Có nhiều cách nấu cháo với nước Dashi để giúp tăng thêm dinh dưỡng cho quá trình ăn dặm của trẻ. Với cách làm này, mẹ sẽ không mất nhiều thời gian suy nghĩ kết hợp các thực phẩm trong món cháo cho bé ăn dặm.
1. Tìm hiểu nước Dashi là gì?
Nước Dashi là 1 thành phần quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản, không thể thiếu trong nhiều món như mì Ramen, súp Miso hay mì Udon. Đây không chỉ là một loại nước dùng truyền thống mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực nơi đây. Nước Dashi được chế biến từ cá cơm, rau củ, xương, rong biển và những nguyên liệu khác, cách chế biến không quá phức tạp. Qua quá trình nấu chín, các thành phần này kết hợp với nước tạo ra một hương vị đặc trưng và đậm đà.
Không chỉ giới hạn trong ẩm thực Nhật Bản, ngày nay nước Dashi đã trở thành một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, kể cả tại Việt Nam. Nhiều phụ huynh lựa chọn cách nấu cháo với nước Dashi, mang lại hương vị đặc biệt và dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé.
Cách nấu cháo với nước Dashi giúp tăng cường mùi vị, kích thích khẩu vị và khuyến khích việc ăn uống, đặc biệt là trong các bữa ăn dặm của trẻ.
2. Gợi ý một số cách nấu cháo với nước Dashi
Ngày nay, nhiều mẹ lựa chọn nước Dashi để giúp bé yêu được thưởng thức những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng nhất. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách nấu cháo với nước Dashi thì có thể tham khảo 1 số công thức sau:
2.1. Cách nấu cháo với nước Dashi cùng thịt bò bằm cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo với nước Dashi này rất đơn giản và bổ dưỡng. Với nguyên liệu chính là thịt bò, bạn có thể làm theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
50g thịt bò bằm nhuyễn.
-
2 muỗng canh gạo nở.
-
1/2 cốc nước Dashi từ rau củ (bạn có thể sử dụng nước dashi từ cà rốt, su hào, bí đỏ, hoặc các loại rau củ khác).
Cách nấu cháo với nước Dashi kết hợp với thịt bò:
-
Rửa sạch thịt bò và chuẩn bị bột gạo nở.
-
Sử dụng 1/2 cốc nước Dashi từ rau củ để nấu cháo. Đun sôi nước Dashi trong nồi.
-
Khi nước Dashi đã sôi, thêm gạo nở vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi gạo nở chín, thêm thịt bò bằm nhuyễn vào nồi.
-
Đun nhỏ lửa và khuấy đều để thịt bò và gạo nở hấp thụ hương vị từ nước Dashi. Nấu cho đến khi cháo có độ đặc vừa và thịt bò chín.
-
Kiểm tra và điều chỉnh độ đặc loãng theo khẩu vị của bé. Có thể thêm một ít nước Dashi nếu cháo quá đặc.
-
Cho cháo vào bát và để nguội trước khi cho bé ăn.
Cách nấu cháo với nước Dashi cùng thịt bò bằm không chỉ cung cấp độ dinh dưỡng cần thiết mà còn tạo ra hương vị thơm ngon, là lựa chọn tuyệt vời dành cho bữa ăn dặm của bé.
2.2. Cách nấu cháo với nước Dashi cùng yến mạch cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo với nước Dashi cùng yến mạch cho bé ăn dặm là một lựa chọn dinh dưỡng và ngon miệng. Các bước thực hiện cháo Dashi yến mạch như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
3 muỗng canh yến mạch.
-
1/2 cốc nước Dashi từ rau củ (có thể sử dụng nước dashi từ cà rốt, su hào, bí đỏ, hoặc các loại rau củ khác).
Cách nấu cháo với nước Dashi cùng yến mạch:
-
Đầu tiên, hãy rửa sạch yến mạch và chuẩn bị nước Dashi.
-
Sử dụng 1/2 cốc nước Dashi từ rau củ để nấu cháo. Đun sôi nước Dashi trong nồi.
-
Khi nước Dashi đã sôi, thêm yến mạch vào nồi và đun nhỏ lửa. Nấu cho đến khi yến mạch chín và cháo có độ đặc mong muốn.
-
Kiểm tra và điều chỉnh độ đặc loãng tuỳ theo khẩu vị của bé. Có thể thêm nước Dashi nếu cháo quá đặc.
-
Bạn có thể thêm một số thực phẩm khác như hoa quả bằm nhuyễn nếu muốn cháo ngọt hơn.
-
Cho cháo yến mạch vào bát và để nguội trước khi cho bé ăn.
2.3. Cách nấu cháo với nước Dashi cùng thịt gà cho bé ăn dặm
Nước Dashi kết hợp với thịt gà sẽ tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng cho bé và tiết kiệm thời gian ninh nấu cho mẹ. Cách nấu cháo với nước Dashi cùng thịt gà cho bé ăn dặm như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
50g thịt gà (nên chọn thịt ở phần đùi hoặc cánh).
-
2 muỗng canh gạo nở.
-
1/2 cốc nước Dashi từ rau củ (có thể sử dụng nước Dashi từ cà rốt, su hào, bí đỏ, hoặc các loại rau củ khác).
Cách nấu cháo với nước Dashi cùng thịt gà:
-
Rửa sạch thịt gà và xay nhuyễn.
-
Sử dụng 1/2 cốc nước Dashi từ rau củ để nấu cháo. Đun sôi nước Dashi trong nồi.
-
Khi nước Dashi đã sôi, thêm gạo nở vào nồi và đun nhỏ lửa. Sau đó, thêm thịt gà vào nồi và khuấy đều tay.
-
Đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nở chín và thịt gà mềm.
-
Có thể thêm một ít nước Dashi nếu cháo quá đặc. Bạn có thể thêm một số thực phẩm khác như rau củ băm nhuyễn để tăng thêm dinh dưỡng và màu sắc cho món ăn.
-
Cho cháo gà vào bát và để nguội trước khi cho bé ăn.
Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Không Bị Tanh, Giữ Trọn Dinh Dưỡng
3. Một số điều cần lưu ý khi nấu nước Dashi từ rau củ cho cháo ăn dặm
Khi thực hiện cách nấu cháo với nước Dashi, bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Hãy hiểu rõ về sự kết hợp của các nhóm rau củ để nấu nước Dashi thành công. Chọn những loại rau củ theo mùa để tránh chất hoá học có thể không tốt cho bé.
-
Mỗi loại rau củ có nhiệt độ ‘chín’ khác nhau. Nên thêm từng loại rau củ vào nước Dashi theo thứ tự và ninh trong khoảng thời gian phù hợp. Ví dụ, cho những loại cứng như mía, cà rốt bắp ngô vào trước, sau đó mới là những loại như khoai tây, su su, bắp cải.
-
Nước Dashi có thể thay thế cho nước canh hoặc súp hàng ngày, làm cho bữa ăn của bé thêm phong phú.
-
Trữ đông nước Dashi và rau củ xay trong khay đá để sử dụng dần trong vòng một tuần. Điều này giúp bảo quản hương vị và dinh dưỡng cho món ăn của bé và cách nấu cháo với nước Dashi cũng đơn giản hơn rất nhiều.
-
Trong giai đoạn dưới 12 tháng tuổi, hạn chế sử dụng nước dashi quá đậm đặc, để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.
-
Ngoài rau củ, bạn có thể thử nghiệm với nước dùng từ tảo bẹ, nấm đông cô, hoặc rong biển. Cách chế biến tương tự như nước Dashi từ rau củ.
Bài viết đã chia sẻ một số cách nấu cháo với nước Dashi đơn giản và tiết kiệm thời gian, giúp bạn có thể chuẩn bị món ăn dinh dưỡng cho bé một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công với cách nấu cháo với nước Dashi được chia sẻ trên đây.