Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Chả giò là món ăn truyền thống của Việt Nam, mỗi địa phương lại có cách làm chả giò khác nhau. Chỉ cần thay đổi nguyên liệu làm chả giò là sẽ cho ra hương vị riêng biệt. Vậy cách làm chả giò truyền thống và đơn giản nhất như thế nào? Có bí quyết gì để chả giò làm tại nhà thơm ngon, giòn rụm như nhà hàng?

Chả giò là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt, xuất hiện trong nhiều dịp quan trọng ở hầu hết các địa phương. Không có một công thức cố định cho cách làm chả giò, bởi chỉ cần thay đổi nguyên liệu của phần nhân là đã có một món chả giò mới.
Điểm chung duy nhất của món ăn này là phần nhân được gói ngoài bằng bánh tráng (một số nơi còn gọi bánh đa nem) rồi đem chiên giòn trong dầu nóng.

Dưới đây là nguyên liệu làm chả giò cơ bản và cách làm chả giò đơn giản nhất.

1. Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì?

  • Thịt lợn xay: 300g, nên chọn phần thịt nạc dăm cho món ăn thêm mềm

  • Trứng gà: 4 quả

  • Mộc nhĩ: 50g

  • Hành khô: 4 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Khoai môn: 1 củ

  • Bánh đa nem hoặc bánh tráng

  • Tôm tươi: 100g

  • Miến dong: 50g

  • Hành lá: 1 ít

  • Gia vị cơ bản gồm muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn

Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Nguyên liệu làm chả giò vô cùng đơn giản, có thể dễ dàng kiếm được ở chợ hoặc siêu thị

Xem thêm: 100g chả giò bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không mà nhiều người lo sợ

2. Cách làm chả giò

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm chả giò, bạn thực hiện theo các bước sau:

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả giò

  • Thịt lợn đã xay nhuyễn bỏ ra bát sạch.

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ và loại bỏ chỉ đen ở sống lưng, sau đó băm nhuyễn.

  • Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

  • Cà rốt và khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi vừa ăn.

  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và lớp nhớt trắng. Rửa xong vắt cho khô nước rồi thái sợi.

  • Miến dong ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra để cho ráo nước rồi thái khúc vừa ăn.

Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Sơ chế nguyên liệu làm chả giò là bước đầu tiên cần thực hiện

2.2. Bước 2: Trộn nhân

Chuẩn bị 1 chiếc bát to hoặc 1 chiếc nồi to, sau đó cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào cùng với 4 quả trứng, thêm gia vị gồm ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa muối.

Đeo găng tay và trộn tất cả nguyên liệu làm chả giò cho đến khi hòa quyện lại với nhau. Vì có trứng nên bạn lưu ý nên trộn nhanh tay để không ra nước, nếu không sẽ làm món ăn bị tanh.

Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Trộn nhân sẽ quyết định hương vị của món ăn

2.3. Bước 3: Gói chả giò

Nếu sơ chế và nêm nếm nguyên liệu làm chả giò quyết định hương vị thì bước gói chả giò sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ của món ăn. Đây cũng là bước quan trọng không kém, bởi nếu quấn quá chặt hay quá lỏng đều có thể khiến cho chả giò bị nứt hoặc vỡ khi chiên.

Các bước gói chả giò như sau:

  • Trải bánh đa nem lên trên một mặt phẳng, có thể thấm chút nước cho bánh mềm.

  • Dùng thìa xúc nhân vừa đủ, đặt lên trên bánh đa nem và dàn đều ở khu vực chính giữa.

  • Gấp 2 bên của bánh đa nem lại rồi cuộn đều tay cho đến khi hết bánh, sao cho phần vỏ bao đều phần nhân. Bạn nên cuộn vừa phải và không nên né quá chặt để tránh vỏ bánh bị thủng.

  • Làm tương tự cho đến khi hết toàn bộ phần nhân.

Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Nhiều người chia sẻ cuốn chả giò là bước khó nhất trong cách làm chả giò

2.4. Bước 4: Chiên chả giò

  • Đợi chảo khô rồi đổ dầu vào chảo và đun cho đến khi nóng già.
  • Thả chả giò đã cuộn vào rồi chiên cho đến khi vàng đều các mặt.

  • Sau đó vớt ra để ráo dầu rồi xếp vào đĩa, có thể dùng giấy thấm dầu để hút bớt giúp cho món ăn đỡ bị ngán khi thưởng thức.

  • Khi chả giò nguội bớt, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức. Bạn nên ăn lúc nóng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon, giòn rụm.

Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Chả giò là món ăn yêu thích của nhiều người

3. Cách làm nước chấm ăn với chả giò

Chả giò thường được ăn kèm với nước chấm là xì dầu, nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt tùy khẩu vị. Gia vị chấm cũng đóng vai trò quan trọng không kém vì sẽ tôn thêm hương vị cho món ăn.

Cách làm nước chấm chua cay đơn giản để ăn kèm với chả giò như sau: Cho vào tô 4 muỗng nước mắm, 8 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng hỗn hợp tỏi ớt đã băm nhuyễn. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi hòa quyện. Nư vậy bạn đã có 1 bát nước chấm ăn kèm giúp món ăn thêm tròn vị, đưa cơm.

Lưu ý: Bạn cũng có thể gia giảm tỉ lệ tùy thuộc vào khẩu vị của mình và gia đình

Nguyên liệu làm chả giò gồm những gì? Cách làm chả giò giòn rụm ai cũng thích mê

Nước chấm góp phần làm cho chả giò ngon hơn

Xem thêm: Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội.

Nguyên liệu làm chả giò đóng vai trò quan trọng khi chế biến món ăn. Bánh tráng, nhân và nước chấm là 3 thành phần quan trọng nhất để tạo nên món chả giò truyền thống thơm ngon, giòn rụm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *