Ốc mỡ có giá trị dinh dưỡng cao, rất phù hợp chế biến các món ăn cho mọi lứa tuổi. Hãy cùng vào bếp làm ốc mỡ rang muối ớt thơm ngon nhâm nhi thưởng thức cùng gia đình.
1. Một số thông tin cần biết về ốc mỡ
Có nhiều loại ốc khác nhau, trong đó ốc mỡ là loại ốc được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị đặc trưng và có thể chế biến thành đa dạng món ăn ngon.
1.1. Ốc mỡ là gì?
Ốc mỡ hay ốc cà na là loài động vật thân mềm chân bụng, là đại diện cho những loài ốc biển săn mồi. Ốc mỡ có nhiều loại khác nhau tùy vào đặc điểm của chúng, chẳng hạn như ốc mỡ hoa, ốc mỡ trắng, ốc mỡ bông, ốc mỡ trơn, ốc mặt trăng,…
Cái tên ốc mỡ xuất phát từ việc nhìn nhận hình dạng của chúng khi còn sống, ốc mỡ giống như một “miếng thịt mỡ” nhỏ màu vàng nhạt.
Tại Việt Nam, ốc mỡ thường xuất hiện ở vùng nước mặn có đáy cát hoặc bùn và đặc điểm của ốc mỡ có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng mà chúng sinh sống. Hệ tiêu hóa đặc biệt giúp ốc mỡ tiêu thụ nhiều loại động vật chân bụng và động vật có vỏ hai mảnh.
1.2. Giá trị dinh dưỡng của ốc mỡ
Ốc mỡ không chỉ được biết đến với hương vị thơm ngon, thịt chắc và béo ngậy, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Thịt ốc chứa đầy đủ các loại vitamin như A, B, B1, B2, PP, Protein và các khoáng chất như kali, magie, sắt, calcium. Ngoài ra, trong thịt và ruột ốc có chứa rất nhiều Omega 3, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ốc mỡ đặc biệt rất phù hợp cho nhóm người như người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu Omega 3, axit béo và DHA nên ốc mỡ được xem như một loại “thần dược” giúp thúc đẩy sự phát triển của dây thần kinh não và điểm xám não bộ của trẻ nhỏ.
Do đó, ốc mỡ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn bổ sung dinh dưỡng và thưởng thức những món ăn ngon miệng. Thử làm ốc mỡ rang muối ớt theo công thức dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.
2. Giá ốc mỡ là bao nhiêu?
Giá của ốc mỡ có thể thay đổi tùy theo kích thước, mùa vụ, chất lượng và tùy theo các chợ hoặc các cửa hàng hải sản. Tham khảo một số thông tin về giá trung bình của ốc mỡ như sau:
-
Ốc mỡ size nhỏ (khoảng 160-200 con/kg): 130.000đ/kg. Phù hợp cho các món canh hoặc xào.
-
Ốc mỡ size vừa (khoảng 80-150 con/kg): 160.000đ/kg. Thích hợp chế biến các món luộc hoặc xào.
-
Ốc mỡ size trung bình (khoảng 40-70 con/kg): 190.000đ/kg. Thường dùng làm các món nướng hoặc ốc sốt.
-
Ốc mỡ size lớn (khoảng 30-40 con/kg): 210.000đ/kg. Được ưa chuộng cho các món hấp hoặc nướng, bởi kích thước to nên ốc có nhiều thịt.
Bạn có thể chọn loại ốc mỡ size nhỏ hoặc vừa để chế biến món ốc mỡ rang muối ớt.
3. Cách làm ốc mỡ rang muối ớt ngon
Từ thông tin về giá trị dinh dưỡng của ốc mỡ, bạn có thể bắt tay vào chế biến món ốc mỡ rang muối ớt theo công thức sau.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc mỡ rang muối ớt
Hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây trước khi làm món ốc mỡ rang muối ớt nhé. Ước lượng khẩu phần phù hợp với 2 – 3 người.
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Ốc mỡ |
500gr |
2 |
Tắc/Quất |
5 quả |
3 |
Rau răm |
100gr |
4 |
Gia vị: Tỏi, ớt, đường, muối, tiêu, bột ngọt |
Tùy chỉnh |
5 |
Dụng cụ: Chày, cối, bát, tô, nồi |
Cách chọn ốc mỡ tươi ngon:
-
Chọn mua ốc mỡ có kích thước nhỏ hoặc vừa tại những địa chỉ uy tín.
-
Nên chọn ốc mỡ tươi, khi chạm vào phần mài, ốc sẽ thụt mài lại và không có mùi hôi.
3.2. Cách chế biến ốc mỡ rang muối ớt
Áp dụng công thức làm ốc mỡ rang muối ớt dưới đây để có ngay món ăn siêu thơm ngon và hấp dẫn:
Bước 1: Sơ chế ốc mỡ
Để chuẩn bị cho món ốc mỡ rang muối ớt, bạn cần phải sơ chế sạch sẽ ốc mỡ. Bởi ốc mỡ sống ở vùng nước mặn có đáy cát hoặc bùn, nên ốc mỡ có rất nhiều đất cát.
Đầu tiên, bạn ngâm ốc mỡ với nước vo gạo và đợi khoảng 1 – 2 tiếng cho ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, rửa lại ốc mỡ với nước sạch.
Một số mẹo làm ốc mỡ sạch nhớt:
-
Dùng thau kim loại: Ngâm ốc mỡ trong thau hoặc chậu kim loại khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu không có thau kim loại, hãy sử dụng các vật dụng làm bằng kim loại khác như dao, nĩa để ngâm cùng với ốc. Các hợp chất có trong kim loại sẽ khiến ốc mỡ thải hết chất bẩn ra ngoài.
-
Dùng giấm, mẻ và ớt tươi: Ngâm ốc mỡ trong khoảng 2 – 3 tiếng với hỗn hợp giấm, mẻ và ớt để ốc nhả bùn đất và chất nhờn nhanh chóng.
Sau khi loại bỏ bùn đất, hãy làm theo những cách sau để ốc mỡ hết nhớt và bớt mùi tanh:
-
Sử dụng thịt ốc mỡ sống để chế biến: Sau khi loại bỏ vỏ ốc, bạn cho thịt ốc vào thau và bóp cùng một ít giấm hoặc muối hạt.
-
Trường hợp sử dụng ốc mỡ đã luộc: Lót một lớp lá chanh cùng sả ở đáy nồi và trộn đều mẻ với ốc trước khi đem luộc. Cách này sẽ giúp ốc mỡ hết nhớt và bớt mùi tanh hiệu quả.
Bước 2: Làm muối ớt và nước chấm
-
Làm muối ớt:
Chuẩn bị chày cối, rồi cho 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 tép tỏi bóc vỏ và 4 quả ớt. Giã nhuyễn các gia vị này đến khi thu được hỗn hợp muối ớt nhuyễn mịn. Sau đó, cho hỗn hợp muối ớt ra chén hoặc bát riêng để đợi chế biến ở bước sau.
-
Làm nước chấm:
Giã tiếp với 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng muối và 1/2 muỗng bột ngọt. Tiếp tục, vắt 1 quả tắc để lấy nước cốt vào bát hỗn hợp đã giã nhuyễn trên và cho ra bát riêng. Sau đó, băm ớt rồi thêm vào hỗn hợp chấm để nước chấm có vị cay và hương vị đậm đà.
Xem thêm: 2 Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt Cho Mọi Món Chấm: Vụng Đến Mấy Cũng Làm Được
Bước 3: Luộc ốc mỡ
Bắc nồi lên bếp, rồi đổ nước vào đun đến khi sôi. Sau đó, cho ốc mỡ đã sơ chế sạch và khử nhớt vào nồi luộc. Chờ khi nước sôi lại thì vớt ốc mỡ ra và để ráo.
Lưu ý: Chỉ luộc ốc mỡ đến khi chín tới, nếu luộc quá lâu sẽ mất đi độ giòn và hương vị tự nhiên của ốc mỡ. Ốc mỡ có vỏ dày, cứng nên thời gian luộc tối thiểu là 15 phút.
Bước 4: Rang ốc mỡ với muối ớt
Cho vào chảo 25ml nước, tiếp theo, cho thêm 1/2 muỗng bột ngọt, hỗn hợp muối ớt và ốc mỡ vừa luộc xong. Hãy đảo đều hỗn hợp với lửa lớn, khi nước trong chảo sôi thì giảm lửa nhỏ để các gia vị thấm dần đều vào ốc mỡ.
Tiếp tục đảo đều trong chảo để muối ớt bám chặt lên từng con ốc, duy trì đến khi nước trong chảo khô lại và tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Ốc mỡ rang muối ớt hoàn thành, hãy trang trí bằng một ít rau răm để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Cách làm ốc mỡ rang muối ớt thành công là khi tổng thể món ăn có màu sắc bắt mắt và mùi thơm ngon khó có thể cưỡng lại. Đừng quên mang ra nước chấm đã chế biến để cùng thưởng thức nhé.
4.3. Thưởng thức ốc mỡ rang muối ớt thơm ngon
Ốc mỡ rang muối ớt kích thích vị giác qua vị cay mặn nồng từ muối ớt hòa quyện cùng vị giòn ngọt từ ốc mỡ.
Thưởng thức món ốc mỡ rang muối ớt nóng hổi với nước chấm đậm đà và một ít rau răm tươi quả là tuyệt vời. Món ăn này rất phù hợp để thưởng thức khi sum họp, tụ tập cùng người thân và bạn bè.
5. Lưu ý khi làm ốc mỡ rang muối ớt
Muốn làm được ốc mỡ rang muối ớt ngon, hãy chú ý đến những gợi ý dưới đây.
-
Sơ chế ốc kỹ: Xem lại các cách sơ chế đã gợi ý ở trên để ốc không còn cát, bùn và hết nhớt.
-
Nên chế biến ốc mỡ ngay: Nhằm đảm bảo sự tươi ngon và an toàn, nên chế biến ốc mỡ rang muối ớt ngay sau khi mua về.
-
Dùng nhanh sau khi chế biến: Ăn ốc mỡ rang muối ớt ngay sau khi chế biến để cảm nhận được hương vị tốt nhất. Nếu để lâu, ốc có thể bị khô, mất đi độ giòn và bớt ngon miệng.
-
Thêm gia vị khác (nếu muốn): Bạn có thể thêm các gia vị khác ngoài các nguyên liệu cơ bản được liệt kê ở trên. Một số gia vị như gừng, lá quế và các loại rau thơm có tăng thêm hương vị cho món ốc mỡ rang muối ớt.
6. Gợi ý các món ốc mỡ rang ngon khác
Ngoài ốc mỡ rang muối, bạn có thể tham khảo thêm một số gợi ý về các món ốc rang phổ biến khác dưới đây để làm phong phú hơn cho thực đơn ‘bàn nhậu’:
Ốc mỡ xào tỏi
Ốc mỡ xào tỏi là món ăn vừa đơn giản vừa thơm ngon. Ốc mỡ được xào cùng tỏi phi thơm, kết hợp với những con ốc dai, mềm, chắc thịt. Chấm cùng muối ớt hoặc các loại sốt chấm để gia tăng hương vị cho món ăn.
Ốc mỡ xào bơ
Một sự kết hợp độc đáo giữa ốc mỡ và bơ. Ốc mỡ được xào chín tới hòa quyện với độ béo ngậy của bơ, tạo nên một món ăn dễ chế biến nhưng lại rất độc đáo.
Ốc mỡ rau muống
Cọng rau muống xanh tươi, có độ giòn vừa phải được xào cùng ốc mỡ dai dai. Đây là một món ăn vừa lạ vừa thanh đạm dành cho mọi lứa tuổi.
Ốc mỡ xào me
Chần sơ qua ốc mỡ, sau đó xào cùng nước sốt me và một số gia vị khác như tương ớt, nước mắm và đường. Ốc mỡ dai giòn hòa quyện cùng nước sốt me đậm vị chua ngọt cực kỳ cuốn hút. Món này cũng thơm ngon không khác gì ốc mỡ rang muối ớt.
Ốc mỡ trứng muối
Ốc mỡ trứng muối là một biến thể sáng tạo của món ốc mỡ chắc chắn hội sành ăn phải thử, đặc biệt là các ‘fan’ của trứng muối. Ốc mỡ dai dai, giòn giòn xen lẫn trứng muối mặn mặn, béo ngậy. Tất cả tạo món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn đậm vị, thơm lừng.
Xem thêm: Cách Làm Món Ốc Bulot Xào Bơ Tỏi Đậm Vị, Thơm Ngon Tại Nhà
Tự tay làm ốc mỡ rang muối ớt tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh và vừa an toàn. Còn chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài để tạo nên thành phẩm thơm ngon và cùng bạn bè và gia đình thưởng thức nhâm nhi.