Bánh chuối socola là một món bánh bổ dưỡng, thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Món bánh rất thích hợp làm món điểm tâm chào ngày mới hay là món tráng miệng cuối bữa ngọt ngào. Sau đây cùng tìm hiểu về món bánh chuối socola với công thức làm bánh dành cho team mê bánh ngọt nhé!
1. Tìm hiểu về bánh chuối socola
Bánh chuối socola là một loại bánh rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, loại bánh này có mặt trong nhiều quán cà phê, nhà hàng và quầy bánh trên toàn quốc.
1.1. Giới thiệu về bánh chuối socola
Bánh chuối socola là một món bánh thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Món bánh này có vị ngọt ngào của chuối, vị béo ngậy của socola và vị thơm của bơ, sữa. Bánh chuối socola có thể ăn sáng, ăn vặt hoặc làm món tráng miệng đều rất ngon.
1.2. Công dụng tuyệt vời của bánh chuối socola đối với sức khỏe
Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, B6, C, E, kali, Magiê,… Socola cũng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
Vì vậy, bánh chuối socola có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, bao gồm:
-
Tăng cường năng lượng: Bánh chuối socola chứa nhiều đường và tinh bột, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Chuối và socola đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
-
Tốt cho tim mạch: Chuối chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
-
Chống oxy hóa: Socola chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, ngăn ngừa lão hóa.
Xem thêm: Bánh Hamburger Bao Nhiêu Calo? Muốn Ăn Hamberger Không Sợ Béo Phì, Học Ngay Cách Này
2. Cách chế biến bánh chuối socola
Bánh chuối socola có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau, trong đó cách làm bánh chuối truyền thống được nhiều người ưa chuộng vì đơn giản, tiện lợi và bánh vẫn giữ được độ thơm ngon, mềm xốp.
2.1. Chế biến bánh chuối socola truyền thống
Nguyên liệu
-
2 quả chuối chín
-
100 gram đường
-
50 ml dầu ăn
-
50 ml sữa tươi không đường
-
1 quả trứng gà
-
100 gram bột mì đa dụng
-
10 gram bột cacao
-
1/2 muỗng cà phê baking soda
-
1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
-
Bật lò nướng sẵn với nhiệt độ là 175 độ C.
-
Chuối bóc vỏ, dùng dĩa nghiền nát chuối trong một tô lớn.
-
Cho vào tô nguyên liệu gồm dầu ăn, đường, sữa và trứng, trộn thật đều hỗn hợp.
-
Trong một âu lớn khác, trộn bột mì, bột cacao, baking soda và muối đều với nhau, rây lại cho mịn.
-
Đổ từ từ hỗn hợp bột khô vào hỗn hợp ướt, vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
-
Đổ bột vào khuôn đã được phết bơ hoặc lót giấy nến.
-
Nướng bánh trong 50-60 phút, hoặc cho đến khi thử bằng tăm thấy tăm khô ráo là bánh đã chín.
-
Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn trước khi cắt và thưởng thức.
Mách nhỏ
-
Nên chọn chuối chín mềm, có màu vàng đậm để bánh thơm ngon hơn.
-
Để bánh có độ xốp mềm, không bị chai, không nên trộn bột quá kỹ.
-
Nếu muốn bánh có vị socola đậm đà hơn, có thể tăng lượng bột cacao lên 15-20 gram.
Thành phẩm: Bánh chuối socola có màu nâu sẫm, vị ngọt dịu của chuối hòa quyện với vị đắng nhẹ của socola, thơm ngon và hấp dẫn. Bánh có thể dùng làm món tráng miệng hoặc ăn sáng đều rất phù hợp.
2.2. Chế biến bánh chuối socola sữa chua
Nguyên liệu
-
2 quả chuối chín
-
1 hộp sữa chua không đường
-
240g bột mì
-
40ml mật ong
-
1 ống vani
-
8g baking soda
-
Nho khô (tùy ý)
Trộn hỗn hợp chuối
-
Chuối lột vỏ, nghiền nhuyễn.
-
Cho 2 quả trứng gà, 45ml dầu ăn, 1 hộp sữa chua không đường, 40ml mật ong, 1 ống vani vào tô chuối đã nghiền, khuấy đều cho hòa quyện.
Trộn hỗn hợp bột
-
Cho bột mì, baking soda vào tô khác, trộn đều.
-
Cho hỗn hợp chuối đã trộn ở bước 1 vào tô bột, trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold cho đến khi vừa hòa quyện.
-
Nếu muốn bánh có thêm vị chua, bạn có thể cho thêm 1/2 quả chanh vào hỗn hợp bột.
-
Cho nho khô vào trộn đều nếu muốn.
Nướng bánh
-
Lót giấy nến vào khuôn bánh.
-
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn.
-
Nướng bánh với lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút.
-
Dùng tăm xăm vào giữa bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín.
Thành phẩm
-
Bánh chuối socola sữa chua chín có màu nâu vàng đẹp mắt, mùi thơm của chuối và socola.
-
Bánh mềm, ẩm, vị ngọt vừa phải, có vị chua nhẹ của chanh (nếu có).
Mẹo nhỏ
-
Để bánh chuối socola sữa chua được mềm, ẩm, bạn nên sử dụng chuối chín vừa tới, không quá chín.
-
Không nên trộn hỗn hợp bột quá kỹ, bánh sẽ bị chai.
-
Nên nướng bánh ở nhiệt độ vừa phải, tránh nướng quá lửa sẽ làm bánh bị khô.
Thưởng thức
-
Bánh chuối socola sữa chua có thể ăn kèm với sữa tươi, trà, cà phê hoặc ăn vặt đều rất ngon.
-
Bạn có thể bảo quản bánh chuối socola sữa chua trong hộp kín ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 ngày.
3. Mách bạn mẹo làm bánh chuối socola thơm ngon
Bánh chuối socola là một món bánh thơm ngon, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Để làm được một chiếc bánh chuối socola thơm ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
-
Chọn chuối chín vừa tới: Chuối chín vừa tới là chuối có màu vàng đậm, vỏ hơi nứt, khi ấn nhẹ có độ mềm vừa phải. Chuối chín quá sẽ khiến bánh bị nhão, còn chuối xanh sẽ khiến bánh bị cứng. Bạn có thể sử dụng các loại chuối như chuối sứ, chuối xiêm, chuối tiêu,…
-
Nghiền nhuyễn chuối: Chuối nghiền nhuyễn sẽ giúp bánh mềm mịn và thơm ngon hơn. Bạn có thể nghiền chuối bằng tay, bằng máy xay sinh tố hoặc máy đánh trứng.
-
Trộn đều nguyên liệu: Khi trộn nguyên liệu, bạn cần trộn đều tay để bột không bị vón cục. Bạn nên trộn từ từ, theo từng bước để kiểm soát được độ ẩm của bột.
-
Nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp: Nhiệt độ nướng bánh phù hợp là 175-180 độ C. Bạn nên nướng bánh trong khoảng 30-35 phút, tùy theo kích thước của bánh.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau để làm bánh chuối socola thơm ngon hơn:
-
Thêm một chút vani: Vani sẽ giúp bánh thơm hơn.
-
Thêm một chút bột cacao: Bột cacao sẽ giúp bánh có vị socola đậm đà hơn.
-
Thêm một chút trái cây, hạt khô: Trái cây, hạt khô sẽ giúp bánh thêm phần hấp dẫn.
4. Những thắc mắc cần giải đáp về món bánh chuối socola
Bánh chuối socola bảo quản được bao lâu?
Bánh chuối socola bảo quản được trong khoảng 3 ngày ở nhiệt độ thường, và khoảng 1 tuần ở ngăn mát tủ lạnh.
Bánh chuối socola có thể ăn kèm với gì?
Bánh chuối socola có thể ăn kèm với sữa tươi, nước hoa quả, hoặc các loại topping khác như kem tươi, chocolate,…
Có thể sử dụng bột mì nguyên cám để làm bánh chuối socola không?
Có thể sử dụng bột mì nguyên cám để làm bánh chuối socola, tuy nhiên, bánh sẽ có màu hơi tối và có vị hơi nhạt hơn so với bánh làm bằng bột mì trắng.
Có thể sử dụng sữa tươi không đường để làm bánh chuối socola không?
Có thể sử dụng sữa tươi không đường để làm bánh chuối socola, tuy nhiên, bánh sẽ có vị hơi nhạt hơn so với bánh làm bằng sữa tươi có đường.
Xem thêm: Bánh Sữa Chua Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Sữa Chua Có Béo Không?
Làm thế nào để món bánh chuối socola không khô?
Để tránh bánh chuối socola bị khô, hãy bảo quản nó trong hộp kín hoặc bọc lại bằng màng thực phẩm. Bạn cũng có thể thêm một ít bơ vào bột để bánh mềm mịn hơn và không bị khô.
Bánh chuối socola có hương vị ngọt ngào, thơm lừng của chuối và socola, kết hợp với độ mềm xốp của bánh tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bánh chuối socola có thể được dùng làm bữa sáng, bữa phụ hoặc ăn vặt đều rất ngon. Cùng vào bếp để học làm món bánh thơm ngon mà cách làm lại siêu đơn giản này nhé.