Đậu phộng rang muối là món ăn đơn giản. Nắm trọn ngay 3 cách rang đậu phộng “siêu đỉnh”. Chỉ với đậu phộng và một số gia vị đơn giản, các bạn đã có một món ăn vặt bùi bùi, thơm thơm và “cực kỳ gây nghiện”.
1. Cách làm đậu phộng rang muối
Đậu phộng rang với muối là cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại là món ăn nhâm nhi tuyệt vời cho dân nhậu. Cách làm đậu phộng rang muối như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu phộng rang với muối
Với khẩu phần ăn cho 2 người, các bạn cần chuẩn bị:
- Đậu phộng ( 300gr)
- Dầu ăn ( 1 muỗng canh)
- Muối ( 1/2 muỗng canh)
Bước 2: Rang đậu phộng với dầu ăn
Đưa chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật lửa nhỏ liu riu. Tiếp theo cho tiếp 300gr đậu phộng vào chảo, dùng đũa đảo đều tay liên tục trong khoảng 10 – 15 phút. Bạn rang đến khi thấy vỏ lạc có mùi đậm hơn và mùi thơm thì tắt bếp, để nguội.
- Bạn nên rang đậu phộng với dầu khi chảo dầu còn chưa nóng, tránh bị cháy và cũng giòn hơn.
- Để đậu phộng rang muối không tróc vỏ, bạn nên rang với dầu ăn thay vì rang không hoặc rang với muối.
- Chỉ nên rang với lửa liu riu, tuyệt đối không để lửa lớn để tránh việc bên trong hạt đậu chưa chín, bên ngoài thì đã cháy khét.
- Sau khi tắt bếp hãy tiếp tục đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa.
Bước 3: Rang muối
Bạn cho 1/2 thìa canh muối vào chảo rồi đảo đều tay, rang trên lửa vừa khoảng 2 phút thì tắt bếp
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi đã rang muối xong hãy cho muối vào một cái rây và rắc muối đều lên khắp mặt chỗ đậu phộng vừa rang xong. Sau đó dùng đũa đảo đều để hạt muối bám đều quanh đậu phộng.
- 3 cách rang lạc thơm nức mũi, để cả tuần không ỉu
2. Cách làm đậu phộng rang muối ớt
Đậu phộng muối ớt là biến thể với nhiều hương vị thú vị hơn. Vị cay kết hợp với ngọt cùng bùi thơm, béo của lạc sẽ khiến bạn mê mẩn món này. Cách rang đậu phộng muối ớt cũng rất đơn giản.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu phộng rang với muối ớt
Với khẩu phần ăn đậu phộng rang muối ớt cho 2 người, bạn cần chuẩn bị:
- Đậu phộng (200 gr)
- Ớt (1 trái)
- Ớt bột (1 muỗng canh)
- Bột ngọt (1/3 muỗng canh)
- Muối/ bột ngọt (1 muỗng cà phê)
Bước 2: Rang đậu phộng với muối
Bắc chảo lên bếp và cho đậu phộng vào rang không khi chảo hơi nóng, đảo đều tay. Sau đó thì bạn cho vào 1 trong chảo 1 muỗng cà phê muối và rang đậu phộng với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 3: Làm hỗn hợp muối ớt
Với hỗn hợp muối ớt, bạn pha 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt và một muỗng canh bột ớt rồi khuấy đều lên.
Bước 4: Rang đậu phộng với hỗn hợp muối ớt
Rửa sạch và băm nhỏ 1 trái ớt rồi bắc 1 cái chảo lên bếp, bạn cho đậu phộng đã rang vào chảo rồi bạn đổ hỗn hợp muối ớt vào. Sau đó bạn rang đậu phộng cho đến khi hỗn hợp muối ớt cạn đi. Hãy rang với lửa nhỏ trong 10 phút. Đến khi đậu phộng khô và săn lại thì bạn cho phần ớt băm nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp. Thành phẩm đậu phộng rang với muối ớt có màu đỏ đậm bắt mắt, vị cay của ớt và vị mặn của muối kèm thêm bùi, béo của đậu phộng vô cùng kích thích vị giác.
3. Cách rang đậu phộng muối đường
Đậu phộng rang với muối đường là món nhậu dân dã. Những hạt đậu phộng bùi bùi, béo béo kết hợp với vị mặn, ngọt của muối và đường.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu phộng rang với muối đường
Dưới đây là nguyên liệu để làm đậu phộng rang với muối đường cho 2 người ăn:
- Đậu phộng (300gr)
- Muối (1 muỗng cà phê)
- Đường (80 gr)
Bước 2: Rang đậu phộng trên chảo nóng
Cũng như 2 cách trên, bạn bắc chảo lên bếp và rang đậu phộng trên chảo nóng, rang đều tay trong khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi mùi thơm tỏa ra thì tắt bếp và đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa.
Bước 3: Rang đậu phộng với muối đường
Pha 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cà phê muối vào cái chén, khuấy cho muối tan ra rồi tiếp tục cho 80g đường vào chén nước muối. Cho hỗn hợp muối, nước, đường vào trong chảo đậu phộng, đảo đều tay cho đến khi cạn nước là được.
Bước 4: Rây đậu phộng
Đổ đậu phộng đã rang hỗn hợp muối đường vào một cái rổ hoặc rây, lắc cho những hạt muối, đường rớt ra bớt. Đồng thời để chỗ đậu phộng vừa rang nguội bớt, thành phẩm sẽ giòn và ngon hơn.
5. Lưu ý khi rang đậu phộng
Cách rang đậu phộng khá đơn giản. Tuy nhiên, để có món đậu phộng rang muối ngon, chất lượng hạt cũng rất quan trọng:
- Lựa chọn những hạt đậu có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ, vỏ ngoài nhăn nheo.
- Đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ không căng bóng.
-
Đậu phộng ngon là những hạt mẩy, to đều nhau
Xem Thêm:
- 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu thơm ngon
Bên cạnh đó, để bảo quản đậu phộng được lâu, bạn có thể cho đậu phộng rang vào túi buộc kín hoặc hũ có nắp đậy thật chặt, đậu có thể bảo quản được khoảng 1 – 2 tuần mà không ảnh hưởng chất lượng. Hoặc bạn có thể cho thêm vào đó túi hút ẩm hoặc hút chân không phần chưa dùng đến, như vậy có thể để được tới 1 – 2 tháng.
Đậu phộng rang muối là món ăn dân dã mà lại đơn giản, dễ làm với hương thơm bùi bùi, béo béo. Chỉ với những gia vị đơn giản các bạn đã có những món nhậu siêu “cuốn” như lạc rang muối, muối ăn, muối đường. Chúc các bạn thành công!
Món Rang