Cách nấu chè ngô với bột sắn khá đơn giản, chỉ cần sử dụng một ít hạt ngô tách lõi, nước luộc ngô pha với bột sắn dây là có ngay một bát chè thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Chè ngô khi hoàn thành có vị ngọt thanh, bùi bùi từ hạt bắp trở thành bữa quà chiều tinh tế giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả.
1. Nên sử dụng ngô nếp hay ngô ngọt để nấu chè?
Khi thực hiện cách nấu chè ngô với bột sắn, bạn sử dụng ngô ngọt hay ngô nếp đều được. Tuy nhiên, tuỳ vào khẩu vị và cách nấu của mỗi người để lựa chọn loại ngô phù hợp:
1.1. Đối với ngô ngọt
Đây là loại ngô có hàm lượng đường cao nhất trong các loại ngô nên nguyên liệu này sẽ giúp món chè có vị ngọt đậm hơn so với ngô nếp. Ngô ngọt có chứa nhiều vitamin có lợi cho hệ thống thần kinh như vitamin B, Thiamine và Niacin giúp giảm đau đầu, cải thiện trí nhớ.
Tuy nhiên, do chứa lượng đường khá cao nên loại ngô này không có lợi cho người tiểu đường. Đối tượng này cần sử dụng các loại rau củ khác có chỉ số đường thấp để thay thế trong khẩu phần ăn.
1.2. Đối với ngô nếp
Ngô nếp có độ dẻo và dính hơn ngô ngọt do có chứa thành phần tinh bột amylopectin. Chúng có màu trắng ngà, khi ăn thấy độ dẻo nhưng không quá ngọt. Loại ngô này không thích hợp sử dụng để nấu các món ăn cho người đái tháo đường hoặc người gặp vấn đề về tiêu hoá.
2. Cách nấu chè ngô với bột sắn đơn giản nhất
Bạn có thể thực hiện cách nấu chè ngô với bột sắn vào những dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình. Món ăn có độ sánh vừa phải, vị ngọt của ngô kết hợp với mùi thơm của bột sắn sẽ chinh phục mọi thực khách.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
3 trái ngô ngọt nhỏ
-
50g bột sắn dây
-
150g đường trắng
Cách thực hiện
Bước 1: Sau khi mua ngô, bạn lột vỏ và dùng dao bào để lấy hạt. Đun phần lõi ngô với 1 lít nước trong 20 phút để lấy nước nấu chè. Khi nước sôi, thêm hạt ngô vào nồi và đun chung. Khi hạt ngô chín thì vớt lõi ngô ra.
Bước 2: Thêm 150g đường trắng vào nồi và khuấy đều. Hòa 50g bột sắn dây với nước, rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy để chè không bị vón cục.
Bước 3: Chờ chè sôi lại trong 5 phút thì tắt bếp, múc chè ra bát chờ nguội và thưởng thức ngay.
3. Cách nấu chè ngô với bột sắn, lá dứa và dừa non
Nếu bạn muốn món chè ngô bột sắn thơm và hấp dẫn hơn, hãy nấu cùng với lá dứa và rắc một ít dừa nạo khi hoàn thành, đảm bảo món ăn này sẽ hết trước khi ra bàn.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
2 trái ngô ngọt
-
1 lít nước sạch
-
4 nhánh lá dứa
-
100g đường trắng
-
2 muỗng canh bột sắn dây
-
1 ít dừa non nạo sợi
Cách thực hiện
Bước 1: Ngô mua về, lột vỏ bỏ râu. Rửa sạch và cắt dọc để tách hạt. Tách đôi cùi ngô để nấu nước chè. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại.
Bước 2: Đun hạt ngô, cùi ngô và lá dứa trong nước trên lửa vừa. Đậy nắp và đun trong 20 phút , sau đó, vớt cùi ngô và lá dứa ra, giảm lửa nhỏ.
Bước 3: Cho 100g đường cát trắng vào nồi và khuấy đều. Sau đó, pha 2 muỗng canh bột sắn dây với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè và khuấy đều tay. Nấu thêm 5 phút nữa cho chè sánh lại và tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra bát, rắc một ít dừa non lên trên và thưởng thức.
4. Một vài công dụng của chè ngô với bột sắn có thể bạn chưa biết
Không chỉ là món tráng miệng ngon mà chè ngô với bột sắn dây còn đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể thực hiện cách nấu chè ngô với bột sắn ít nhất 2 lần/tuần để nâng cao đề kháng, tăng cường miễn dịch.
-
Chè ngô bột sắn có tác dụng phòng tránh bệnh trĩ và ung thư nhờ lượng chất xơ dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa.
-
Cung cấp vitamin và khoáng chất như thiamin, niacin, vitamin A, sắt, kẽm, đồng, mangan và selenium giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống các bệnh về hô hấp.
-
Chè ngô bột sắn hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu với vitamin B12 và axit folic cao.
-
Bột sắn dây có trong chè giúp giải nhiệt và thải độc cơ thể hiệu quả.
-
Ngô hạt có trong chè giúp cân bằng cholesterol trong máu.
-
Giảm đau xương khớp do chè ngô giàu magie, sắt, vitamin B và protein.
Bạn có thể thực hiện cách nấu chè ngô với bột sắn cho bữa xế chiều hoặc làm món tráng miệng vào những ngày có tiệc gia đình. Chắc chắn, món ăn này sẽ chiều lòng mọi thực khách, kể cả những người khó tính nhất. Chúc bạn vào bếp thành công !
chè