Mẹ bầu ăn kim chi được không là câu hỏi của nhiều phụ nữ mang thai. Đây là một món ăn quốc dân ở Hàn Quốc và du nhập vào Việt Nam, dần dần chiếm cảm tình với rất nhiều người bởi hương vị chua cay đậm vị.
1. Mẹ bầu ăn kim chi được không?
Kim chi từ lâu đã trở thành nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc và là một món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, trong 100gr kim chi có chứa 32 calo, 2g đạm, 0.5g đường, 28g photpho, 0.03g vitamin B1, 2.1g vitamin B3, 88.4g nước, 0.6g chất béo thô, 1.2g chất xơ thô, 45 mg canxi.
Hiện nay có rất nhiều loại kim chi như: kim chi củ cải, dưa chuột, hành lá, cải thảo… tất cả đều được lên men và có chứa các loại men vi sinh có lợi cho đường tiêu hóa. Bên cạnh những dưỡng chất đó kim chi còn được cho là thực phẩm có chứa nhiều các vitamin A,C, chất xơ và được đánh giá là tốt cho sức khỏe cơ thể.
Vì thế nếu bạn đang có thắc mắc mẹ bầu ăn kim chi được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên vì đây là một thực phẩm được lên men không nên ăn quá nhiều bởi vì khi thai nhi còn trong bụng hệ vi sinh của bé khá đơn giản nên hầu hết là lợi khuẩn từ mẹ chuyển sang con.
Nếu còn lo lắng mẹ bầu ăn kim chi được không, bạn hãy xem hết những tác dụng của kim chi dưới đây:
- Kháng nấm: Các thực phẩm lên men rất giàu các lợi khuẩn và kim chi cũng là một trong số đấy. Các lợi khuẩn có trong kim chi giúp các mẹ bầu ngăn ngừa được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do nấm gây ra và bệnh điển hình trong đấy là bệnh viêm âm đạo.
- Tăng sức đề kháng: Kim chi có chứa hàm lượng vitamin C rất cao chiếm tới 8% nhu cầu cần Vitamin C của các mẹ bầu. Vì có hàm lượng vitamin C cao giúp hấp thụ sắt tốt, tăng sức đề kháng và giúp phòng chống một số bệnh thông thường.
- Giảm ốm nghén: Khi bắt đầu mang thai các mẹ bầu thường sẽ có những triệu chứng của việc ốm nghén. Vị chua chua của kim chi giúp các mẹ bầu át chế được cơn nghén khiến cho các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu và giúp ăn uống ngon miệng hơn.
- Giảm đường: Kim chi được coi là thực phẩm giàu vi sinh lợi khuẩn theo các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn kim cho giúp cho bảo vệ cơ thể khỏi sự tàn phá của đường, giảm cảm giác thèm tinh bột và có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn các nguy cơ bị tiểu đường khi mang tai ở các mẹ bầu.
Xem thêm: Mẹ Bầu Ăn Sữa Chua Được Không: Đừng Chủ Quan Kẻo Hại Cả Thai Kỳ
2. Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn kim chi
Với hàm lượng chất đạm ít, ít năng lượng nên không thể cung cấp đầy đủ được chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó vì phải trộn với tương ớt lên khá cay sẽ khiến cho cơ thể khi ăn nhiều bị nóng trong. Do đó sau khi biết mẹ bầu ăn kim chi được không, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau khi tiêu thụ loại thực phẩm này.
- Hạn chế ăn kim chi vừa muối xong.
- Kim chi chứa nhiều muối nên tránh ăn nhiều sẽ làm tăng huyết áp.
- Nên tự làm kim chi để đảm bảo chất lượng.
- Vì ít chất đạm và năng lượng lên khi sử dụng cần ăn kèm theo các thực phẩm giàu đạm.
- Vì kim chi khá chua và cay nên ăn nhiều sẽ gây tình trạng nóng trong và ợ hơi.
3. Kim chi nấu gì ngon bổ cho mẹ bầu
Ngoài việc tìm hiểu mẹ bầu ăn kim chi được không, bạn nên tham khảo một số cách chế biến dưới đây để vừa ngon miệng vừa có thêm nhiều dưỡng chất.
3.1. Canh kim chi thịt bò
Canh kim chi thịt bò thơm mùi kim chi chua cay, khi ăn béo ngậy từ thịt bò. Không chỉ ngon món ăn này còn cung cấp cho người ăn protein và các chất xơ cần thiết
Canh kim chi thịt bò ăn tạo cảm giác kích thích cho mẹ bầu khiến mẹ bầu ăn ngon hơn mà vẫn nạp được các chất xơ, protein,… Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm kim chi cải thảo, thịt bò, đậu phụ, hành lá, tỏi băm, gia vị nêm nếm.
Đây là một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn nó có bao gồm đầy đủ các dưỡng chất cần thiết dành cho mẹ bầu như protein, chất xơ… Nguyên liệu của món này cũng rất đơn giản bao gồm: Kim chi cải thảo, thịt bò, đậu phụ, hành lá, tỏi băm, gia vị
Cách làm:
- Thịt bò, đậu, kim cho chúng ta mang đi cắt miếng nhỏ vừa ăn, bắc chảo lên cho dầu vào chảo.
- Sau khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò và kim chi vào cùng lúc rồi đảo lên, khi thấy thịt đã bắt đầu tái thì thêm nước vào và để đun từ 10 – 15’ rồi nêm gia vị cho vừa.
- Khi tất cả đã chín bạn cho nốt phần đậu và hành lá vào vậy là ta đã có một bát canh kim chi thịt bò rất ngon.
3.2. Cơm chiên kim chi
Cơm chiên kim chi là một món ăn ngon mà vô cùng đơn giản, nguyên liệu của nó phù thuộc vào sự yêu thích của bạn với các thực phẩm sao cho đảm bảo về chất dinh dưỡng khi kết hợp với các loại rau củ khác.
Nguyên liệu bao gồm:
- 20g hành tây.
- 100g thịt nguội cắt hạt lựu.
- 100g kim chi cắt khúc.
- 1 chén cơm nguội.
- Dầu mè, tương ớt.
- Hành lá cắt nhỏ.
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi thì cho hành tây vào đảo
- Cho thịt nguội và kim chi vào xào cùng nhau
- Khi kim chi và thịt bắt đầu chín, cho vào một chén cơm
- Đảo đến khi các nguyên liệu trộn đều, nếm lại gia vị và thêm dầu mè, tương ớt và hành lá rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm vào xúc xích hoặc trứng ốp la ăn kèm.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Mì Cay Được Không? Người Có Bệnh Này Phải Tuyệt Đối Tránh Xa
Biết được thông tin mẹ bầu ăn kim chi được không, bạn có thể sử dụng trong bữa ăn mà không cần lo lắng sự ảnh hưởng đến thai nhi. Thành phần dinh dưỡng và lợi khuẩn trong kim chi rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên ăn với lượng vừa phải để tốt cho hệ tiêu hóa.