Món gà chiên muối được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, ngọt béo của thịt gà, hòa quyện cùng vị mặn của muối hột và hương thơm của gia vị. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp da gà giòn rụm, lớp thịt bên trong mềm ngọt. Công thức chế biến cũng khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.
1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà là một loại thực phẩm phổ biến và được nhiều người ưa thích. Không chỉ thơm ngon, thịt gà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt gà là một nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, với hàm lượng protein cao gấp 2 lần so với thịt bò. Chất đạm là thành phần quan trọng của cơ thể để có thể phát triển và phục hồi của các mô, cơ, xương khớp. Ngoài ra, chất đạm còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
Thịt gà cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Thịt gà chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol, đồng thời cung cấp hàm lượng protein cao. Protein giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Không chỉ vậy, thịt gà là một nguồn cung cấp vitamin D và canxi dồi dào. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó giúp xương chắc khỏe. Canxi là thành phần chính của xương và răng, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương.
Đặc biệt, thịt gà còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch và thị lực. Ngoài ra, ăn thịt gà còn có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa.
Mặc dù thịt gà đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người trưởng thành nên ăn khoảng 50-70 gam thịt gà mỗi ngày. Lượng thịt gà ăn mỗi ngày này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của từng người.
2. Cách chọn thịt gà chất lượng và cách sơ chế thịt gà sao cho sạch
Thịt gà không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn cực kỳ ngon, được các đầu bếp sáng tạo nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên để đảm bảo các món ăn từ gà được ngon hơn thì bạn phải biết cách lựa gà tươi ngon và biết khử mùi gà sao cho hết hôi tanh.
2.1. Cách chọn thịt gà tươi ngon và chất lượng
Thịt gà là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Để chọn được thịt gà tươi ngon và chất lượng, cần lưu ý màu sắc của thịt gà vì thịt gà tươi ngon có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Gà đã chết lâu sẽ có màu sắc sẫm, nhợt nhạt, đôi khi có màu đen sạm. Da gà tươi ngon có màu vàng nhạt, mỏng, mịn. Da gà đã chết lâu sẽ có màu vàng đậm, sạm, đôi khi có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Đặc biệt, nếu mua thịt gà tươi ngon sẽ dễ nhận ra rằng mùi vị của những con gà này sẽ có mùi thơm, không có mùi hôi, ôi như gà đã chết từ lâu. Để chắc ăn hơn, bạn có thể ấn tay vào thịt nếu thấy thịt săn chắc, không bị nhão, mềm thì chắc chắn là gà ngon vì gà đã chết lâu sẽ có thịt nhão, mềm, không có độ đàn hồi.
Một điểm nữa bạn có thể để ý là phần chân gà của con gà, chân gà tươi ngon có màu vàng nhạt, chắc, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng còn chân gà đã chết lâu sẽ có màu vàng đậm, sạm, đôi khi có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý một số điểm sau khi chọn thịt gà:
-
Không nên chọn gà quá to hoặc quá nhỏ: Gà quá to thường là gà công nghiệp, thịt sẽ bở, ăn kém ngon. Gà quá nhỏ thường là gà non, thịt sẽ ít nạc, nhiều xương.
-
Không nên chọn gà có mào tái, tím bầm: Đây là dấu hiệu của gà đã chết lâu.
-
Không nên chọn gà có dáng vẻ ủ rũ, mệt mỏi, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ và đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới: Đây là dấu hiệu của gà bị bệnh.
2.2. Cách sơ chế thịt gà sạch, thơm ngon
Thịt gà không được sơ chế kỹ thì dễ có mùi hôi tanh, khiến món ăn mất đi phần hấp dẫn. Dưới đây là một số cách khử hôi tanh của thịt gà hiệu quả:
-
Khử mùi hôi tanh bằng muối: Muối có tính sát khuẩn cao, giúp loại bỏ các tạp chất và mùi hôi của thịt gà. Cách làm rất đơn giản: Rửa sạch thịt gà, sau đó chà xát muối lên toàn bộ bề mặt thịt trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, rửa sạch lại thịt gà với nước rồi chế biến như bình thường.
-
Khử mùi tanh bằng gừng: Gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng khử mùi hôi rất hiệu quả. Cách làm: Đập dập 1 củ gừng, sau đó chà xát lên thịt gà trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, rửa sạch lại thịt gà với nước rồi chế biến như bình thường.
-
Khử mùi tanh bằng giấm: Giấm có tính axit nhẹ, giúp loại bỏ mùi hôi và làm trắng thịt gà. Cách làm: Pha loãng giấm với nước theo tỷ lệ 1:1. Cho thịt gà vào ngâm trong hỗn hợp giấm trong khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch lại thịt gà với nước rồi chế biến như bình thường.
-
Khử mùi tanh bằng chanh: Chanh có tính axit nhẹ, giúp khử mùi hôi và làm trắng thịt gà. Cách làm: Cắt chanh thành từng lát, sau đó chà xát lên thịt gà trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, rửa sạch lại thịt gà với nước rồi chế biến như bình thường.
-
Khử mùi tanh bằng rượu trắng: Rượu trắng có tính sát khuẩn cao, giúp loại bỏ các tạp chất và mùi hôi của thịt gà. Cách làm: Pha loãng rượu trắng với nước theo tỷ lệ 1:1. Cho thịt gà vào ngâm trong hỗn hợp rượu trong khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch lại thịt gà với nước rồi chế biến như bình thường.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số nguyên liệu khác để khử mùi tanh của thịt gà như lá chanh, sả, lá ổi,… Cách làm tương tự như các cách trên.
Bạn cũng có thể kết hợp những nguyên liệu lại với nhau để sơ chế gà được sạch hơn, chẳng hạn dùng nước giấm và chanh, muối và rượu trắng.
Xem thêm: Cách Nấu Món Súp Gà Nấm Hương Thơm Ngon, Đậm Đà Cho Ngày Đông Lạnh Giá
3. Những công thức làm món gà chiên muối cực lôi cuốn
Gà chiên muối là một món ngon từ gà được nhiều người biết đến nhưng công thức chế biến món ăn này không phải ai cũng biết. Hãy cùng job3s.vn vào bếp cùng 3 công thức làm món gà chiên muối cực kỳ cuốn hút đơn giản tại nhà ngay nhé!
3.1. Gà chiên muối ớt
Gà chiên muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm. Cách làm cũng chỉ vài bước đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
-
500g đùi gà (hoặc cánh gà, ức gà)
-
100g bột chiên giòn
-
50g muối ớt
-
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
-
1 muỗng cà phê tiêu
-
1 củ gừng nhỏ
-
1 củ tỏi
-
Dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế gà
-
Gà mua về rửa sạch, chà xát với muối và gừng đập dập để khử mùi hôi.
-
Sau đó, rửa lại gà với nước sạch, để ráo.
-
Chặt gà thành miếng vừa ăn.
Ướp gà
-
Cho gà vào tô, ướp với 50g muối ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.
-
Trộn đều và ướp gà trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Tẩm bột gà
-
Cho bột mì ra đĩa, cho thêm 50g muối ớt vào trộn đều.
-
Lăn từng miếng gà qua bột chiên giòn cho bột bám đều.
Chiên gà
-
Đun sôi dầu ăn trong chảo.
-
Cho gà vào chiên ngập dầu với lửa vừa.
-
Chiên cho đến khi gà vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Thành phẩm:
-
Gà chiên muối ớt có màu vàng ươm, giòn rụm, vị cay cay của muối ớt rất hấp dẫn.
-
Dùng nóng với tương ớt hoặc muối tiêu chanh.
Mẹo nhỏ:
-
Để gà chiên giòn hơn, bạn có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê baking soda vào bột tẩm.
-
Không nên chiên gà với lửa quá lớn, gà sẽ bị cháy bên ngoài, bên trong chưa chín.
-
Khi chiên xong, bạn có thể cho gà ra giấy thấm dầu để gà được giòn lâu hơn.
3.2. Gà chiên bột lắc muối ớt
Gà chiên bột lắc muối ớt là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có lớp bột chiên giòn rụm, bên trong là thịt gà mềm ngọt, đậm đà hương vị muối ớt.
Nguyên liệu:
-
500g đùi gà
-
100g bột mì
-
50g bột chiên giòn
-
1 quả trứng gà
-
1 muỗng canh muối
-
1/2 muỗng canh hạt nêm
-
1/2 muỗng canh đường
-
1/2 muỗng canh ớt bột
-
1/2 muỗng canh tiêu xay
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
-
Đùi gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
-
Pha hỗn hợp ướp gà gồm: muối, hạt nêm, đường, ớt bột, tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp ướp rồi cho đùi gà vào ướp trong khoảng 30 phút.
Làm bột chiên
-
Cho bột mì, bột chiên giòn vào một tô lớn.
-
Đập trứng gà vào, khuấy đều cho hỗn hợp bột hòa quyện.
Chiên gà
-
Đun nóng dầu ăn trong chảo.
-
Lấy từng miếng gà đã ướp lăn qua lớp bột chiên.
-
Cho gà vào chảo chiên vàng đều hai mặt.
Lắc gà với muối ớt
-
Cho muối ớt vào một cái tô.
-
Vớt gà ra khỏi chảo, cho vào tô muối ớt rồi lắc đều cho muối ớt bám đều lên gà.
Thành phẩm: Gà chiên bột lắc muối ớt có màu vàng ươm, giòn rụm, đậm đà hương vị. Món ăn này có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà hoặc mayonnaise đều rất ngon.
Mẹo nhỏ:
-
Để gà chiên được giòn lâu, bạn có thể cho một ít bột mỳ vào tô muối ớt rồi lắc đều gà.
-
Nếu không có bột chiên giòn, bạn có thể thay bằng bột chiên xù.
-
Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt bột cho phù hợp với khẩu vị của mình.
3.3. Gà chiên muối trứng
Dưới đây là cách làm gà chiên muối trứng, một món ăn thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn với hương vị đặc trưng của trứng muối.
Nguyên liệu:
-
500g đùi gà
-
100g trứng muối
-
50g bột chiên giòn
-
50g bột mì
-
1 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
-
Đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Trứng muối rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
Ướp gà: Cho đùi gà vào tô, ướp với muối, bột ngọt, tiêu và 1 muỗng canh nước mắm trong khoảng 30 phút.
Làm sốt trứng muối
-
Cho trứng muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
-
Cho trứng muối xay nhuyễn vào chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đảo đều cho trứng muối tan ra.
-
Nêm thêm muối, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn.
Chiên gà
-
Lăn đùi gà qua bột chiên giòn, sau đó lăn qua bột mì.
-
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
-
Cho đùi gà vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
Hoàn thành
-
Cho đùi gà ra đĩa, rưới sốt trứng muối lên trên.
-
Gà chiên muối trứng có thể ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà.
Mẹo nhỏ:
-
Để gà chiên giòn lâu, bạn nên chiên gà trong dầu nóng già.
-
Bạn có thể thay thế đùi gà bằng cánh gà hoặc ức gà.
-
Nếu không có trứng muối, bạn có thể thay thế bằng bột bắp rang.
Thành phẩm:
Gà chiên muối trứng có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong thịt gà mềm ngọt, đậm đà hương vị trứng muối. Món ăn này thích hợp để ăn vặt hoặc ăn kèm với cơm.
Xem thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Bất Bại Ai Cũng Có Thể Làm
Món gà chiên muối có hương vị đậm đà, thơm ngon, thịt gà mềm ngọt, da gà giòn rụm. Vị mặn của muối hòa quyện với vị ngọt của thịt gà đã tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn mà một khi thưởng thức sẽ khiến bạn và gia đình muốn ăn mãi không thôi. Bạn nhất định phải lưu ngay công thức đặc biệt ở trên lại để chiêu đãi mọi người vào những dịp sum họp nhé. Chúc bạn thành công!