Cách nấu cháo dựng bò tuy không quá phức tạp nhưng để nấu được món ăn này ngon cũng cần bạn có một chút sự tỉ mỉ trong việc chọn lựa nguyên liệu và quá trình thực hiện. Hãy lưu ngay công thức nấu ăn này lại và vào bếp trổ tài nấu ăn ngay bạn nhé. Chắc chắn sau khi ra thành phẩm, cả nhà bạn sẽ tấm tắc khen ngon đấy.
1. Dựng bò là phần nào của cơ thể bò?
Dựng bò là bộ phận được tính từ phần đầu gối trở xuống của chân bò, sẽ bao gồm xương, móng, phần cù lẳng (là phần xương có nhiều da, gân và ít thịt ở các khớp nối của xương chân bò).
Cũng giống như các bộ phận khác của bò, dựng bò là một nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đây cũng là một món yêu thích của các đứng mày râu.
2. Giá trị dinh dưỡng có trong dựng bò? Ăn dựng bò nhiều có mập không?
Dựng bò được xem là một bộ phận có giá trị dinh dưỡng rất cao giúp bồi bổ cơ thể, giúp những người đang bị ốm mau chóng khỏe mạnh trở lại. Trong thịt bò chứa rất nhiều loại vitamin cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể như: Vitamin A, Vitamin PP, Vitamin B6, Vitamin B12,…
Trong dựng bò có chứa acid linoleic, đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp phục hồi mô sau tổn thương một cách hiệu quả. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng chống các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư và các bệnh khác do vi rút gây ra.
Ngoài ra, trong thịt bò có chứa rất nhiều chất sắt, là một chất rất cần thiết trong quá trình tạo máu của cơ thể cùng với đó là chất kẽm giúp tăng sức đề kháng trong cơ thể, giúp bạn hạn chế mắc phải những căn bệnh thông thường, canxi giúp cơ xương chắc khỏe,…
Lượng chất béo có trong thịt bò tương đối thấp, thay vào đó là lượng protein cực kỳ cao. Vì vậy, ăn thịt bò sẽ ít bị béo, nhưng đây lại là món ăn vô cùng phù hợp cho những người đang tập gym vì lượng protein dồi dào của nó mang lại.
3. Những ai không nên ăn dựng bò
Dựng bò là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số trường hợp không nên ăn dựng bò vì có thể rước họa vào thân:
- Người mắc các căn bệnh về da liễu: Vì những người này khi ăn thịt bò sẽ tạo ra những phản ứng, tạo ra các chất có hại cho da. Từ đó gây trầm trọng thêm các bệnh về da liễu.
- Người vừa mới được phẫu thuật ruột thừa: Sau khi mổ ruột thừa, hệ tiêu hóa còn đang rất yếu. Vì vậy chúng ta nên hạn chế ăn các món ăn khó tiêu hóa, trong đó có cả dựng bò
- Người mắc bệnh sỏi thận: Protein cao trong thịt bò có thể làm tăng oxalat trong cơ thể, từ đó tăng nguy cơ hình thành sỏi thận hơn.
- Những người mắc bệnh viêm khớp: Bởi vì thịt bò là một loại thức ăn giàu protein nên sẽ cần nhiều acid dịch vị, cùng với canxi để trung hòa hơn. Khi cơ thể sử dụng canxi có trong hệ xương vô hình chung làm giảm lượng canxi trong xương xuống gây thiếu hụt canxi và làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ xương khớp.
- Những người mắc đái tháo đường, cao huyết áp, mỡ máu: Trong thịt bò có chứa rất nhiều chất đạm và các chất béo bão hòa sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch, tăng quá trình tích tụ của mảng bám xơ vữa, gây ra các biến chứng của bệnh tim mạch.
Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị
4. Cách nấu cháo dựng bò đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu cháo dựng bò
-
Dựng bò: 2.6 kg
-
Đậu xanh: 150 gam
-
Gạo tẻ: 200 gam
-
Đậu phộng: 300 gam
-
Củ mì 1,5 kg
-
Củ nghệ tươi: 200 gam
-
Gừng củ: 100 gam
-
Đu đủ: 1 quả (khoảng 1kg)
-
Rau mồng tơi: 300 gam
-
Tỏi băm: ½ thìa canh
-
Hành băm: ½ thìa canh
-
Muối hạt: 50 gam
-
Một ít gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối ăn, bột ngọt, hành lá, ngò
4.2. Hướng dẫn chọn lựa nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dựng bò tươi ngon:
-
Khi mua dựng bò, bạn nên chọn các phần chân giò bò có màu hồng tươi, vết cắt còn màu sắc tự nhiên, sáng và khô ráo.
-
Khi mua, bạn nên chọn mua dựng bò của phần chân trước, vì chân trước thường sẽ hoạt động nhiều hơn, nên phần thịt và gân cũng sẽ chắc và giòn ngon hơn.
-
Không nên chọn mua dựng bò có phần thịt không được tự nhiên, đã xuất hiện nhớt và màng nhầy, bên trong thịt bị các hạt lạ.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon:
-
Bạn nên chọn những củ có màu cam tươi, bề mặt nhẵn mịn.
-
Ưu tiên những củ có phần cuống vẫn còn giữ được độ tươi, dính chặt vào phần củ, khi cầm có độ đầm tay.
-
Không nên chọn củ bị dập nát, bề mặt bị héo úa và xuất hiện nhiều đốm đen bất thường.
Cách chọn mua đậu xanh chất lượng tốt:
-
Bạn nên lựa chọn đậu xanh có màu xanh lục, bề mặt nhẵn bóng, tươi mới.
-
Ưu tiên chọn mua những hạt có hình bầu dục, không nên lựa chọn những hạt có hình dáng bất cân đối vì chúng không còn được ngon nữa.
-
Đặc biệt hơn, bạn nên tránh xa những hạt đã bị nấm mốc, màu sắc không đồng nhất với nhau và có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua khoai mì ngon:
-
Những củ khoai mì ngon thường sẽ có hình dạng tròn đều, thon dài, phần vỏ mỡ thường sẽ mềm và ngọt.
-
Bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon bằng cách dùng ngón tay cạo nhẹ lớp vỏ, nếu lớp vỏ bên trong có màu hồng nhạt thì lựa chọn vì lớp lớp vỏ bên trong màu hồng sẽ ít chứa độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
-
Tránh những củ đã để quá lâu, bị khô héo vì chúng sẽ không còn được ngon nữa và cũng không tốt cho sức khỏe.
Cách chọn mua đậu phộng:
-
Những hạt đậu phộng tươi ngon thường sẽ có kích thước hạt to, tròn, khi dùng tay bóp sẽ có cảm giác chắc nẩy.
-
Phần vỏ bên ngoài màu sắc đồng đều, trơn láng và sáng bóng.
-
Không mua những hạt có mùi lạ, bề mặt đã xuất hiện ẩm mốc, nổi nấm đen.
Cách chọn mua đậu phộng ngon:
-
Những hạt đậu ngon thường sẽ có kích thước to, tròn, khi bóp cảm giác chắc nẩy.
-
Phần vỏ ngoài đều màu, sáng bóng, trơn láng và khô ráo.
-
Không chọn những hạt khi ngửi có mùi lạ và bề mặt đã bị mốc, nổi nấm đen.
4.3. Các bước thực hiện cách nấu cháo dựng bò thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Dựng bò sau khi được mua về bạn cần thui sơ qua phần da bên ngoài, sau đó chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Tiếp theo, rửa sạch và để cho ráo nước hoàn toàn.
- Đu đủ bạn gọt bỏ vỏ, loại bỏ hết phần hạt bên trong và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Củ nghệ tươi, cũng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.
Bước 2: Ướp dựng bò với nước gừng xay
-
Sau khi dựng bò đã được ráo nước, bạn đổ thịt vào thau.
- Tiếp theo, cho 100 gam gừng tươi với 200 ml nước vào cối và xay nhuyễn hỗn hợp này.
- Đổ hỗn hợp nước gừng vào thau đựng dựng bò và đảo đều, ướp dựng bò trong khoảng 30 phút để thấm đều nước gừng.
Bước 3: Xào dựng bò
Bắc một cái nồi lên bếp, đợi cho nồi nóng lên thì cho vào 1 ít dầu ăn cùng với hỗn hợp tỏi và hành băm vào, phi cho vàng thơm thì đổ dựng bò vào, đảo đều rồi đậy nắp lại, tiếp tục nấu trong 15 phút.
Bước 4: Hầm dựng bò
Sau khoảng 15 phút, dựng bò cũng đã gần chín, bạn cho đậu phộng, đu đủ, củ nghệ tươi đã được sơ chế qua vào. Cho thêm vào 50 gam muối hạt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt cùng với khoảng 4 lít nước.
Dùng muôi khuấy thật đều và tiếp tục nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong vòng 2.5 giờ.
Bước 5: Luộc mì
Bạn gọt vỏ mì, cắt thành từng khúc nhỏ, rửa sạch rồi luộc với 1.5 lít nước, thêm vào nồi 1 thìa muối, chỉnh lửa nhỏ và luộc trong 20 phút.
Bước 6: Vớt các nguyên liệu đã hầm ra
Sau khi đã nấu xong 2.5 giờ và để cho hỗn hợp nguội trong vòng 3 giờ thì dựng bò cũng đã mềm, bạn cẩn thận vớt từng miếng bò, đu đủ ra bên ngoài.
Phần dựng bò bạn lọc phần xương và giữ lại phần gân bò và phần thịt và cắt chúng thành những miếng vừa ăn.
Bước 7: Cách nấu cháo chân bò đậu xanh
Sau khi đã vớt hết đu đủ, dựng bò thì bạn cho gạo và đậu xanh đã được vo kỹ vào, thêm 2 lít nước, điều chỉnh ngọn lửa vừa rồi tiếp tục nấu trong khoảng 1 giờ.
Bước 8: Cho dựng bò và đu đủ vào nấu tiếp
Sau 1 giờ, cháo và đậu xanh đã được chín và nở đều, bạn cho từ từ phần thịt bò và đu đủ vào, thêm khoảng 1 lít nước nữa và tiếp tục nấu.
Bước 9: Nêm gia vị cho vừa ăn
Bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình mình. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Bày biện thức ăn ra tô. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu cháo dựng bò thơm ngon và hấp dẫn rồi.
Thành phẩm
Cách nấu cháo dựng bò thành phẩm có một màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm thoang thoảng, thu hút mọi người xung quanh. Hương vị được hoàn quyện từ dựng bò, đu đủ, đậu phộng và củ nghệ đã tạo nên một cảm giác vô cùng mới lạ và hấp dẫn.
Món cháo này được phối hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, cung cấp rất nhiều dưỡng chất, cùng hương vị độc đáo sẽ khiến tất cả mọi người thích mê.
Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò với cải bó xôi thành công ngay từ lần đầu
5. Các món ăn khác cũng được làm từ dựng bò ngon không kém
Ngoài cách nấu cháo dựng bò đầy hấp dẫn ra thì vẫn còn nhiều món ăn khác được làm từ dựng bò cũng thơm ngon, hấp dẫn không kém. Bạn có thể tham khảo một số món ăn sau để về và chế biến cho gia đình mình.
-
Lẩu dựng bò nóng hổi vào những ngày mưa
-
Dựng bò hấp với gừng thơm nức mũi
-
Dựng bò hầm sả ớt thơm ngon
-
Dựng bò hầm với nấm
-
Dựng bò hầm thuốc bắc
-
Dựng bò hầm đậu đen
Cách nấu cháo dựng bò không hề khó như mọi người thường nghĩ, chỉ cần mất một chút thời gian là bạn đã có được một món ăn bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho gia đình mình được rồi. Chính vì vậy, bạn hãy lưu ngay công thức nấu ăn này lại và vào bếp trổ tài nấu nướng ngay nhé !
nấu cháo