Hãy áp dụng cách làm lươn nấu cháo đơn giản dưới đây để tự chế biến cho gia đình một món ăn đậm đà, giàu dinh dưỡng. Với vị béo của thịt lươn và hương thơm đặc trưng của nghệ, bát cháo nóng hổi sẽ thu hút bạn ngay từ miếng đầu tiên.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo lươn
Cháo lươn là một món ăn đặc trưng của Nghệ An với hương vị độc đáo. Bên cạnh đó, cháo lươn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali, canxi.
Chính vì vậy, món cháo lươn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Món cháo này giúp bé khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Cháo lươn cũng hỗ trợ phục hồi thể lực cho mẹ sau sinh và người đang bệnh. Ngoài ra, cháo lươn còn có khả năng chữa trị suy dinh dưỡng, mỏi gối, đau lưng, kiết lị.
2. Cách làm lươn nấu cháo sao cho sạch nhớt, mất mùi tanh
Dưới đây là một số cách làm lươn nấu cháo sạch nhớt, không còn mùi tanh:
2.1. Tận dụng lợi ích từ tro bếp
-
Dùng tro bếp chà xát lên lươn.
-
Sử dụng tay để tuốt sạch nhớt trên bề mặt lươn.
-
Rửa lươn lại bằng nước sạch.
2.2. Nước cốt chanh/ giấm
-
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm xoa bóp lên lươn.
-
Để yên trong vòng 3 phút. Sau đó, tuốt sạch nhớt trên lươn.
-
Rửa lươn lại bằng nước sạch. Đây là cách làm lươn nấu cháo được nhiều chị em áp dụng.
2.3. Sử dụng nước sôi
-
Đổ nước sôi vào một nồi và ngâm lươn trong khoảng 1 phút.
-
Sau đó, tuốt sạch nhớt trên lươn.
-
Rửa lươn lại bằng nước để làm sạch.
Lưu ý: Sau khi sơ chế, nếu lươn vẫn còn một ít nhớt, bạn có thể thực hiện quá trình tuốt và rửa lại một lần nữa để đảm bảo cách làm lươn nấu cháo trở nên sạch sẽ.
3. Hướng dẫn nấu cháo lươn đậm đà hương vị
Xem thêm: Gợi Ý 10+ Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Đổi Bữa Cho Đỡ Ngán
3.1. Cách nấu cháo lươn cho người lớn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo nếp: 80gr
-
Lươn đồng: 500gr
-
Ớt: 1 trái
-
Tỏi: 1 củ
-
Gừng: 1 củ
-
Hành tím: 10 gr
-
Hành lá: 1 ít
-
Lá gừng: 4 nhánh
-
Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
-
Bột canh: 1 muỗng cà phê
-
Dầu ăn: 1 muỗng canh
-
Nước mắm: 3 muỗng canh
-
Muối: 3 muỗng canh
-
Tiêu: 1 ít
Cách chế biến:
Bước 1: Hướng dẫn cách làm lươn nấu cháo và sơ chế nguyên liệu
-
Lươn mua về, chà xát với một ít muối trong khoảng 5 – 10 phút để làm sạch nhớt, sau đó rửa sạch với nước. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một trong số các cách làm lươn nấu cháo được chia sẻ ở phần trên.
-
Đem lươn và 4 nhánh lá gừng đặt vào nồi nước, sau đó luộc ở lửa vừa cho đến khi lươn chín. Sau khi luộc, vớt lươn ra để khô và tách thịt và xương để riêng.
-
Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút, sau đó vo sạch và để ráo nước.
-
Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhỏ. Lá hành mua về, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo lươn
-
Xương lươn sau khi tách thịt, đem luộc cùng 400ml nước và 1 củ gừng. Khi nước sôi, lọc bỏ xương lươn, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm và cho gạo nếp vào nồi, khuấy đều.
-
Khi nước bắt đầu sôi trở lại, hạ lửa nhỏ và mở nắp nồi. Đun sôi 10 phút, sau đó tắt bếp và để nghỉ 10 phút. Lặp lại quá trình này ba lần cho đến khi cháo chín.
Bước 3: Xào lươn
-
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đặt lên bếp. Khi dầu đã nóng, cho thịt lươn vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt săn lại.
-
Tiếp theo, thêm hành tím băm, tỏi băm, ớt, bột nghệ và bột canh vào chảo, xào thêm 5 phút. Trước khi tắt bếp, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm để tăng mùi vị.
Bước 4: Hoàn thành
-
Múc cháo ra chén. Thêm thịt lươn xào và hành lá thái nhỏ vào. Thêm một chút tiêu lên trên.
-
Thưởng thức cháo lươn khi cháo còn nóng ấm để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon.
Hãy thử cách nấu cháo lươn Nghệ An thơm ngon này và tận hưởng hương vị độc đáo của món ăn truyền thống miền Trung Việt Nam.
3.2. Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Lươn đồng: 500gr
-
Gạo tẻ: 1 chén (có thể trộn chung với gạo nếp)
-
Gừng, nước cốt chanh, giấm
-
Bột nghệ: ¼ muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1: Hướng dẫn cách làm lươn và sơ chế nguyên liệu
-
Cho lươn sống vào nồi và đổ nước sôi vào. Đậy nắp nồi để lươn chết.
-
Sau khi lươn chết, lấy lươn ra và tuốt sạch nhớt. Cắt đầu và làm sạch ruột lươn. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một trong số các cách làm lươn nấu cháo được chia sẻ ở phần trên.
-
Chà xát nước cốt chanh hoặc giấm lên thân lươn để làm sạch hoàn toàn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
-
Đun sôi nước trong nồi và cho lươn vào luộc cho thịt lươn vừa chín. Nếu muốn khử mùi tanh, có thể cho vào 1 lát gừng.
Bước 2: Nấu nước dùng
-
Sử dụng phần xương và đầu lươn cùng chút muối đun trong nước khoảng 15-20 phút để có nước dùng.
-
Vớt phần xương và đầu lươn ra khỏi nước dùng. Chú ý lọc thật kỹ, chỉ giữ lại phần nước trong để nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo
-
Vo sạch gạo và cho vào nồi nước dùng. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối.
-
Nấu cháo trên lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ. Khi nấu, khuấy đều để tránh cháo bị khét ở đáy nồi.
Bước 4: Xào lươn
-
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi hêm phần thịt lươn vào xào sơ qua với 1/4 muỗng cà phê bột nghệ.
-
Khi thấy thịt lươn săn lại thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
-
Khi cháo gần chín nhừ, trút phần thịt lươn vào nồi cháo và khuấy đều. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bé.
-
Múc cháo lươn ra chén và để cháo nguội một chút trước khi cho bé dùng.
Lưu ý: Với bé ăn dặm, hãy đảm bảo cháo đã nguội đủ để không làm hỏng khẩu vị và không gây đau rát cho bé. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 1 tuổi mẹ không nên nêm gia vị vào cháo.
4. Bật mí cách chọn lươn tươi ngon
Bạn có thể áp dụng những gợi ý sau đây khi chọn mua lươn để đảm bảo có được những con lươn tươi ngon cùng món cháo hấp dẫn:
-
Lươn sống: Chọn mua lươn còn sống, có phần thân và da lành lặn, bơi khỏe. Điều này đảm bảo rằng thịt lươn sẽ được tươi và ngọt hơn.
-
Kích thước và màu sắc: Ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt. Phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen là những dấu hiệu của lươn bắt lên từ kênh rạch, ao hồ. Thịt của những con lươn này sẽ thơm và săn chắc hơn.
-
Tránh lươn nhỏ hoặc quá lớn: Hạn chế mua những con lươn có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn. Những con lươn nhỏ thường không có thịt đủ để thưởng thức, trong khi những con lươn quá lớn có thể có thịt già và không ngon.
-
Kiểm tra màu và mùi: Tránh mua những con lươn có phần bụng màu đen, bởi đây là dấu hiệu của lươn kém chất lượng. Ngoài ra, lươn chết và có mùi hôi khó chịu cũng là những điểm đáng ngờ. Thịt của những con lươn này dễ bị nhão và không thơm.
5. Một số lưu ý để nấu cháo lươn không tanh
-
Làm sạch lươn bằng cách loại bỏ hết nhớt trên da sẽ giúp món ăn không bị tanh.
-
Không nên luộc quá lâu, khoảng 2-3 phút từ khi nước sôi là vừa. Tránh làm nát thịt.
-
Khi xào có thể thêm 1 ít nước luộc để giữ độ ẩm.
-
Lúc tách thịt, bỏ ruột nhưng giữ lại phần trứng và tiết nếu có để tăng hương vị.
-
Nên ăn khi cháo còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn này.
Hãy thử ngay cách làm lươn nấu cháo để mang đến cho gia đình một bữa ăn đầy dinh dưỡng và hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng.