Thịt nạc dăm làm gì ngon? Lưu ngay công thức ai ăn cũng phải khen tấm tắc

Thịt nạc dăm làm gì ngon? Lưu ngay công thức ai ăn cũng phải khen tấm tắc

Thịt nạc dăm là phần chưa nhiều chất dinh dưỡng và dễ chế biến. Đừng lo lắng thịt nạc dăm làm gì ngon nếu mới học nấu ăn, với các công thức này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà dù trong bữa ăn hàng ngày hay các buổi tiệc, cỗ bàn quan trọng.

1. Thịt nạc dăm nằm ở vị trí nào?

Thịt nạc dăm là cách gọi chỉ phần thịt nằm ở lõi vai của con lợn, cấu tạo gồm thịt nạc với các lớp mỡ mỏng xen kẽ không đều nhau. Bởi vậy mà nhìn bề ngoài trông rất giống phần mỡ thường có trong các miếng bít tết bò, nhiều người gọi đó là các “vân mỡ”.

Những vân mỡ có trong thịt nạc dăm giúp cho miếng thịt lợn giữ được độ mềm vừa phải, khi chế biến không bị quá khô hay quá ngấy. Bởi vậy đây là phần thịt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những ai không thích thịt mỡ.

Thịt nạc dăm làm gì ngon? Lưu ngay công thức ai ăn cũng phải khen tấm tắc

Thịt nạc dăm có chứa nhiều vân mỡ

Bên cách đó, phần thịt này cũng thường được sử dụng cho các món có nguyên liệu là thịt băm, bởi phần mỡ sau khi xay sẽ là chất kết kính giúp phần thịt liên kết với nhau tốt hơn, tránh bị rời rạc.

Xem thêm: Thịt đông đá trong tủ lạnh, áp dụng 4 cách rã đông thịt nhanh trong 5 phút.

2. Thịt nạc dăm làm gì ngon?

Thịt nạc dăm là phần thịt vô cùng bổ dưỡng, thế nhưng nếu không biết cách áp dụng có thể làm uổng phí. Vậy thịt nạc dăm làm gì ngon? Dưới đây là một số công thức chế biến đơn giản nhưng hấp dẫn, bạn có thể theo dõi và tham khảo:

2.1. Thịt nạc dăm nướng

Nướng là cách chế biến chưa bao giờ cũ, đặc biệt là đối với thịt heo, cùng theo dõi cách làm:

Nguyên liệu

  • Nạc dăm: 0,8 – 1 kg

  • Hành băm: 1 thìa

  • Tỏi băm: 1 thìa

  • Hạt tiêu

  • Dầu ăn

  • Xì dầu

  • Rượu trắng

  • Muối

Thịt nạc dăm làm gì ngon? Lưu ngay công thức ai ăn cũng phải khen tấm tắc

Công thức ướp thịt nạc dăm có thể điều chỉnh tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị

Cách làm

  • Rửa thịt với nước muối rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, nước muối sẽ giúp loại bỏ được mùi hôi khó chịu bám trên thịt.

  • Có thể tranh thủ làm phần sốt ướp trong lúc chờ thịt ráo nước. Sốt sẽ quyết định đến hương vị của món ăn nên cần chú ý. Công thức gồm: ⅔ chén xì dầu, 1 thìa hành tỏi băm, 2 thìa mật ong, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa rượu trắng, trộn đều và thêm 1 ít muối.

  • Dùng khăn giấy thấm khô các mặt của thịt, sau đó đổ hỗn hợp sốt ướp lên trên, chà xát các mặt. Ngoài ra để gia vị ngấm đều vào trong nên dùng xiên nhọn đâm vào bề mặt của thịt.

  • Sau thời gian 30 phút, khi gia vị đã ngấm đều vào tảng thịt, chắt nước để riêng rồi cắt lát mỏng.

  • Xếp đều thịt vào vỉ, dưới nước ra vị lên trên rồi nướng trên lửa than cho đến khi ngửi thấy mùi thơm.

  • Trong quá trình nướng nếu thấy thịt hơi khô có thể quết thêm dầu ăn hoặc mật ong.

  • Nướng cho đến khi thịt vàng đều hai mặt và ngửi thấy mùi thơm là được.

Thịt nạc dăm làm gì ngon? Lưu ngay công thức ai ăn cũng phải khen tấm tắc

Nướng là cách chế biến đơn giản và phổ biến cho hầu hết các loại thịt

Xem thêm: Cách ướp thịt nướng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng.

2.2. Thịt nạc dăm áp chảo

Nếu không muốn ăn nướng, bạn có thể thử áp chảo thịt dăm, cách làm này vừa không làm khô thịt vừa có thể tận hưởng hương vị béo ngậy mà phần mỡ tiết ra:

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc dăm: 300g

  • Hành khô: 1 củ

  • Tỏi: ½ củ

  • Hạt tiêu

  • Hạt nêm

  • Dầu hào

  • Mật ong

  • Đường

  • Dầu ăn

  • Nước mắm

Thịt nạc dăm làm gì ngon? Lưu ngay công thức ai ăn cũng phải khen tấm tắc

Bạn cũng có thể thử thịt nạc dăm áp chảo để đổi khẩu vị

Cách làm

  • Thịt rửa sạch, khử bỏ mùi hôi, thấm khô 2 mặt sau đó thái thành miếng dày khoảng 1,5 cm.

  • Tỏi và hành bóc vỏ, băm nhỏ và để riêng.

  • Cho thịt đã thái vào trong bát ướp với công thức sau: 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 ít hạt nêm, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít đường, tỏi và hành băm rồi trộn đều.

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại tránh bụi bẩn, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 – 4 giờ.

  • Làm nóng chảo, thêm 1 chút dầu ăn rồi cho phần thịt đã ướp vào trong chảo, chiên ở nhiệt độ vừa.

  • Cần thường xuyên lật 2 mặt trong quá trình nướng để thịt vàng đều.

  • Khi thấy thịt chuyển màu vàng đều và ngửi được mùi thơm nghĩa là thịt đã chín, để nguội rồi thái miếng.

  • Xếp thịt ra đĩa, pha nước chấm và trình bày cho đẹp mắt là có thể ăn.

Trên đây chỉ là hai công thức cơ bản để chế biến thịt nạc dăm, ngoài ra bạn còn có thể thử các món ăn như thịt nạc dăm xào dứa, đậu hũ sốt thịt nạc dăm xay, bún chả, thịt dăm băm nhỏ nấu với khoai tây, lẩu cá khoai thịt nạc dăm…

Biết được các công thức chế biến, bạn sẽ không còn phải thắc mắc thịt nạc dăm làm gì ngon nữa. Hãy lưu lại các cách trên để bữa ăn hàng ngày không còn nhàm chán mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *