Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.
1. Bánh bí đỏ có công dụng gì?
Bánh bí đỏ được làm từ nguyên liệu chính là bí đỏ. Loại quả này có nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhìn chung, bí đỏ mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho con người, một số công dụng bạn nên biết về loại quả này.
-
Tăng cường thị lực: Loại quả này có tác dụng bảo vệ mắt và ngăn ngừa các bệnh loại bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, mù lòa,… Bởi bí đỏ chứa nhiều beta-carotene hơn cả nhiều loại rau củ khác.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ cung cấp một lượng lớn các loại vitamin A, C, E, có vai trò tăng khả năng phản ứng của các tế bào miễn dịch và làm lành vết thương nhanh chóng.
-
Hỗ trợ giảm cân và kiểm soát đường huyết: Bí đỏ có hàm lượng calo và chất béo thấp, nhưng lại chứa nhiều chất xơ (no lâu, hạn chế thèm ăn) và có khả năng làm hạ đường huyết trong máu.
-
Chống lão hóa và làm đẹp da: Loại quả này có nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và E, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho da, làm giảm nếp nhăn, sạm nám và tàn nhang.
-
Phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư: Bí đỏ chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6, giúp làm giảm cholesterol xấu. Vì thế cơ thể sẽ ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đột quỵ,… và ngăn ngừa các loại ung thư.
-
Phát triển não bộ và tăng cường trí nhớ: Bí đỏ chứa nhiều axit glutamine, giúp chuyển hóa các tế bào ở thần kinh và não, bồi dưỡng não. Đặc biệt sẽ rất có lợi đối với phụ nữ mang thai và thai nhi.
-
Giúp xương và răng chắc khỏe: Bí đỏ chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, magie, sắt, kẽm,… rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương, răng, cũng như ngăn ngừa loãng xương, còi xương, răng ố vàng,…
Từ những công dụng trên, bí đỏ được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bánh bí đỏ sốt caramel là một ví dụ điển hình cho các món về bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng ai cũng yêu thích.
2. Cách làm bánh bí đỏ sốt caramel thơm ngon
Bạn sẽ mất khoảng 30 phút chuẩn bị và 60 phút để làm bánh bí đỏ sốt caramel. Đừng bỏ lỡ công thức này nhé!
2.1. Nguyên liệu làm bánh bí đỏ sốt caramel
Trước khi tiến hành làm bánh bí đỏ sốt Caramel, hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây. Lưu ý, hàm lượng nguyên liệu phù hợp với 2 – 3 người ăn.
STT |
Tên nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Bột mì đa dụng |
358gr |
2 |
Bơ lạt |
226gr |
3 |
Nước đá lạnh |
60ml |
4 |
Bí đỏ |
240gr |
5 |
Trứng gà |
1 quả |
6 |
Sữa chua |
60gr |
7 |
Tinh chất vani |
3ml |
8 |
Lòng đỏ trứng gà |
1 quả |
9 |
Sữa tươi |
93gr |
10 |
Sốt caramel |
Tùy chỉnh |
11 |
Gia vị |
Đường, đường nâu, muối, bột quế, bột nhục đậu khấu, bột đinh hương |
12 |
Dụng cụ: Lò nướng, tô, phới trộn |
Cách chọn bí đỏ tươi ngon, dinh dưỡng
-
Chọn bí đỏ chín, có màu vàng sáng, không bị mốc hay nứt.
-
Quả bí đỏ ngon, đặc ruột sẽ có lớp vỏ ngoài cứng chắc, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
-
Quả bí có phần cuống dài khoảng 2cm và trông tươi sẽ để được lâu hơn.
2.2. Cách làm bánh bí đỏ sốt caramel
Theo dõi cách làm bánh bí đỏ sốt caramen dưới đây, bạn sẽ có món bánh siêu thơm ngon và bổ dưỡng.
Bước 1: Làm bột bánh
Trộn đều 350gr bột mì đa dụng, 15gr đường và 4gr muối với nhau. Tiếp tục cho thêm 226g bơ lạt lạnh vào, tán nhuyễn bơ bằng nĩa hoặc phới lồng. Sau đó, cho tiếp 60ml nước lạnh vào để bắt đầu nhào bột. Nhào đến khi bột quyện lại thành khối, không bị dính tay là được.
Lưu ý:
-
Bơ lạt bắt buộc phải lạnh trong suốt quá trình nhào bột. Nếu bơ hết lạnh, hãy cho vào ngăn mát một lúc rồi mới tiếp tục nhồi bột.
-
Nên nhào bột bánh thật kỹ để bột mịn và không bị vón cục.
Bước 2: Tạo hình đế bánh
Chia bột bánh làm 2 phần:
-
Một phần cán mỏng ra khoảng 3mm, rồi cho miếng bột lên khuôn và ép chặt lại. Cắt phần rìa bánh bị dư ra. Sau đó, cán mỏng phần bột dư này và cắt thành sợi dài. Bện các sợi bột này thành hình như bím tóc để trang trí phần rìa.
-
Phần còn lại tiếp tục để vào ngăn mát sẽ giúp cho bơ trong bột không bị chảy.
Bước 3: Làm nhân bí đỏ
Bí đỏ đem đi gọt vỏ và rửa sạch. Bỏ phần hạt bí và cắt bí thành từng miếng nhỏ để mang đi hấp. Sau khi bí đỏ chín, bỏ ra tô để tán nhuyễn.
Tiếp tục trộn đều bí đỏ nhuyễn với 35gr đường nâu, 8gr bột mì, 2gr bột quế, 2gr bột nhục đậu khấu, 1gr bột đinh hương, 1gr muối.
Sên hỗn hợp trên khoảng 15 phút bằng chảo chống dính đến khi hỗn hợp dẻo và mịn.
Sau đó, trộn hỗn hợp vừa sên với 1 quả trứng gà, 90gr sữa tươi, 60gr sữa chua và 3ml tinh chất vani.
Bước 4: Nướng bánh
-
Làm nóng lò nướng ở 220 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh.
-
Cho phần nhân bí đỏ vào đế bánh và mang đi nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Tiếp tục nướng thêm 40 phút nữa với nhiệt độ thấp hơn còn 175 độ C.
Mẹo nhỏ: Để biết bánh chín hay chưa, bạn có thể quan sát màu sắc bánh. Bánh chín sẽ có màu vàng đẹp mắt, phần nhân bên trong đặc lại. Hoặc có thể kiểm tra độ chín của bánh bí đỏ sốt caramel bằng cách chọc đũa hoặc que tre vào giữa bánh, nếu đũa hoặc que tre rút ra sạch sẽ, bánh đã chín.
Bước 5: Làm bánh quy trang trí
Trong lúc chờ bánh, mang phần bột dư từ tủ lạnh ra để cán mỏng và tạo hình bằng khuôn. Khuấy đều 3gr sữa tươi cùng 1 lòng đỏ trứng gà. Sau đó, phết đều một lớp mỏng lên phần bột trang trí, rồi đem đi nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Bước 5: Thành phẩm
Đợi bánh nguội rồi phủ một lớp sốt caramel trên mặt bánh. Tiếp tục xếp bánh quy lên để trang trí.
Bánh bí đỏ sốt caramel có thể ăn được sau khi để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Lưu ý: Làm sốt caramel bằng cách đun chảy đường và nước trên bếp lửa nhỏ. Nên dùng đường trắng để dễ dàng nhận biết màu sắc đúng chuẩn của caramel.
2.3. Yêu cầu và thưởng thức thành phẩm
Bánh bí đỏ sốt caramel có lớp vỏ giòn, nhân dẻo mịn cùng vị béo ngọt, thơm ngậy và dinh dưỡng.
Bạn có thể cắt bánh ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn và cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
3. Cách bảo quản bánh bí đỏ sốt caramel
Sau khi làm xong chiếc bánh bí đỏ sốt caramel, hãy bảo quản cẩn thận với những hướng dẫn dưới đây.
-
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì chất lượng của bánh bí đỏ sốt caramel.
-
Tránh để chung ngăn với thực phẩm tươi sống: Sẽ tránh tình trạng lẫn mùi và giữ cho bánh không bị nhiễm vi khuẩn.
-
Bọc kín bằng màng thực phẩm hoặc hộp đựng kín: Giúp bảo vệ bánh khỏi bị mùi và độ ẩm từ không khí tủ lạnh.
-
Sử dụng tối đa trong 1 tuần: Sử dụng trong thời gian càng dài, bánh bí đỏ sốt caramel sẽ càng bị giảm chất lượng.
-
Kiểm tra trước khi sử dụng: Nếu xuất hiện dấu hiệu hỏng, mốc, hoặc mùi vị khác lạ, hãy bỏ ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Một số cách làm bánh bí đỏ thơm ngon khác
Bạn có thể chế biến nhiều loại bánh thơm ngon khác ngoài món bánh bí đỏ sốt caramel. Đổi món bánh bí đỏ sốt caramel để chống ngán, hãy tham khảo ngay một số gợi ý sau:
Bánh bí đỏ lăn dừa
Loại bánh này sẽ có lớp vỏ bánh dẻo, ngọt và béo với một lớp cơm dừa phủ đều phần vỏ. Phần nhân bánh sẽ được làm từ đậu xanh nghiền nhuyễn. Bạn có thể thưởng thức bánh với một ly trà ấm nóng.
Bánh bí đỏ nướng áp chảo
Thưởng thức món bánh bông xốp, mềm mịn của cốt bánh và mùi thơm nhẹ của mè rang. Bạn có thể chấm tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise để món bánh ngon và trọn vị hơn.
Bánh bí đỏ hấp
Món bánh trông cuốn hút với mặt bánh vàng ươm và hấp dẫn hơn cả là mùi thơm của bí đỏ, bơ lạt và trứng gà. Bánh sẽ bông xốp, thơm, ngọt nhẹ kết hợp cùng vị chua nhẹ từ nho khô.
Bánh bí đỏ khoai lang hấp
Loại bánh này rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm. Món bánh rất giàu dinh dưỡng, lạ miệng và bắt mắt cho các bé. Bánh có hai tầng màu nhìn rất thú vị, một tầng bí đỏ màu cam và một tầng khoai lang có màu vàng.
Bánh bí đỏ
Bánh bí đỏ (pumpkin pie) thường được làm vào ngày Lễ Tạ Ơn hoặc vụ mùa bí ngô chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada. Bánh có vỏ ngoài giòn mềm và nhân bí đỏ cay nhẹ, có mùi thơm của rượu rum. Người ta thường cho thêm một ít kem tươi lên bánh nhằm tăng thêm sự sang trọng cho chiếc bánh.
Bánh bao bí đỏ
Bánh bao bí đỏ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng. Loại bánh này cực kỳ tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu nướng bởi có thể cấp đông bánh để ăn dần. Có thể tùy thuộc vào khẩu vị để làm nhân bánh như nhân mặn (thịt), nhân ngọt (đậu xanh) hoặc không nhân dành cho người ăn chay.
Bánh bí đỏ nhân phô mai
Chiếc bánh được tạo hình thành những quả bí đỏ mini, siêu đáng yêu và chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú. Bánh sẽ có vỏ dẻo mềm và phần nhân phô mai tan chảy béo ngậy.
Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Làm Bánh Đồng Xu Phô Mai Đang Nổi Rần Rần Hiện Nay
Bánh bí đỏ cuộn nhân đậu đỏ
Bánh bí đỏ kết hợp với phần nhân đậu đỏ tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng. Bạn có thể làm món này không chỉ vào dịp Halloween, mà còn cả ngày Thất Tịch nữa. Bánh có lớp cơm dừa ngọt bùi nhẹ phủ bên ngoài phần vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện cùng nhân đậu đỏ ngọt lạ.
Xem thêm: Cách Làm Cheese Stick – Bánh Quy Phô Mai Que Thơm Ngon, Giòn Rụm Tại Nhà
Chiếc bánh bí đỏ sốt caramel không chỉ là một tác phẩm ẩm thực chuẩn công thức, mà còn gắn kết những người thân yêu trong mỗi khoảnh khắc sum họp. Cùng bắt tay vào làm bánh bí đỏ sốt caramel để chiêu đãi cả gia đình ngay hôm nay!