Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không: Xem khuyến cáo để tránh bệnh nặng hơn

Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không: Xem khuyến cáo để tránh bệnh nặng hơn

Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không, nên ăn như thế nào là những thông tin mà không phải ai cũng biết. Đừng chủ quan bởi nếu ăn với liều lượng không đúng, bệnh của bạn có thể tiến triển nặng hơn.

1. Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không? Nên ăn bao nhiêu là đủ?

Người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được tỏi. Không chỉ vậy tỏi còn là một trong những thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng cho người bệnh gút vì những lợi ích như:

Tỏi chứa nhiều chất chống viêm và các chất kháng vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi có tác dụng làm giảm mức acid uric trong máu. Acid uric là nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

Tuy nhiên, người bị bệnh gút cũng chỉ nên ăn khoảng 2- 4 tép tỏi mỗi ngày. Bạn có thể ăn tỏi sống, tỏi ngâm giấm, xào… tùy theo sở thích và tận dụng hiệu quả cho sức khỏe của bạn.

Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không: Xem khuyến cáo để tránh bệnh nặng hơn

Người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn được tỏi

2. Tỏi có tác dụng như thế nào đối với người bị bệnh gút

Sau khi đã nhận được câu trả lời cho câu hỏi người bị bệnh gút có ăn được tỏi không, rất nhiều người quan tâm đến việc tỏi có tác dụng gì cho người bị gút:

  • Giảm các cơn đau do bệnh gút gây ra: Tỏi có chứa các hợp chất như allicin, diallyl disulfide, và S-allylcysteine. Đây là các hợp chất có tác dụng chống viêm, giảm đau. Các chuyên gia cho biết tỏi có thể giúp giảm đau do bệnh gút gây ra 1 cách hiệu quả tương đương với thuốc giảm đau ibuprofen.
  • Giảm nguy cơ trong việc tái phát bệnh gút: Khoa học chứng minh rằng tỏi có tác dụng điều trị bệnh gút thông qua nghiên cứu và thử nghiệm. Họ cho những người mắc bệnh gút ăn tỏi thường xuyên. Sau 1 thời gian họ nhận thấy những người này có nguy cơ mắc bệnh gút tái phát thấp hơn 40% so với những người không ăn tỏi.
  • Tác dụng hạ axit uric trong máu: Tỏi có tác dụng hạ axit uric trong máu bằng cách ức chế quá trình sản xuất axit uric và tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu thực tế cho thấy, những người bị bệnh gút thường xuyên ăn tỏi sẽ có mức axit uric trong máu thấp hơn 10% so với những người không ăn.
  • Giảm viêm khớp: Tỏi giúp giảm tình trạng viêm khớp bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme gây viêm.
  • Giảm sưng khớp: Tỏi giúp giảm tình trạng sưng khớp bằng cách giảm lượng dịch tích tụ trong khớp.
  • Cải thiện chức năng khớp: Tỏi có thể giúp cải thiện chức năng khớp bằng cách tăng cường sản xuất các mô liên kết.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Tỏi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn phòng ngừa một số bệnh khác.

Dựa theo các tác dụng trên, câu trả lời cho câu hỏi “Người bệnh gút có ăn được tỏi không” là không những có thể ăn tỏi mà nó còn hỗ trợ giảm các cơn đau do bệnh gây ra.

Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không: Xem khuyến cáo để tránh bệnh nặng hơn

Tỏi có tác dụng giảm các cơn đau do bệnh gút gây ra

3. Người bị bệnh gút nên hạn chế ăn gì?

Ngoài việc quan tâm đến người bị bệnh gút có ăn được tỏi không, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ một số thực phẩm và đồ uống dưới đây:

  • Thịt đỏ: đặc biệt là các loại thịt nạc như: Gan, tim vì nó chứa nhiều purine. Chính vì vậy nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và các thực phẩm chứa purine khác.
  • Hải sản: Hải sản đặc biệt là các loại mực, sò điệp, tôm, và cá hồi sẽ có hàm lượng purine cao. Bạn nên hạn chế tiêu thụ hải sản hoặc ăn chúng một cách hợp lý tránh dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Nội tạng: Không nên ăn các loại thực phẩm từ nội tạng như gan, thận, sườn lợn vì chúng chứa purine.
  • Các sản phẩm từ đậu, đậu nành: Đậu đen, đậu xanh, đậu nành có nồng độ purine cao vì vậy, hãy hạn chế tiêu thụ những sản phẩm này tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bia và rượu: Cả 2 loại này đều có nồng độ uric acid trong máu gây ra cơn đau của gout. Hạn chế hoặc bỏ hẳn 2 loại đồ uống này là tốt nhất.
  • Đường và thức ăn giàu fructose: Thức ăn hoặc đồ uống có chứa fructose có thể gây tăng uric acid khiến bệnh gút nặng hơn.
  • Nước ngọt có gas: Nước ngọt có ga là thức uống chứa nhiều đường và purin. Đây đều là những chất không tốt cho những người mắc bệnh gút.
  • Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn: Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến thường chứa nhiều chất phụ gia và hương liệu có thể gây tăng uric acid.
  • Thực phẩm chứa nhiều muối: Ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ của bệnh gút.
  • Nước cốt thịt và nước cốt hải sản: Nước cốt thịt và nước cốt hải sản thường đều chứa nhiều purine.

Xem thêm:

Cách Xào Rau Muống Với Tỏi Dậy Vị, Giòn Ngon Xanh Mướt Như Ngoài Tiệm

Đừng Vì Nặng Mùi Mà Bỏ Qua Loại Thần Dược Tự Nhiên Này

4. Lưu ý khi sử dụng tỏi cho người bị bệnh gút

Người bị bệnh gút có ăn được tỏi không: Xem khuyến cáo để tránh bệnh nặng hơn

Người bị bệnh gút không nên ăn tỏi sống

Sau khi biết được thông tin người bệnh gút có ăn được tỏi không, bạn cũng nên biết những lưu ý khi sử dụng loại gia vị này:

  • Không nên ăn tỏi sống, mà nên ăn tỏi đã được nấu chín để tránh các tác dụng phụ như kích ứng dạ dày, tiêu chảy. Tỏi có thể tương tác với một số thuốc điều trị bệnh gút, do đó người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Ngoài ra bạn có thể ăn một số thực phẩm tốt cho người bệnh gút như: quả óc chó, các loại ngũ cốc, sữa ít béo, nước, cam quýt, thịt gà và một số loại cá nước lạnh.

Biết được người bị bệnh gút có ăn được tỏi không và những lưu ý khi ăn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng loại gia vị này hàng ngày với liều lượng nhất định. Đối với người bệnh nặng, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *