dứa

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện cực dễ dàng

Các bước nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện:

  • Rửa đậu đen, sau đó luộc sơ khoảng 10 phút. Đậu mềm thì bạn vớt ra rửa lại với nước lạnh.

  • Gạo nếp bạn vo qua 2 – 3 nước cho sạch và tiến hành ngâm qua đêm.

  • Trộn đều đậu đen và nếp ngâm lại với nhau rồi cho vào nồi cơm điện, thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê vani. Bật nút và nấu trong vòng 40 – 45 phút cho đến khi xôi chín.

  • Khi đã hoàn thành cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, múc xôi ra đĩa và thưởng thức cùng với muối lạc, dừa bào sợi hoặc nước cốt dừa.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu chè sen dừa ngon mê ly thành công ngay từ lần thử đầu tiên

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi
Xôi đậu đen rắc một ít dừa nạo lên trên sẽ giúp xôi ngon hơn

3.3. Mách bạn cách nấu xôi đậu đen bằng lò vi sóng cực nhanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp

  • 200g đậu đen

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 1/2 thìa cà phê vani

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Nấu xôi bằng lò vi sóng là phương pháp khá thông dụng

Cách nấu xôi đậu đen bằng lo vi sóng:

  • Rửa đậu đen và luộc đậu từ khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra ngâm với nước lạnh, để ráo.

  • Gạo nếp vo kỹ qua 2 – 3 lần nước, ngâm ít nhất 6 tiếng, nếu được thì nên để qua đêm cho gạo mềm.

  • Cho đậu đen và gạo nếp vào một cái bát tô hoặc nồi lớn, thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê vani rồi tiến hành trộn đều hỗn hợp.

  • Cho hỗn hợp đã trộn đều với nhau vào tô thủy tinh chịu nhiệt và đậy nắp lại.

  • Bật lò vi sóng ở chế độ high, nấu trong khoảng 30 – 40 phút cho đến khi xôi chín mềm.

  • Khi đã hoàn thành xong, xới xôi ra đĩa, thưởng thức kèm với muối lạc, dừa bào sợi hoặc nước cốt dừa tùy theo sở thích.

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Xôi đậu đen sau khi nấu rắc thêm một ít muối lạc lên trên

3.4. Lưu ngay cách nấu xôi đậu đen bằng nồi áp suất điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g gạo nếp

  • 200g đậu đen

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

Chuẩn bị nồi áp suất điện để bắt tay vào nấu món xôi đậu đen

Cách thực hiện:

  • Đậu đen rửa kỹ cho sạch, sau đó vớt ra rồi cho vào nồi, thêm nước sao cho ngập trên nửa lóng tay so với lượng đậu. Đun cho sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu khoảng 10 phút cho đến khi đậu chín mềm.

  • Tiến hành vo kỹ nếp cho đến khi nước trong, sau đó tiến hành ngâm nếp từ 6 đến 8 tiếng, có thể để qua đêm.

  • Cho gạo nếp vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo, thêm đậu đen đã nấu chín, muối và dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp vào nồi áp suất điện, chọn chế độ nấu “xôi” hoặc “rice” (cơm). Đậy nắp lại và nấu trong 15 phút.

  • Sau khi xôi chín thì mở nắp nồi, xới đều xôi. Đậy nắp và ủ xôi trong khoảng 10 phút trước khi thưởng thức. Xôi đậu đen có thể ăn nóng hoặc nguội, bạn cũng có thể ăn xôi với muối vừng, nước cốt dừa, hoặc các loại topping khác tùy thích.

4. Một số lưu ý cho bạn khi nấu xôi đậu đen

Xôi đậu đen là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt bùi của đậu đen, dẻo thơm của gạo nếp, ăn kèm với muối lạc hoặc dừa bào sợi thì càng thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, để tiến hành cách nấu xôi đậu đen ngon, dẻo, không bị khô thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Ngâm gạo nếp và đậu đen: Để xôi được mềm dẻo, bạn nên ngâm gạo nếp và đậu đen qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng. Khi ngâm, bạn nên cho thêm một chút muối để xôi có vị đậm đà hơn.

  • Nấu xôi: Nên hấp xôi trong khoảng từ 40 đến 45 phút cho xôi chín đều. Bạn không nên mở nắp nồi khi đang trong thời gian nấu xôi để tránh bay hơi làm xôi bị khô.

Để bữa ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể nấu một số món để ăn kèm với xôi đậu đen như thịt lợn nấu đông, thịt bò kho tàu, trứng rán,…

5. Cách bảo quản xôi đậu đen qua đêm

Để bảo quản xôi đậu đen, bạn có thể cho xôi còn dư vào một hộp đựng thực phẩm hoặc bao nilon và đậy kín để ngăn không cho món ăn tiếp xúc với không khí. Trước khi đóng gói, hãy để xôi nguội hoàn toàn, vì xôi nóng sẽ mau hỏng. Phương pháp bảo quản này có thể giữ xôi tươi ngon trong khoảng 1 ngày.

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu đen thơm dẻo, ăn một lần là nhớ mãi

>>>>>Xem thêm: Học ngay cách nấu cháo cùng nước Dashi chuẩn vị, bé ăn thun thút

Cần bảo quản xôi đậu đen kỹ càng để tránh xôi bị ôi thiu

Bạn cũng có thể bảo quản xôi ở nơi thoáng mát, khô ráo và sử dụng rổ thưa để đậy lại, lưu ý là không nên đậy quá kín. Đồng thời, tránh để xôi gần các loại thức ăn khác, vì mùi hương từ các món ăn có thể làm xôi mau bị thiu hơn. Thời gian bảo quản của phương pháp này là trong khoảng một đêm.

Trường hợp nếu bạn muốn bảo quản xôi lâu hơn, tốt nhất là để xôi trong tủ lạnh. Đầu tiên, bạn tiến hành bọc xôi còn dư lại và bỏ vào hộp nhựa hoặc thủy tinh, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp xôi giữ được độ ngon từ 2 – 3 ngày. Nếu muốn ăn, bạn chỉ việc hấp lại bằng lò vi sóng, xửng hấp hoặc nồi cơm điện.

Xôi đậu đen là một món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng và là bữa sáng của nhiều gia đình. Thay vì phải mua ở ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự tay làm chỉ với những cách nấu xôi đậu đen cực đơn giản ở trên. Đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân những công thức nấu xôi vừa dễ làm, lại vừa ngon miệng này nhé!



xôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *