Cách nấu lòng gà xào đậu cô ve được rất nhiều người tìm kiếm bởi hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Với màu sắc tươi ngon, dân dã mà món ăn này được lựa chọn để bày biện trong mâm cỗ mỗi ngày Tết. Lưu ngay những công thức sau để thể hiện tay nghề chiêu đãi cả gia đình bạn nhé !
1. Dinh dưỡng có trong lòng gà xào đậu cô ve
1.1. Giá trị dinh dưỡng trong đậu cô ve
Đậu cô ve là cái tên được các chuyên gia đánh giá cao bởi hàm lượng dinh dưỡng của nó. Theo nghiên cứu, đậu cô ve là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, bạn nên bổ sung món lòng gà xào đậu cô ve vào bữa ăn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Trong 100g đậu cô ve có chứa:
100g đậu cô ve |
|
Dưỡng chất |
Hàm lượng |
Vitamin C |
12.2g |
Protein |
7g |
Chất xơ |
3g |
Đường |
1.29g |
Carbohydrate |
7g |
Vitamin K |
35g |
Photpho |
20g |
Folate |
21.3g |
Canxi |
37 mg |
Sắt |
1 mg |
Magie |
25 mg |
Natri |
6 mg |
Kali |
211 mg |
Mangan |
0.216 mg |
Ngoài ra, trong 100g đậu cô ve cung cấp 31g calories, lượng năng lượng thấp hơn nhiều so với những thực phẩm có chứa đạm khác. Vậy nên, nếu bạn đang muốn giảm cân, đậu cô ve nên được đưa vào danh sách thực phẩm hàng ngày.
1.2. Lợi ích của lòng gà xào đậu cô ve đối với sức khoẻ
Bên cạnh việc bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, lòng gà xào đậu cô ve nói riêng và đậu cô ve nói chung còn mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ khi sử dụng nó hàng ngày.
Hỗ trợ thị lực
Đậu cô ve có chứa chất lutein và zeaxanthin là hai dưỡng chất có tính chống oxy hoá, giúp cải thiện thị lực hiệu quả, từ đó, ngăn ngừa các bệnh lý về mắt như đục thuỷ tinh thể hoặc thoái hoá điểm vàng.
Chống ung thư
Những món ăn nướng, đồ nướng khi gặp nhiệt độ cao sản sinh ra rất nhiều chất độc hại như amin dị vòng cà carbohydrate độc không tốt cho cơ thể. Các chất này tích tụ lâu trong cơ thể sẽ khiến cho tế bào suy yếu và tạo cơ hội cho ung thư hình thành, phát triển. Tuy nhiên, đậu cô ve có chứa nhiều chất diệp lục có khả năng ngăn chặn quá trình phát triển của amin dị vòng.
Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hoá
Trong đậu cô ve có chứa hàm lượng lớn chất xơ, từ đó, nó giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hoá, hỗ trợ hoạt động đường ruột, ngừa táo bón và giúp ruột hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Đặc biệt, những bạn bị hội chứng ruột kích thích nên ăn đậu cô ve thường xuyên.
Kiểm soát cân nặng
Dù cung cấp rất nhiều dưỡng chất nhưng đậu cô ve và gà cung cấp khá ít calo, nếu bạn đang muốn giảm cân, hạn chế năng lượng được nạp vào cơ thể, bạn nên bô sung trong thực đơn món đậu cô ve.
Kiểm soát lượng đường trong máu
NCBI đã công bố nghiên cứu về đậu cô ve, loại đậu này có chứa rất ít tinh bột và là thực phẩm lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường. Nó giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó, hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Đậu cô ve rất giàu chất xơ, magie, vitamin và folate, những dưỡng chất này giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa bệnh về huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Cải thiện sức khoẻ xương khớp
Lượng vitamin K có trong đậu cô ve khá dồi dào, dưỡng chất này giúp làm giảm lượng canxi bị bài tiết ra ngoài, đồng thời tăng cường hấp thụ canxi vào cơ thể. Nhờ đó, sức khoẻ xương khớp được cải thiện. Xương chắc khoẻ hơn, ngăn ngừa được bệnh loãng xương và viêm khớp.
Tăng cường thụ thai
Các tiến sĩ ở đại học Harvard đã chứng minh, những người phụ nữ mong muốn mang thai nên được bổ sung sắt cho trong đậu cô ve vì dưỡng chất này giúp tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, acid folic cũng giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh hơn. Mẹ bầu nên áp dụng cách nấu lòng gà xào đậu cô ve vào bữa ăn hàng ngày
2. Hướng dẫn cách nấu lòng gà xào đậu cô ve
Để có được món lòng gà xào đậu cô ve hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện đúng theo các bước chỉ dẫn.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu |
Định lượng |
Lòng gà |
300g |
Đậu cô ve |
200g |
Hành tím |
5 củ |
Ngò rí |
1 nắm |
Xem thêm: Cách Làm Đùi Gà Nướng Sả Ớt Ngon Bất Bại Nhâm Nhi Trong Những Ngày Se Lạnh
Dụng cụ
- Dao, thớt.
- Xoong, chảo, nồi hấp.
- Rổ rá, vợt dầu.
Cách chọn đậu cô ve
- Nên chọn đậu vẫn còn cuống, cuống xanh tươi, thân mềm, hạt to vừa phải, chắc. Thân thẳng, dài, hơi cong nhẹ.
- Không chọn đậu cô ve bị cong vẹo hoặc không có sâu vì có thể đã bị phun nhiều thuốc trừ sâu.
Cách chọn lòng gà
- Nên chọn lòng gà cầm trên tay thấy chắc, có màu sắc tươi.
- Không nên chọn lòng gà chảy nước, chảy dịch, quá mềm hoặc có mùi hôi bất thường.
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế lòng gà
- Lòng gà sau khi mua về, làm sạch cùng muối tinh. Tách riêng các bộ phận và thực hiện làm sạch.
- Với mề gà, bạn moi hết phân sau đó cạo sạch bề mặt bên trong mề. Sau khi cạo sạch, bạn bóp mề với muối trắng rồi rửa lại với nước cho sạch hẳn. Có thể ngâm mề với một chút giấm, bóp rồi rửa sạch để khử mùi hôi.
- Với ruột gà, bạn cần xác định 2 đầu của ruột, dùng đũa xuyên vào một đầu sang đầu bên kia để làm sạch ruột. Đồng thời, lộn lại mặt ruột để sơ chế làm sạch cho dễ dàng.
- Với gan gà, bạn cũng bóp sạch với muối tinh rồi rửa lại với nước.
Xem thêm: Sốt Ướp Gà Nướng Nồi Chiên Không Dầu Da Giòn, Đậm Vị Ai Cũng Phải Nghiện
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím làm sạch vỏ, thái lát rồi băm nhỏ. Rau ngò nhặt sạch rễ, lá già rồi rửa sạch với nước.
- Đậu cô ve tước phần xơ, cắt cuống và đuôi của đậu, tiếp đó ngâm với nước muối rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau khi ráo, bạn cắt khúc đậu cô ve thành từng khúc vừa ăn.
Bước 3: Ướp lòng gà
- Ướp lòng gà cùng với hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê mắm và ướp trong thời gian 10-15 phút trước khi chế biến để nguyên liệu thấm đều gia vị.
Bước 4: Xào lòng gà đậu cô ve
- Cho chảo lên bếp với lửa vừa, sau khi chảo nóng, bạn cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, lắc đều để dầu tráng đều mặt chảo. Khi dầu đã già, cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm vàng.
- Sau khi hành đã thơm, bạn cho lòng gà đã ướp vào xào, đảo liên tục, đều tay. Khi thấy lòng gà săn lại tức là đã chín.
- Khi lòng đã chín, bạn cho đậu cô ve vào đảo tiếp, nêm thêm gia vị với 2 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều tay cho gia vị hoà quyện với nhau, thấm đều vào thịt gà và đậu.
Mẹo nhỏ:
|
Bước 5: Thành phẩm
- Cho món lòng gà xào đậu cô ve ra đĩa, trang trí thêm lên trên một chút hạt tiêu cho món ăn thêm thơm ngon, đẹp mắt. Thưởng thức cùng với cơm nóng sẽ giúp gia tăng hương vị món ăn.
- Về màu sắc: Lòng gà săn lại, có màu nâu bóng bẩy, phủ một lớp dầu. Đậu cô ve vẫn giữ được màu xanh tươi.
- Về hương vị: Lòng gà đậm đà, dai giòn sần sật, tim và gan gà mềm tan, đậu cô ve giòn, không bị quá cừng hoặc quá mềm.
3. Những thắc mắc khi chế biến lòng gà xào đậu cô ve
3.1. Làm sao để xào đậu cô ve ngon?
Đậu cô ve không phải là nguyên liệu quá nhanh chín nhưng cũng rất dễ mềm. Bạn nên xào nhanh tay với lửa lớn rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đậy vung để nhiệt độ tự nhiên làm chín đậu. Cách này sẽ giúp đậu cô ve chín mà vẫn giữ được độ giòn, ngon và xanh.
3.2. Những ai có thể ăn lòng gà xà đậu cô ve?
Lòng gà rất giàu chất béo và chất đạm, vậy nên, các bạn đang trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ đang mang thai và cho con bú giúp bổ sung dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh gout, thừa đạm, thừa chất, bị béo phì hoặc tim mạch thì nên hạn chế ăn lòng gà.
Cách nấu lòng gà xào đậu cô ve với sự kết hợp giữa lòng gà ngọt, mọng nước, bùi béo cùng đậu cô ve dai giòn chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức phải trầm trồ trước tay nghề bếp núc của bạn. Bạn hãy lưu ngay công thức bên trên vào sổ tay ẩm thực của mình để thể hiện bản thân khi cần nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !