Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Yến mạch, bí đỏ là những thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon bổ dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện chưa? Nếu chưa, thì bạn đừng bỏ qua những công thức sau đảm bảo bạn sẽ có ngay bát cháo bổ dưỡng cho em bé nhà mình mà chẳng tốn quá nhiều thời gian đâu.

1. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon bổ dưỡng

Cháo yến mạch bí đỏ là một trong những món ăn dặm thơm ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên để món ăn có thể giữ được hết giá trị dinh dưỡng bạn cần chế biến sao cho đúng cách để các vitamin và dưỡng chất không bị phân hủy.

Nguyên liệu:

  • 40g yến mạch loại hạt cán mỏng
  • 100g bí đỏ
  • 1 muỗng phô mai tươi
  • Gia vị: dầu oliu, đường

Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt hết vỏ của bí đỏ, sau đó bỏ đi phần ruột và hạt rửa sạch. Tiếp theo thái bí đỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho 50ml nước vào yến mạch và ngâm khoảng 15 phút để yến mạch nở ra.

Cách chế biến:

  • Bí đỏ vào nồi luộc hoặc hấp chín. Sau khi chín cho bí đỏ vào tô dùng thìa nghiền hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cho yến mạch đã ngâm vào nồi cùng 100ml nước hoặc sữa tươi không đường, đun lửa vừa cho đến khi sôi. Khi cháo sôi hãy hạ nhỏ lửa khuấy đều tay để cháo không bị cháy khét.
  • Khi cháo sôi, cho bí đỏ vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín nhừ, rồi tắt bếp.
  • Thêm phô mai tươi và dầu oliu vào nồi cháo, khuấy đều cho tan.
  • Múc cháo ra bát cho bé ăn khi còn ấm, để tránh bị lạnh bụng.

Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Cháo yến mạch bí đỏ là món ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho bé

Lưu ý: Có thể thêm một ít đường hoặc mật ong vào cháo để tăng thêm hương vị, nhưng không nên cho quá nhiều.

Yêu cầu thành phẩm

Khi áp dụng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon bổ dưỡng, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Cháo phải có màu vàng đẹp mắt, và đảm bảo độ sánh mịn vừa phải, giữ được vị ngọt thanh thơm mùi bí đỏ.
  • Món cháo này cần phải chín nhừ, không bị nát dễ ăn và giàu dinh dưỡng.
  • Bí đỏ: Cần chọn những quả bí đỏ đã chín mềm, có màu vàng tươi.
  • Gạo: Nên chọn gạo tẻ ngon, hạt đều, không bị mốc, sâu.

2. Gợi ý một số biến tấu khác với cháo yến mạch bí đỏ

Cháo yến mạch bí đỏ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon bổ dưỡng cho bé kể trên. Bạn có thể cho thêm một vài nguyên liệu khác để kích thích vị giác của bé.

2.1. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé với thịt băm

Cháo yến bí đỏ mạch giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, xương, răng và các mô khác trong cơ thể trẻ. Đặc biệt, khi kết hợp thêm thịt băm sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn.

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch
  • 100g bí đỏ
  • 50g thịt băm
  • Gia vị: muối, hành lá

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Yến mạch ngâm với nước lạnh ít nhất 10 phút để yến mạch nở.
  • Cho yến mạch, bí đỏ cùng thịt băm vào nồi. Bạn có thể cho nước hoặc sữa tươi không đường, đun sôi.
  • Hạ nhỏ lửa, ninh cho đến khi cháo chín nhừ. Nêm gia vị vừa ăn, rắc hành lá thái lên trên và múc ra bát cho bé thưởng thức.

2.2. Cháo yến mạch bí đỏ nấu cùng trứng gà

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon bổ dưỡng kết hợp với trứng gà sẽ tăng thêm phần dinh dưỡng cho bé.

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch
  • 100g bí đỏ
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị: muối, hành lá

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Ngâm yến mạch với nước khoảng 15 – 20 phút cho đến khi nở.
  • Cho yến mạch, bí đỏ vào nồi nấu cùng nước hoặc sữa tươi không đường.
  • Sau khi cháo sôi hạ nhỏ lửa, ninh thêm khoảng 20 phút đến khi cháo chín nhừ.
  • Đánh tan trứng gà. Khi cháo chín, cho trứng gà vào khuấy đều, nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Nêm thêm gia vị vừa ăn cho bé, cho thêm hành lá thái nhỏ vào rồi múc ra bát thưởng thức.

Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Cháo yến mạch bí đỏ nấu cùng trứng gà rất bổ dưỡng cho bé

2.3. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé với cá hồi

Cháo yến mạch bí đỏ với cá hồi là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết giúp phát triển trí não và thị lực của trẻ.

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch
  • 100g bí đỏ
  • 50g cá hồi
  • Gia vị: Hành lá, muối, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột và hạt sau đó rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Ngâm yến mạch với nước lạnh khoảng 10 phút cho nở.
  • Cá hồi rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho bí đỏ vào nồi đun sôi. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ xuống và cho cá hồi vào đun đến khi chín.
  • Tiếp theo cho yến mạch vào, khuấy đều đến khi chín, nêm thêm 1 chút gia vị cho bé, thêm hành lá đã thái nhỏ vào rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.

2.4. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé với thịt bò

Cháo yến mạch bí đỏ thịt bò còn có vị ngọt tự nhiên của bí đỏ, vị béo ngậy của thịt bò và vị bùi của yến mạch, giúp kích thích vị giác của trẻ, khiến bé ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch
  • 100g bí đỏ
  • 50g thịt bò
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, muối

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, hạt. rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Ngâm yến mạch với nước lạnh khoảng 10 – 15 phút cho nở.
  • Thịt bò rửa sạch xay nhuyễn. Ướp thịt bò với 1 chút muối để khoảng 10 – 15 phút cho gia vị thấm đều
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, nấu cùng nước hoặc sữa tươi không đường, nấu đến khi cháo sôi thì hạ nhỏ lửa đun cho đến khi cháo nhừ.
  • Nêm thêm 1 số gia vị vừa ăn cho bé. Để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn nên rắc lên 1 chút hành lá múc ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm.

Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Cháo yến mạch bí đỏ cho bé với thịt bò kích thích vị giác của trẻ

2.5. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé với sườn heo

Cháo yến mạch bí đỏ kết hợp với sườn heo sẽ cung cấp cho trẻ nhiều dưỡng chất như: Protein, sắt, kẽm, magie… rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch
  • 100g bí đỏ
  • 100g sườn heo
  • Gia vị: dầu ăn, muối

Cách chế biến:

  • Sườn heo rửa sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp sườn heo với 1 ít muối cho đậm vị
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruột và hạt sau đó rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Ngâm yến mạch với nước lạnh ít nhất 10 phút cho nở.
  • Cho sườn heo vào nồi, thêm 100ml nước hoặc sữa tươi không đường đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh cho sườn chín mềm.
  • Tiếp theo cho bí đỏ vào nồi, nấu thêm khoảng 10 – 15 phút cho bí đỏ chín nhừ.
  • Đợi đến khi cháo yến mạch và bí đỏ nhừ thì cho yến mạch vào khuấy đều.
  • Khi yến mạch chín và quyện đều với các gia vị khác, nêm thêm 1 chút gia vị cho bé rồi rắc lên trên 1 chút hành lá thái múc ra bát và cho bé thưởng thức.

2.6. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé với tôm

Tôm là một loại hải sản giàu protein, canxi, vitamin B12,… giúp xương chắc khỏe khi kết hợp cùng yến mạch và bí đỏ sẽ giúp bé tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch
  • 100g bí đỏ
  • 50g tôm tươi
  • Gia vị: muối, hành lá

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Ngâm yến mạch với nước lạnh khoảng 10 – 15 phút cho nở.
  • Tôm bóc vỏ, cắt bỏ phần đầu, rút chỉ đen, rửa sạch rồi cho vào máy say nhuyễn.
  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, Bạn có thể dùng nước hoặc sữa tươi không đường để nấu cùng.
  • Sau đó hạ nhỏ lửa, ninh cho đến khi cháo chín nhừ.
  • Nêm gia vị vừa ăn, thêm hành lá thái nhỏ vào rồi múc ra bát thưởng thức.

Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Cháo yến mạch bí đỏ cho bé với tôm giúp trẻ phát triển tổng thể

2.7. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé hạt sen

Các chất có trong yến mạch như: Protein, sắt, kẽm, magie khi nấu cùng bí đỏ và hạt sen sẽ cung cấp thêm các chất như: kali, beta-carotene, vitamin giúp tăng cường hệ thần kinh, giúp trẻ phát triển trí não và thị lực

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch
  • 100g bí đỏ
  • 20g hạt sen
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần hạt và ruột, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Ngâm yến mạch với nước lạnh khoảng 10 phút cho nở.
  • Hạt sen rửa sạch, lọa bỏ phần tâm sen.
  • Cho bí đỏ vào nồi thêm 1 chút nước và đun sôi. Sau khi bí đỏ sôi thì hạ nhỏ lửa ninh đến khi bí nhừ
  • Tiếp theo cho hạt sen vào nấu khoảng 15 – 20 phút cho hạt sen chín mềm.
  • Cho yến mạch vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi yến mạch chín. Thêm 1 chút gia vị cho bé, rồi múc ra bát chờ cho nguội bớt là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Tìm Hiểu Cách Nấu Cháo Hạt Sen Thịt Nạc Cực Ngon, Bé Ăn Liền Tù Tì Mấy Bát

3. Giá trị dinh dưỡng từ cháo yến mạch bí đỏ

Ngoài tìm hiểu về cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon bổ dưỡng. Các mẹ đừng bỏ qua những thông tin về giá trị dinh dưỡng của món ăn này.

  • Chất xơ: Yến mạch có hàm lượng chất xơ tương đối lớn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa táo bón.
  • Protein: Hàm lượng Protein trong yến mạch giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Ngoài ra các vitamin và khoáng chất trong yến mạch giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho bé.
  • Vitamin: Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, beta-carotene,… Vitamin A giúp bảo vệ mắt, tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa. Vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do.
  • Beta-carotene: Đây là một chất có rất nhiều trong bí đỏ giúp chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch và các bệnh mãn tính khác.

200g cháo yến mạch bí đỏ sẽ cung cấp khoảng:

  • Năng lượng: 380 cal
  • Chất đạm: 14g
  • Chất béo: 10g
  • Chất xơ: 10g
  • Vitamin A: 100% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)
  • Vitamin C: 40% RDI
  • Vitamin E: 15% RDI
  • Beta-carotene: 200% RDI

Chính vì vậy, cháo yến mạch bí đỏ là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Vitamin A trong cháo yến mạch bí đỏ giúp bảo vệ mắt, tăng cường hệ miễn dịch

4. Những thực phẩm tuyệt đối không được nấu với yến mạch bí đỏ

Khi áp dụng những cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon kể trên. Bạn cần lưu ý một số thực phẩm dưới đây không được nấu với yến mạch bí đỏ. Vì nó có thể gây ra các phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  • Thực phẩm giàu vitamin C: Cam, chanh, bưởi… là những thực phẩm chứ nhiều vitamin C, khi kết hợp các nguyên liệu này với nhau sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa trong yến mạch.
  • Thực phẩm giàu axit oxalic: Rau bina, củ cải,… là những loại thực phẩm giàu axit oxalic. Những loại rau này khi nấu cùng yến mạch có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt.
  • Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ, bơ,… có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Thực phẩm giàu natri: Các loại thực phẩm giàu natri có trong các loại đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh,… khi kết hợp với cháo yến mạch có thể làm tăng huyết áp.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không nên nấu yến mạch bí đỏ với các loại thực phẩm có mùi vị quá nồng như tỏi, rau ngải cứu, cải chua… vì có thể làm át đi hương vị của món ăn khiến trẻ khó ăn.

5. Trẻ bao nhiêu tuổi được ăn cháo yến mạch bí đỏ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn cháo yến mạch bí đỏ. Nếu áp dụng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé kể trên, bạn chỉ nên cho trẻ ăn với một lượng nhỏ, từ 1- 2 thìa cà phê, việc này cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi trẻ có bị dị ứng với yến mạch hay trẻ có bị khó tiêu khi ăn thực phẩm này không?

Nếu trẻ không có dấu hiệu khó tiêu hay dị ứng. Các mẹ có thể tăng dần lượng ăn cho trẻ theo từng ngày. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý nấu cháo yến mạch bí đỏ thật nhừ để trẻ dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa.

6. Có nên cho bé ăn cháo yến mạch hàng ngày không?

Các chuyên gia đã chứng minh dù bạn đã biết rất nhiều cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé. Tuy nhiên không nên cho bé ăn cháo yến mạch hàng ngày. Vì thực có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón. Việc để bé ăn quá nhiều yến mạch có thể khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, yến mạch là một loại thực phẩm rất giàu tinh bột. Nếu bé ăn quá nhiều yến mạch có thể bị bé tăng cân không kiểm soát, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Yến mạch có thể gây dị ứng cho một số trẻ em. Nếu trẻ có tiền sử dị ứng, mẹ nên cho trẻ ăn yến mạch một cách thận trọng, và theo dõi các biểu hiện của trẻ sau khi ăn. Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng: ngứa, nổi mẩn thì nên cho trẻ ngừng ngay lập tức.

Tốt nhất, bạn nên cho bé ăn cháo yến mạch 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50g yến mạch. Bạn cũng có thể kết hợp yến mạch với các loại thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ để món ăn thêm phần đa dạng và phong phú.

Nằm lòng cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon lành, đủ chất, mẹ thêm vui

Bạn nên cho bé ăn cháo yến mạch 2 – 3 lần/tuần

7. Lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé

Khi thực hiện các cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên nấu cháo yến mạch bí đỏ với nước hoặc sữa tươi không đường. Vì nước sẽ giúp cháo yến mạch loãng hơn giúp trẻ dễ tiêu hóa. Sữa tươi không đường sẽ cung cấp thêm protein, canxi và các vitamin cho trẻ.
  • Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng với yến mạch hoặc bí đỏ, bạn nên ngừng cho trẻ ăn. Nếu các triệu chứng của bé nặng hơn như khó thở, phát ban hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ.
  • Nên chọn bột yến mạch hay yến mạch cán để nấu cháo yến mạch cho bé.
  • Căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với sở thích ăn loãng hay đặc của bé.
  • Chọn yến mạch nguyên chất, không pha trộn. Yến mạch nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn yến mạch đã qua chế biến.
  • Ngâm yến mạch sẽ giúp yến mạch nở mềm, chín đều và dễ tiêu hóa hơn.
  • Không nên nấu yến mạch quá nhừ. Yến mạch nấu quá nhừ sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng.
  • Bạn có thể thêm sữa tươi không đường hoặc nước trái cây vào cháo yến mạch để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Ngoài 8 cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ngon bổ dưỡng kể trên, các mẹ có thể linh hoạt thay đổi các nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món cháo yến mạch bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Chúc các mẹ vào bếp thành công !



yến mạch

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *