Một quả dứa bao nhiêu calo là câu hỏi chung của nhiều người, đặc biệt đối với những ai đang theo chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn đúng khoa học, bạn có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.
1. Một quả dứa bao nhiêu calo?
Dứa có chứa thành phần dinh dưỡng rất dồi dào như: chất béo, natri, vitamin và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế loại quả này được các chuyên gia khuyên dùng để có những thay đổi tích cực trong cơ thể.
1.1 Quả dứa bao nhiêu calo?
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra thông tin trung bình 1 quả dứa khoảng 165 gram sẽ chứa 82,5 calo trong đó:
- Protein chiếm 0,2 gam,
- Chất béo chiếm 0,2 gam,
- Carbohydrate chiếm 21,9 gam
- Chất xơ chiếm 2,3 gam.
Bên cạnh đó dứa còn chứa ít chất béo cùng với lượng natri, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng. Trung bình 1 cốc nước ép dứa 300ml sẽ có khoảng 130 calo.
1.2 Công dụng từ dứa đối với sức khỏe
Dứa đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe như:
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Dứa có lượng vitamin C dồi dào, việc thường xuyên ăn dứa sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm khả năng mắc bệnh tật.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong dứa có nhiều loại nước, chất xơ giúp hỗ trợ, phòng và điều trị các bệnh về tiêu hóa đặc biệt là táo bón.
- Ngăn ngừa ung thư: Các hàm lượng kali, chất xơ, vitamin C nên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hạn chế đột quỵ, giảm viêm, chống đông máu.
- Tốt cho thị lực: Dứa có chứa chất beta-carotene giúp trì hoãn thoái hóa bạch cầu, cải thiện thị lực.
- Giảm dấu hiệu viêm khớp: Trong dứa có enzyme bromelain có tác dụng giảm các triệu chứng về viêm khớp, bên cạnh nó còn có khả năng hỗ trợ chấn thương nhẹ do thể dục thể thao.
- Ngăn mùi cơ thể: Dứa còn có tác dụng giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mùi của cơ thể.
2. Ăn dứa có giảm cân không?
Bên cạnh câu hỏi dứa bao nhiêu calo, rất nhiều chị em cũng quan tâm đến việc ăn dứa có giảm cân không? Dứa được coi là một loại trái cây hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ những công dụng sau:
- Hạn chế thèm ăn: Trong dứa có nhiều chất xơ nên bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và hạn chế ăn vặt.
- Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Dứa có chứa bromelain, đây là một loại enzyme có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo.
- Dứa giúp giảm viêm: Viêm là một trong những nguyên nhân gây tăng cân. Dứa có chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả với dứa, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Tránh ăn quá nhiều dứa trong một ngày: Dứa chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
- Kết hợp với tập thể dục và ăn uống điều độ: Để việc giảm cân trở nên hiệu quả. Bạn nên kết hợp ăn dứa với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
- Ăn dứa tươi: Ăn dứa bao nhiêu calo? dứa tươi chỉ chứa khoảng 80 calo nên bạn có thể ăn trực tiếp để cảm nhận hương vị chuẩn. Ngoài ra, bạn có thể làm salad trái cây kết hợp với các loại quả khác.
- Uống nước ép dứa: Nước ép dứa được xem là một cách hiệu quả để bổ sung chất dinh dưỡng từ loại quả này. Tuy nhiên, nên hạn chế uống nước ép dứa đóng chai vì chúng chứa khá nhiều đường bổ sung.
- Ăn dứa sấy khô: Đây là một món ăn khá tiện lợi tuy nhiên bạn cũng không nên ăn dứa sấy khô quá nhiều vì chúng có hàm lượng đường cao.
Xem thêm:
Đang Có Bầu Ăn Thơm Được Không? Sự Thật Về Việc Ăn Dứa Sảy Thai
Lá Dứa Có Tác Dụng Gì Mà Được Ví Như “Thần Dược” Của Sắc Đẹp Và Sức Khỏe?
3. Ăn dứa cần lưu ý điều gì?
Ngoài quan tâm đến 1 quả dứa bao nhiêu calo, bạn cũng nên tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý khi ăn loại quả nảy
3.1. Thời điểm ăn
- Nên ăn dứa sau bữa sáng, không nên ăn dứa khi dạ dày trống vì nó có thể làm bạn bị khó chịu. Nên hạn chế ăn dứa vào buổi tối vì thực phẩm này có nhiều nước và có công dụng lợi tiểu. Đặc biệt, tránh uống nước ép dứa vào buổi tối vì nó sẽ làm tăng áp gánh nặng cho gan, thận.
- Không ăn dứa bị dập, nát vì những quả này đã bị nấm xâm nhập có thể gây ngộ độc cho người ăn. Ngoài ra bạn cũng không nên ăn dứa xanh vì loại này sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy và nôn mửa.
3.2. Những người không nên ăn dứa
Dứa có một lượng calo tương đối thấp nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này. Một số trường hợp sau không nên ăn dứa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Người thường xuyên bị chảy máu: Những người thường xuyên bị chảy máu cam, sốt xuất huyết, có vết thương lớn, phụ nữ bị băng huyết.
- Người có tiền sử bệnh đau dạ dày: Dứa có lượng axit tự nhiên khiến cho tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt có thể dẫn đến tình trạng bị loét dạ dày.
- Người đang uống thuốc trị bệnh: Loại quả này có thể khiến các thành phần trong thuốc bị biến đổi làm ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.
- Phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh con: Nên hạn chế ăn hạn dứa để tránh trường hợp chuyển dạ sớm khi sinh xảy ra.
Biết được một quả dứa bao nhiêu calo, bạn có thể áp dụng ngay vào thực đơn hàng ngày của mình. Hãy cân nhắc kỹ thời điểm ăn và liều lượng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Calo là gì