Mẹ đảm học cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon đến giọi cuối cùng

Mẹ đảm học cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon đến giọi cuối cùng

Với cách nấu trà sữa trà xanh chuẩn vị sẽ mang lại cho bạn một thức uống cực kỳ bổ dưỡng đầy đủ các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thức uống hấp dẫn này không chỉ có sức hút với giới trẻ mà còn khiến mọi người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau mê mẩn.

1. Nguồn gốc và đặc trưng của trà xanh

Trà xanh là một loại thức uống được chế biến từ lá và chồi của cây trà chưa qua quá trình xử lý làm héo và oxy hoá. Trà xanh có nhiều loại, sự đa dạng và khác biệt này xảy ra là do điều kiện trồng trọt, thời gian canh tác, phương pháp canh tác, quá trình trong và thời gian thu hoạch.

Trà xanh ban đầu là một thức uống chỉ dành cho giới thượng lưu và hoàng tộc. Dần dần trà xanh trở thành thức uống giải khát cho mọi tầng lớp. Hiện nay, trà xanh trở thành nguyên liệu không thiểu thiếu để tạo nên những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.

2. Nguyên liệu pha chế trà sữa trà xanh

Để có một cách nấu trà sữa trà xanh chuẩn vị nhất thì khâu quan trọng là lựa chọn nguyên liệu pha chế. Một số nguyên liệu phổ biến dùng để pha chế trà sữa trà xanh được nhiều người sử dụng hiện nay, và dần trở thành thức uống yêu thích của giới trẻ:

2.1. Trà xanh Thái Nguyên

Nguyên liệu đầu tiên cần chuẩn bị là trà xanh sấy khô Thái Nguyên. Loại trà này khi pha sẽ có màu vàng, có hương vị thanh mát tự nhiên nên sẽ giúp cho trà sữa có màu đẹp mắt và vị đậm đà.

2.2. Sữa tươi

Bạn có thể sử dụng sữa tươi trắng thường hoặc sữa nguyên kem đều được. Nhưng để hương vị trà sữa được thơm ngon chuẩn vị Đài Loan thì nên dùng sữa Half & Half. Còn nếu bạn muốn uống trà sữa thuần chay thì có thể dùng sữa hạt.

Mẹ đảm học cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon đến giọi cuối cùng

Cách nấu trà sữa trà xanh chuẩn vị thì việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng sẽ giúp món trà sữa thơm ngon hơn

2.3. Chất tạo ngọt (đường, mật ong)

Bạn có thể tạo vị ngọt cho trà sữa bằng đường cát trắng, đường nâu hoặc mật ong. Tuy nhiên, bạn nên pha mật ong, đường vào trà sữa khi còn nóng để tất cả nguyên liệu hoà tan vào nhau, mang lại vị ngọt thanh mà không quá khó chịu.

2.4. Nước lọc đun sôi

Nước lọc đun sôi luôn là sự lựa chọn tốt nhất dùng để pha trà sữa trà xanh. Cách nấu trà sữa trà xanh chất lượng nhất là nên chọn loại nước lọc tinh khiết để đảm bảo cho trà sữa có chất lượng tốt nhất.

2.5. Topping

Một số loại topping thường đi kèm với trà sữa là trân châu đen, trân châu trắng, trân châu phô mai, thạch,… Nhưng để có thể thưởng thức được hương vị của trà sữa thì trân châu truyền thống vẫn là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, trân châu có vị giòn dai và ngọt dịu sẽ làm tăng thêm sự thích thú cho người dùng khi thưởng thức trà sữa.

Mẹ đảm học cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon đến giọi cuối cùng

Có thể uống trà sữa cùng một số topping khác như thạch, trân châu đen

3. Hướng dẫn cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon, béo ngậy

Dưới đây là cách nấu trà sữa trà xanh chi tiết nhất để bạn có thể pha chế được một ly trà sữa có hương vị đậm đà, hấp dẫn nhất.

3.1. Nguyên liệu

  • 15g chè khô Thái Nguyên

  • 250ml sữa Half & Half hoặc sữa tươi nguyên kem

  • 50ml sữa đặc

  • 50g đường nâu

  • 50h topping đã chế biến sẵn

  • Nước lọc và đá

  • Ít nước đường đã nấu chảy để điều chỉnh độ ngọt của trà sữa

  • Dụng cụ nấu trà sữa: Bình đun nước siêu tốc, bình lắc shaker, ly, muỗng,…

Nguyên liệu làm thạch:

  • Bột rau câu dẻo: 10g

  • Bột trà xanh/ bột matcha: 10g

  • Đường cát: 100g

  • Nước lọc: Khoảng 600ml

Nguyên liệu làm trân châu:

  • Bột năng: 200g

  • Bột cacao: 50g

  • Nước lọc

  • Mật ong (Có thể có hoặc không)

3.2. Cách làm thạch

  • Bước 1: Trộn đều bột trà xanh, bột rau câu và đường cát lại với nhau

  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho 600ml nước + hỗn hợp bột vừa pha phía trên vào

  • Bước 3: Nấu với lửa nhỏ, tay khuấy bột đều cho đến khi nước sôi và hỗn hợp thạch đặc dần. Lưu ý nên khuấy liên tục để thạch không bị vón cục.

  • Bước 4: Tắt bếp, cho vào khay và để nguội. Cắt theo lát mỏng hoặc cắt thành hạt lựu để dễ dàng sử dụng.

3.3. Cách làm trân châu

  • Bước 1: Trộn đều 150g bột năng và 50g bột cacao trong một chiếc bát to

  • Bước 2: Cho từ từ nước ấm vào hỗn hợp bột và trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột trở nên dẻo và mịn.

  • Bước 3: Rải một lớp bột áo lên khay hoặc thớt để nhào nặn thành hình tròn.

3.2. Cách pha trà sữa trà xanh

  • Bước 1: Pha và lọc trà: Đun sôi nước lọc bằng bình siêu tốc. Sau đó cho chè khô vào dụng cụ lọc trà và đặt vào ấm trà. Đổ thêm nước cho ngập qua mặt trà khoảng 300ml và ủ trong vòng 3 phút. Lấy dụng cụ lọc ra và rót nước cốt chè khô ra ly.

  • Bước 2: Pha trà sữa từ chè khô: Cho sữa đặc, sữa tươi, đường vào nước trà đã pha và khuấy đều.

  • Bước 3: Làm trà sữa đậm đà và cho lên màu xanh: Đợi cho trà sữa nguội bớt rồi cho thêm vài viên đá lạnh vào bình lắc shaker, sau đó đổ trà sữa vào. Lắc đêu từ 15 – 20 giây rồi đổ ra ly, việc này sẽ giúp cho trà sữa lên màu đẹp và vị đậm đà hơn.

  • Bước 4: Thưởng thức: Điều chỉnh độ ngọt của trà sữa sao cho hợp với khẩu vị bằng cách cho thêm nước đường vào và khuấy đều. Sau đó, thêm topping thạch trà xanh, trân châu đã làm ở công đoạn trước và cho thêm đá viên vào. Lúc này bạn có thể thưởng thức ngay ly trà sữa thơm ngon, mát lạnh.

Như vậy, để thưởng thức món trà sữa trà xanh này bạn không cần phải bỏ quá nhiều thời gian, chỉ cần vài bước đơn giản ngay tại nhà cũng có thể làm được một ly trà sữa thơm ngon không kém gì ngoài tiệm.

Mẹ đảm học cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon đến giọi cuối cùng

Với các bước pha chế đơn giản ngay tại nhà là bạn đã có một ly trà sữa thơm ngon

4. Yêu cầu thành phẩm

Cách nấu trà sữa trà xanh có thành phẩm đạt chuẩn phải đáp ứng các yếu tố sau đây:

  • Có màu nâu nhạt đẹp mắt, mùi hương thoang thoảng vị trà và sữa

  • Tất cả các nguyên liệu trong trà sữa phải được hòa tan

  • Hương vị trà xanh trong sữa đậm đà, không bị đắng

  • Trà sữa có độ ngọt thanh hòa quyện với độ béo thơm từ sữa

  • Ống hút phải có đường kính vừa vặn với kích thước topping trà sữa để uống vừa ngụm trà sữa mà vừa thưởng thức được các loại topping giòn dai, thơm ngon.

5. Cách làm giảm vị đắng khi pha trà sữa

Để làm giảm đi vị đắng của trà khi pha trà sữa, bạn có thể thực hiện bằng 2 cách đơn giản sau:

  • Cách 1: Cho thêm một chút mật ong vào nước cốt trà đã pha và khuấy đều. Vị ngọt tự nhiên của mật ong sẽ giúp trà thơm và dễ uống hơn mà vẫn giữ nguyên được hương vị.

  • Cách 2: Cho 1 thìa nhỏ baking soda vào nước trà và khuấy tan để giảm đi vị đắng mà không làm mất đi hương vị đậm đà của trà.

Mẹ đảm học cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon đến giọi cuối cùng

Cách nấu trà sữa trà xanh giảm vị đắng của trà để thức uống ngon hơn

6. Một số lưu ý khi làm trà sữa từ trà khô

Việc lựa chọn nguyên liệu khi pha chế trà sữa luôn là công đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thành phẩm. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn có thể chọn lựa đúng loại trà ngon:

  • Trà khô ngon bên ngoài xoăn như hình móc câu. Phần búp trà nhỏ, khô và không bị ẩm mốc.

  • Thông thường, trà ngon sẽ thoang thoảng mùi cốm

  • Nếu bị bẩn, trà xanh sẽ có vị đắng ngắt. Ngược lại, khi trà xanh được pha đúng thời gian và nhiệt độ thì vị đầu sẽ chát nhẹ và vị cuối sẽ ngọt thanh khi thưởng thức.

Mẹ đảm học cách nấu trà sữa trà xanh thơm ngon đến giọi cuối cùng

Trà xanh được pha đúng thời gian và nhiệt độ thì thì sẽ cho vị ngọt thanh khi thưởng thức

Trà xanh có chứa nhiều hàm lượng các chất hỗ trợ chống lão hoá, giảm stress nên khi căng thẳng bạn có thể dùng một ly trà sữa để thư giãn. Với cách nấu trà sữa trà xanh đơn giản, bạn đã có một ly trà sữa hấp dẫn mà không cần mua ngoài tiệm. Còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay thử trổ tài pha chế trà sữa ngay tại nhà để chieue đãi cả gia đình.

  • 7 Cách Nấu Trà Sữa Đơn Giản, Cực Ngon Tại Nhà, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên

  • Tổng Hợp Các Loại Trà Tốt Cho Sức Khoẻ, Thần Dược Nên Dự Trữ Ngay Tại Nhà

  • Điểm Danh Các Loại Trà Sữa Thơm Ngon Bạn Nhất Định Phải Thử 1 Lần Trong Đời



Trà sữa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *