Miến là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, miến làm từ gì ngon là điều không phải ai cũng biết.
1. Miến làm từ gì ngon và vẫn giữ được độ dai sau khi nấu?
Miến là một loại thực phẩm khô được sản xuất từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại miến, được sản xuất từ nhiều nguyên liệu với hương vị riêng. Vậy miến làm từ gì ngon và đâu là loại miến phổ biến nhất?
-
Miến dong:
Đây là loại miến phổ biến nhất, dễ tìm mua và giá thành cũng không quá cao. Miến dong được làm từ củ dong riềng, chế biến thành tinh bột. Sau đó người làm miến sẽ đem lọc kỹ càng để tạo ra sợi miến dai và thơm ngon.
-
Miến gạo:
Loại miến này được làm từ tinh bột gạo. Nó có hàm lượng amylose cao giúp cho miến có độ dẻo dai nhất định. Ngoài ra, miến gạo còn chứa khoảng 9.4% protein và nhiều chất khác.
-
Miến đậu xanh:
Miến đậu xanh chưa quá phổ biến nhưng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Được sản xuất từ nguyên liệu chính là đậu xanh nên nó có hàm lượng amylose cao đến 50% cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.
-
Miến hỗn hợp:
Miến hỗn hợp được trộn nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như là bột mì, bột gạo, bột đậu xanh hay khoai tây. Tỉ lệ nguyên liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị cũng như chất lượng của miến. Vì thế nên tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cân nhắc để chọn được loại miến phù hợp.
2. Các nguyên liệu được sử dụng để làm miến gồm những gì?
Nguyên liệu sử dụng để làm miến không chỉ có mỗi tinh bột của các loại củ mà còn nhiều thành phần khác. Cụ thể như sau:
-
Tinh bột: Miến làm từ gì ngon? Miến có thể được làm từ tinh bột dong, tinh bột khoai lang, tinh bột sắn hoặc đậu xanh. Thành phần tinh bột này làm cho miến giữ được độ dai sau khi chế biến.
-
Nước: Khi làm miến thì nước được dùng để trộn với tinh bột. Vì thế, trong miến cũng có một lượng nước nhất định để có thể hấp thụ và chế biến thành dạng mì như hiện tại.
-
Muối: Muối là một thành phần được thêm vào miến nhằm làm tăng thêm hương vị cho miến.
-
Chất làm chua: Trong miến thực chất cũng chứa chất làm chua như acetic acid. Chất này có thể tạo ra hương vị chua để làm tăng thêm thời gian sử dụng.
-
Chất tạo độ nhão: Chất tạo độ nhão trong miến có tên agar-agar giúp làm cho miến nhão ra khi nấu.
Ngoài ra thì trong quá trình làm miến còn có thể sử dụng nhiều gia vị như: hành, tỏi… Các gia vị này cũng được sử dụng nhằm gia tăng hương vị cho các món ăn sử dụng miến.
3. Miến đem lại những lợi ích gì đối với cơ thể?
Miến không chỉ là món “cứu nguy” trong những ngày “ngán cơm” mà nó còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết ngoài việc là món ăn thơm ngon, miến có đem lại nhiều lợi ích đối với cơ thể nếu biết cách sử dụng.
-
Cung cấp năng lượng: Loại thực phẩm này cung cấp năng lượng từ carbohydrate, hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của cơ thể.
-
Cung cấp protein: Giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, giúp cho cơ thể phát triển tốt hơn.
-
Chống suy dinh dưỡng: Miến là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết như là vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong miến có chứa chất xơ tự nhiên để cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời hỗ trợ làm giảm tiếp thu chất béo và cân bằng đường huyết.
-
Tốt cho tim mạch: Miến có chứa cholesterol và chất béo no, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay tăng huyết áp.
Tuy nhiên, để miến có thể phát huy được hết các công dụng của mình thì bạn phải cần kết hợp với một chế độ ăn uống và thể dục đều đặn. Ngoài ra, bạn nên chọn loại miến tự nhiên, không có hương vị và màu sắc nhân tạo để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
4. Phân biệt các loại miến khác nhau như thế nào?
Biết được miến làm từ gì bạn có thể dễ dàng phân biệt các loại miến trên thị trường hiện nay. Và cách thông dụng nhất chính là dựa vào màu của sản phẩm để xác định nguyên liệu chính được sử dụng, cụ thể:
-
Loại có màu trắng đục hoặc trắng: Miến được làm từ tinh bột gạo, đậu xanh nguyên chất.
-
Miến cho màu vàng nhạt: Loại miến đã nhuộm màu từ mật mía hay các màu thực phẩm. Nó có thể chế biến nhiều món ăn trong các bữa tiệc quan trọng, đem đến tính thẩm mỹ cao.
-
Miến cho màu xám: Miến được làm từ tinh bột dong riềng, loại này rất phổ biến và dễ phân biệt nhất.
Ngoài ra, chúng ta có thể phân biệt miến theo hình dáng, theo nguyên liệu,… Trên thị trường hiện nay, miến cũng được làm thành nhiều hình dáng khác nhau, chẳng hạn như là miến vuông, tròn hay bó sợi,… Chúng được sản xuất ngắn dài, to nhỏ tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng.
Xem thêm:
- Bột Gạo Làm Bánh Gì? 7 Món Ăn Làm Từ Bột Gạo Ngon Hút Hồn Ai Cũng Mê
- Luộc Khoai Tây Bao Lâu Thì Chín? Cảnh Báo Tác Hại Khôn Lường Khi Ăn Khoai Tây Sống
Thực tế, miến làm từ gì là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng đặt ra. Từ sự ảnh hưởng của nguyên liệu đến chất lượng và hương vị thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để chọn được loại miến phù hợp với bản thân và cả gia đình.