Thịt trắng là thịt gì? Thịt trắng hay thịt sáng màu là loại thịt có màu nhạt cả khi trước và sau nấu chín, thường là loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng, ngan… Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng được xếp vào nhóm thịt trắng.
1. Thịt trắng là thịt gì?
Thịt trắng là tên gọi chung của các loại thịt sáng màu có màu nhạt hơn so với màu đỏ. Loại thịt này sẽ có hàm lượng myoglobin thấp hơn thịt đỏ, khi nấu lên vẫn giữ nguyên được màu sắc. Dưới đây là các loại phổ biến trên thị trường:
- Gia cầm: thịt gà, vịt, chim, ngan, ngỗng, gà tây….
- Cá thịt: cá tuyết, cá bơn, cá basa, cá diêu hồng, cá rô phi, cá hồi…
- Loài lưỡng cư: ếch, cóc
- Loài bò sát: rắn
2. Công dụng của các loại thịt trắng
Nếu bạn đã hiểu được thịt trắng là thịt gì, có lẽ bạn sẽ bất ngờ hơn nữa nếu biết được đây cũng là một trong những nguồn nguyên liệu hoàn hảo để giảm cân bởi:
- Hàm lượng chất béo thấp: Thịt trắng chứa hàm lượng calo ít hơn thịt đỏ. Cụ thể: 100g ức gà chỉ chứa 140 calo, nhưng 100 gram thịt bò nạc lên đến 220 calo.
- Hàm lượng protein cao: Protein cũng là chất giúp tăng cơ bắp và đốt cháy lượng calo tốt hơn kể cả khi không vận động. Ngoài ra, nó có protein cao hơn sẽ khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn và no lâu hơn.
- Hàm lượng vitamin cao: Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như: Vitamin B12, selen, niacin và phốt pho giúp sản xuất năng lượng và tăng cường miễn dịch.
Lưu ý: Để có thể giảm cân hiệu quả từ thịt trắng, bạn chỉ nên luộc hoặc hấp. Phương pháp này vừa giúp bạn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng, giảm lượng calo khi nấu cùng dầu, mỡ.
3. Phân biệt thịt trắng và thịt đỏ, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Nắm rõ thịt trắng là thịt gì, bạn có thể dễ dàng phân biệt với thịt đỏ qua các đặc điểm sau:
- Màu sắc: Thịt đỏ sẽ có màu đỏ đậm hoặc nâu, thịt trắng nghiêng về màu trắng hoặc vàng nhạt. Do hàm lượng myoglobin, một loại protein có chứa sắt nên có sự phân chia màu sắc như vậy. Hàm lượng myoglobin càng cao thì thịt càng đỏ.
- Chất béo: Thịt đỏ sẽ có hàm lượng chất béo cao hơn.
- Chất dinh dưỡng: Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm và vitamin B12 nhiều hơn.
Việc lựa chọn loại thịt nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn và gia đình. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể xác định được thịt trắng hay thịt đỏ tốt hơn. Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc giảm cholesterol, hãy sử dụng thịt trắng. Nếu bạn cần bổ sung protein, sắt, kẽm và vitamin B12, thịt đỏ là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nhìn chung, thịt đỏ tốt hơn thịt trắng về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt lượng vitamin B12 cao hơn. Bởi vậy, thịt trắng và thịt đỏ không có sự khác biệt quá lớn như nhiều người vẫn nghĩ.
4. Những loại thịt trắng tốt cho việc giảm cân
Biết rõ thịt trắng là thịt gì, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được loại phù hợp cho chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt với người giảm cân, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại thịt trắng dưới đây:
- Thịt lườn gà: Lườn gà tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo và chất béo, giúp bạn cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng không bị tích mỡ.
- Thịt vịt: Thịt vịt có tính mát, dễ chế biến các món ăn ngon miệng nhưng không chứa nhiều calo. Trong 100g thịt vịt luộc chỉ chứa khoảng 135 calo giúp hạn chế việc cơ thể bị tích tụ mỡ.
- Thịt cá: Cá rất giàu protein, đặc biệt mỡ cá lại là chất béo không bão hòa có tác dụng giảm cholesterol, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh tim. Bạn có thể ăn 3 – 4 bữa cá/tuần mà không sợ tăng cân.
- Thịt ếch: Thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều protein, chất béo, đường, calci, phosphor, kali, natri, sắt, đồng, magnesi, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten nhưng không gây tăng cân.
Xem thêm:
Cá Chiên Bao Nhiêu Calo? Bật Mí Mẹo Ăn Cá Chiên Thoải Mái Không Lo Béo
Bật Mí Cách Giảm Mỡ Bụng Tại Nhà Trong 1 Tuần Cực An Toàn
5. Hướng dẫn chọn mua thịt trắng tươi ngon
- Chọn loại thịt trắng ít béo: Ưu tiên lựa chọn thịt của các phần như: ức gà, ức vịt, cá hồi, cá ức, cá ngừ, ếch.
- Thịt có màu sắc tươi sáng: Thông thường thịt tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi.
- Thịt có độ đàn hồi tốt: Những miếng thịt còn tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.
- Thịt vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng: Nếu thịt vẫn đang còn tươi thì nó vẫn sẽ giữ được vị đặc trưng của nó.
- Mua thịt có nguồn gốc rõ ràng: Nên mua ở những nơi uy tín có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Nắm rõ thịt trắng là thịt gì, bạn có thể chủ động xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt đối với người đang ăn kiêng, mặc dù thịt trắng rất tốt nhưng cần tránh ăn da thịt cùng các loại thịt trắng đã chế biến sẵn. Bởi hàm lượng muối, chất béo và calo trong các thực phẩm này có thể khiến bạn tăng cân.