Thịt chim là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, phong phú và đa dạng về chủng loại. Vậy những loại chim nào có thể ăn? Và đâu là những món ngon từ thịt chim mà bạn có thể thực hiện tại nhà?
1. Những loại chim nào có thể ăn?
Tương tự như những loại gia cầm khác, thịt chim chính là một món ăn được yêu thích. Trong thịt chim chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại mềm và thơm ngon hơn nhiều loại gia cầm khác.
Hàm lượng dinh dưỡng cao nên thịt chim được dùng trong nhiều món ăn. Nổi bật là món cháo chim rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người cao tuổi. Thịt chim quay, nướng, rán thì được các bạn trẻ hoặc dân nhậu yêu thích.
Vậy những loại chim nào có thể ăn và những món bạn có thể thực hiện từ các loại chim đó là gì?
1.1. Thịt chim sẻ với hàm lượng dinh dưỡng cao
Chim sẻ là loài chim đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, thịt chim sẻ hiệu quả cho các trường hợp suy thận, phụ nữ sau sinh, người bị mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,…
Một vài món ăn được chế biến từ thịt chim sẻ có thể kể đến như:
-
Chim sẻ nướng: Món ăn này thường được yêu thích tại các quán ăn vỉa hè nhờ mùi vị thơm ngon của lá mắc mật và nước chấm công thức riêng của quán. Nhất là món chim sẻ chiên bơ nướng sả ớt là món ăn được chọn nhiều nhất.
-
Chim sẻ hầm cháo: Người ta thường hầm 5 con chim sẻ cho gia đình thưởng thức. Cách chế biến món ăn này tương đối đơn giản, rất tốt cho với trẻ nhỏ và người cao tuổi.
1.2. Chim bồ câu được dùng trong nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng
Nhắc đến những loại chim nào có thể ăn thì không thể bỏ qua chim bồ câu. Thịt chim bồ câu được nhiều người yêu thích và rất phổ biến trong các bữa ăn. Bởi lẽ nó rất mềm, dễ ăn và dễ dàng tiêu hóa. Hơn nữa, thịt chim bồ câu còn đem đến rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể như:
-
Bổ sung nguồn protein giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường miễn dịch,…
-
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp hồi phục vết thương nhanh hơn.
-
Làm ấm cơ thể.
-
Làm đẹp da, giúp tăng độ đàn hồi và lưu thông máu hiệu quả.
-
Ngăn rụng tóc, nuôi dưỡng tóc khỏe từ sâu bên trong
Người Việt thường sử dụng thịt bồ câu để chế biến thành nhiều món khác nhau, chẳng hạn như: hầm cháo, hầm nước dừa, xôi chim bồ câu, lẩu chim bồ câu,…
1.3. Chim cút – một trong những loại chim được ưa chuộng trong ẩm thực
Chim cút là một trong những loại thực phẩm ví như nhân sâm trong giới ẩm thực vì nó chứa nhiều vitamin, albumin… Đây đều là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe.
Chim cút có thể được chế biến thành nhiều các món ăn đặc sắc như:
-
Một số món nhậu: chim cút nướng, chim cút chiên, chim cút lắc,…
-
Món ăn sinh dưỡng: chim cút hầm, cháo chim cút,…
Xem thêm: Sinh Mổ Bao Lâu Thì Được Ăn Thịt Gà? Mẹ Bỉm Nên Lưu Ý Tránh Hối Hận Về Sau
2. Các cách làm món ngon từ thịt chim cho mùa lạnh
Bên cạnh câu hỏi chim nào có thể ăn thì cách chế biến cách món ăn từ thịt chim cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Và dưới đây là 3 công thức chế biến thịt chim ngon, đánh bay cái lạnh đầu mùa mà bạn có thể tham khảo.
2.1. Chim cút chiên bơ
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
4 con chim cút
-
2 thìa bơ
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: Hạt nêm, tiêu, chanh, đường, dầu ăn.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Sơ chế chim cút, chặt bỏ đầu và chân rồi chặt đôi theo chiều dọc.
-
Bước 2: Đun nóng dầu ăn rồi cho chim cút vừa sơ chế vào để chiên chín vàng đều.
-
Bước 3: Cho vào chảo 2 thìa canh bơ cùng với tỏi đã xay nhuyễn. Đồng thời nêm thêm các gia vị vừa chuẩn bị theo khẩu vị của bạn.
-
Bước 4: Đảo đều với lửa nhỏ để cho chim ngấm gia vị. Để trên chảo khoảng chừng 3- 5 phút thì tắt bếp và đem ra đĩa thưởng thức.
2.2. Chim cút nướng
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Chim cút
-
Hành, tỏi, hạt tiêu
-
Ngũ vị hương
-
Mật ong
-
Bột nghệ
-
Xì dầu, Dầu vừng, Dầu ăn
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Rửa sạch chim cút cùng với chút muối rồi rửa lại lần nữa và để róc nước.
-
Bước 2: Trộn tất cả nguyên liệu còn lại vừa chuẩn bị để tạo thành sốt ướp. Ướp cùng với chim cút ít nhất là 1 tiếng để gia vị ngấm đều.
-
Bước 3: Cho chim vào lò nướng vàng hai mặt ở nhiệt độ 220 độ C và thời gian là 40 phút .
Cứ khoảng 10 phút, bạn mở lò và chổi quét thêm phần sốt lên bề mặt chim để thành phẩm có màu bóng vàng đẹp và ngấm gia vị.
2.3. Xôi chim
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
200g gạo nếp
-
5 con chim bồ câu
-
Hành khô, mỡ lợn và nấm hương
-
Hạt tiêu xay
Cách làm xôi chim:
-
Bước 1: Ngâm gạo qua đêm rồi sáng hôm sau đổ ra cái rá cho ráo nước. Sau đó bạn trộn thêm vào gạo một ít muối và cho vào nồi nấu xôi.
-
Bước 2: Làm sạch thịt chim, bỏ phần đầu và chân rồi chặt nhỏ, băm nhuyễn ra.
-
Bước 3: Hành khô thái nhỏ, bắc lên chảo và phi cho thơm vàng.
-
Bước 4: Vớt hành phi ra đĩa, chỉ để lại một ít hành trong chảo. Cho thêm mỡ và cho thịt chim vào xào thơm. Bạn có thể nêm chút gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của mình. Phần nấm hương vừa băm xong cũng cho vào và đảo đều. Đảo trong vòng 3 phút thì tắt bếp và rắc thêm hạt tiêu.
-
Bước 5: Khi xôi chín, bạn bỏ 2 thìa mỡ heo vào xôi để tạo độ ngậy. Sau đó đậy vung khoảng 5 phút rồi bỏ thịt chim vừa xào vào và trộn đều.
-
Bước 6: Cho xôi chim ra đĩa, bạn rắc thêm hành khô và cho gia đình thưởng thức thôi!
Xem thêm: Cách Chế Biến Thịt Nai Xào Sả Ớt Ngon “Nhức Nách”
Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại đa dạng cách chế biến nên thịt chim ngày càng được ưa chuộng. Và hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi những loại chim nào có thể ăn cũng như tự mình thực hiện những món ngon cho cả gia đình.
thịt chim