Trứng hấp là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Cách nấu trứng hấp luôn được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người ăn cũng như đảm bảo nguồn dưỡng chất. Món ăn có thể dùng thay thế điểm tâm hoặc món chính trong bữa cơm đều được.
1. Giá trị dinh dưỡng món trứng hấp
Điều quan trọng nhất của tất cả các cách nấu trứng hấp chính là giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn. Trứng cung cấp hàm lượng vitamin, protein, axit amin, chất béo cần thiết cho cơ thể. Trứng hấp có cách chế biến đơn giản, giúp giữ nguyên dưỡng chất trong thực phẩm nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Mặc dù trứng hấp là món ăn lành mạnh nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều. Theo nghiên cứu của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, người trưởng thành chỉ nên sử dụng 1 quả trứng mỗi ngày. Đối với người có vấn đề về tim mạch, cholesterol cao thì nên hạn chế ăn để cải thiện tình trạng bệnh.
2. Hướng dẫn cách nấu trứng hấp mềm mượt ai nhìn cũng mê
Cách nấu trứng hấp không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi người đầu bếp phải đảm bảo được độ mềm mịn của trứng và thể hiện hương vị riêng của món ăn.
2.1. Học ngay cách nấu trứng hấp siêu đơn giản
Nguyên liệu cần có:
- Trứng vịt 2 quả
- Ngò rí
- Nước mắm
- Nước lọc
- Gia vị
Cách nấu trứng hấp rất đơn giản, chị em chỉ cần dành ra khoảng 10 phút là có ngay món ăn ngon:
- Bước 1: Đánh trứng. Đập trứng vào tô lớn, cho 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, ⅓ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay, ½ chén nước. Đánh đều hỗn hợp lên để trứng và gia vị hòa vào nhau.
- Bước 2: Hấp trứng. Đặt nồi hấp lên bếp, cho 500ml nước vào, đun với lửa lớn. Cho xửng hấp lên bếp, đặt tô trứng vào hấp cách thủy 10 phút. Khi trứng chín thì cho thêm ít tiêu, ngò rí lên trên để trang trí.
Món trứng hấp có mùi thơm béo từ trứng, màu vàng đẹp mắt. Trứng chín vừa tới, thấm gia vị, rất thích hợp cho những bữa ăn thường ngày của gia đình.
2.2. Mách nhỏ cách nấu trứng hấp thịt bằm ngon miệng
Để món trứng hấp bớt nhàm chán, bạn hãy thử ngay với cách làm trứng hấp thịt bằm siêu ngon này. Chỉ mất khoảng 15 phút chế biến, bạn đã có món ngon đãi cả nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng gà 4 quả
- Thịt bằm 200g
- Hành lá
- Hành tím, tỏi băm
- Gia vị
Chế biến món trứng hấp thịt bằm cho 2 người dùng như sau:
- Bước 1: Đập trứng vào tô lớn, cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối rồi khuấy đều.
- Bước 2: Đổ trứng lọc qua rây để loại bỏ các cục đông lớn. Điều này sẽ giúp cho trứng thành phẩm được mềm mịn hơn. Bắc xửng hấp lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Sau đó, cho trứng lên xửng hấp khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho chảo nóng lên bếp, thêm dầu ăn và hành tỏi vào phi thơm. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nhỏ tiêu vào đảo đều. Bạn xào đều tay đến khi thịt săn lại thì cho hành lá vào đảo thêm một chút rồi tắt lửa.
- Bước 4: Lấy trứng hấp ra khỏi xửng, rắc thịt bằm đã xào lên trên bề mặt trứng.
Cách nấu trứng hấp thịt bằm không chỉ có hình thức đẹp mắt mà còn dậy mùi thơm béo rất dễ chịu. Đặc biệt, trong thời tiết se lạnh có món trứng hấp này ăn kèm với cơm trắng thì không còn gì bằng.
2.3. Cách chế biến trứng hấp Hàn Quốc đậm đà
Cách làm trứng hấp Hàn Quốc phiên bản bồng bềnh sẽ cho bạn một cảm nhận rất khác về trứng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ngon cho bữa cơm trưa nhẹ nhàng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà 5 quả
- Tảo bẹ Dashima 10g
- Mắm tép Hàn Quốc/ Mắm tép chua Việt Nam 1 muỗng
- Rượu Soju 1 muỗng
- Dầu mè 1 muỗng
- Hành lá
- Vừng 10g
- Tiêu
Công thức chế biến trứng hấp kiểu Hàn được thực hiện như sau:
- Bước 1: Đập trứng ra tô, cho thêm 1 muỗng rượu, 1 muỗng tiêu đen vào khuấy đều đến khi trứng tan. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước, 5g tảo bẹ, 1 muỗng mắm tép vào nồi. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lên thì dùng muỗng vớt tảo bẹ và mắm tép ra ngoài.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trứng vào nồi nước đang sôi, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại. Lưu ý, để trứng không bị cháy ở đáy nồi, bạn nên dùng đũa khuấy hỗn hợp thường xuyên.
- Bước 4: Bật bếp về chế độ lửa nhỏ, úp lên miệng nồi một chiếc tô bằng với kích thước nồi. Hấp trong vòng 2 phút thì mở nắp ra, tắt bếp. Rưới lên trên dầu mè, vừng, hành lá lên cho đẹp mắt.
Trứng hấp bồng bềnh kiểu Hàn Quốc nở phồng đều, có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, ta cảm nhận được mùi trứng thơm béo ngậy, pha chút đắng nhẹ từ rượu trắng, chút chua từ mắm chua. Tất cả mang đến một dư vị thật khó quên. Trứng sẽ ngon hơn nếu bạn dùng kèm với cơm trắng hoặc salad.
2.4. Thử ngay công thức nấu trứng hấp mật ong
Lưu lại sổ tay cách nấu trứng hấp mật ong ngon, lạ miệng sẽ khiến bạn ngây ngất ngay từ lần đầu thưởng thức. Vị béo ngậy của trứng kết hợp với hương thơm tự nhiên của mật ong sẽ là món khai vị tuyệt vời trước mỗi bữa cơm.
Nguyên liệu cần có:
- Trứng gà 2 quả
- Sữa đặc 1 muỗng
- Mật ong 1 muỗng
Để nấu trứng hấp mật ong, bạn sẽ cần dùng đến xửng hấp, máy đánh trứng… Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Đánh trứng. Đập trứng vào tô, trộn thêm 1 muỗng mật ong, 1 muỗng sữa đặc rồi dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp bông nhẹ, nổi bọt khí.
- Bước 2: Hấp trứng. Bạn chuẩn bị 2 cái chén nhỏ, đặt vào xửng hấp. Đổ hỗn hợp trứng đã đánh bông vào chén. Đậy nắp kín và tiến hành hấp với lửa vừa trong vòng 15 – 20 phút thì tắt bếp.
Món trứng hấp mật ong đã hoàn thiện. Mùi thơm từ trứng, mật ong hòa quyện với vị thơm béo của sữa tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn. Trứng có độ mềm, dẻo mịn, tan ngay nơi đầu lưỡi. Món ăn sẽ chiếm trọn sự yêu thích của cả nhà, đặc biệt là các bạn nhỏ.
Mách nhỏ:
- Để trứng bông đều, mịn, bạn không nên đánh trứng quá lâu. Nếu không có máy đánh trứng, hãy sử dụng phới lồng để đánh. Nên đánh trứng cùng một chiều, không đảo chiều liên tục.
- Nếu không có xửng hấp chuyên dụng, bạn có thể chuẩn bị nồi và cho nước vào, hấp cách thủy.
Xem thêm: Cách Nấu Thạch Pudding Trứng Thơm Ngon Béo Ngậy Ăn Là Mê
2.5. Cách nấu trứng hấp đậu hũ non thịt bằm bé thích mê
Cách nấu trứng hấp đậu hũ non ngon, lạ miệng được các bạn trẻ cực ưa thích. Trứng, đậu hũ mềm mịn, khi ăn tan ngay trong miệng rất đặc biệt. Món ăn không cầu kỳ, giúp chị em nội trợ tiết kiếm thời gian chuẩn bị.
Nguyên liệu cần có:
- Đậu hũ non 2 miếng
- Thịt xay 300g
- Trứng gà 3 quả
- Hành lá
- Gừng
- Bột năng
- Dầu mè
- Dầu màu điều
- Nước tương
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách chế biến món trứng hấp đậu hũ non thịt bằm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đậu hũ non rửa sạch, dùng khăn giấy thấm nước rồi cắt miếng dày ½ lóng tay. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, gừng gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ. Đánh tan 3 quả trứng gà, để riêng.
- Bước 2: Chuẩn bị 1 cái tô lớn, xếp toàn bộ đậu hũ non và tô sao cho đẹp mắt. Đổ trứng gà đã đánh tan vào giữ tô. Cho tô vào hấp cách thủy 5 – 7 phút đến khi trứng chín thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho chảo nóng lên bếp, thả hành băm, gừng cắt sợi vào phi thơm cùng dầu ăn. Đổ thịt heo xay vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn hãy pha sẵn 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh nước vào khuấy đều. Sau đó, rưới hỗn hợp bột năng vào chảo, đảo đều đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Bước 4: Rưới phần thịt băm lên trên đĩa đậu hũ và trứng đã hấp trước đó. Rắc thêm hành lá, tiêu xay lên trên để trang trí cho đẹp mắt.
Trứng hấp đậu hũ non thịt bằm sẽ ngon hơn khi ăn kèm cơm nóng. Vị béo thơm từ các nguyên liệu sẽ khiến bạn có những cảm nhận rất đặc biệt. Đây chắc chắn là gợi ý hoàn hảo cho bữa cơm không biết ăn gì cho các bà nội trợ.
2.6. Cách nấu trứng hấp nấm rơm ngon miệng
Để thay đổi khẩu vị, bạn hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu trứng hấp nấm rơm ngon lạ miệng. Thịt băm chín mềm, nấm rơm ngọt hòa quyện với phần trứng hấp béo ngậy. Gia vị nêm nếm vừa miệng, thích hợp ăn kèm với cơm nóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng gà 6 quả
- Nấm rơm 100g
- Thịt băm 150g
- Hành tím, tỏi băm
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị
Suất ăn dành cho 2 người được chế biến như sau:
- Bước 1: Cho phần thịt băm ra tô, thêm 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu xay vào trộn đều, để thịt thấm gia vị trong vòng 20 phút. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi, hành tím vào phi thơm. Cho thịt băm vừa ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
- Bước 2: Nấm rơm loại bỏ phần chân nấm, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch. Cắt đôi nụ nấm cho vừa ăn.
- Bước 3: Đập trứng vào tô, cho 75ml nước lọc, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay vào đánh đều. Dùng rây lọc lại trứng để hỗn hợp được mềm mịn hơn khi hấp.
- Bước 4: Cho thịt băm, nấm rơm vào tô trứng rồi đưa đi hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Cuối cùng, bạn chỉ việc thưởng thức và cảm nhận hương vị món ăn.
3. Trứng hấp bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tăng cân không?
Một quả trứng hấp chỉ chứa khoảng 70 – 80 calo. Tùy vào nguyên liệu kết hợp với trứng, lượng calo có thể tăng lên đánh kể. Việc ăn trứng không khiến chúng ta béo lên mà còn giúp bạn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể thêm món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình.
Xem thêm: Cách Nấu Yến Mạch Với Trứng Gà Giảm Cân Cấp Tốc Trong 1 Tháng
Tổng hợp các cách nấu trứng hấp siêu tiết kiệm thời gian giúp bạn dễ dàng chế biến và mang đến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dành cho mọi thành viên trong gia đình. Chị em nội trợ hãy lưu ngay món ngon vào thực đơn nấu nướng của mình để thay đổi khẩu vị cho cả nhà yêu mỗi ngày mà chẳng cần ra tiệm nhé!