Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Bởi đây là thời điểm mới mang thai nên phải trải qua rất nhiều thay đổi của cơ thể, rất khó khăn với các bà mẹ do ốm nghén. Để đảm bảo thai nhi phát triển tốt và mẹ bầu khoẻ mạnh thì cần tìm hiểu kỹ về các thực phẩm để xây dựng chế độ ăn lành mạnh.
1. Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ cần được đặc biệt lưu ý. Bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Lưu ý 9 thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh dưới đây:
1.1. Hải sản chứa thuỷ ngân
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Mẹ bầu nên hạn chế ăn hải sản trong giai đoạn nhạy cảm này. Khi mang bầu 3 tháng nếu ăn cá có hàm lượng thuỷ ngân cao có thể gây ngộ độc. Thuỷ ngân là một chất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây tổn thương não, ảnh hưởng đến thính giác, thị giác của trẻ. Một số loại hải sản chứa nhiều thuỷ ngân các bạn nên tránh là cá kiếm, cá ngừ mắt to, cá thu vua,…
1.2. Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Thực phẩm sống, nấu chưa chín
Thực phẩm sống là một trong những thực phẩm cần lưu ý cho câu hỏi: “ Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?”. Trong 3 tháng đầu, bà bầu ăn hải sản và thịt chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc như toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria,… ảnh hưởng tới cả thai nhi đang thành hình.
Vì vậy, hãy chắc chắn rằng, tất cả các món mẹ bầu ăn phải chín hẳn. Điều này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc. Ngoài ra hãy hạn chế những loại thực phẩm chế biến mà không dùng nhiệt như lên men chua, hun khói vì có thể chứa nhiều độc tố tiềm ẩn. Một số món ăn sống mẹ bầu nên tránh: hải sản hun khói, hải sản đông lạnh, nem chua, thịt chua, sushi,…
1.3. Rau mầm sống
Rau mầm là thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn của nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người theo chế độ ăn giảm cân. Nhưng khi mang thai 3 tháng đầu, các mẹ nên tránh rau mầm để tránh nhiễm trùng. Do rau mầm có thể chứa các vi khuẩn bên trong, rất khó để rửa sạch mà lại thường ăn sống.
1.4. Sữa chưa tiệt trùng
Trong danh sách các thực phẩm mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu sẽ bao gồm cả sữa chưa tiệt trùng. Sữa là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ cả mẹ lẫn thai nhi. Tuy nhiên, sữa chua chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria gây ngộ độc thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến việc bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Vì vậy hãy lựa chọn sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Bên cạnh sữa thì bạn cũng nên tránh những loại phô mai mềm chưa được khử trùng.
1.5. Trứng sống hoặc nấu chưa chín
Trứng sống và trứng lòng đào là thực phẩm bắt buộc phải có trong danh sách mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella mà khi mang thai, hệ miễn dịch phụ nữ thường bị suy giảm nên dễ nhiễm khuẩn hơn so với các nhóm đối tượng khác. Vi khuẩn Salmonella có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi gây sinh non hay khiến mẹ bầu mất nước do tiêu chảy, nôn mửa.
1.6. Rượu, bia
Rượu, bia là những thứ đứng đầu trong danh sách mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi tiêu thụ cồn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé, dẫn đến hội chứng nghiện rượu ở thai nhi. Ngoài ra thì rượu cũng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của sữa mẹ.
Xem Thêm: Bà Bầu Ăn Cà Pháo Được Không? Tuyệt Đối Đừng Chủ Quan Kẻo Hại Cả Mẹ Lẫn Con
1.9. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A
Trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, các mẹ cần cân đối lượng vitamin trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên hãy lưu ý hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Hàm lượng vitamin A quá cao có thể gây ngộ độc cho em bé, dị tật bẩm sinh bởi gan của bé chứa phát triển, không chuyển hoá được nhiều vitamin A.
2. Thực phẩm nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ của các mẹ bầu
Bên cạnh vấn đề mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cũng cần nắm rõ những thực phẩm các mẹ nên ăn để tốt cho cả mẹ và bé. Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý một số thực phẩm tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu cụ thể như:
-
Các loại rau như rau bina, bông cải xanh giàu axit folic và sắt
-
Trái cây nhiều màu sắc như bơ, chuối, táo, lê, anh đào, nho và dưa hấu
-
Các loại rau như đậu Hà Lan, cà chua, ớt chuông, khoai và măng tây
-
Thịt nạc nấu chín, trứng chín
-
Lựa chọn hải sản có thuỷ ngân thấp như tôm hùm, cá nước ngọt, cá da trơn
-
Các sản phẩm sữa đã tiệt trùng
-
Các loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo
Trong thời gian mang thai hãy ăn các bữa ăn cân bằng, lành mạnh, giàu carbohydrate, vitamin và khoáng chất như sắt, chất xơ và uống đủ nước.
Xem Thêm: Mẹ Bầu Ăn Sữa Chua Được Không: Đừng Chủ Quan Kẻo Hại Cả Thai Kỳ
Tóm lại mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ để không ảnh hưởng đến thai nhi? Các mẹ nên tránh những loại hải sản chứa thuỷ ngân, thực phẩm sống như nem chua, trứng lòng đào, thịt hun khói,… Hãy chú ý xây dựng những bữa ăn cân bằng với thực phẩm tiệt trùng, được nấu chín và uống đủ nước