Tết này học ngay cách làm mứt khoai lang ngọt, dẻo đãi khách, đảm bảo ai ăn cũng mê

Tết này học ngay cách làm mứt khoai lang ngọt, dẻo đãi khách, đảm bảo ai ăn cũng mê

Tết đến xuân về, nhà nhà lại tất bật tìm hiểu các cách làm món ngon đón tết. Trong đó, cách làm mứt khoai lang được mọi người tìm và làm theo nhiều nhất, vì nó dễ làm mà hương vị lại vô cùng thơm ngon, ngọt bùi, rất hợp để cả nhà cùng ăn, quây quần với nhau ngày tết.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong khoai lang

Khoai lang là một loại củ có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Khoai lang chứa nhiều tinh bột, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tết này học ngay cách làm mứt khoai lang ngọt, dẻo đãi khách, đảm bảo ai ăn cũng mê

Trong khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang

Trước khi học cách làm mứt khoai lang, chúng ta cần tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này:

  • Tinh bột: Khoai lang là một nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Chất xơ: Khoai lang chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, béo phì.

  • Vitamin và khoáng chất: Khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B6, kali, sắt, magie,…

Tết này học ngay cách làm mứt khoai lang ngọt, dẻo đãi khách, đảm bảo ai ăn cũng mê

Khoai lang chứa nhiều tinh bột nên rất phù hợp ăn vào bữa sáng thay cơm

1.2. Lợi ích sức khỏe từ khoai lang

Khoai lang là một loại củ giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của khoai lang:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin A trong khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: Chất xơ và các chất chống oxy hóa trong khoai lang giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, béo phì.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Khoai lang có chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

  • Cung cấp năng lượng: Khoai lang là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

Tết này học ngay cách làm mứt khoai lang ngọt, dẻo đãi khách, đảm bảo ai ăn cũng mê

Học ngay cách làm mứt khoai lang để tẩm bổ cho người thân dịp tết

​Xem thêm: Làm bánh chưng với cách này đảm bảo chuẩn vị Tết, vụng về mấy cũng làm cực ngon

2. Bí quyết chọn mua khoai lang ngon để làm mứt ngày tết

Khoai lang là một nguyên liệu chính để làm mứt. Để có món mứt khoai lang thơm ngon, dẻo ngọt, bạn cần chọn được những củ khoai lang ngon. Dưới đây là một số bí quyết chọn mua khoai lang ngon để làm mứt ngày Tết:

  • Chọn củ khoai lang có vỏ màu đỏ tươi, ruột màu vàng đậm. Những củ khoai này thường có độ ngọt cao, ít xơ và không bị cháy khi sên.

  • Khi cầm củ khoai lang lên, bạn nên cảm thấy củ khoai chắc tay, nặng. Những củ khoai này thường có độ tươi ngon cao.

  • Bạn có thể dùng móng tay ấn nhẹ vào vỏ khoai lang. Nếu vỏ khoai lang không bị dính, không bị chảy nhựa thì đó là củ khoai ngon.

  • Bạn có thể dùng dao cắt một lát mỏng khoai lang. Nếu ruột khoai lang có màu vàng đậm, không bị thâm đen thì đó là củ khoai phù hợp để làm mứt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua khoai lang nghệ để làm mứt. Khoai lang nghệ có màu vàng ươm bắt mắt, hương vị thơm ngon và có độ dẻo dai hơn khoai lang thường.

3. Cách làm mứt khoai lang đơn giản, ngon miệng đón Tết

Với 7 cách làm mứt khoai lang được gợi ý dưới đây, bạn tha hồ để trổ tài làm món ăn vặt cho cả gia đình dịp Tết đến.

Tết này học ngay cách làm mứt khoai lang ngọt, dẻo đãi khách, đảm bảo ai ăn cũng mê

Cách làm mứt khoai lang luôn được chị em yêu thích vì nó dễ làm, lại rẻ mà ngon

3.1. Cách làm mứt khoai lang dẻo

Học cách làm mứt khoai lang dẻo sẽ cho bạn thêm một món ngon để đãi khách đến chơi nhà trong dịp Tết.

Nguyên liệu:

  • 1 kg khoai lang

  • 500g đường trắng

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 100g bột năng

  • 50ml nước lọc

Sơ chế nguyên liệu:

  • Khoai lang cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Ngâm khoai lang trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 2-3 tiếng để khoai ra hết nhựa, mứt sẽ dẻo hơn.

Ướp khoai lang:

  • Vớt khoai lang ra, để ráo nước.

  • Cho khoai lang vào tô, thêm đường trắng, muối và trộn đều.

  • Để khoai lang trong khoảng 30 phút cho đường tan.

Sên mứt khoai lang:

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoai lang đã ướp vào.

  • Đun ở lửa vừa, sên khoai lang liên tục đến khi khoai lang mềm và sệt lại.

  • Cho bột năng vào, vừa đổ bột vừa đảo đều để bột thấm đều vào khoai lang.

  • Tiếp tục sên khoai lang ở lửa nhỏ đến khi khoai lang khô lại, có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp.

Phơi mứt khoai lang:

  • Khi mứt khoai lang còn nóng, dàn mỏng mứt ra khay.

  • Phơi mứt khoai lang dưới nắng to từ 1-2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.

3.2. Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi có thể để ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Khi ăn, bạn có thể cắt mứt khoai lang thành từng miếng nhỏ, nhâm nhi cùng trà nóng hoặc sữa tươi.

Nguyên liệu:

  • 500g khoai lang tím

  • 500g đường trắng

  • 1/2 quả chanh

  • Nước

Sơ chế khoai lang:

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng để khoai ra nhựa và bớt thâm.

Sên khoai

Cho khoai đã ngâm vào nồi, thêm nước cốt chanh và 1/2 lượng đường. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, sên khoai cho đến khi khoai chín mềm, đường tan hết và có màu cánh gián.

Làm khô mứt

Tiếp tục sên khoai ở lửa nhỏ cho đến khi khoai khô lại, có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp. Để khoai nguội hẳn rồi cho ra khay, phơi nắng khoảng 2-3 tiếng cho mứt khô hoàn toàn.

3.3. Cách làm mứt khoai lang giòn

Ngoài cách làm mứt khoai lang dẻo truyền thống, bạn cũng có thể làm mứt khoai lang giòn để đổi vị. Mứt khoai lang giòn có vị ngọt thanh, giòn rụm, ăn rất thích.

Nguyên liệu:

  • 1 kg khoai lang tím

  • 500g đường trắng

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1/2 muỗng cà phê vani

Lưu ý: Để thành công học cách làm mứt khoai lang giòn, bạn nên chọn loại khoai lang tím có độ dẻo, không quá khô hoặc quá nhão.

Sơ chế khoai lang:

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

  • Cho khoai lang vào nồi, đổ ngập nước, luộc chín.

  • Vớt khoai ra, để ráo nước.

Ướp khoai lang:

  • Cho khoai lang vào tô, thêm đường, muối, trộn đều.

  • Ướp khoai lang để đường tan trong khoảng 30 phút.

Sên mứt khoai lang:

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoai lang đã ướp vào, đảo đều tay.

  • Sên khoai lang ở lửa nhỏ, đảo liên tục đến khi khoai lang khô lại, có phấn trắng bám xung quanh.

  • Cho vani vào, đảo đều.

  • Tắt bếp, để mứt khoai lang nguội.

Phơi mứt khoai lang:

  • Dàn mứt khoai lang ra khay, phơi dưới nắng to trong khoảng 1-2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.

Thành phẩm:

Mứt khoai lang giòn có màu tím đẹp mắt, vị ngọt thanh, thơm mùi vani. Mứt khoai lang có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để làm bánh, chè,…

3.4. Cách làm mứt khoai lang gừng

Nguyên liệu:

  • Khoai lang đỏ: 500g

  • Gừng tươi: 10g

  • Mật ong: 200g

  • Đường trắng: 200g

  • Vỏ chanh: 1 miếng

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Sơ chế khoai lang:

  • Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, dày khoảng 0,5cm.

  • Ngâm khoai lang trong nước vôi trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước cho hết mùi vôi.

Sên mứt

  • Cho mật ong, đường trắng và vỏ chanh vào nồi, đun sôi.

  • Khi đường tan hết, cho khoai lang vào, đảo đều.

  • Bật lửa nhỏ, sên mứt trong khoảng 30 phút, đảo đều tay.

  • Khi khoai lang chín mềm, cho gừng thái sợi vào, đảo đều.

  • Nêm thêm muối cho vừa ăn.

  • Tiếp tục sên mứt trong khoảng 10 phút nữa, cho đến khi mứt sánh đặc, có độ dẻo nhất định thì tắt bếp.

  • Đổ mứt khoai lang gừng ra khay, để nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức.

3.5. Cách làm mứt khoai lang tím

Nguyên liệu:

  • 1 kg khoai lang tím

  • 700g đường

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 1/2 muỗng cà phê vani

Sơ chế khoai lang:

  • Gọt vỏ khoai lang tím rồi rửa sạch với nước.

  • Cắt khoai lang thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 0,5 cm.

Luộc khoai lang

  • Cho khoai lang vào nồi, thêm một ít nước và muối, luộc sơ khoai khoảng 3 phút.

  • Luộc khoai lang

  • Vớt khoai ra, để ráo nước.

Ướp khoai lang với đường

  • Cho khoai lang vào tô, thêm đường và vani, trộn đều.

  • Ướp khoai lang với đường

  • Ướp khoai trong khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm để khoai ngấm đường.

Sên mứt khoai lang

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoai lang đã ngâm vào, thêm nước đường còn lại.

  • Sên mứt khoai lang

  • Sên mứt trên lửa lớn đến khi hơi cạn bớt 1/2 lượng nước đường ban đầu.

  • Sau đó, hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh xung quanh chảo và mứt thì tắt bếp.

  • Để mứt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản.

  • Nếu không có nước vôi, bạn có thể thay thế bằng nước muối pha loãng với chanh.

3.6. Cách làm mứt khoai lang vị bơ

Nguyên liệu:

  • 1 kg khoai lang vàng

  • 500 gram đường trắng

  • 100 gram bơ lạt

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 1/2 muỗng cà phê vani

Cách làm:

Sơ chế khoai lang:

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng miếng dày khoảng 0,5 cm.

  • Cho khoai lang vào thau nước lạnh ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Sên khoai lang với bơ:

  • Cho bơ vào chảo, đun chảy ở lửa nhỏ.

  • Khi bơ tan chảy hoàn toàn, cho đường vào cùng, đảo đều cho đường tan.

  • Tiếp theo, cho khoai lang vào chảo, đảo nhẹ tay để khoai không bị nát.

  • Nêm thêm muối và vani cho vừa ăn.

  • Sên khoai lang với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi đường cạn và sánh lại, khoai lang chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

Để nguội và thưởng thức:

  • Cho mứt khoai lang ra đĩa, để nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

3.7. Cách làm mứt khoai lang viên

Nguyên liệu:

  • 500g khoai lang

  • 500g đường

  • 100g vừng

  • 1 chút dầu ăn

Cách làm:

Sơ chế khoai lang:

  • Khoai lang gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Cho khoai vào nồi, đổ nước ngập mặt khoai, luộc chín mềm.

  • Vớt khoai ra, để nguội.

Làm viên khoai lang

  • Khoai lang đã nguội, dùng tay bóp nhuyễn.

  • Cho khoai vào tô, trộn đều với đường.

  • Nặn khoai thành từng viên tròn nhỏ.

Sên mứt khoai lang

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.

  • Cho viên khoai lang vào chảo, đảo đều.

  • Đun lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi viên khoai lang săn lại, đường tan chảy, bám đều vào viên khoai.

Thêm vừng rang

  • Khi viên khoai lang đã khô, cho vừng rang vào đảo đều.

Trình bày

  • Mứt khoai lang viên chín, cho ra đĩa, để nguội.

  • Mứt khoai lang viên có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín để dùng dần.

4. Các câu hỏi về mứt khoai lang

Tuy là một món ăn dễ làm, tuy nhiên đối với những người lần đầu làm món này thì cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn. Dưới đây là một số thắc mắc mọi người thường gặp nhất:

4.1. Làm thế nào để mứt khoai lang không bị chảy nước?

Tết này học ngay cách làm mứt khoai lang ngọt, dẻo đãi khách, đảm bảo ai ăn cũng mê

Luộc khoai lang chín mềm, nhưng đừng để nát thì mứt sẽ không bị chảy nước

Để mứt khoai lang không bị chảy nước, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn khoai lang đúng loại: khoai lang để làm mứt nên chọn loại khoai có màu vàng đậm, thịt khoai dẻo, ngọt. Một số loại khoai lang thích hợp để làm mứt như: khoai lang mật, khoai lang tím, khoai lang sáp,…

  • Luộc khoai lang chín mềm nhưng không nát: khoai lang luộc chín mềm nhưng không nát sẽ giúp mứt khoai lang không bị chảy nước.

  • Sên mứt trên lửa nhỏ, đảo đều tay: khi sên mứt, bạn nên sên trên lửa nhỏ, đảo đều tay để mứt chín đều và không bị cháy.

  • Thêm một chút nước cốt chanh: thêm một chút nước cốt chanh vào khi sên mứt sẽ giúp mứt khoai lang không bị chảy nước.

  • Ngâm khoai lang với nước muối: ngâm khoai lang với nước muối trong khoảng 30 phút trước khi luộc sẽ giúp khoai lang bớt mủ, mứt khoai lang sẽ không bị chảy nước.

  • Cho khoai lang vào tủ lạnh trước khi sên: cho khoai lang vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút trước khi sên sẽ giúp khoai lang săn chắc, mứt khoai lang sẽ không bị chảy nước.

4.2. Làm thế nào để bảo quản mứt khoai lang được lâu?

Mứt khoai lang có thể bảo quản được khoảng 1 tháng ở nhiệt độ phòng. Để mứt khoai lang được lâu hơn, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh kín, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản mứt khoai lang bằng cách phơi khô. Cách thực hiện như sau:

  • Sau khi sên mứt khoai lang, bạn cho mứt ra khay, dàn mỏng mứt ra.

  • Phơi mứt khoai lang dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2-3 ngày.

  • Mứt khoai lang khô sẽ có màu vàng sẫm, cứng lại.

Mứt khoai lang khô có thể bảo quản được trong thời gian dài, lên đến 6 tháng.

4.3. Mứt khoai lang ăn được với hoa quả nào?

Mứt khoai lang có thể ăn chung với nhiều món khác nhau như: bánh mì, sữa chua, chè,… hoặc dùng làm topping cho các món ăn như: kem, bánh nướng,…

Xem thêm: Bếp trưởng 5 sao chỉ bạn cách làm 99+ món xào ngày Tết bày mâm cỗ đẹp hết ý​

Mứt khoai lang là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt Nam. Món mứt này có hương vị dẻo ngọt, bùi béo, thơm ngon, ăn kèm với trà nóng thì vô cùng tuyệt vời. Với cách làm đơn giản, dễ thực hiện ở trên hy vọng bạn có thể tự tay làm món mứt khoai lang thơm ngon, hấp dẫn để đãi cả nhà trong dịp Tết này.



khoai lang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *