Cá rang muối sả ớt bên ngoài giòn rụm bên trong thì mềm ngọt cùng với vị cay mặn đảm bảo ai thử cũng ghiền. Thực hiện ngay theo công thức làm món cá rang muối sả ớt siêu thơm ngon, người khó tính đến mấy cũng phải siêu lòng với hương vị đặc biệt này.
1. Nên chọn loại cá nào để làm món cá rang muối sả ớt?
Cá rang muối sả ớt là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Có rất nhiều loại cá có thể làm nguyên liệu để làm món ăn này nhưng phổ biến nhất là:
- Cá hồi: Loại cá này có thịt ngọt, béo và dễ ăn phù hợp với nhiều người. Cá hồi rang muối sả ớt có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong thịt cá chín đều, ngấm gia vị và thơm mùi sả ớt.
-
Cá lóc: Cá lóc có thịt dai, ngọt. Món cá lóc rang muối sả ớt có lớp vỏ ngoài vàng giòn, thịt cá bên trong chín đều và thấm gia vị.
-
Cá tầm: Cá tầm có thịt chắc, ngọt làm món cá rang chiên muối sả ớt là ngon bá chấy.
Xem thêm: Không Thể Bỏ Lỡ List Cách Nấu Cá Hồi Cho Bé Siêu Ngon Hỗ Trợ Phát Triển Trí Não
2. Bí quyết đánh bay mùi tanh của cá hiệu quả
Cá là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ có mùi tanh, thậm chí chỉ nghe mùi là không thể ăn. Một số mẹo vặt sau đây sẽ khắc phục được vấn đề nan giải này.
Rửa cá với muối trắng
Muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả mà dân gian thưởng chỉ bảo. Hòa một ít muối vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và làm sạch cá là hoàn thành.
Rửa cá bằng chanh hoặc giấm
Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá. Cắt một lát chanh vắt nước lên cá, để vài phút rồi nấu. Bên cạnh đó, nước cốt chanh sẽ ngấm vào cá giúp cá ngon hơn. Phương pháp này không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.
Rửa cá với gừng
Gừng có tác dụng khử mùi tanh của cá rất tốt và còn tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi mua gừng về, bạn hãy nghiền nát và thái lát nhỏ, sau đó đem cá đi ngâm nước cùng với gừng khoảng 5 phút là xong.
3. Cách làm món cá rang muối sả ớt thơm ngon đậm đà
Mách bạn công thức độc đáo làm món cá rang muối sả ớt siêu hấp dẫn, mang đến những bữa ăn thơm ngon và trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
3.1. Nguyên liệu cần thiết làm món cá rang muối xào sả ớt
Nguyên liệu | Số lượng |
Cá hồi (có thể thay thế bằng cá lóc, cá tầm) | 450g |
Sả | 100g |
Ớt | 10g |
Bột chiên xù | 100g |
Bột bắp | 400g |
Hành tím | 5g |
Tỏi | 30g |
Xà lách | 20g |
Tía tô | 20g |
Gia vị nêm: Muối, dầu ăn, nước tương, bột ngọt,.. | Tùy khẩu vị |
Mẹo hay: Để tìm được cá tươi chất lượng tốt, trước tiên bạn nên kiểm tra mắt cá. Chọn những con có mắt trong và lồi, vảy cá vẫn sáng bóng, mang còn đỏ và không bị rách.
3.2. Các bước làm món cá rang muối sả ớt
-
Ướp cá và sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, nhớ đem cá rửa sạch, để ráo nước và ướp gia vị. Cứ 450g cá thì cho thêm 1 thìa muối, ½ thìa cà phê. Sau đó chà nhẹ lên 2 mặt cá và ướp trong 30 phút. Còn sả, tỏi và ớt thì đem đi băm nhuyễn để riêng
-
Chiên cá
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào chiên cá (nếu muốn chiên nhanh, bạn có thể cho nhiều dầu ăn vào để chiên ngập cá).
Bước 2: Trước khi chiên, bạn cho 3 thìa muỗng bột bắp phủ đều miếng cá đã ướp.
Bước 3: Khi dầu nóng thì cho cá vào chiên vàng một mặt thì chiên mặt còn lại là xong.
-
Chiên cá cùng sả ớt
Bước 1: Tiếp tục sử dụng chảo chiên cá (nếu còn nhiều dầu thì đổ bớt ra), cho sả vào đảo liên tục rồi tiếp tục với hành tím với lửa vừa.
Bước 2: Sau khi sả vàng thì cho hết tỏi và ớt băm vào, đảo liên tục cho đến khi các nguyên liệu vàng đều thì thêm ⅓ thìa cà phê muối.
Bước 3: Cho cá và bột chiên vào, đảo cá liên tục để nguyên liệu thấm đều hơn.
Bước 4: Khi cá săn chắc lại thì thêm ½ thìa nước tương vào, tiếp tục khuấy trong 1 phút rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Đem cá ra dĩa, bạn có thể trang trí thêm một ít xà lách và tía tô để món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn hơn. Ăn cùng bát cơm nóng và chén nước mắm tỏi là ngon hết sẩy.
3.3. Thưởng thức
Món cá rang muối sả ớt có màu vàng rất hấp dẫn và thơm mùi sả ớt. Cá giòn mềm, ăn cùng sả ớt cay cay, rất ngon và bắt cơm. Bạn còn chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình nào.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Làm Bún Cá Cam Đậm Đà, Ngọt Thanh Tự Nhiên Ai Ăn Cũng Mê
4. Những lưu ý khi ướp gia vị cho món cá rang muối sả ớt
Ngoài các bước hướng dẫn chi tiết ở trên, để món cá chiên muối sả ớt được nêm nếm gia vị như đầu bếp 5 sao thì bạn cần chú ý những vấn đề sau:
-
Tránh nêm nước mắm: Nước mắm chỉ nên cho vào khi món ăn đã chín để không làm mất đi vitamin, axit amin và mùi ngon ngọt đặc trưng của cá.
-
Không sử dụng hạt tiêu khi ướp: Vì nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu. Bạn chỉ nên thêm hạt tiêu vào món ăn khi đã chín hoặc mới tắt bếp.
Với lớp vỏ ngoài vàng giòn cùng với vị cay cay nhẹ, món cá rang muối sả ớt chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không chán. Với công thức nấu ăn đơn giản, bạn cũng có thể tạo ra một món ăn ngon khiến mâm cơm của gia đình trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.