Mắm tôm làm từ gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều tín đồ ẩm thực thắc mắc. Đằng sau mùi hương đặc trưng và vị ngon khó cưỡng của mắm tôm là một quá trình chế biến kỳ công. Đó là sự kết hợp của tôm và muối ăn, ủ men dài ngày tạo nên mùi vị cũng như màu sắc không lẫn vào đâu được.
1. Mắm tôm làm từ gì?
Mắm tôm là một món ăn rất quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Đây cũng là thành phần tạo nên nét riêng biệt của các món ăn như: bún đậu, bún riêu, thịt luộc cà pháo… Được nhiều người thưởng thức nhưng đa số đều không biết là mắm tôm làm từ gì? Theo đó, mắm tôm được làm từ tôm hoặc moi biển.
Mắm tôm làm từ gì? Để có thể tạo ra được mắm tôm ngon thì nguyên liệu là thứ quan trọng nhất quyết định được thành phẩm có ngon hay không. Mắm phải được làm từ những con moi, tôm đang trong độ trưởng thành vì đó là lúc chúng nhiều thịt, vỏ mỏng và rất tươi.
Bên cạnh tôm hay moi thì nguyên liệu không thể thiếu đó chính là muối. Muối ngâm cùng với moi, tôm tươi và đem đi ủ trong âu sành, sứ. Sau đó, mắm trải qua quá trình lên men lâu ngày, sau đó sẽ dậy mùi và có màu tím đặc trưng. Mắm khi được lấy ra sẽ có 3 loại đó là đặc, sệt, lỏng. Sự khác nhau đó là do lượng muối và quá trình phơi sẽ tạo ra được chất lượng khác nhau.
2. Cách làm mắm tôm chuẩn vị
Khám phá “bí quyết vàng” đằng sau sự hòa quyện tinh tế giữa tôm tươi ngon và muối ăn, tạo ra hương thơm độc đáo và vị ngon đặc trưng của mắm tôm. Từ quá trình chọn lựa nguyên liệu đến bí mật ủ men, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay chế biến mắm tôm tại nhà, giữ nguyên độ tinh tế và hương vị truyền thống.
Nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị:
- Tôm đồng: 1kg (loại vừa)
- Muối hột: 500g
- Rượu trắng: 20ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu, bạn mua tôm về mang rửa thật sạch và đảm bảo tôm không còn bùn đất để không ảnh hưởng tới chất lượng mắm. Sau khi rửa sạch bạn vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Bạn cho các hỗn hợp đã chuẩn bị bên trên bao gồm tôm, ruột, muối hột vào máy xay thật nhuyễn. Trong quá trình bạn xay thì không được cho thêm nước vào vì như thế sẽ làm hỏng mắm. Nếu bạn không có máy xay thì phải sử dụng cối để giã tay.
Bước 3: Sau khi đã xay thật nhuyễn, bạn mang hỗn hợp đó cho vào âu sứ, sành để ủ. Thời gian để ủ mắm là từ 5 – 6 tháng. Sau 4 – 5 tháng là bạn có thể dùng được. Vào những ngày trời nắng to bạn lên mang ra phơi từ 4 – 6 tiếng để mắm lên men chuẩn hơn.
Trong quá trình lên men mắm tôm, người làm bắt buộc phải sử dụng một loại enzyme có trong ruột của các loài giáp xác để mắm có thể lên men. Các loại vi khuẩn bị phân hủy khác đã bị kiềm chế bằng nồng độ muối cao có trong mắm tôm. Nhờ cách làm này hương vị chính của mắm tôm mà người ăn cảm nhận được chính là hương vị của enzyme đã tạo ra.
Người làm mắm tôm sẽ dựa vào quan sát sắc màu sắc, tình trạng và mùi hương để đánh giá mắm tôm. Khi mắm tỏa ra mùi thơm giống mùi ruột tôm tươi sống là mắm đã chín và có thể sử dụng được.
>>> Xem thêm: Cách Pha Nước Chấm Bún Chả Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
3. Cách pha mắm tôm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 10 muỗng mắm tôm
- 8 muỗng dầu ăn
- 10 muỗng đường
- 10 quả chanh hay quất
- Ớt xay
- 8 muỗng rượu trắng
Cách pha mắm tôm:
- Bạn lấy chảo bắt lên bếp cho thật nóng rồi cho dầu ăn vào.
- cho mắm tôm vào tô rồi trộn rượu, đường chanh hoặc quất vắt vào cùng lấy đũa đánh đều tau cho tới khi mắm bông lên.
- Đổ hỗn hợp mắm vào dầu rồi đun nóng lên và cho ớt tùy theo khẩu vị.
- Sau đó, bạn cho ra chén và thưởng thức.
Khi ăn mắm tôm người ta thường đánh cùng với rượu trắng hoặc nước cốt chanh để mắm bông lên (sủi bọt trắng trên bề mặt). Điều này giúp mắm tỏa mùi thơm đặc trưng và làm mắm nhạt dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm ít đường vào khi đánh bông để mắm đỡ gắt ăn thuận vị hơn.
Khi dùng mắm tôm để làm nước chấm đậu rán, lòng lợn, thịt luộc… bạn có thể tham khảo một số loại rau ăn kèm như rau thơm, chuối chát, khế chua… Ngoài ra, thưởng thức mắm tôm với bún đậu và chả cá Lã Vọng là cách ăn phổ biến. Để tăng hương vị, bạn có thể thêm vào bát mắm một lượng nhỏ dầu ăn nóng.
Với các món nấu bếp, mắm tôm là gia vị không thể thiếu, đặc biệt là món ăn là giả cầy và rựa mận. Một số người cũng dùng mắm tôm với bún riêu hoặc bún thang, vì vị mặn đặc trưng của mắm giúp món ăn có hương vị đặc trưng ngon khó cưỡng.
>>> Xem thêm: Bỏ Túi 3 Cách Pha Nước Chấm Gà Luộc Càng Ăn Càng Cuốn
Qua việc khám phá mắm tôm làm từ gì, chúng ta đã nhìn sâu vào bí mật của một trong những đặc sản ẩm thực phong phú nhất. Từ quá trình lựa chọn tôm tươi ngon đến bí quyết ủ men độc đáo. Vì lẽ đó, bạn đã thấu hiểu sự tinh tế và nghệ thuật trong sản xuất mắm tôm truyền thống. Mỗi giọt mắm tôm là một tác phẩm nghệ thuật, kết tinh tinh hoa của đất trời và biển cả.
tôm