Dưới tiết trời nắng nóng của mùa hè, một bữa ăn thanh đạm với món cá hấp xì dầu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn. Thịt cá mềm, ngọt, bùi hòa quyện với nước sốt xì dầu đậm đà, thơm lừng khiến ai cũng phải khen ngon ngay từ miếng đầu tiên.
1. Loại cá nào thường được dùng để hấp xì dầu?
Cá hấp xì dầu là món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn loại cá phù hợp để làm món ăn này. Có nhiều loại cá mà bạn có thể sử dụng để làm món cá hấp xì dầu, trong đó những loại cá phổ biến và được ưa chuộng nhất bao gồm:
- Cá diêu hồng: Với thịt chắc, ngọt và ít xương, cá diêu hồng là lựa chọn lý tưởng cho món cá hấp xì dầu, mang đến hương vị đặc sắc và ngon miệng.
- Cá chép: Cũng là một loại cá nước ngọt phổ biến, cá chép có thịt béo, thơm, làm cho món cá hấp xì dầu trở nên phong cách và phù hợp với những người yêu thích sự béo ngậy.
- Cá hồi: Với thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng, cá hồi là lựa chọn tuyệt vời để chế biến món cá hấp xì dầu, mang lại món ăn bổ dưỡng cho gia đình.
- Cá bơn: Cá bơn có thịt mềm, ngọt và ít xương, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và thanh đạm, phù hợp cho những bữa cơm gia đình.
- Cá lóc: Với thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng, cá lóc nước ngọt là sự kết hợp hoàn hảo cho món cá hấp xì dầu, làm phong phú thêm bữa cơm cuối tuần.
2. Cách lựa chọn cá tươi ngon để làm món cá hấp xì dầu
Trong việc chế biến các món ăn từ cá, việc chọn lựa cá tươi là yếu tố quan trọng hàng đầu. Cá chép được ưa chuộng nhiều khi làm món cá hấp xì dầu, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại cá khác như cá trắm, có hương vị tương đồng với cá chép.
Để chọn một con cá tươi ngon để làm món cá hấp xì dầu, bạn cần lưu ý như sau:
- Mua cá tại các cửa hàng hoặc chợ, cá sống thường giữ được độ chắc thịt và hương vị ngọt hơn so với cá đã chết.
- Cá tươi khi cầm lên sẽ giãy mạnh. Màu vảy cá óng ánh, không bị rụng nhiều và vẩy cũng như vây nên có màu sắc đậm.
- Mắt của cá trong, không đục và không có dấu hiệu trầy xước.
- Tránh chọn cá có mình quá mỏng; nếu muốn thịt ngọt, nên chọn cá có hình dáng thuôn dài, đặc biệt là loại cá tự nhiên.
- Tránh những con cá có mùi tanh nồng nặc và thịt tái xanh.
- Nếu bạn chọn cá đã làm sẵn, hãy chú ý đến màu sắc của thịt phải đỏ hồng để chắc chắn rằng đó là cá mới làm.
Xem thêm: Gợi Ý Những Cách Nấu Cháo Hạt Sen Ngon Hơn Ngoài Hàng
3. Những công thức làm món cá hấp xì dầu đậm đà, hấp dẫn
Cá hấp xì dầu có thể được làm từ nhiều loại cá khác nhau, nhưng phổ biến nhất là cá diêu hồng, cá chép, cá hồi, cá bơn,… Mỗi loại cá đều có hương vị và cách làm riêng, mang đến cho món ăn những nét đặc trưng riêng.
3.1. Cá chép hấp xì dầu
Món cá chép hấp xì dầu có thịt cá chắc, ngọt, đậm đà, hòa quyện với nước sốt xì dầu thơm phức, mặn ngọt vừa phải khiến người ăn không thể chối từ. Món cá hấp xì dầu rất thích hợp với những bữa cơm gia đình, vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá chép: 1 con (khoảng 1.5kg) Gừng: 1 củ Ớt tươi: 2 trái Hành tây: 1 củ Hành tím: 3 củ Hành lá/thì là: 30 gr |
Gia vị | Ớt bột: 2 muỗng cà phê Nước tương: 300 ml Dầu mè: 1 muỗng cà phê Rượu trắng: 1 muỗng canh Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu tùy khẩu vị |
Cách chế biến cá chép hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế cá chép
- Dùng dao hoặc kéo để mổ bụng cá, cắt bỏ ruột, mang và gân máu bám vào xương sống của cá chép.
- Xoa cá với 1 muỗng canh rượu trắng, để yên 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước.
Bước 2: Ướp cá
- Trong chén, trộn 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè.
- Thoa hỗn hợp lên trong và ngoài cá chép. Nhồi vào bụng cá gừng, hành tím, ớt tươi và hành lá. Ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nước sốt
- Cho 300ml nước tương và 300ml nước vào chảo, thêm gừng, hành lá và hành tây.
- Nêm nếm lại nước sốt theo khẩu vị cá nhân.
- Hấp cá trên lửa vừa khoảng 20 phút, mở nắp và rưới nước sốt lên cá rồi hấp thêm 20 phút nữa.
- Bày cá hấp xì dầu ra dĩa, rắc thêm thì là và ớt trái cắt nhỏ.
- Thưởng thức món cá hấp xì dầu thơm ngon, hòa quyện vị cay nồng của hành và gừng.
3.2. Cá diêu hồng hấp xì dầu
Món cá diêu hồng hấp xì dầu được đánh giá cao với vị ngon đặc trưng, thường được chọn lựa trong các bữa tiệc hoặc để chiêu đãi gia đình. Không chỉ thơm ngon và hấp dẫn, mà cách làm món cá hấp xì dầu cũng vô cùng đơn giản, giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá diêu hồng: 1 con (tầm 1kg) 2 củ hành tím 2 nhánh hành lá 5 tép tỏi 1 củ gừng |
Gia vị | 2 muỗng cà phê dầu ăn Dầu mè, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, xì dầu, rượu trắng, tùy khẩu vị |
Cách làm cá hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá diêu hồng, để nguyên con và khứa lên vài đường song song trên mình cá.
- Rửa sạch các nguyên liệu, hành lá cắt khúc dài, hành tím và tỏi băm nhỏ, gừng cắt sợi.
- Trong tô, trộn hạt nêm, bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 tiêu, rượu trắng, gừng cắt sợi, dầu mè và xì dầu. Thoa đều hỗn hợp lên cá và ướp khoảng 20 phút.
Bước 2: Hấp cá
- Đặt cá ướp vào đĩa sâu hoặc tô lớn chịu nhiệt độ trong nồi hấp.
- Khi nước trong nồi sôi, đặt đĩa cá vào, đậy nắp và hấp khoảng 30 phút hoặc cho đến khi cá chín.
- Trên chảo với 2 muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi cho đến khi có màu hơi vàng.
- Rưới tỏi phi lên mình cá sau khi hấp.
- Món cá hấp xì dầu kết hợp hương vị thơm ngon của cá, cay nồng từ gừng, và hương thơm của tỏi phi, xì dầu, tạo ra một bữa ăn ngon và hấp dẫn.
3.3. Cá tuyết hấp xì dầu
Cá tuyết được đánh giá là ngon nhất thế giới, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn ẩm thực. Vì vậy, hãy trổ tài làm món cá hấp xì dầu đặc biệt này để chiêu đãi cả gia đình trong những dịp đặc biệt.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | 2 khúc cá tuyết 2 nhánh hành lá cắt khúc Ớt sừng cắt lát mỏng 1 nhánh gừng thái sợi 1 thìa rượu trắng |
Gia vị | 2 thìa xì dầu Muối, bột nêm tùy khẩu vị |
Cách làm cá tuyết hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế cá tuyết
- Rửa cá tuyết bằng rượu trắng để giảm mùi tanh và nhớt.
- Ngâm cá trong sữa tươi khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
- Đặt cá tuyết vào đĩa sâu, thêm 2 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm, ớt sừng, gừng.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa và để khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2: Hấp cá:
- Đặt đĩa cá vào xửng hấp chín. Khi cá chín, thêm hành lá và tắt bếp.
- Món cá hấp xì dầu thơm ngon với vị ngọt hấp dẫn, hương thơm nồng nàn của gừng và xì dầu, cùng chút hành lá làm tăng sự bắt mắt và đặc biệt của món ăn.
3.4. Cá chẽm hấp xì dầu
Một trong những món cá hấp xì dầu ngon không thể bỏ qua chính là món cá chẽm hấp xì dầu. Đây là loại cá đặc biệt, không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng, khiến cho những ai đã thưởng thức một lần đều khó quên.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu |
800gr cá chẽm 1 bó rau thì là |
Gia vị | 1 muỗng canh xì dầu 1/2 muỗng canh đường 1/3 muỗng canh dầu mè 1 ít dầu ăn 1/2 muỗng canh dầu hào |
Cách làm cá chẽm hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá chẽm, khử mùi tanh bằng rượu trắng hoặc giấm. Cắt 2-3 đường chéo trên thịt cá.
- Nhồi bụng cá với hành lá, rau ngổ, vài lát ớt và rau thì là. Rải lên mặt cá vài lát ớt, đặt lên xửng hấp cho cá chín.
Bước 2: Làm nước sốt xì dầu
- Trên chảo, đun sôi dầu, thêm gừng và đảo nhanh khoảng 30s.
- Thêm đường, xì dầu, tiêu xay, dầu hào và dầu mè. Khuấy đều đến khi đường tan chảy và sốt sệt lại.
- Thêm hành lá, gừng, ớt sừng, khuấy đều và tắt bếp.
- Khi cá chín, rưới nước sốt xì dầu đã làm để cá hấp xì dầu ngấm đều các gia vị.
- Cá hấp xì dầu có hương thơm hấp dẫn và vị ngon ngọt khó cưỡng, phù hợp để ăn với cơm trắng.
3.5. Cá basa hấp xì dầu
Cá ba sa, loại cá da trơn, với thịt ngon và giàu chất dinh dưỡng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hằng ngày. Không chỉ dễ chế biến, cá ba sa còn không gây kích ứng, là nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | 300gr cá basa phi lê 2 lát cam thái miếng 4 miếng cà chua thái miếng 5 nhánh hành lá 2 củ gừng |
Gia vị | Nước tương, muối, tiêu |
Cách làm cá basa hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xát muối lên cá basa, sau đó rửa sạch với rượu trắng và nước để loại bỏ chất bẩn và khử mùi tanh.
- Cạo vỏ gừng, thái mỏng một phần và băm nhỏ phần còn lại.
- Nhặt gốc hành lá, rửa sạch, thái khúc.
Bước 2: Ướp cá
- Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, và 1/2 muỗng canh bột ngọt.
- Rải gừng và hành lá đã sơ chế lên mặt cá, gấp đôi cá lại. Rải thêm lớp gừng và hành lá lên trên mặt cá. Thêm vài lát ớt và hạt tiêu.
Bước 3: Hấp cá
- Ướp cá trong khoảng 15 phút, sau đó đặt vào đĩa và đặt vào xửng hấp cho cá chín.
- Trang trí bằng ngò rí, hành lá hoặc tỉa hoa lá từ rau củ để tạo điểm nhấn sinh động cho món cá hấp xì dầu.
- Bày thêm cam và cà chua để làm món cá hấp xì dầu thêm hấp dẫn.
4. Bí quyết để nấu món cá hấp xì đầu được thấm vị, không bị bở
Cá hấp xì dầu là món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho cá thấm vị, không bị bở. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có được món cá hấp xì dầu thơm ngon, hấp dẫn:
- Chọn cá tươi ngon, thịt chắc, ngọt, không bị ươn.
- Bạn có thể ướp cá với xì dầu, gừng, tỏi, hành lá, sả,… trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Cá hấp quá lâu sẽ bị khô, cá hấp chưa chín kỹ sẽ bị tanh.Thông thường, thời gian hấp cá khoảng 20-30 phút là phù hợp để cá thấm gia vị và vừa chín tới.
- Bạn nên hấp cá ở nhiệt độ trung bình khoảng 100-120 độ C để cá hấp xì dầu chín đều mà không bị khô.
- Khứa vài đường trên thân cá sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong cá hấp xì dầu.
- Phết một lớp mỡ lên cá sẽ giúp cá mềm và không bị khô khi hấp.
- Hấp cá với nước sôi sẽ giúp cá chín nhanh và không bị tanh.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Mềm, Ngọt Thanh Lại Đẹp Mắt, Ăn Ngon Ngất Ngây
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, món cá hấp xì dầu là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình. Hãy cùng bắt tay vào bếp và trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè món ăn thơm ngon này nhé!