Không phải ai cũng biết được những cách nấu cháo ngon, thanh mát và đậm vị. Với những công thức chế biến món cháo đa dạng từ thịt gà, thịt bò, hải sản, cá… sau đây, bạn sẽ có ngay bữa sáng giàu dinh dưỡng hay bữa tối thanh đạm cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Bí quyết để nồi cháo ngon nhất
Nội dung này sẽ chia sẻ với bạn những cách nấu cháo ngon, từ những nguyên liệu đơn giản đến những món cháo cầu kỳ, để bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn cho gia đình mình.
1.1. Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ
Bí quyết “vàng” giúp món cháo của bạn thăng hạng hương vị chính là kết hợp gạo nếp và gạo tẻ. Gạo nếp mang hương thơm đặc trưng, khi hòa quyện cùng gạo tẻ sẽ tạo nên nồi cháo sánh mịn, dẻo thơm khó cưỡng.
Để đạt được hương vị và độ ngon tối ưu, hãy trộn 1 chén gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp. Tỷ lệ này sẽ giúp cân bằng giữa độ tơi xốp của gạo tẻ và độ dẻo của gạo nếp, tạo nên món cháo hoàn hảo.
1.2. Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu
Nhiều người thường bỏ qua bước này vì nghĩ rằng nó không cần thiết, nhưng thực tế, ngâm gạo là một trong những cách nấu cháo ngon, mang lại nhiều lợi ích cho món cháo của bạn.
Khi ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, các hạt gạo sẽ hút nước và nở mềm ra. Nhờ vậy, khi nấu cháo, gạo sẽ chín nhanh hơn và tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bạn. Bên cạnh đó, ngâm gạo giúp giữ lại các chất dinh dưỡng quý giá trong gạo, đặc biệt là vitamin B và khoáng chất. Việc vo gạo trước khi nấu có thể làm mất đi một phần dưỡng chất này.
1.3. Rang gạo trước khi nấu
Thay vì ngâm gạo trước khi nấu, bạn có thể dành ra vài phút để rang gạo lên. Rang gạo giúp cháo nấu nhanh nhừ nhưng không bị nát. Trong quá trình rang, nhiệt độ sẽ làm cứng hạt gạo và định hình cấu trúc của nó. Nhờ vậy, khi nấu cháo, gạo sẽ chín nhanh hơn nhưng vẫn giữ được hình dạng ban đầu, không bị nát nhừ.
Khi rang gạo, các chất dinh dưỡng trong gạo sẽ được giải phóng, tạo ra mùi thơm đặc trưng. Mùi thơm này sẽ khiến món cháo của bạn trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác hơn.
1.4. Ước chừng lượng nước phù hợp với món cháo
Tỷ lệ nước và gạo là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món cháo. Nếu bạn cho quá nhiều nước, cháo sẽ bị loãng và nhạt nhẽo. Ngược lại, nếu bạn cho quá ít nước, cháo sẽ bị đặc và khó ăn.
Dưới đây là một số bí quyết về những cách nấu cháo ngon với tỷ lệ nước và gạo khi nấu cháo:
-
Đối với cháo trắng: Tỷ lệ nước và gạo lý tưởng là 3 phần nước và 1 phần gạo. Tỷ lệ này sẽ giúp bạn nấu được nồi cháo trắng sánh mịn, thơm ngon và không bị quá lỏng hoặc quá đặc.
-
Đối với cháo thịt, cháo cá, hải sản: Tỷ lệ nước và gạo nên là 4 phần nước và 1 phần gạo. Lý do vì các nguyên liệu như thịt, cá, hải sản thường chứa nhiều nước. Do đó, cần cho thêm nước để cháo không bị quá đặc.
1.5. Nấu cháo bằng nước sôi
Nhiều người nghĩ rằng nấu cháo chỉ cần cho gạo và nước vào nồi rồi nấu sôi là xong. Tuy nhiên, bí quyết quan trọng trong những cách nấu cháo ngon là cho gạo vào nước sôi để nấu cháo. Khi cho gạo vào nước sôi, nhiệt độ cao sẽ làm cho hạt gạo nở nhanh và đều hơn. Nhờ vậy, cháo sẽ có độ sánh mịn và thơm ngon hơn. Nước sôi cũng giúp gạo chín nhanh hơn so với nước lạnh và tiết kiệm được thời gian nấu nướng.
1.6. Cho một ít dầu ăn vào cháo
Khi cho dầu ăn vào cháo, dầu ăn sẽ tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt cháo. Lớp màng này sẽ giúp cháo có vẻ bóng loáng và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, dầu ăn còn giúp cháo có độ béo ngậy và thơm ngon hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và người già.
Có thể sử dụng bất kỳ loại dầu ăn nào để nấu cháo, như dầu olive, dầu hướng dương, dầu đậu nành… Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cho dầu ăn vào nồi cháo khi cháo gần chín. Việc cho dầu ăn vào quá sớm sẽ khiến dầu ăn bị phân hủy và mất đi hương vị.
2. Những cách nấu cháo ngon nhất
Có rất nhiều công thức để tạo nên món cháo thơm ngon, dưới đây là những cách nấu cháo ngon nhất được các đầu bếp tổng hợp và chia sẻ lại.
2.1. Cháo gà
Món cháo này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu:
-
Gà: 1 con (khoảng 1 kg)
-
Gạo nếp: 2 chén
-
Hành lá, gừng tươi, tỏi
-
Rượu trắng: 1/3 chén
-
Tỏi tây: 2 cây
-
Cà rốt: 1 củ
-
Táo tàu: 6 quả
-
Muối, hạt tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gà rửa sạch, xát muối cho khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
-
Gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Gừng cắt lát mỏng hoặc thành sợi, tỏi băm nhuyễn.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ thành hạt lựu.
-
Táo tàu rửa sạch.
Cách nấu:
-
Cho gà vào nồi cùng với gừng, tỏi tây, táo tàu và rượu trắng. Đun sôi nồi nước, sau đó hạ lửa nhỏ và hầm gà trong khoảng 40 phút cho gà chín mềm.
-
Trong lúc hầm gà, vo gạo nếp cho sạch, sau đó cho vào nồi khác cùng với nước. Đun sôi nồi nước, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi gạo nở mềm.
-
Khi gà đã chín, vớt gà ra khỏi nồi và để nguội bớt rồi xé gà thành từng miếng nhỏ.
-
Cho thịt gà đã xé vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho cà rốt vào nồi cháo và nấu thêm khoảng 5 phút cho cà rốt chín mềm.
2.2. Cháo cá
Cháo cá là một trong những cách nấu cháo ngon, là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình. Món cháo này có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ nấu.
Nguyên liệu:
-
1 con cá
-
200gr nấm rơm
-
200gr gạo
-
50gr nếp
-
1 nhánh gừng
-
5 củ hành tím
-
2 củ tỏi
-
2 trái ớt sừng
-
Rau sống: rau đắng, giá sống,…
-
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
-
Cá làm sạch ruột, đánh vảy và khử tanh bằng muối hoặc chanh. Cắt cá thành từng khúc hoặc lóc xương tùy theo sở thích.
-
Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn cùng 2 củ hành tím, thái lát 3 củ hành tím còn lại. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá, ngò rí, thì là. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc lát mảnh. Vo gạo và nếp, để ráo.
Cách nấu:
-
Ướp cá với gừng, hành tím, tỏi, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 5-10 phút.
-
Làm nóng chảo với dầu ăn, chiên sơ cá cho vàng đều hai mặt.
-
Xào nấm rơm với tỏi và hành tím, nêm gia vị. Rang sơ gạo và nếp. Đun sôi nước, cho gạo vào nấu nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi cháo nở.
-
Cho cá và nấm rơm vào nấu đến khi cá mềm, nêm vừa ăn. Phi thơm hành tím để ăn kèm.
-
Múc cháo ra chén, cho thêm hành lá, ngò rí, thì là, hành phi và tiêu. Thưởng thức cùng rau đắng và giá sống.
>> Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé 6 Tháng Siêu Dễ Làm Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn
2.3. Cháo hải sản
Món cháo này có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của hải sản, vị thanh của gạo và vị cay nhẹ của tiêu.
Nguyên liệu:
-
Ngao: 200gr
-
Cua: 1 con khoảng 200gr
-
Tôm: 100gr
-
Gạo nếp: 100gr
-
Gạo tẻ: 100gr
-
Gừng: 1 nhánh
-
Hành tím: 1 củ
-
Hành lá: 1 nhánh
-
Rau răm
-
Tiêu
-
Giấm gạo
-
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch ngao với nước, ngâm ngao trong nước vo gạo pha muối khoảng 2 tiếng để ngao nhả hết cát.
-
Rửa sạch cua và tôm với nước, khử tanh cua và tôm bằng giấm gạo. Luộc chín tôm và cua, lột vỏ và cắt nhỏ.
-
Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.
Cách nấu:
-
Cho ngao vào nồi cùng với gừng đập dập, muối và đường. Đun sôi nồi nước cho đến khi ngao há miệng thì vớt ra, tách lấy phần thịt. Giữ lại phần nước luộc ngao để nấu cháo.
-
Vo sạch gạo nếp cùng gạo tẻ là một trong những cách nấu cháo ngon, ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho gạo mềm.
-
Cho nước luộc ngao vào nồi, cho gạo vào nấu cháo. Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi gạo nở nhừ.
-
Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho tôm, cua và ngao vào xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Múc cháo ra chén, cho phần hải sản xào lên trên, thêm hành lá, tiêu và rau răm.
2.4. Cháo chim
Cháo chim bổ dưỡng, thơm ngon và rất dễ nấu. Món cháo này là một trong những cách nấu cháo ngon, thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người già.
Nguyên liệu:
-
300gr chim làm sạch (có thể dùng 2 con chim bồ câu)
-
½ bát gạo tẻ
-
50gr đậu xanh
-
1 củ cà rốt nhỏ
-
Gừng, hành lá
-
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
-
Thui chim cho cháy hết lông tơ, rửa sạch. Băm nhỏ gừng tươi. Rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Gọt vỏ cà rốt, thái hạt lựu.
-
Ướp chim với 1 muỗng canh gừng, hành lá, 1 muỗng cà phê bột canh, bột tiêu trong 15 phút.
-
Rang gạo tẻ trên lửa nhỏ cho dậy mùi thơm. Ngâm đậu xanh trong nước cho nở ra, đãi sạch vỏ rồi để ráo.
Cách nấu:
-
Cho đậu xanh, gạo tẻ đã rang và 2 lát gừng vào nồi, đổ ngập nước và nấu.
-
Khi cháo sôi và hơi sánh lại, nêm nếm gia vị với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cho chim đã ướp và cà rốt vào nấu thêm 30-40 phút.
-
Khi chim chín mềm, cà rốt chín nhừ, tắt bếp và múc cháo ra bát.
2.5. Cháo hàu
Cháo hàu sữa có vị ngọt thanh của hàu sữa, vị béo ngậy của gạo nếp và vị cay nhẹ của tiêu.
Nguyên liệu:
-
Hàu sữa: 1kg
-
Gạo tẻ: 200gr
-
Gạo nếp: 50gr
-
Hành tím: 5 củ
-
Rau răm
-
Hành lá
-
Muối
-
Nước mắm
-
Bột ngọt
-
Tiêu
-
Dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch hàu sữa, tách lấy phần thịt.
-
Băm nhỏ hành tím. Rửa sạch hành lá và rau răm, thái nhỏ.
Cách nấu:
-
Với bí quyết về những cách nấu cháo ngon, ta sẽ trộn gạo nếp và gạo tẻ rang chung với 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt cho đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục.
-
Bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện cùng 2 lít nước. Nếu nấu bằng nồi thường, nấu trong khoảng 10 phút rồi hâm trong 20 phút, lặp lại 2 lần để cháo nhừ.
-
Phi thơm hành tím với dầu ăn, vớt ra chén. Xào hàu với 1 muỗng cà phê nước mắm, cho ra chén.
-
Khi cháo chín nhừ, cho hàu vào, nấu sôi lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Múc cháo ra chén, thêm tiêu bột, hành phi, hành lá và rau răm.
2.6. Cháo thịt bò
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cháo thịt bò luôn được ca ngợi là một trong những cách nấu cháo ngon, ngọt, đậm vị nhất.
Nguyên liệu:
-
1 kg xương sườn bò
-
1 kg xương ống heo
-
500gr thịt bò mềm
-
200gr gạo tẻ
-
50gr gạo nếp
-
50gr gừng
-
Gia vị thông thường
-
Hành tím: 5 củ
-
Hành lá, rau tía tô
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch xương bò và xương ống heo. Chặt xương bò thành đoạn ngắn, chặt vỡ xương ống heo.
-
Hầm xương heo cùng với xương bò trong 4 lít nước dưới lửa lớn khoảng chừng 2 tiếng. Khi hầm xương, cho thêm 1 muỗng cà phê muối và thường xuyên vớt bọt.
-
Thái nhỏ hành lá, thái sợi rau tía tô. Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ 2 củ và thái mỏng 3 củ. Gọt vỏ gừng, cắt sợi. Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp.
-
Rửa sạch thịt bò, thái mỏng. Ướp thịt bò với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, hành tím và tiêu. Xào hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn đến khi vàng.
Cách nấu:
-
Nấu cháo với nước hầm xương cho đến khi gạo nhừ.
-
Cho gừng, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và tiêu vào nồi.
-
Cho thịt bò đã ướp vào nồi cháo, khuấy nhanh tay để thịt chín đều.
-
Múc cháo ra chén, thêm rau tía tô và thưởng thức.
2.7. Cháo sườn
Nói về những cách nấu cháo ngon, không thể không chắc tới món cháo sườn thơm ngậy.
Nguyên liệu:
-
400gr sườn thăn
-
300gr bột gạo tẻ
-
Quẩy chiên giòn
-
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch sườn thăn.
-
Ngâm bột gạo tẻ với 400ml nước trong 30 phút.
Cách nấu:
-
Luộc sườn thăn, vớt bọt, đổ ra rổ và rửa sạch.
-
Cho sườn vào nồi, thêm gia vị và nước, hầm nhừ.
-
Cho từ từ bột gạo đã ngâm vào nồi cháo, khuấy đều tay.
-
Đun sôi cháo, tắt bếp và ủ trong 10-15 phút.
-
Múc cháo ra chén, thêm quẩy và tiêu.
2.8. Cháo tôm
Cháo tôm cũng là danh sách hàng đầu trong những cách nấu cháo ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu:
-
Gạo nếp: 50gr
-
Gạo tẻ: 400gr
-
Thịt lợn nạc: 150gr
-
Tôm tươi: 200gr
-
Xương lợn: 500gr
-
Nước lọc: 2 lít
-
Hành khô: 1 củ
-
Gia vị thông dụng
-
Hành hoa, rau mùi
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch xương lợn, chặt vỡ. Ninh xương với 2 lít nước trong 1 tiếng để lấy nước dùng.
-
Rửa sạch thịt lợn và tôm, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt lợn và tôm với 1 muỗng cà phê nước mắm và ½ muỗng cà phê hạt tiêu.
-
Rửa sạch hành hoa và rau mùi, thái nhỏ. Băm nhỏ hành khô.
Cách nấu:
-
Phi thơm hành tím khô với dầu ăn, cho tôm và thịt vào xào tới chín.
-
Vo sạch gạo nếp, cho vào nồi nước dùng, nấu sôi. Khi gạo nở, cho thịt và tôm vào, nêm gia vị vừa ăn.
-
Múc cháo ra chén, thêm hành hoa, rau mùi và tiêu.
>> Xem thêm: Mách Mẹ 21 Cách Nấu Cháo Cho Bé 1 Tuổi Đảm Bảo Dinh Dưỡng, Không Tốn Công Chuẩn Bị
3. Người ốm nên ăn loại cháo nào nhất?
Người ốm cần được bồi bổ dinh dưỡng để mau chóng hồi phục sức khỏe. Bạn cần biết những cách nấu cháo ngon để món ăn mềm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, thích hợp cho người ốm. Tuy nhiên, tùy vào nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mà người ốm nên chọn loại cháo phù hợp.
- Đối với người bị cảm cúm, ho, sốt thì cháo gà, cháo cá lóc, cháo yến mạch hoặc cháo bí đỏ là những lựa chọn tốt. Cháo gà cung cấp protein và vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng. Cháo cá lóc bổ sung protein, omega-3, vitamin B12 và các khoáng chất, giúp giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Cháo yến mạch giàu chất xơ, beta-glucan, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol. Cháo bí đỏ giàu vitamin A, C, E và các khoáng chất, giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện thị lực và hỗ trợ tiêu hóa.
- Đối với người bị tiêu chảy, nôn ói hoặc chán ăn, cháo trắng là lựa chọn phù hợp nhất. Cháo trắng dễ tiêu hóa, giúp cung cấp năng lượng và bù nước cho cơ thể.
Có rất nhiều những cách nấu cháo ngon, mỗi cách đều có hương vị và đặc trưng riêng. Với những công thức nấu cháo đã chia sẻ, bạn có thể tự tay nấu cho gia đình và bạn bè những món cháo bổ dưỡng, phù hợp với từng sở thích của mỗi người.
nấu cháo