Kimbap hay cơm cuộn là món ăn nổi tiếng tại Hàn Quốc. Vậy nguyên liệu làm kimbap chuẩn xứ xở Kimchi là gì? Trong bài viết chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên liệu, cách chọn nguyên liệu ngon cùng cách chế biến chuẩn vị.
1. Nguyên liệu làm kimbap chuẩn Hàn Quốc gồm những gì?
Để làm kimbap bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
-
Gạo 125gr
-
Rong biển 4 lá
-
Dưa leo
-
Dầu mè
-
Cà rốt
-
Xúc xích
-
Trứng gà
-
Nước mắm
-
Hạt nêm
-
Hành lá
-
Tương ớt
-
Mè rang
-
Sốt mayonnaise
2. Làm thế nào để mua nguyên liệu làm kimbap chất lượng?
Ngoài việc chuẩn bị đúng nguyên liệu làm kimbap thì bạn còn cần tìm những nguyên liệu chất lượng.
2.1. Cách chọn mua gạo ngon để làm kimbap
-
Nên chọn mua gạo mới, có mùi thơm nhẹ nhàng, hạt đều và bóng
-
Không chọn bọn bị vỡ, gãy, nát, có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu, có mùi ẩm mốc và lạ.
-
Không nên chọn gạo có màu quá trắng vì có thể đó là gạo được tẩy trắng, xát quá kỹ khiến lớp gạo cám bên ngoài bị mất.
2.2. Lựa chọn nguyên liệu làm kimbap – dưa leo tươi ngon, không đắng
-
Lựa chọn dưa leo có màu tươi sáng, dáng thẳng, không hoặc ít bị cong veo. Dưa có hình dáng thuôn dài, kích cỡ đều nhau – loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo ngắn và tròn.
-
Lựa chọn dưa leo có vỏ nhẵn, không có nốt sần.
-
Không nên lựa chọn dưa leo có vết thâm, ố vàng.
-
Không mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu to cùng đuôi nhỏ. Đây là những quả dưa già, cứng và không ngon.
-
Nếu mua phải dưa đắng, bạn nên gọt 2 đầu và xoa để lấy nhựa. Hoặc gọt hết hết vỏ để loại bỏ vị đắng.
2.3. Cách chọn mua rong biển
Đối với rong biển thì bạn tìm mua rong biển khô. Vì đây là mặt hàng nhập khẩu nên bạn cần tìm những loại có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng, đầy đủ nơi sản xuất, hạn sử dụng và bao bì được bọc kín.
2.4. Cách chọn mua trứng gà tươi, ngon
Để lựa chọn trứng gà tươi ngon hãy xét trên những đặc điểm sau:
-
Màu sắc trứng thì tuỳ từng loại. Nếu trứng gà công nghiệp sẽ có màu nâu sậm, không có vết nứt và đốm đen. Còn trứng gà ta thì bạn không nên dựa vào màu sắc để chọn mua vì tuỳ loại trứng và có màu khác nhau.
-
Với trứng mới sẽ có lớp vỏ sần sùi, hơn nhám. Còn với trứng cũ sẽ có vỏ nhẵn bóng hơn.
-
Đưa trứng lên tai và lắc nhẹ, nếu trứng để lâu thì chuyển động càng nhiều.
2.5. Cách chọn mua cà rốt chuẩn
-
Cà rốt tươi ngon sẽ có kích cỡ vừa phải, hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
-
Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng và cuống lá xanh tươi dính chặt vào củ.
-
Tránh những củ bị dập, héo, chảy nhớt và xuất hiện những vết thâm. Phần thân ấn vào hơi nhũn chứ không chắc, cứng.
-
Không nên chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày. Đây là những quả già, nhiều xơ, ít dinh dưỡng.
Xem Thêm: 100g Trứng Gà Bao Nhiêu Calo? Ăn Trứng Gà Kiểu Này Tưởng Bổ Hóa Ra Lại Hại Gấp Đôi
3. Cách chế biến kimbap chuẩn Hàn Quốc
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu làm kimbap thì bạn cần biết cách chế biến đúng chuẩn.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Những nguyên liệu làm kimbap trên bạn sơ chế theo như sau:
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt đôi, cắt thành từng lát.
-
Đun sôi cà rốt khoảng 15 phút sau đó cắt thành từng thanh dài, nhỏ.
-
Dưa leo bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng thanh dài, mỏng tương đương cà rốt.
-
Xúc xích cũng cắt thành từng thanh dài.
3.2. Nấu cơm và chiên trứng
-
Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín
-
Sau khi cơm chín, bạn múc ra xô và xới cho hạt cơm tơi ra
Tiếp theo bạn đập trứng ra bát, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành lá cắt nhỏ cùng với đen rán chín. Sau đó cắt thành từng lớp mỏng, cắt thành các sợi có bề ngang dài 1/2 ngón tay.
3.3. Cuộn kimbap
Cuối cùng bạn chỉ cần cuộn cơm lại là xong. Bạn xếp rong biển lên 1 cái mâm, dàn cơm lên rong biển rồi cho những nguyên liệu làm kimbap đã chuẩn bị xong vào. Sau đó phết lên dầu mè cùng mè rang là xong.
Xem Thêm: 100g Kim Chi Bao Nhiêu Calo? Ăn Kim Chi Nhiều Có Thể Gây Ung Thư
Kimbap là món cơm truyền thống của Hàn Quốc với nhiều hương vị, màu sắc. Với những nguyên liệu làm kimbap chuẩn theo Hàn Quốc như trên hy vọng vạn sẽ thành công có bữa ăn ngon!!!