Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Thịt đông ngày Tết – Món ăn gắn liền với tuổi thơ của người miền Bắc, dù có khốn khổ đến mấy trong mâm cỗ nhất định phải có món này. Với hướng dẫn làm thịt đông đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể thành công và chuẩn hương vị miền Bắc ngay từ lần thử đầu tiên.

1. Thịt đông – Món ăn quen thuộc ngày Tết của tất cả mọi người

Thịt đông là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc Việt Nam, điều đặc biệt ở đây đó là không ăn khi còn nóng mà ăn khi để đông lạnh. Thịt đông lạnh có lớp chất lỏng màu trắng trong bao phủ các miếng thịt xắt nhỏ bên trong.

Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Thịt đông ngày Tết – Món ăn đi liền tuổi thơ của người dân miền Bắc

Ngoài ra, thịt đông là món ăn truyền thống không thể không có trong bữa ăn của người miền Bắc mỗi dịp Tết. Không chỉ vậy, món ăn này mang nhiều ý nghĩa về tâm linh và là truyền thống lâu đời của dân tộc. Thịt đông lạnh dễ làm mà còn có thể bảo quản được lâu do đó mà rất thích hợp cho những ngày Tết bận bịu.

2. Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngày Tết theo kiểu truyền thống

Như đã nói ở trên, thịt đông miền Bắc là món ăn góp phần nổi tiếng cho văn hoá ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, chỉ cần vài ba nguyên liệu và mấy phút vào bếp là đã có một món ăn thịt đông vô cùng ngon miệng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt đông ngày Tết

Những nguyên liệu cần thiết để làm món thịt đông truyền thống:

  • 1kg chân giò

  • 100g nấm hương

  • 500g tai heo

  • 100g mộc nhĩ

  • 1 củ hành khô

  • 1 củ cà rốt

  • ½ củ gừng

  • 50g tiêu hạt rang khô

  • Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối,…

Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Nguyên liệu cần thiết để làm món thịt đông chuẩn vị miền Bắc

Mẹo chọn chân giò heo ngon: Nếu màng thịt bên ngoài khô và có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm thì đó là miếng thịt tươi. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chọn thịt ngon qua bài viết này nhé!

2.2. Các bước nấu món thịt đông ngày Tết

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím và gừng đem đi gọt vỏ, nghiền nát (nhớ bỏ riêng từng thứ bạn nhé).

  • Chân giò và tai heo thì cạo sạch lông rồi đem đi xát muối, bỏ xương, cắt bỏ mỡ và rửa sạch lại với nước.

  • Ngâm nấm hương và mộc nhĩ cho mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt sợi vừa ăn (cắt theo ý thích của mỗi người).

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp và cắt thành từng lát mỏng.

Cách chần thịt không mùi hôi tanh

  • Bước 1: Luộc chín chân giò và tai lợn với chút muối, 1 củ hành khô giã nhuyễn và vài lát gừng. Luộc xong thì vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút.

  • Bước 2: Cắt thịt chân giò thành từng miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai lợn thành từng dải mỏng dài.

  • Bước 3: Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho 1 thìa nước mắm vào tô thịt, trộn đều rồi để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Hướng dẫn xào mộc nhĩ, nấm hương

Bắc chảo cùng với một ít dầu ăn lên bếp, cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào chín, nêm 1 thìa hạt nêm để đảm bảo món ăn có hương vị đậm đà, hấp dẫn là xong.

Các bước nấu thịt đông

Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Cách hầm nước thịt để làm món thịt đông ngày Tết chuẩn vị

  • Bước 1: Xào chân giò và thịt tai lợn với một ít dầu cho đến khi săn lại, sau đó nêm 1 thìa cà phê bột nêm vào trộn đều.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp chân giò và tai lợn vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đặt lên bếp đun (Lưu ý bước này không nên đậy nắp lại nhé).

  • Bước 3: Nồi nước sôi thì dùng thìa hớt bọt nổi trên mặt nước rồi đậy nắp lại và đun thêm 15-20 phút nữa cho đến khi thịt mềm thì mở nắp. Lúc này cho mộc nhĩ, nấm hương xào và một ít tiêu rang giã nhuyễn vào nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước tạo hình thịt đông ngày Tết

  • Bước 1: Cho cà rốt đã cắt vào đáy, múc thịt vừa đầy tô rồi cho vào tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng để thịt đông lại (bạn có thể sử dụng những khuôn hình khác theo ý thích của mình).

  • Bước 2: Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp tô thịt ra đĩa, trang trí thêm một ít ngò cho bắt mắt là đã hoàn thành xong cách chế biến món thịt chân giò đông lạnh.

2.3. Một số lưu ý khi nấu thịt đông ngày Tết

Trong cách làm thịt đông ngày Tết, bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu và giúp thịt mềm hơn. Đặc biệt, không nên cắt nguyên liệu thành từng miếng vụn, điều này có thể khiến thịt đông không được chắc chắn sau khi bỏ đông. Để món ăn tăng thêm hương vị, bạn có thể rắc một ít hạt tiêu lên trên trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Hạt Căng Mẩy, Bảo Quản Được Lâu Trong Ngày Tết

3. Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngày Tết kết hợp với thịt gà

Nguyên liệu:

  • 700g thịt gà

  • 100g thịt ba chỉ

  • 100g da heo

  • 50g nấm mèo

  • 50g nấm hương

  • 1 củ cà rốt

  • Hành tím băm

  • Nước mắm, bột ngọt, tiêu

Các bước nấu món thịt đông với thịt gà:

  • Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 3 phút và cắt thành miếng vừa ăn (đừng để thịt quá chín làm mất đi hương vị của món ăn). Rửa sạch gà, bỏ phần xương rồi cắt thành miếng vừa ăn. Nấm và cà rốt chế biến tương tự như cách ở trên.

  • Bước 2: Ướp thịt gà và thịt lợn với muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, nước mắm và hành tím băm sao cho vừa ăn thì trộn đều để ướp khoảng 30 phút.

  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ thịt đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt săn chắc. Tiếp theo, cho nấm hương vào đun khoảng 3 phút thì đổ nước vừa đủ ngập thịt, đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút thì tiếp tục cho nấm mèo vào đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Cho cà rốt vào đáy bát, múc hỗn hợp thịt vào và để trong tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho đến khi đông cứng là có thể thưởng thức.

4. Một số lưu ý và cách bảo quản thịt đông ngày Tết

Dù có nấu bằng phương pháp nào đi chăng nữa, bạn nên lựa chọn nguyên liệu tươi sống nhất có thể để món ăn thêm phần thơm ngon, bắt mắt. Ngoài ra, trong quá trình bỏ đông, bạn nên hạn chế mở tủ lạnh tránh tình trạng thịt đông khó đông và không tạo hình được.

Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Cắt thành từng phần vừa ăn bảo quản trong tủ lạnh giúp thịt đông giữ được lâu hơn

Hướng dẫn cách bảo quản thịt đông không hư xuyến suốt mùa Tết:

  • Để bảo quản được lâu, bạn nên chia thành từng phần nhỏ vừa đủ để ăn, tránh trộn lẫn thịt đã qua sử dụng với phần thịt còn mới.

  • Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hộp thịt đông lạnh chưa dùng đến để tránh tiếp xúc với không khí và cho vào tủ lạnh.

  • Khi lấy thịt đông lạnh ra nên dùng ngay, không nên để quá lâu trong vòng 5 – 7 tiếng. Ngoài ra, việc bảo quản thịt đông lâu sẽ vẫn đến tình trạng thay đổi hương vị món ăn.

Xem thêm: Top 6 Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh Nhất, Giúp Eo Thon, Dáng Gọn Đón Tết Cho Các Nàng

5. Ăn thịt đông ngày Tết có lợi ích gì không?

Bên cạnh ý nghĩa của món ăn, thịt đông còn là nguồn dinh dưỡng để bổ sung vào những dịp lễ Tết bận rộn. Những chất dinh dưỡng đó đều xuất phát từ những nguyên liệu tươi ngon làm nên món thịt đông, như sau:

Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Ăn thịt đông có tốt cho sức khỏe hay không? Trong thịt đông có chất dinh dưỡng gì?

  • Chân giò heo: Ăn chân giò heo rất bổ dưỡng vì có nhiều chất sắt, vitamin A, B tốt cho máu và làn da. Hơn nữa, nó còn cực kỳ tốt cho phụ nữ mang bầu hoặc đang trong tháng vì giúp tăng tiết sữa.
  • Thịt lợn, tai heo: Thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, đặc biệt là kẽm, vitamin b6, b12 rất tốt cho tuần hoàn máu. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tăng cường cơ bắp, phù hợp với người già và trẻ em.

  • Cà rốt: Nghiên cứu cho thấy cà rốt rất tốt cho thị lực của con người nên việc bổ sung thêm thực phẩm này sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món thịt đông lạnh.

  • Nấm: Có thể bạn chưa biết, nấm là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ rất cao nên việc bổ sung sẽ giúp cho hệ tiêu hoá tốt hơn.

6. Những lưu ý quan trọng khi ăn thịt đông vào ngày Tết

Để giúp Tết Nguyên Đán trọn vị nhất, ăn thịt đông như thế nào giúp ngon miệng nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 lưu ý quan trọng giúp ăn thịt đông ngày Tết đúng cách:

Thịt đông ngày Tết – Món ngon đậm đà chuẩn vị mẹ nấu khiến ai đi đâu cũng nhớ

Thịt đông – Dưa hành là hai món ăn luôn đi kèm với nhau tạo nên hương vị khó quên

6.1. Thịt đông đi kèm dưa hành, rau củ đúng bài

Thịt đông và dưa hành là món “ruột” luôn được mọi người nhắc đến cùng nhau. Thịt đông là món ăn nhiều dầu mỡ nên rất dễ ngán do đó bạn nên ăn kèm dưa hành (có thể thay thế bằng củ kiệu) tăng thêm kích thích khẩu vị. Không chỉ vậy, ăn dưa hành muối còn giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt đông cùng với rau củ để tăng cường thêm chất xơ cho cơ thể, cũng như hạn chế tiêu thụ quá nhiều chất đạm vào cơ thể.

6.2. Tuyệt đối không ăn thịt đông với cơm

Hiện nay, ăn thịt đông với cơm là hình ảnh thường xuyên thấy. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn vì nó sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào, khiến bạn tăng cân và béo phì. Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến tình trạng ách bụng, đầy hơi.

6.3. Nên bổ sung rau củ, trái cây sau khi ăn thịt đông

Nếu ăn quá nhiều thịt đông ngày Tết, bạn cần ăn một ít trái cây sau bữa ăn. Đây là phương pháp nhằm hạn chế lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể. Một số loại trái cây như đu đủ, mận, táo chứa nhiều chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo và protein trong thực phẩm.

6.4. Nên kiểm tra thịt đông trước khi sử dụng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn đó chính là ăn phải thực phẩm hư hỏng. Do đó, nếu không bảo quản đúng cách thịt đông có thể bị chảy nhớt, thiu chua. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng đây là hiện tượng bình thường khi bảo quản trong tủ lạnh dẫn đến nhiều hệ lụy không đáng có.

Dù cuộc sống hiện đại có thay đổi nhiều đến mấy, thịt đông ngày Tết vẫn là món ăn ưu tiên hàng đầu của nhiều người dân miền Bắc. Chỉ cần bỏ chút thời gian, bạn cũng có thể hoàn thành món ăn một cách xuất sắc để chiêu đãi khách vào Xuân năm nay. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tại job3s để kết hợp thịt đông với món gì để mâm cơm ngày Tết thêm ý nghĩa bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *