Thử ngay cách làm gà hấp rau răm cay cay tê tê thơm nồng, hấp dẫn, ăn là mê

Thử ngay cách làm gà hấp rau răm cay cay tê tê thơm nồng, hấp dẫn, ăn là mê

Cách làm gà hấp rau răm tại nhà không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng, kết hợp các bước chế biến theo đúng công thức được chia sẻ ngay sau đây là bạn có thể nấu thành công món gà hấp rau răm ngon miễn chê. Vào bếp ngay nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong gà hấp rau răm

Món gà hấp rau răm là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể hỗ trợ giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

1.1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong gà và rau răm

Giữa thịt gà và rau răm, hàm lượng dinh dưỡng có trong hai nguyên liệu này là khác nhau. Khi kết hợp lại sẽ tạo nên một món ăn giàu protein và vitamin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đối với gà:

Hàm lượng dinh dưỡng trong gà có thể thay đổi tùy theo bộ phận, phương thức chế biến và độ tuổi của gà. Tuy nhiên, nhìn chung, gà là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Dưới đây là bảng tóm tắt hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram thịt gà (không da, không xương) đã nấu chín:

Calo

165 kcal

Protein

31g

Chất béo

3,6g

Vitamin B1

0,11mg

Vitamin B2

0,13mg

Vitamin B3

6,5mg

Vitamin B5

0,65mg

Đối với rau răm:

Dưới đây là bảng tóm tắt hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 gram rau răm tươi:

Calo

30 kcal

Nước

88,9g

Protein

4,7g

Chất béo

0,7g

Chất xơ

3,8g

Vitamin B9

24mcg

Canxi

316mg

1.2. Gà hấp rau răm có công dụng gì đối với sức khỏe

Món gà hấp rau răm là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chính của món ăn này:

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Gà là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa. Rau răm có vị cay, tính ấm, giúp kích thích tiết dịch tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột. Kết hợp hai nguyên liệu này giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giảm đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B12, kẽm, selen, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Rau răm cũng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Giảm nguy cơ ung thư: Gà và rau răm đều chứa các hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

  • Bổ sung dinh dưỡng: Món gà hấp rau răm cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và thể trạng.

​Xem thêm: Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp rau răm

Thử ngay cách làm gà hấp rau răm cay cay tê tê thơm nồng, hấp dẫn, ăn là mê

Nguyên liệu làm gà hấp rau răm rất dễ tìm mua

Cách làm gà hấp rau răm rất đơn giản, hơn nữa nguyên liệu cũng rất dễ tìm mua.

2.1. Nguyên liệu

Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Gà: 1 con (khoảng 1.5 – 2 kg)

  • Rau răm: 1 bó lớn

  • Hành tím: 5 củ

  • Tỏi: 4 tép

  • Gừng: 1 củ nhỏ

  • Ớt: 1 – 2 trái (tùy khẩu vị)

  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm

2.2. Mua nguyên liệu ở đâu?

Để tìm mua nguyên liệu chế biến món gà hấp rau răm, bạn có thể đến một trong các địa điểm sau:

  • Chợ: Đây là nơi bạn có thể dễ dàng tìm mua được tất cả các nguyên liệu cần thiết cho món gà hấp rau răm với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua ở những sạp hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.

  • Siêu thị: Các siêu thị lớn như Coopmart, Big C, Vinmart,… thường có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món gà hấp rau răm với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, giá cả tại đây có thể cao hơn so với chợ truyền thống.

2.3. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Nguyên liệu tươi ngon đều có công thức chọn lựa riêng, tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn phù hợp.

  • Gà: Chọn gà có da vàng óng, mỡ vàng mỏng, không có mùi hôi. Bạn dùng tay ấn vào thịt gà, nếu thấy thịt gà săn chắc, đàn hồi thì là gà tươi ngon, tránh mua gà có da nhợt nhạt, chảy nước, hoặc có mùi hôi tanh.

  • Rau răm: Bạn nên chọn mua rau răm vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi trời mát mẻ. Khi chọn, bạn lựa rau răm có lá xanh đậm, bóng mượt, không héo úa, tránh mua rau răm có lá vàng úa, dập nát hoặc có mùi hôi.

3. Cách làm gà hấp rau răm đậm đà ngon miệng

Thử ngay cách làm gà hấp rau răm cay cay tê tê thơm nồng, hấp dẫn, ăn là mê

Gà hấp rau răm có cách làm đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon

Gà hấp rau răm có công thức chế biến đơn giản nhưng đậm đà, chỉ cần những nguyên liệu dễ tìm và bước thực hiện dễ dàng, đảm bảo sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn!

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng đầu tiên quyết định đến chất lượng của món ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sơ chế nguyên liệu cho món gà hấp rau răm nhé:

  • Gà: Rửa sạch gà với nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước. Khứa vài đường trên da gà để gia vị thấm vào bên trong.

  • Rau răm: Nhặt và rửa sạch rau răm, để ráo nước. Thái nhỏ rau răm.

  • Hành tím, tỏi, gừng: Bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt: Bỏ hạt, băm nhuyễn.

3.2. Cách chế biến

Món gà hấp rau răm được chế biến với các bước như sau:

Bước 1: Ướp gà

  • Cho gà vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê gừng băm. Trộn đều và để gà thấm gia vị trong 30 phút.

Bước 2: Hấp gà

  • Cho gà vào nồi hấp, hấp trong 40 – 50 phút (tùy vào trọng lượng gà) cho đến khi gà chín.

  • Trong lúc gà hấp, bạn pha nước chấm gà: Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào chén nhỏ, khuấy đều cho tan.

Bước 3: Hoàn thành

  • Khi gà chín, bạn tắt bếp, lấy gà ra khỏi nồi hấp.

  • Cho gà ra đĩa, rắc rau răm lên trên và thưởng thức cùng với nước chấm.

3.3. Thưởng thức

  • Món gà hấp rau răm có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún.

  • Gà hấp rau răm có vị ngọt thơm của gà, vị cay nồng của rau răm, vị chua ngọt của nước chấm tạo nên hương vị hấp dẫn.

​Xem thêm: Cách Nấu Cháo Sườn Hạt Sen Bồi Bổ Cơ Thể Với Nguyên Liệu Dễ Kiếm

4. Những sai lầm khi chế biến gà gây hại đến sức khỏe

Thử ngay cách làm gà hấp rau răm cay cay tê tê thơm nồng, hấp dẫn, ăn là mê

Gà không được rã đông đúng cách sẽ gây hại đến sức khỏe

Thịt gà là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, nếu không được chế biến đúng cách, món ăn từ gà có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi chế biến gà mà bạn cần lưu ý:

  • Rã đông gà không đúng cách: Rã đông gà ở nhiệt độ phòng là sai lầm phổ biến nhất. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cách rã đông gà an toàn nhất là để trong tủ lạnh từ 12-24 tiếng trước khi chế biến.

  • Không rửa tay sau khi tiếp xúc với gà sống: Vi khuẩn từ gà sống có thể dễ dàng lây lan sang các thực phẩm khác nếu bạn không rửa tay kỹ sau khi chạm vào. Vì vậy, bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây sau khi sơ chế gà sống.

  • Nấu gà chưa chín kỹ: Gà chưa nấu chín kỹ có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt. Bạn nên nấu gà cho đến khi thịt chín hoàn toàn, không còn màu hồng và nước chảy ra từ thịt có màu trong.

  • Sử dụng chung dụng cụ cho gà sống và thực phẩm khác: Việc sử dụng chung thớt, dao, thớt… cho gà sống và thực phẩm khác có thể dẫn đến lây nhiễm chéo vi khuẩn. Bạn hãy sử dụng riêng các dụng cụ cho gà sống và thực phẩm khác để đảm bảo an toàn vệ sinh.

  • Ướp gà quá lâu: Ướp gà quá lâu, đặc biệt là trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, có thể khiến gà bị ôi thiu, sinh sôi vi khuẩn. Hãy ướp gà trong thời gian vừa đủ, tối đa 30 phút trước khi chế biến.

  • Không bảo quản gà đúng cách: Bảo quản gà không đúng cách có thể khiến gà bị hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên bảo quản gà trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn.

Nếu bạn chưa biết hôm nay nên nấu món gì thì nên lưu lại công thức làm gà hấp rau răm trên đây để trổ tài vào bếp ngay. Chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn, bạn sẽ có ngay món gà hấp rau răm miễn chê. Món ăn này rất thích hợp ăn vào mùa đông, giữa thời tiết se lạnh, cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức món gà hấp rau răm thì còn gì bằng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *